Thịt cá ba sa săn, vừa béo, vừa thơm lại có nhiều lợi ích về dinh dưỡng vì trong mỡ cá chứa DHA, Omega 3. Món ăn ngon và phổ biến nhất từ loại cá này là nấu canh chua, kho tộ, kho mắm...

Riêng phụ phẩm của cá như bao tử, tưởng rằng bỏ đi nhưng người nội trợ chịu thương chịu khó đã tận dụng để chế biến thành nhiều món ăn độc đáo: bao tử xào hành, khìa nước dừa, xào chua... Đặc biệt, bao tử cá ba sa dồn thịt chiên giòn đã trở thành món ăn quen thuộc, hấp dẫn và có mặt trong thực đơn những món ăn của đặc sản vùng Châu Đốc (An Giang).

Bao tử cá ba sa dồn thịt - ảnh 1 
Ảnh: Thanh Hương 

Bao tử cá rửa sạch bằng cách ngâm muối, dùng phèn chua chà sạch. Sau đó lấy nước cốt chanh tươi rửa để khử mùi tanh, để ráo. Thịt heo nạc rửa sạch, bằm nhuyễn ướp gia vị, dồn thịt vào bao tử. Bột mì trộn ít bột gạo, khuấy đều với nước sền sệt, cho bao tử vào lăn bột. Chảo dầu thật sôi, nhúng bao tử ngập dầu, khi bột ngả màu vàng cũng là lúc bao tử chín giòn, vớt ra liền nếu chậm sẽ bị cháy khét.

Bao tử chấm với muối tiêu chanh, kèm theo đĩa rau răm và gừng để tránh bị nặng bụng sau khi ăn. Vị ngọt, giòn của bột, của bao tử, vị béo thơm của thịt hòa vị cay, chua, mặn của rau, gừng, muối, chanh... sẽ khiến thực khách nhớ hoài một món ăn giản dị.

Thanh Hương

Bình luận