Cận cảnh ổ bánh mì thịt nướng được vinh danh trong top 12 món ăn vỉa hè ngon nhất thế giới. /// Lưu Trân
Cận cảnh ổ bánh mì thịt nướng được vinh danh trong top 12 món ăn vỉa hè ngon nhất thế giới.Lưu Trân
Với mỗi vùng miền, bánh mì sẽ có những biến tấu khác nhau. Tôi đã từng đi nhiều nơi, được thưởng thức bánh mì với rất nhiều các loại nhân: từ nhân pate thịt chả, nhân chả cá, nhân bột lọc…cho đến bánh mì nhân há cảo.
Đến Sài Gòn, nghe nhiều người giới thiệu về món bánh mì thịt nướng đã từng được trang mạng concierge.com của tạp chí du lịch Mỹ Condé Nast Traveler vinh danh là một trong 12 món ăn đường phố ngon nhất thế giới… Tôi quyết tâm phải thưởng thức bằng được.
Đó là tiệm bánh mì của chị Gái, nói là tiệm cho sang, thực chất đó chỉ là một xe bánh mì nhỏ nằm khuất trong con hẻm 39 Nguyễn Trãi (phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM).
Người Sài Gòn nín thở mua ổ bánh mì thịt nướng ‘ngon nhất thế giới’ - ảnh 1

VIDEO: Cận cảnh xe bánh mì "nổi tiếng" - Thực hiện: Lê Nam
Ghé xe bánh mì vào lúc 17 giờ chiều đã thấy khá đông khách đến xếp hàng mua. Người nào người nấy đều cầm sẵn tiền trên tay đợi đến lượt mình. Ngược lại với sự tĩnh lặng của thực khách đang chờ đợi, chủ quán lại làm thoăn thoắt, luôn tay nướng thịt, cắt xẻ bánh mì và cho nhân vào.
Bạn Thanh Hoàng (SV ĐH Hoa Sen), cho biết: “Hồi trước người ta bán trước đường, giờ thì dời vô trong hẻm này. Hẻm tối mà lại nhỏ, không có chỗ cho khách dừng xe mua. Mỗi lần mua bánh mì mình phải đi chung với bạn, 1 đứa chạy xe ra trước đợi, 1 đứa vào xếp hàng mua”.
Nhiều thực khách người ngước ngoài kiên nhẫn mua bánh mì nhận xét: “Khi cắn một miếng bánh mì tôi thấy như mình cảm nhận đầy đủ hương vị của Việt Nam. Vỏ bánh giòn, thịt nướng rất mềm và thơm. Tôi cũng rất thích phần rau ăn kèm. À, chỉ có nước xốt màu đen là hơi đắng một chút, nhưng ăn chung thì khá ổn”.
Một ổ bánh mì hoàn chỉnh bao gồm 5 miếng thịt nướng vàng ươm, thêm vào đồ chua, dưa leo, ngò, chút tương ớt và một yếu tố không thể thiếu là phần nước xốt cực kì đậm đà. Cái vị chua chua, ngọt ngọt, thơm mùi tỏi, ớt là một trong những lý do làm biết bao người “nghiện” bánh mì nơi đây.
Người Sài Gòn nín thở mua ổ bánh mì thịt nướng ‘ngon nhất thế giới’ - ảnh 3
Một ổ bánh mì đầy ắp thịt và đồ chua ăn kèm chỉ có giá 18.000 đồng/ổ.
Bên cạnh những lời khen mà nhiều thực khách dành tặng xe bánh mì, tôi khá bất ngờ trước lời chia sẻ của một du khách người Anh, tên Andrea, cô tỏ vẻ khó hiểu khi nói: “Tôi thấy bánh mì ở đây rất ngon và rẻ. Nhưng dường như người bán không vui khi chúng tôi đến mua quá đông. Tôi nghĩ mình sẽ rất muốn quay lại vì hương vị của món ăn chứ không phải thái độ phục vụ của chủ quán”.
Chung quan điểm với Andrea, nhiều bạn sinh viên khi ghé mua bánh mì cũng cho biết phải ghé từ sớm nếu muốn ăn mà không bị chủ quán…khó chịu.
“Lúc chưa đông khách thì chị Gái vui vẻ lắm, mà cứ đông một cái thì khách đứng mua cứ phải gọi là nín thở. Có hôm mình nói không bỏ đồ chua mà chị không nghe rõ, mình nói chị bỏ ra giúp thì chị thẳng thừng nói không bán nữa, đi chỗ khác mua”, bạn Ngọc Linh (SV ĐH Hoa Sen), kể lại.
Với riêng bản thân tôi, thật sự không có gì phải chê đối với ổ bánh mì chất lượng, giá chỉ 18.000 đồng, quá rẻ so với mặt bằng chung của các quán ăn ở vị trí trung tâm thành phố. Một món ăn quen thuộc như bao nơi khác nhưng sự khác biệt của bánh mì thịt nướng hẻm 39 lại quá rõ rệt. Như là một nét đặc sắc vào đầy thi vị của ẩm thực Sài Gòn, hay một niềm tự hào khó tả của người Việt Nam.
Tuy nhiên, có lẽ do phải làm việc liên tục để kịp phục vụ lượng khách quá đông mà chị chủ quán có vài lúc khá gắt gỏng. Mong rằng chủ quán sẽ tinh tế hơn trong phong cách phục vụ để món bánh mì không chỉ ngon mà còn văn minh và đẹp trong mắt bạn bè bốn phương.

Lưu Trân

Bạn đọc phản hồi (63 nhận xét)

Misu

Chị chủ quán nên mở rộng quy mô và chuyên nghiệp hơn trong phục vụ vì người SG không chấp nhận đi mua sự bực mình đâu - dù chị có bán bánh mì ngon nhất quả đất.. Tự hào cho "thức ăn nhanh Việt Nam".

Huỳnh Hiếu

Bạn nói đúng, người SG không bao giờ chấp nhận ăn uống mà phải chịu thái độ không thân thiện của chủ qúan (chưa nói tới chuyện chủ quán cằn nhằn hay lớn tiếng với khách). Hy vọng chị ta đọc được những thông tin này và biết sửa đổi. Hoặc có ai biết chị ta thì thông tin cho chị ta biết. Bánh mì ngon nhưng vì thái độ của người bán mà bị tẩy chay thì thật đáng tiếc.

Người SG

Sài gòn sẽ nói không với bún mắng, cháo chửi và các hành vi bán hàng thiếu văn minh.

Longhoang

Bán bánh mì dù ngon cỡ nào mà xem thường khách hàng là không nên mua , giả sử không có khách hàng thì họ có sống được không?lãnh lương là từ khách hàng nhé bà chủ . Ai cho tôi tiền tôi cũng chẳng bao giờ ghé

Calvin Au

Thực ra thì chị này bị stress (căng thẳng) khi đông người thôi, phải có chuyên gia tâm lý trị bệnh này là xong.

Vũ minh Phú

Mong chủ quán bánh mì chị Gái tinh tế hơn trong phong cách phục vụ cho mọi khách hàng thưởng thức ổ bánh mì ngon trọn vẹn .

Lê Thanh Trung

Do áp lực công việc cả thôi , đắt hàng thì khổ thế chứ lúc ế thì thời thế cũng thảnh thơi !

Hoàng Quốc Phùng

Tưởng chỉ Hà Nội mới có bún mắng, cháo chửi. Thế là Sài Gòn có món bánh mỳ nín thở. Chà chà, ngon đây, hôm nào vào TP HCM dứt khoát phải thử món này

Bình luận