Ngày càng có nhiều người trẻ tìm đến các quán chay. /// Ảnh: Bảo Ngọc
Ngày càng có nhiều người trẻ tìm đến các quán chay.Ảnh: Bảo Ngọc
Nếu vài năm trước, Hà Nội chỉ có số ít quán cơm chay và thực khách ăn chay chưa phổ biến thì hiện nay, tuy số lượng quán mở ra nhiều hơn nhưng quán nào cũng đông nghịt khách, không chỉ ngày rằm, mùng 1.
Anh Nguyễn Quang Hưng, kỹ thuật viên một cửa hàng sửa chữa xe máy phố Láng Hạ, Q.Đống Đa cho biết 5 năm nay, anh duy trì thói quen ăn chay một tháng 2 lần vào ngày rằm, mùng 1. Những ngày đầu, anh chọn ăn mỳ nấu cùng rau củ quả tại nhà, sau này, phát hiện ra nhiều cửa hàng chay nấu ngon, ăn hợp khẩu vị, anh thường rủ bạn bè đến ăn cùng. Địa chỉ anh Hưng thường ghé đến là cửa hàng chay An Phúc (ngõ 131 Thái Hà, Q.Đống Đa).
“Ngày trước tôi ăn chay, mọi người trong nhà nói tôi chắc được ba bảy hai mốt ngày. Thế nhưng đến giờ đã được hơn 5 năm. Bữa sáng có khi tôi ăn cơm với muối vừng, ruốc nấm, ngày rằm mùng một không ăn đồ mặn, sát sinh, tôi thấy tâm trí nhẹ nhàng hơn”, anh Hưng chia sẻ.
Không chỉ được lòng khách ăn chay mỗi ngày rằm, mùng 1, An Phúc còn được lòng nhiều thực khách ăn chay trường (ăn chay tất cả các ngày trong năm), đặc biệt là buổi trưa. Không gian thoáng, rộng, có thể ngồi cả gia đình, ngõ rộng, có chỗ đỗ xe ô tô, đây cũng là điểm cộng của quán ăn này. Các ngày rằm và mùng 1, nhà hàng có buffet chay tự chọn, lượng khách đông hơn ngày thường, do vậy, nếu muốn có chỗ cho cả gia đình, anh Hưng khuyên mọi người nên đặt trước qua điện thoại.
Cơm chay đắt hàng ở... Hà Nội - ảnh 1

