Yêu cầu đẩy mạnh hỗ trợ thủ tục cho người mua nhà xã hội

0 Thanh Niên Online

Ngày 29.7, Bộ Xây dựng gửi văn bản tới các tỉnh, TP yêu cầu đẩy mạnh việc hỗ trợ thủ tục cho người dân mua, doanh nghiệp xây nhà ở xã hội.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, xuất phát điểm của văn bản nói trên là có thông tin một số xã, phường không thực hiện việc xác nhận về hộ khẩu, thực trạng nhà ở khiến quyền lợi của người dân có nhu cầu mua nhà ở xã hội bị ảnh hưởng. Ngoài ra, tại một số địa phương xảy ra tình trạng doanh nghiệp chậm triển khai chuyển đổi công năng dự án nhà thương mại sang nhà xã hội. Quy trình chậm trễ này khiến việc tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ và tiến độ thực hiện dự án cũng bị ảnh hưởng.

Do đó, Bộ Xây dựng yêu cầu UBND cấp tỉnh cần có văn bản hướng dẫn xã, phường thực hiện xác nhận hộ khẩu, thực trạng nhà ở, không thể không xác nhận mà thiếu lý do. Ngoài ra, UBND xã, phường cần xác nhận thực trạng nhà ở tại địa chỉ người xin xác nhận có đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú và thực tế đang sinh sống tại đó.

Với các doanh nghiệp đầu tư xây nhà xã hội, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh, TP cần ban hành quy định cụ thể. Các quy định này nhằm giảm thiểu thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chuyển đổi công năng dự án nhà thương mại sang nhà ở xã hội theo quy định tại Thông tư số 02 của Bộ Xây dựng.

Lê Quân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 Phú Yên: Chồng sát hại vợ rồi dùng dao tự tử

Phú Yên: Chồng sát hại vợ rồi dùng dao tự tử

Chỉ vì mâu thuẫn mà người chồng đã sát hại vợ, rồi dùng dao tự tử (nhưng không thành vì được đưa đi cấp cứu kịp thời). Người chồng đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên bắt tạm giam về tội “giết người: