Thèm mê tơi khi xơi cá giỏi Phú Quốc

0

"Mai - Ngân - Trích - Giỏi", bốn loài cá được dân sành ăn miệt đảo Phú Quốc liệt vào hàng “tứ khoái”.

Miếng phi-lê cá tươi rói, trong veo, lấp lánh ánh bạc, chao qua nước cốt chanh rồi thả hững hờ trong chén mắm ngọt - chua - cay, gói với đọt điều hái sau vườn nhà, những giòn ngon sựt sựt của cá tươi, đến chua - chát - đắng - cay khiến vị giác, khứu giác phải rung rinh, xôn xao.

>> Kỳ thú đánh cá ngân làm gỏi nơi đảo ngọc Phú Quốc
>> Ăn gỏi cá nhệch Nga Sơn

Thèm mê tơi khi xơi cá giỏi Phú Quốc Cá đóng lưới chi chít, mỏ nhọn hoắt, điểm chấm son đỏ, mình to bằng hai ngón tay, tròn lẳn trông thật đã

1. "Mai - Ngân - Trích - Giỏi", bốn loài cá được dân nhậu miệt đảo Phú Quốc liệt vào hàng “tứ khoái” bởi lợi thế tươi sống khi đánh bắt ngay sân nhà, nên thứ nào đem mần gỏi ăn cũng phê tê.

Trong bốn thứ cá đắm say ấy, con cá giỏi có vẻ hiếm hơn cả, bởi thế ngay các hàng quán lùm xùm quanh Đảo Ngọc, từ cầu cảng Hàm Ninh đến chốn Dương Đông, Dương Tơ, Cửa Cạn… kiếm đĩa gỏi Mai - Ngân - Trích coi bộ dễ, chứ tìm gỏi con cá giỏi này có vẻ không thuận chèo mát mái cho lắm bởi thường không có trong thực đơn.

Chuyến ra Đảo Ngọc ngày hè, gặp ngay ngày gió hơi chướng khiến biển cựa mình, kèm cơn mưa khiến biển đục lờ nhờ chứ không trong veo thường thấy, anh Ba - ngư dân ở bãi Khem gốc Quảng Nam rổn rảng: “Mưa gió, khó ra đảo xa, ông theo tui lên mũi ông Đội oánh đôi tay lưới kiếm chút mồi lai rai”.

Từ bãi Khem, chiếc ghe nhỏ nhắm hướng mũi ông Đội, cũng là địa danh du lịch, có di tích giếng tiên gắn liền với tích truyện Gia Long tẩu quốc.

Khu vực này có bãi cát thoải dài, lại sát ghềnh đá, chính là địa bàn lý tưởng để đàn cá giỏi trú ngụ, du khách thường gặp hình ảnh cá lượn theo từng đàn phóng vi vút lên khỏi mặt nước. Và với ngư dân đã quần thảo khắp vùng Đảo Ngọc hơn 20 năm như anh Ba, không khó để lão ngư này định vị nơi buông lưới.

Tay lưới thăm dò đầu tiên kéo lên cá mắc lưới chưa đủ nồi canh chua, nhưng đến mẻ lưới sau, khi hai đầu tay lưới vây khép lại dần, những con cá giỏi chưa kịp đóng lưới phát hiện ra bẫy, chúng đua nhau phóng mình lên khỏi mặt nước, tạo nên hình ảnh rộn ràng trong nỗi háo hức của anh Ba.

Cá đóng lưới chi chít, mỏ nhọn hoắt, điểm chấm son đỏ, mình to bằng hai ngón tay, tròn lẳn trông thật đã. Ngư phủ Ba khấp khởi: “Bữa ni tổ đãi rồi chú, về mần gỏi lai rai”.

 Thèm mê tơi khi xơi cá giỏi Phú Quốc

2. Công đoạn chế biến gỏi cá giỏi cũng thật nhanh gọn, con cá tươi còn quẫy, chỉ hai đường cạo sơ lớp vẩy, con dao thái bén ngót lạng dọc, lẩy ra miếng phi-lê, chỉ nhìn qua đã thấy dư vị trong cổ họng "động đậy".

