YouTube xóa một triệu video chứa thông tin sai lệch về Covid-19

0 Thanh Niên Online

Trong một bài đăng trên blog mới đây, Giám đốc sản phẩm YouTube Neal Mohan đề cập đến cách tiếp cận của nền tảng này để giải quyết thông tin sai lệch trên nền tảng của họ.

YouTube muốn người dùng tránh xa các thông tin sai lệch về Covid-19 trên nền tảng này  /// Ảnh: AFP
YouTube muốn người dùng tránh xa các thông tin sai lệch về Covid-19 trên nền tảng này
Ảnh: AFP

Theo Neowin, ông Mohan đề cập đến mức độ phổ biến của thông tin sai lệch trong mọi khía cạnh của xã hội với tốc độ lan truyền chóng mặt. Ông tuyên bố nền tảng chủ động gỡ bỏ nội dung vi phạm nguyên tắc cộng đồng, tiết lộ khoảng 10 triệu video bị xóa mỗi quý và hầu hết các video này thậm chí không đạt được 10 lượt xem.

Mohan cho biết trong số hàng tỉ video có mặt trên YouTube, chỉ có khoảng 0,16 đến 0,18% vi phạm các chính sách của công ty. Tất cả video này đều bị xóa bỏ. Kể từ khi Covid-19 bùng phát, YouTube đã xóa hơn 1 triệu video liên quan đến chủ đề này, chủ yếu về các phương pháp chữa trị sai lầm và tuyên bố Covid-19 chỉ là trò lừa bịp.

Để xác định nội dung xấu, YouTube phụ thuộc vào một tập hợp dữ kiện chính thức từ các cơ quan y tế như Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) liên quan đến virus SARS-CoV-2. Đối với những nội dung thông tin sai lệch không thực sự rõ ràng do không có đối chứng cụ thể, nó sẽ không bị xóa.

Ông Mohan cũng đề cập đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 khi cho biết YouTube vẫn cho phép video về các tuyên bố gian lận trên diện rộng cho đến khi các bang chứng nhận kết quả bầu cử của họ. Kể từ đó, hàng nghìn video vi phạm các chính sách dành riêng cho bầu cử đã bị gỡ xuống, với hơn 77% video đã bị xóa trước khi đạt được 100 lượt xem.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm