Gặp sự cố liên tục, AAG sẽ bị thay thế trong năm sau

3 Thanh Niên Online
(TNO) Với việc tuyến cáp quang AAG liên tục gặp sự cố các nhà mạng đã bắt đầu tính tới phương án sử dụng tuyến cáp khác để thay thế trong năm 2016.

(TNO) Với việc tuyến cáp quang AAG liên tục gặp sự cố các nhà mạng đã bắt đầu tính tới phương án sử dụng tuyến cáp khác để thay thế trong năm 2016.

Gặp sự cố liên tục, AAG sẽ bị thay thế trong năm sau - ảnh 1Hệ thống tuyến cáp quang biển APG - Ảnh: VNPT
Trao đổi với Thanh Niên Online, ông Bùi Quốc Việt - Giám đốc Trung tâm thông tin và quan hệ công chúng của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), cho biết VNPT đang lên kế hoạch sử dụng tuyến cáp quang biển APG trong năm 2016 để thay thế tuyến cáp quang AAG.
Theo đó, APG (Asia-Pacific Gateway) là tuyến cáp quang biển nối từ Singapore, Malaysia qua Đà Nẵng (Việt Nam) tới Nhật Bản, có băng thông dự kiến 54 Tb/s (gấp gần 20 lần so với mức 2,88 Tb/s của AAG). Tổng chiều dài của tuyến cáp APG là 10.400 km.
Cùng với những nhà mạng lớn của Nhật Bản (NTT Docomo), Trung Quốc (China Telecom, China Unicom), VNPT và một doanh nghiệp khác là những nhà đầu tư chính của tuyến cáp này. Tổng giá trị đầu tư toàn tuyến là khoảng 600 triệu USD.
Khi đi vào hoạt động, APG sẽ giúp đảm bảo lưu lượng băng thông truy cập ra quốc tế đang tăng nhanh tại Việt Nam. Kết nối trực tiếp với các nền kinh tế lớn trong khu vực châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, tạo vòng riêng đi quốc tế của VNPT và các doanh nghiệp khác; tăng khả năng dự phòng cho các kênh quốc tế đang hoạt động hiện nay.
Gặp sự cố liên tục, AAG sẽ bị thay thế trong năm sau - ảnh 2Hệ thống tuyến cáp quang SMW3 - Ảnh: VNPT
Dự án xây dựng tuyến cáp này khởi công từ tháng 5.2009, đang triển khai đúng lịch trình và dự kiến được đưa vào khai thác tháng 4.2016, ông Quốc Việt cho biết.
Ngoài ra, VNPT cũng đang phối hợp với các đối tác khác mở rộng dung lượng tuyến SMW3 (SEA-ME-WE 3); đầu tư xây dựng mới tuyến AAE1 (Asia Africa Euro 1), có tổng chiều dài 25.000 km, nối từ Việt Nam và các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi. Dự kiến tháng 3.2017 tuyến này sẽ được đưa vào khai thác.
Hiện tại, Viettel cũng đang đầu tư vào tuyến cáp quang AAE1. Tương tự, đại diện của FPT Telecom cho biết cũng đang tiến hành đầu tư vào tuyến cáp quang APG, để giảm thiểu sự phụ thuộc vào tuyến cáp quang AAG, qua đó đảm bảo được lưu lượng internet đi quốc tế mỗi khi tuyến cáp quang AAG gặp sự cố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
minh huy

minh huy

Đọc tin mà nghe bồi hồi cảm xúc
Phuong

Phuong

Tin vui đây! Dùng AAG bị đứt vài lần/năm, mỗi lần đứt mất 15-20 ngày để sửa chữa. Tổng thời gian gặp sự cố khoảng 2-3 tháng nhưng tiền vẫn phải đóng đủ 12 tháng với chi phí cáp quang "tốc độ cao".
Minh Trien

Minh Trien

Anh nào cũng nói nghe hay quá, nhưng người dân cho hưởng được dịch vụ tốt nhất chắc còn lâu lắm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>