Ông Nguyễn Tiến Danh, Phó chánh văn phòng FPT TP.HCM, trao quà cho người dân xã Thượng Hóa, H.Minh Hóa
 /// Ảnh: Thanh Đông
Ông Nguyễn Tiến Danh, Phó chánh văn phòng FPT TP.HCM, trao quà cho người dân xã Thượng Hóa, H.Minh Hóa Ảnh: Thanh Đông
Được sự tài trợ của Tập đoàn FPT (Quỹ FPT vì cộng đồng), Báo Thanh Niên và FPT tổ chức trao 3.500 phần quà cho các xã Thượng Hóa (H.Minh Hóa), xã Liên Trạch và Hưng Trạch (H.Quảng Trạch), tỉnh Quảng Bình trong ngày 19.10, mỗi xã 500 phần quà.
“Nước ngập hai ngày mới rút, tài sản, gia cầm trôi hết, lạnh và đói chỉ ăn ngô cầm hơi, nay có gạo nấu cơm, mừng lắm chú ơi!”, cụ Cao Thị Đáo (thôn Hát, xã Thượng Hóa, H.Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) buồn rũ nói sau khi nhận phần quà gồm gạo, mì gói, nhu yếu phẩm từ đoàn cứu trợ.
Ở xã vùng cao biên giới Thượng Hóa, những hộ rơi vào khó khăn túng bấn như bà Đáo nhiều lắm. Chị Hồng Thị Lâm, ở thôn Phú Minh, kể: “Hôm đó mưa bắt đầu to từ 5 giờ chiều, đến nửa đêm thì nước tràn vào nhà, chảy xiết khiến không ai trở tay kịp. Nhà tôi bị ngập sâu hơn 1,5 m, đồ đạc bị cuốn trôi hết, gia sản mất trắng, đàn gà hơn 30 con cũng trôi hết”.
Bạn đọc báo Thanh Niên đến với bà con vùng lũ miền Trung - ảnh 1
VIDEO: Lời kêu gọi chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung
Theo ông Đinh Hải Lý, 68 tuổi, ở thôn Tiến Hóa, thì năm 2010 cũng có trận lũ lớn, “nhưng không kinh khủng như lần này”. Ông kể, cơn lũ khiến gia đình mất hơn 10 con gà, 1 con heo, thiệt hại gần 4 triệu đồng.
Ông Đinh Minh Hiên, Phó chủ tịch UBND xã Thượng Hóa, cho biết toàn xã có 787 hộ, trong đó đồng bào dân tộc Rục chiếm 1/4 dân số và có đến 57,3% hộ nghèo. Trong đợt lũ vừa qua, đa số các thôn, bản đều ngập nặng, ước tính thiệt hại khoảng hơn 1,3 tỉ đồng. Theo ông Hiên, cho đến nay, tuy lũ đã rút nhưng trên địa bàn xã vẫn còn 3 bản bị chia cắt là các bản On, Mò O và Yên Hợp. Người dân chưa thể đi lại về hướng trung tâm xã để mua nhu yếu phẩm dùng cho sinh hoạt gia đình.
Trước tình hình đó, chính quyền xã và Hội Chữ thập đỏ xã đã tổ chức đưa nhiều đoàn cứu trợ và hàng hóa vào giúp người dân ở 3 bản này kịp thời.
Rời Minh Hóa, đoàn cứu trợ đến với xã Liên Trạch, H.Bố Trạch. Đây là xã nằm ven sông Son, lũ lụt đối với người dân nơi đây là chuyện bình thường nhưng lũ nhanh và lớn như năm nay là khá bất thường.
Cụ bà Nguyễn Thị Quy, 89 tuổi ở thôn Liên Thủy, xã Liên Trạch cho biết: “Tôi sống đã nhiều năm, chứng kiến nhiều trận lụt nhưng đây là trận lụt quá lớn, rất khủng khiếp”. Tình cảnh người dân ở xã Liên Trạch khó khăn chồng chất khi đa số nhà ở đây đều ngập từ 1 - 2,5 m và ngập lâu ngày, nước dâng nhanh nên không ai kịp thu dọn đồ đạc, bỏ của, bỏ nhà chạy lên những nhà không bị ngập lụt để trú ẩn.
Theo ông Đinh Xuân Chính, Phó chủ tịch UBND xã Liên Trạch, thì toàn xã có 457/927 hộ bị ngập lụt, thiệt hại ước tính hơn 1,5 tỉ đồng. “Trước những khó khăn của bà con, sự giúp sức kịp thời từ Báo Thanh Niên và FPT là vô cùng quý báu”, ông Chính nói.
Ngày 20.10 chương trình sẽ trao 2.000 phần quà cho đồng bào vùng lũ các xã Đức Lạng, Đức Đồng, Liên Minh thuộc H.Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Tổng kinh phí trong đợt trao quà lần này là 700 triệu đồng.
T.Ư Đoàn phát động ủng hộ đồng bào miền Trung
Ngày 19.10, tại Hà Nội, Đoàn thanh niên cơ quan T.Ư Đoàn phát động ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ. Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng tới dự.
Chia sẻ tại lễ phát động, Bí thư Đoàn thanh niên cơ quan T.Ư Đoàn - Vũ Minh Thảo thông tin, mưa lũ trong những ngày vừa qua tại các tỉnh miền Trung gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Thông tin ban đầu từ Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, đã có 35 người chết,
4 người đang mất tích và 18 người bị thương. Mưa lũ phá hủy hàng trăm nghìn ngôi nhà, gây hư hỏng trên 10.000 ha lúa và hoa màu...; nhiều gia đình rơi vào cảnh trắng tay sau lũ. Đoàn thanh niên cơ quan T.Ư Đoàn tổ chức phát động kêu gọi cán bộ, đoàn viên công tác tại cơ quan T.Ư Đoàn, các đơn vị trực thuộc chung tay quyên góp nguồn lực vật chất, động viên tinh thần giúp đồng bào miền Trung sớm ổn định cuộc sống. Tại lễ phát động, Đoàn thanh niên cơ quan T.Ư Đoàn tiếp nhận trên 43 triệu đồng ủng hộ trực tiếp và tiếp tục tiếp nhận nguồn lực ủng hộ từ các cá nhân, tổ chức trong những ngày tới để gửi đến đồng bào, thanh thiếu nhi miền Trung. Dịp này, Đoàn thanh niên cơ quan T.Ư Đoàn trao 10 suất quà hỗ trợ 10 sinh viên Học viện Thanh thiếu niên VN có gia đình tại miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ.  
 P.Hậu
Đến với bà con vùng lũ
Trong hai ngày 18 - 19.10, Báo Thanh Niên cùng với Công ty CP đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Nam Việt Á đã trao tận tay người dân tại 4 xã Quảng Hải, Quảng Tân, Quảng Trung, Quảng Tiên (H.Quảng Trạch) và giáo dân giáo xứ Hòa Ninh (xã Quảng Hòa, TX.Ba Đồn) tỉnh Quảng Bình hơn 10 tấn gạo, 2.000 thùng mì ăn liền và 1.000 bình nước uống (ảnh). Tổng trị giá hơn 300 triệu đồng.   
 Tin, ảnh: Anh Đan

Thanh Đông

Bình luận