Loáng cái, chiếc đĩa phi-lê cá đã đầy tràn, món gỏi được "mần" theo hai phong cách, một trộn chung với hành phi, dừa nạo, ớt tươi, cần chẻ, hành tây, ngò gai, đậu phộng, chan chút nước mắm ngọt rồi đảo đều.

Đĩa gỏi khi lên mâm bắt mắt đến độ gai vị giác nổi rần rần. Cách 'mần" gỏi thứ hai đậm kiểu khẩn hoang hơn, miếng phi-lê cá để nguyên, cuộn với đọt điều ăn kèm nước chấm tự chế, và cứ thế tận hưởng những vị ngọt mặn mòi của biển khơi sau từng nhịp nhai, ăn mãi đến mỏi hàm mà vẫn chưa thấy chán.

Cá giỏi nướng y cũng là một món ngon dân dã khác để thay đổi khẩu vị, chỉ cần bếp than hồng, con cá phơi nguyên trên vỉ đến khi xém vảy vàng ươm rồi mới trở mặt, đem chấm mắm me, thịt cá chắc nịch, hậu ngọt đậm kéo dài, mượn thêm chút men cay của rượu sim rừng đặc sản, bữa thưởng thức món quà biển nơi Đảo Ngọc như thế bao giờ cũng là một trải nghiệm kỳ thú, bụng no căng mà vẫn thấy thòm thèm.

Cùng xem những hình ảnh về đánh bắt và chế biến cá giỏi Phú Quốc:

Thèm mê tơi khi xơi cá giỏi Phú QuốcKhu vực này có bãi cát thoải dài, lại sát ghềnh đá, chính là địa bàn lý tưởng để đàn cá Ggỏi trú ngụ

Thèm mê tơi khi xơi cá giỏi Phú Quốc

Thèm mê tơi khi xơi cá giỏi Phú Quốc

Thèm mê tơi khi xơi cá giỏi Phú Quốc - ảnh 6Con cá tươi còn quẫy, chỉ hai đường cạo sơ lớp vẩy, con dao thái bén ngót lạng dọc, lẩy ra miếng phi-lê, chỉ nhìn qua đã thấy dư vị trong cổ họng "động đậy"

Thèm mê tơi khi xơi cá giỏi Phú Quốc - ảnh 7Cách "mần" gỏi thứ hai đậm kiểu khẩn hoang hơn: miếng phi-lê cá để nguyên, cuộn với đọt điều ăn kèm nước chấm tự chế, và cứ thế tận hưởng những vị ngọt mặn mòi của biển khơi sau từng nhịp nhai, ăn mãi đến mỏi hàm mà vẫn chưa thấy chán 

Thèm mê tơi khi xơi cá giỏi Phú Quốc - ảnh 8Món gỏi được trộn chung với hành phi, dừa nạo, ớt tươi, cần chẻ, hành tây, ngò gai, đậu phộng, chan chút nước mắm ngọt rồi đảo đều

Thèm mê tơi khi xơi cá giỏi Phú Quốc - ảnh 9Cá giỏi nướng y cũng là một món ngon dân dã khác để thay đổi khẩu vị, chỉ cần bếp than hồng, con cá phơi nguyên trên vỉ đến khi xém vảy vàng ươm rồi mới trở mặt, đem chấm mắm me

Nguyễn Đình (thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cá cơm kho và nấu canh	 /// ẢNH: TRẦN CAO DUYÊN

Chỉ là cá cơm thôi...

Có rất nhiều món ăn quê, dân dã thôi mà thành niềm thương cho người ở lại, thành nỗi nhớ cho kẻ ra đi. Chẳng hạn, chỉ là cá cơm bé nhỏ, sao vẫn nghe bồi hồi khi ngồi trước mấy món chân quê mẹ nấu.