ZTE gặp 'thảm họa' vì lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ

0 Thanh Niên Online

Lệnh cấm xuất khẩu của Bộ Thương mại Mỹ ngăn ZTE mua sắm phần mềm, phần cứng và linh kiện của các công ty Mỹ đã làm khó công ty của Trung Quốc.

Hoạt động kinh doanh của ZTE bị ảnh hưởng nặng nề do lệnh cấm từ Mỹ  /// Ảnh: AFP
Hoạt động kinh doanh của ZTE bị ảnh hưởng nặng nề do lệnh cấm từ Mỹ
Ảnh: AFP

Theo PhoneArena, nhà sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông Trung Quốc đã viết trong một hồ sơ gửi tới Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông rằng: “Do kết quả của việc từ chối đơn hàng, hoạt động chính của công ty đã ngừng. Hiện tại, công ty vẫn duy trì đủ tiền mặt và tuân thủ nghiêm ngặt các nghĩa vụ thương mại của mình tuân theo luật pháp và các quy định”.

ZTE đang là nhà cung cấp smartphone lớn thứ 4 ở các bang tại Mỹ với 9,5% thị phần. Tuy nhiên, công ty này đã bị cáo buộc bán hàng hóa và dịch vụ cho Iran và Triều Tiên, vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ. Lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ trong 7 năm, có nghĩa nó chỉ được dỡ bỏ sau tháng 3.2025.

Mặc dù ZTE đang cố gắng đề nghị Bộ Thương mại Mỹ trì hoãn lệnh cấm nhưng ở thời điểm hiện tại công ty đã phải tắt trang web trực tuyến của mình cũng như gỡ danh sách sản phẩm khỏi các nhà bán lẻ trực tuyến tại Trung Quốc như nền tảng Taobao của Alibaba Group. Thay vì cung cấp điện thoại ZTE, các trang web nói rằng trang đang được cập nhật. Công ty dường như đã mất quyền truy cập vào một phần chuỗi cung ứng của mình tại Mỹ, bao gồm chip Snapdragon của Qualcomm và giấy phép cho phép cài đặt phiên bản Google Play Service của hệ điều hành Android nguồn mở.

Mỹ cho biết gần đây rằng họ cũng đang điều tra nhà sản xuất smartphone Trung Quốc Huawei, vì vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Tuy nhiên nhà sản xuất smartphone lớn thứ ba trên thế giới này có một số lợi thế so với ZTE. Đầu tiên, công ty thiết kế và sử dụng chipset Kirin của riêng mình, và hãng đã phát triển hệ điều hành riêng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm