Yêu cầu Hưng Yên 'truy' 8 dự án xây dựng để tìm 'cát tặc'

0 Thanh Niên Online

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo Công an tỉnh này xác minh làm rõ nguồn gốc cát cung cấp tại 8 dự án xây dựng khu đô thị, khu công nghiệp và công trình giao thông.

Lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên kiểm tra phương tiện khai thác cát trên sông Hồng vào tháng 4.2019 /// Ảnh Đình Trường
Lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên kiểm tra phương tiện khai thác cát trên sông Hồng vào tháng 4.2019
Ảnh Đình Trường

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi tại tỉnh Hưng Yên, thời kỳ 2011 - 2018.

Theo đó, TTCP đánh giá cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên chưa nghiêm túc thực hiện kiểm kê, đánh giá trữ lượng khoáng sản còn lại sau khai thác hàng năm tại các dự án khai thác cát, dẫn đến khó kiểm soát khối lượng thực tế của doanh nghiệp, tiềm ẩn việc thất thu thuế, phí liên quan đến hoạt động này.

Cụ thể, UBND tỉnh Hưng Yên cấp giấy phép khai thác cát cho 3 công ty: Công ty CP ĐTXD Hà Thành UDIC, Công ty CPĐT Việt Linh - Hà Nội, Công ty CP ĐTPT Phố Hiến không qua đấu giá với điều kiện các công ty này chỉ được khai thác cát, cung cấp nguyên vật liệu phục vụ cho việc duy tu, sửa chữa các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Hưng Yên không có biện pháp để quản lý chặt chẽ việc khai thác, tiêu thụ cát của 3 công ty này, dẫn đến các công ty này có thể bán cát cho đối tượng khác mà không bị kiểm tra, xử lý triệt để, vi phạm điều kiện để được cấp phép không qua đấu giá.

Trong 12 dự án khai thác cát được cấp phép trên địa bàn tỉnh thì đã có 7 dự án có sai phạm liên quan đến trách nhiệm của chủ đầu tư đối với các nghĩa vụ về bảo vệ môi trường, đất đai...

Mặt khác, tại tỉnh Hưng Yên, tính đến 2019, có 63 bến bãi tập kết, kinh doanh cát, bình quân 1,45 km có 1 bến bãi là quá dày, quá nhiều, không những gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước của cơ quan chức năng mà còn là điều kiện thuận lợi cho việc tập kết, mua bán, kinh doanh cát trái phép của chủ bến bãi.

Kiểm tra các bến bãi này cho thấy hầu hết không có giấy phép hoạt động bến bãi, không nằm theo quy hoạch, không chấp hành pháp luật về đất đai và môi trường. Dù diễn ra trong nhiều năm qua nhưng UBND tỉnh Hưng Yên và các địa phương trực thuộc không quyết liệt trong việc xử lý.

Qua kiểm tra 8 dự án khu đô thị, khu công nghiệp, công trình đường giao thông trong thời gian từ 2011 - 2018, có tổng khối lượng cát đã được sử dụng để san lấp là khoảng 14,5 triệu m3 trong khi đó tổng số cát kê khai nộp thuế của toàn bộ 12/12 dự án khai thác cát được cấp phép chỉ vọn vẹn gần 3,5 triệu m3 (tương đương 23,7% so với nhu cầu đã được sử dụng tại 8 dự án).

Theo TTCP,  trong danh sách có ít nhất 35 doanh nghiệp, cá nhân cung cấp cát cho 8 dự án nêu trên, chỉ có một công ty có giấy phép khai thác cát, còn lại thu mua từ các nguồn hàng trôi nổi, không có chứng từ nguồn gốc.

“Khối lượng cát được sử dụng san lấp rất lớn, được nhiều công ty, cá nhân cung cấp, có căn cứ nghi ngờ một phần cát này là cát được khai thác trái phép (cát tặc). Do điều kiện thời gian thanh tra chưa thể xác minh cụ thể, TTCP đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên có kế hoạch thanh tra nội dung này”, Kết luận thanh tra nêu rõ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm