(TNO) Lễ hội rước lợn La Phù được tổ chức vào ngày 13 tháng giêng hằng năm luôn thu hút hàng vạn khách thập phương về dự hội.

Lễ hội rước lợn La Phù (làng La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội) là nét văn hóa độc đáo trong đời sống tâm linh của người dân địa phương. Lễ hội La Phù kéo dài từ ngày 7-15 tháng giêng hằng năm. Nhưng vui nhất là màn rước lợn lên đình tế lễ, tưởng nhớ công ơn Tam Lang Đại Vương, lạc tướng dưới thời vua Hùng thứ 18 có công đánh tan quân giặc Thục giữ yên bờ cõi.

Theo lệ làng, ngày 13 tháng giêng hằng năm, mỗi xóm sẽ mổ 1 con lợn dâng tế. Chọn nuôi lợn tế thường được lựa chọn từ năm trước, với tiêu chuẩn khắt khe. Lợn phải được nuôi nấng, chăm sóc trong môi trường sạch sẽ, ăn đồ sạch và tắm rửa hàng ngày.

Sáng ngày 13 tháng giêng, lợn tế được đưa tới nhà quan đám, tức gia đình đăng cai tổ chức rước lợn cho một xóm để cả xóm cùng chuẩn bị. Đây cũng chính là điểm độc đáo nhất thể hiện tinh thần đoàn kết cộng đồng ở La Phù.

Bởi trong ngày rước lợn, hầu như gia đình nào có thành viên tham gia vào công tác chuẩn bị cho hội rước của xóm.

Quy trình mổ lợn cũng được tiến hành tỉ mỉ. Công phu nhất là bóc lá mỡ. Người thợ phải làm khéo léo để giữ nguyên lá mỡ làm áo choàng phủ lên mình lợn tế.

Khoảng 6 giờ tối, các xóm bắt đầu rước lợn tế lên đình. Đi trước lợn tế là ban thờ với đầy đủ lễ vật xôi, oản, chè, hoa tươi và đỉnh hương trầm nghi ngút khói. Nghi lễ tế thần thường diễn ra suốt đêm ngày 13 tháng giêng. Sau đó, lợn tế được các xóm mang về chờ sang ngày hôm sau tản lộc cho các gia đình trong xóm.

Chen chân xem hội rước lợn La Phù
Lợn tế được nuôi hằng năm trước đó, đến ngày giết mổ thường nặng ngót nghét
trên dưới 200 kg. Theo người dân địa phương, lợn tế nặng tới 260 kg
đang là mức kỉ lục ở hội rước La Phù

 Chen chân xem hội rước lợn La Phù
Ngoài mâm lễ hoa quả, xôi oản, đỉnh hương trầm, mỗi đám rước đều có phường bát âm đi đầu biểu diễn khiến không khí đám rước sôi động

Chen chân xem hội rước lợn La Phù
Lễ rước lợn thường được các xóm khởi hành từ 6 giờ tối. Tùy từng năm, các bậc bô lão trên đình làng La Phù sẽ họp để chọn giờ đẹp cho các xóm dâng lễ vào đình

Chen chân xem hội rước lợn La Phù
Trong lễ hội rước lợn năm nay, đúng 9 giờ tối, lợn tế các xóm được đưa vào sân đình

Chen chân xem hội rước lợn La Phù
Giá dâng lợn tế rất nặng, phải cần đến cả chục người khiêng. Công việc này thường do trai tráng trong xóm phụ trách

Chen chân xem hội rước lợn La Phù
Đại diện các xóm bê mâm xôi vào cung tiến...

Chen chân xem hội rước lợn La Phù
Lợn tế tập kết ở sân đình được xếp theo hàng đôi. Chờ khi có lệnh của các cụ bô lão, từng cặp lợn tế được khiêng vào đại đình, hậu cung để làm lễ tế

Tin, ảnh: Phan Hậu

 >> Truy bắt nhóm côn đồ truy sát người tại lễ hội
>> Độc đáo lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn
>> Cảnh báo biến tướng lễ hội - Kỳ 6: Suồng sã với thần linh
>> Lễ hội cầu mùa của đồng bào dân tộc Sán Chỉ
>> Đối đầu trong lễ hội
>> Lễ hội “Tôi yêu Bia Saigon”
>> Brazil rực rỡ sắc màu với lễ hội Carnival 2013
>> Biến tướng lễ hội

Bình luận