(TNO) Một chú chó con đã được sinh ra từ phôi đông lạnh, và giới khoa học hy vọng sẽ dùng kỹ thuật này để duy trì nòi giống của những loài động vật hoang dã đang kề cận bờ vực tuyệt chủng như sói và cáo.

(TNO) Một chú chó con đã được sinh ra từ phôi đông lạnh, và giới khoa học hy vọng sẽ dùng kỹ thuật này để duy trì nòi giống của những loài động vật hoang dã đang kề cận bờ vực tuyệt chủng như sói và cáo.

Klondike là tên của chú chó đầu tiên tại Tây Bán Cầu được tượng hình từ phôi đông lạnh. Nó là loài lai giữa chó săn thỏ với Labrador, và dù chẳng giống chó nào trong hai loài này đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, sự tồn tại của Klondike là tin tức đáng mừng cho những loài thuộc họ chó đang dần biến mất trong tự nhiên.

Theo các chuyên gia Đại học Cornell (Mỹ), chó mẹ thuộc loài săn thỏ của Klondike đã được thụ tinh nhân tạo, và các phôi thụ tinh được đông lạnh cho đến khi chó mang thai hộ (cũng là chó săn thỏ) sẵn sàng tiếp nhận.

Do chu kỳ của chó chỉ có thể mang thai một hoặc hai lần trong năm, việc đông lạnh được phôi của họ chó đặc biệt quan trọng để phối hợp đúng thời điểm nhằm chuyển phôi thụ tinh sang cá thể mang thai hộ.

“Chu kỳ sinh sản của chó rất khác với những loài động vật có vú”, theo Newswise dẫn lời chuyên gia Alex Travis của Đại học Cornell.

Ông Travis cho hay nhóm của mình đang nỗ lực tìm hiểu sự khác biệt trên nhằm phát triển các công cụ khác nhau, từ thuốc ngừa thai đến duy trì sự đa dạng sinh học của những loài bị đe dọa tuyệt chủng bằng cách hỗ trợ sinh sản.

Theo các chuyên gia, quá trình đông lạnh các vật chất như trứng hoặc phôi đã thụ tinh có thể là kỹ thuật cần thiết để nhân giống các loài đang đối diện nguy cơ biến mất hoàn toàn.

Phi Yến

>> Hóa thạch loài sói đã tuyệt chủng
>> Sinh vật vô danh và kết cục tuyệt chủng
>> Phát hiện mới về vụ tuyệt chủng 65 triệu năm
>> Vượn cáo đối mặt nguy cơ tuyệt chủng cao nhất

Bình luận