Yoko Ono và vụ kiện về cuốn phim của John Lennon

0 Thanh Niên Online

(TNO) Yoko Ono, vợ góa của danh ca John Lennon cùng với World Wide Video (một tổ chức tập hợp những nhà sưu tập các di vật về ban nhạc The Beatles) đã đưa nhau ra tòa trong vụ tranh chấp quyền sở hữu đoạn phim trắng đen dài 2 giờ với tựa đề 3 days in the life. Cuốn phim được xem là “độc nhất vô nhị” của Lennon và ban nhạc huyền thoại này. Ngày 21.5, bà Ono đã giành được những thắng lợi quan trọng trong vụ kiện trên.

Yoko Ono và vụ kiện về cuốn phim của John Lennon

Theo thẩm phán Rya Zobel tại tòa án ở Boston (Mỹ) thì không đủ chứng cứ để buộc tội bà Ono về việc xâm phạm bản quyền cuốn phim khi bà cố gắng phát hành nó ra công chúng.

Sự việc bắt đầu vào năm ngoái, khi World Wide Video có thông tin Yoko Ono đang giữ những thước phim quí giá trên. Trong phim có những cảnh sinh hoạt thường ngày của các thành viên The Beatles, họ hút thuốc, sáng tác và thảo luận thẳng thắn về việc dùng thuốc phiện. Đặc biệt, người ta quan tâm nhiều đến câu nói của Lennon trong phim: "Chúng ta nên bỏ thuốc phiện vào ấm trà của Nixon".

World Wide Video khẳng định quyền sở hữu cuốn phim là của họ và đâm đơn kiện Yoko Ono. Tổ chức này đòi người nào muốn sở hữu những hình ảnh trên phải trả cho họ 1 triệu USD cũng như những khoản chi phí khác.

Luật sư của Ono chứng minh rằng thân chủ của mình đã mua những thước phim trên từ World Wide Video thông qua một người đàn ông ở Florida. Tuy nhiên, bên nguyên lại khẳng định, việc mua bán đó là bất hợp pháp.

Ngày 21.5, tòa án có quyết định việc kiện tụng của World Wide Video là thiếu chứng cứ vì họ đã mất quá nhiều thời gian để xác định những gì đã xảy ra với cuốn phim bị đánh cắp của mình. Trong khi đó, Ono có đăng ký về quyền sở hữu cuốn phim từ năm 2002. Tuy nhiên, theo luật sư của World Wide Video thì vụ việc vẫn chưa ngã ngũ.

Nguyên Mi (Theo Reuters)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Việc trùng tên cuộc thi hoa hậu là xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ'

'Việc trùng tên cuộc thi hoa hậu là xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ'

Việc trùng lặp tên gọi các cuộc thi nhan sắc hiện nay gây nhầm lẫn với các thí sinh, ảnh hưởng đến uy tín của những cuộc thi (được cho là) nghiêm túc, xâm phạm đến quyền sở hữu trí tuệ cũng như các quyền tài sản khác mà đơn vị tổ chức cuộc thi được bảo hộ theo quy định của pháp luật...