Trang web của Vietnam Airlines nghi bị tin tặc Trung Quốc tấn công

7 Thanh Niên Online
Trang web chính thức của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa bị tin tặc tấn công làm thay đổi giao diện trang chủ.
Giao diện trang chủ của Vietnam Airlines bị thay đổi /// Ảnh chụp màn hình Giao diện trang chủ của Vietnam Airlines bị thay đổi - Ảnh chụp màn hình
Giao diện trang chủ của Vietnam Airlines bị thay đổi
Ảnh chụp màn hình
Cụ thể, trang chủ của Vietnam Airlines tại địa chỉ https://www.vietnamairlines.com bị thay đổi giao diện và thông tin trên website ghi rõ trang đã bị nhóm 1937cN tấn công, đây là nhóm tin tặc đến từ Trung Quốc.
Hình ảnh giao diện trang chủ của Vietnam Airlines bị thay đổi, kèm theo đó là những lời công kích mang nội dung xấu từ nhóm tin tặc 1937cN.
Đến hơn 17 giờ chiều nay 29.7, trang web của Vietnam Airlines đã có thể truy cập lại bình thường.

Tuy nhiên, hiện nay trên mạng các tin tặc đã cho phát tán một bảng danh sách ước tính hơn 400.000 tài khoản của những hội viên Vietnam Airlines, trong đó có đầy đủ thông tin như: ngày gia nhập, điểm tích lũy, ngày hết hạn... Bảng danh sách này có dung lượng hơn 90 MB.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav, cho biết căn cứ theo hình ảnh thay đổi giao diện trên trang chủ Vietnam Airlines thì thủ phạm tấn công là nhóm 1937cN. Đây nhóm tin tặc có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã từng được Bkav cảnh báo trong những đợt tấn công vào các trang web ở Việt Nam trong thời gian vừa qua.


Trao đổi với Thanh Niên, ông Ngô Trần Vũ - Giám đốc điều hành Công ty bảo mật NTS Security cho biết Kaspersky đang tìm hiểu phương thức tấn công của tin tặc, trước mắt để an toàn, khách hàng của Vietnam Airlines nên mau chóng thay đổi mật khẩu quản lý tài khoản của mình để tránh bị xem trộm dữ liệu.

Được biết, vào tháng 5.2014, 1937cN cũng tấn công vào hơn 200 website của Việt Nam và để lại những lời nhắn, hình ảnh mang tính chất khiêu khích, chứng tỏ các website đó đều đã bị kiểm soát.
Theo các chuyên gia bảo mật tại Việt Nam, trang web 1937cn.net (trang web chính thức của nhóm 1937cN) là một trang mạng hacker của Trung Quốc được lập ra với mục đích kích động hacker Trung Quốc tấn công các website của Việt Nam.
1937cN là nhóm hacker nổi tiếng và mạnh nhất Trung Quốc (theo thống kê từ website hack-cn.com - trang web thống kê và xếp hạng các nhóm hacker Trung Quốc, nhóm 1937cN xếp số 1 với 36.820 cuộc tấn công đã thực hiện).
Tối nay, Vietnam Airlines đã ra thông báo chính thức về sự việc xảy ra với hệ thống công nghệ thông tin của hãng. Cụ thể, khoảng 16 giờ hôm nay, trang mạng chính thức của Vietnam Airlines đã bị chiếm quyền domain và chuyển sang trang web xấu ở nước ngoài. Đến 17 giờ 45 đã được khôi phục và đang theo dõi, kiểm soát chặt chẽ. Ngoài ra, các hệ thống công nghệ thông tin và hệ thống dữ liệu của Vietnam Airlines bị tấn công đã được cô lập và kiểm soát.
Vietnam Airlines cũng  cho biết các chuyên gia công nghệ thông tin của Trung tâm ứng cứu khẩn nguy quốc gia và Công ty FPT, Viettel đang tập trung hỗ trợ Vietnam Airlines để xử lý khắc phục.
Vietnam Airlines đang triển khai các phương án dự phòng chủ động, tăng cường kiểm soát hành khách tại sân bay đảm bảo hoạt động khai thác bình thường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Calvin Au

Calvin Au

Trách nhiệm an ninh mạng là VN cần phải tự bảo vệ lấy, Mỹ đã bị từ lâu từ Trung quốc, và đây gần như là cuộc chiến bảo vệ cho sự an toàn mọi mặt giống như chiến đấu chống IS. Người Việt nam rất khá về IT dù ở Việt nam hay Mỹ, chính phủ Việt nam cần phải tạo điều kiện cho ngành IT phát triển, nhất là thế hệ trẻ!
Nguyễn thị ánh bích

Nguyễn thị ánh bích

Các thiết bị trung quốc tràn lan ở việt nam liệu có phải là 1 phần lý do để hacker trung quốc dễ dàng lộng hành như vậy không nhỉ ....
son

son

Dể hiểu vậy mà còn hỏi
Trần Quang Dinh

Trần Quang Dinh

* HACKER Trung Quốc đã nguy hiểm từ lâu rồi. Thật đáng sợ.
Hoang

Hoang

Nghi cái gì mà nghi nữa. Rõ ràng quá rồi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bản cập nhật tháng 5.2020 là phổ biến nhất trong Windows 10 hiện nay  /// Ảnh: AFP

Phiên bản 2004 của Windows 10 được dùng nhiều nhất

AdDuplex vừa phát hành báo cáo chi tiết tỷ lệ sử dụng các phiên bản Windows 10 dựa trên dữ liệu khảo sát từ hơn 100.000 máy tính thông qua hơn 5.000 ứng dụng Microsoft Store sử dụng AdDuplex SDK v.2 trở lên.
/form>