tin liên quan

Quán chay trăm năm lặng lẽ giữa lòng Sài Gòn
Đã qua hai đời thừa kế, tức đến nay - gần trăm năm - quán cơm chay Tín Nghĩa đã đến đời thứ ba tiếp quản và phát triển, vẫn nhẹ nhàng và rất đỗi ung dung ngay giữa lòng trung tâm Sài Gòn ồn ào, chật chội. 
Chị Nguyễn Ngọc Anh, nhân viên một trung tâm tiếng Anh Q.Đống Đa cho biết chị thích cơm chay An Phúc vì nguyên liệu rau củ tự nhiên, không phải đồ chay đông lạnh chế biến sẵn. Theo các thực khách, món khoái khẩu ở An Phúc là cơm gạo lứt trộn đỗ đỏ, hạt sen, rất thơm. Khoai lệ phố, ngô bao tử tự tay các nhân viên bếp chế biến, nêm nếm khéo, không bị ngấy hay nhiều dầu mỡ.
Ăn chay để giảm cân
Giá thành vừa phải, chỉ 90.000 - 100.000 đồng/người, thực đơn lại đa dạng nên buffet chay được dân công sở lựa chọn nhiều vào các buổi trưa. Nhiều người cho biết ăn chay không chỉ để tránh sát sinh vào ngày rằm, mùng 1 mà còn vì muốn giẩm cân, đẹp dáng.
Chị Nguyễn Thu Hương, làm việc tại một công ty bảo hiểm Q.Hoàn Kiếm, thường cùng bạn bè chọn nhà hàng chay An Lạc (109 phố Trần Hưng Đạo, Q.Hoàn Kiếm). “Quán đẹp, trang trọng, nhân viên nhã nhặn, các món chay được bày đẹp mắt, tinh tế”, chị Hương nhận xét. Tại đây, giá các suất buffet trên dưới 100.000 đồng/người. Bên cạnh những món chay truyền thống như bún chay, cơm chay, cơm chiên dương châu, nhà hàng thường xuyên cập nhật nhiều món chay hấp dẫn như nấm bọc giấy bạc nướng, mì xào ngũ vị…
Anh Phạm Huấn, Phòng Kinh doanh và Marketing, Nhà hàng chay Bồ Đề Tâm (phố Phạm Huy Thông, Q.Ba Đình) cho hay, lượng khách của nhà hàng trong 3 năm trở lại đây tăng đột biến. Khách ăn chay vào dịp lễ rằm tháng 7 tăng cao hơn ngày thường, tuy nhiên chủ yếu là khách đặt cỗ phục vụ cúng lễ trên Chùa, hoặc tại nhà. Cũng theo anh Huấn, khách của Nhà hàng ngày trước thường là phật tử, phụ nữ trung niên, nhưng gần đây, ngày càng nhiều người trẻ đến ăn chay.
Chị Nguyễn Thị Thanh, nhân viên thu ngân Nhà hàng Cơm chay Trúc Lâm Trai ( 39 Lê Ngọc Hân, Q. Hai Bà Trưng) cũng cho biết doanh thu của nhà hàng hai năm trở lại đây tăng hơn hẳn các năm trước, lượng khách đều đặn cả các ngày thường trong tháng.
Không chỉ dân công sở, khá nhiều sinh viên bây giờ cũng tìm đến các quán cơm chay để thay đổi khẩu vị. Trong số các quán chay được nhiều sinh viên tìm đến, có Loving Hut Nguồn cội tại phố Chùa Láng, kế đến là Loving Hut Tạ Quang Bửu, nơi tập trung khá đông sinh viên các trường ĐH Kinh tế, Bách Khoa, Xây dựng. Đặc điểm chung của chuỗi hệ thống quán chay này là quán được trang trí theo phong cách đơn giản, hiện đại, giống như một quán cà phê cho giới trẻ, thực đơn phong phú, giá dễ chịu. Cơm suất giá từ 25.000 - 40.000 đồng, có từ 4 - 6 món ăn, chưa kể rau, canh.
Loving Hut sở hữu các nhà hàng diện tích nhỏ xinh, không có chỗ đậu ô tô nên phải gửi xe tại các nơi khác. Ngoài cơm suất và các loại thức ăn bán món riêng, Loving Hut còn có các món súp, salat, nộm, bún, phở, lẩu chay, dịch vụ đặt cỗ chay, cơm mang về. Quán bán từ 10 giờ sáng đến 9 giờ tối.
Cơm chay An Phúc ngõ 131 Thái Hà không gian rộng, thoáng, phù hợp với khách đi riêng lẻ lẫn khách đoàn, có chỗ đỗ xe ô tô. Quán bán cả sáng và trưa các ngày rằm, mùng 1. Quán có cơm buffet chay giá 100.000 đồng/người, với trên 30 món ăn và đồ uống khác nhau.
Cơm chay Bồ Đề Tâm, 68 Phạm Huy Thông, Q.Ba Đình hay cơm chay Khải Tường, 289 Kim Mã giá sang chảnh hơn với không gian đẹp, bàn ghế sang trọng. Tại đây giá mỗi món ăn từ 68.000 đồng đến 120.000 đồng. Khải Tường được chuộng nhất là lẩu nấm chay với nước dùng được nấu từ quả lê, táo…, ngoài ra còn có thêm củ cải đường, gốc cây mía, su hào, cà rốt và quả mướp hương.
Ngoài những địa chỉ trên, ở Hà Nội, thực khách có thể ghé đến các quán chay Âu Lạc, 318 đường Láng, có món phở chay rất ngon; Cơm chay dinh dưỡng Nam An, ngõ 12 Đào Tấn, cơm gạo lứt, có bán đồ chay sẵn; Nhà hàng Dakshin, 94 Hàng Trống, Q.Hoàn Kiếm, chuyên phục vụ các món cơm chay Ấn Độ, chủ yếu phục vụ khách hàng nước ngoài; Cơm chay Trúc Lâm Trai tại 39 Lê Ngọc Hân, địa điểm ăn chay quen thuộc của các bạn trẻ quan tâm đến Phật pháp.

Thúy Hằng - Thanh Hải - Bảo Ngọc

Bình luận