Bánh bông lan phô mai chảy, kẹo nougat (kẹo hạnh phúc), kem hình muối sầu riêng, bánh tráng trộn… những món ăn mới được cập nhật liên tục để thỏa mãn cơn thèm của những tín đồ mê ăn vặt.
 'Chợ' ăn vặt Sài Gòn & món ăn gây sốt 1
Săn tìm kẹo hạnh phúc homemade
Loại kẹo này có tên gọi là nougat nhưng nhiều tín đồ hảo ngọt thích gọi là kẹo hạnh phúc. Kẹo có nguồn gốc từ châu Âu vào thế kỷ 16, đến nay thành phần đã được thay đổi ít nhiều phù hợp với sở thích cũng như nguyên liệu của từng nơi sản xuất.
Trước đây, kẹo nougat thường được làm từ hạt óc chó, sau thay thế bằng hạt hạnh nhân, hạt dẻ, kết hợp với đường, mật ong, cùng các loại trái cây… tạo nên hương vị ngọt ngào tự nhiên khiến người ăn vui thích, thỏa mãn cơn ghiền, do đó “chết tên” là kẹo hạnh phúc.
 'Chợ' ăn vặt Sài Gòn & món ăn gây sốt 2
Kẹo nougat
Theo anh Ngô Hoàng Tuấn, chủ của 4Youcake thì: “Loại kẹo này thu hút giới trẻ trong thời gian gần đây. Kẹo có vẻ ngoài bắt mắt với màu trắng sữa tự nhiên, pha lẫn màu của các loại hạt hạnh nhân, nho khô, trang trí phía trên là những loại trái cây như cam, dâu được tẩm sấy khô tự nhiên... chính nguyên liệu tự nhiên đã làm nên vị ngon đặc sắc cho kẹo và thu hút nhiều người. Đặc biệt là những người mê uống trà, nhâm nhi một ly trà trái cây chua chua hay trà đắng, cắn một miếng kẹo giòn ngọt ngọt bùi bùi càng làm cho buổi thưởng trà thêm thi vị. Kẹo được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công, với các nguyên liệu tuyển chọn nên khi đặt lên mâm trà chiều, thêm vài miếng bánh ngọt là buổi thưởng trà sang hơn một bậc”.
Giá bán kẹo Nougat khoảng 150.000 đồng/thanh 180 gr. Vì quy trình làm kẹo khá phức tạp, phải qua nhiều công đoạn nên để không bị “đứt” cơn thèm kẹo, anh Tuấn khuyến cáo các khách hàng mê ngọt nên đặt trước ít nhất một ngày cho chủ tiệm có thời gian làm, đóng gói đẹp và chuyển hàng cho khách.
Bánh mì phô mai chảy
 'Chợ' ăn vặt Sài Gòn & món ăn gây sốt 3
Sự kết hợp của các thành phần gây sốt là bánh mì, trứng muối và đặc biệt là xốt phô mai chảy kết hợp trong một chiếc bánh đã gây “bão” cộng đồng mê ăn trong thời gian rất ngắn. Không biết đâu là tiệm đầu tiên bán loại bánh này, nhưng sau khi xuất hiện, ngay lập tức bánh tràn ngập từ các cửa hàng ngoài phố cho đến bán qua mạng.
Bánh có vẻ ngoài như chiếc bánh mì vuông bình thường, có lớp chà bông bột trứng muối phía trên, khi bẻ đôi thì lớp phô mai chảy tràn bên ngoài nhìn rất hấp dẫn. Khi cắn một miếng, bánh có vị mặn mặn thơm thơm của trứng muối chà bông, quyện với vị béo ngậy của phô mai sữa làm nên một phong cách rất riêng, khiến mọi người cứ muốn ăn mãi. Đây là loại bánh “chống chỉ định” với người ăn kiêng vì nhiều chất béo, đường, bột… nhưng khó có ai có thể cưỡng được vị ngon, mùi thơm và hình dáng hấp dẫn gọi mời của những chiếc bánh phô mai chảy.
Chị Ngọc Ngân (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ: “Không chỉ tôi mà các con tôi ở nhà lần đầu nhìn hình đã muốn mua bánh ăn thử. Ban đầu chỉ là tò mò muốn biết vị như thế nào, bây giờ thì cả nhà đều bị “nghiện” món bánh trứng muối phô mai chảy rồi. Các tiệm bánh bây giờ cứ phải đặt hàng trước mới mua được, mỗi nơi có cách làm đặc biệt riêng, có tiệm thì thêm nhiều phô mai chảy dành cho người thích phô mai, có tiệm thì làm thêm xốt trứng muối như bánh bông lan trứng muối, phía trên có thêm phô mai và trứng muối… nhìn chung là nhiều nhân, bánh mỏng nên hấp dẫn cả những người kén ăn nhất”. Giá bán từ 120.000 - 160.000 đồng/cái tùy trọng lượng.
Kem hình múi sầu riêng
 'Chợ' ăn vặt Sài Gòn & món ăn gây sốt 4
Ảnh: NVCC
Sau thời gian chờ đợi, loại kem hình múi sầu riêng “thần thánh” của Thái Lan đã có mặt trên bản đồ ăn vặt của người Sài Gòn. Phải nói rõ đây không phải là kem sầu riêng, mà là kem được tạo hình như múi sầu riêng, sắc nét và chân thật. Cái khéo của người Thái là kết hợp, lôi kéo được cả hai đối tượng mê sầu riêng, mê ăn kem ngọt đến với một cây kem có màu vàng mơ nhìn vô cùng hấp dẫn.
Dù giá khá “chát”: khoảng 120.000 đồng/cây nhưng cửa hàng kem lúc nào cũng tấp nập, không chỉ những người trẻ mê trào lưu mới mà cả người lớn tuổi cũng muốn thưởng thức cây kem ngon với dáng hình đẹp mắt, thỏa mãn cả vị giác và thị giác này. Nhìn bên ngoài nếu không chú ý kỹ que kem, nhiều người tưởng nhầm đây là múi sầu riêng thật.
Muôn kiểu bánh tráng trộn
 'Chợ' ăn vặt Sài Gòn & món ăn gây sốt 5
Bánh tráng trộn chưa bao giờ ngừng hot tại các chợ ăn vặt, các phố ẩm thực. Công thức chung là dùng bánh tráng cắt mỏng nhưng nhân mỗi nơi trộn mỗi khác. Sau loại bánh tráng trộn xoài rau răm và khô đủ loại thì bây giờ, nhiều tiệm thêm loại bánh tráng trộn tỏi phi, bánh tráng trộn tôm khô…
Đặc biệt mới đây, loại bánh tráng trộn khô với phô mai bột, hành phi, rong biển sấy và chà bông có giá 30.000 đồng/gói được rất nhiều bạn trẻ, nhân viên văn phòng yêu thích. Hơn nữa, vào mùa mưa, mọi người thường bị “giữ” trong nhà, văn phòng nên có món ăn vặt dự trữ để nhâm nhi như bánh tráng trộn khô thì không gì bằng.

Nguyên Trang

Bình luận