Người Việt 'rùng mình' thưởng thức những món đặc sản Lào
Trong hành trình đi qua 5 quốc gia hạ lưu sông Mê Kông, phóng viên Thanh Niên đã có dịp cùng các đồng nghiệp Thái Lan thưởng thức một số món ăn đặc biệt của người dân Lào.
Một bữa trưa tại khu vực gần di tích chùa Wat Phou, (Oát Phu) tỉnh Champasak, thuộc vùng Tây Nam nước Lào, người dân địa phương thết đãi khách bằng những món ăn ngon và thú vị nhất của họ.
Không phải những món làm từ thịt heo, bò, gà, cá… mà đó là những đặc sản địa phương chế biến từ côn trùng và nhái...
Người Việt 'rùng mình' thưởng thức những món đặc sản Lào - ảnh 1

tin liên quan

Hà Nội mùa gỏi sứa
Bây giờ đang là mùa sứa biển. Những món ăn chơi được chế biến từ sứa như gỏi sứa, nộm sứa và sứa nhúng luôn hút khách ăn.
Những con nhái để nguyên da, tẩm gia vị được xiên thành từng xâu đem phơi khô 1 - 2 nắng là có thể nướng qua hoặc chiên. Món này hơi cay và khá đậm đà bởi được ướp tẩm nhiều gia vị như ớt khô, nước mắm…
Món nước chấm làm bằng kiến vàng, có cánh, trứng kiến nhìn cũng rất ấn tượng. Vị của món nước chấm này chua chua và thoảng mùi lá chanh.
Kế bên đó, một chén mắm nhái, tức được ủ chượp bằng con nhái có hương vị đậm đà hơn mắm tôm ở xứ mình. Món mắm này, người dân dùng để chấm rau, măng luộc.
Tuy nhiên đối với người Việt Nam, có lẽ lạ lẫm nhất là món bọ cà cuống và dế kho lạt với măng và nấm ăn với xôi nếp hoặc cơm trắng.
Rùng mình thưởng thức đặc sản nước bạn Lào 1
Nhìn món này, không phải ai cũng dám ăn trong lần đầu tiên bắt gặp
Nhưng bạn cũng đừng quá lo, những món ăn có phần rùng mình này chỉ là những đặc sản địa phương vùng nông thôn. Khi đến đất nước Lào, bạn vẫn rất dễ dàng tìm thấy những món ăn ngon khác mang phong cách tương tự các quốc gia láng giềng là Campuchia, Thái Lan với vị chua, cay, ngọt làm chủ đạo.
Anh Thavone Chanhdalasouk, công tác ở đài truyền hình tỉnh Champasak cho biết: “Người Lào ở những vùng quê rất thích dùng côn trùng chế biến nhiều món ăn. Ví dụ như canh măng thì hay nấu với dế, cà cuống. Ngoài ra kiến làm nước chấm, nhện chiên, xào dồn đậu phộng hấp cơm đều rất ngon. Nhưng bạn cứ yên tâm, trước khi chế biến thì họ đã làm sạch rồi. Và ở Lào vẫn còn rất nhiều món ăn ngon từ gà, cá, thịt như ở Việt Nam như: gà nướng, lạp xưởng, thịt heo hấp măng, cá nấu me, hay ếch chiên tỏi…”.
Rùng mình thưởng thức đặc sản nước bạn Lào 2
Rùng mình thưởng thức đặc sản nước bạn Lào 3
Rùng mình thưởng thức đặc sản nước bạn Lào 4
Rùng mình thưởng thức đặc sản nước bạn Lào 5
Rùng mình thưởng thức đặc sản nước bạn Lào 7
Rùng mình thưởng thức đặc sản nước bạn Lào 6
Rùng mình thưởng thức đặc sản nước bạn Lào 8
Người Việt 'rùng mình' thưởng thức những món đặc sản Lào - ảnh 10

tin liên quan

Ai dũng cảm dám ăn canh trứng kiến nấu chua?
Đã bao giờ bạn được ăn canh trứng kiến, món ăn đặc sản của vùng cao với vị ngọt, bùi của từng “hạt trứng”, song nếu là người dễ dị ứng với các loại nhộng thì nên cân nhắc.


Đình Tuyển

Bạn đọc phản hồi (7 nhận xét)

Travel

Du Lịch Ẩm thực kiểu này chắc phải đem theo Mì gói -..

Nam

Nhà báo mà về xứ Mường Hòa Bình dịp tết mùng 3-3 âm lịch được thưởng thức món trứng kiến gói lá lốt quấn lá bưởi nướng và xôi đồ trứng kiến thì ....

Du mục

Sau khi xem xong các ảnh minh họa của bài viết mình đã ngộ ra tại sao người ta sản xuất mì gói ...

Nguyen Hieu

Mình được mời ăn món Lạp tép Nậm Ngừm, tép còn sống, nhảy tanh tách, trộn với rau, gia vị. Ngồi trên bè ăn, con nào nhảy khỏi đĩa là xuống sông (Nậm Ngừm) bơi luôn, coi như phóng sinh

Trần Lan

Món măm nhái... khiếp lắm. Nếu ăn về đến VN vẫn còn mùi. Không xơi được đâu.

Tuan

Thì cũng như món tiết canh của người Việt chúng ta vậy thôi, .mỗi dân tộc có một vài món ẩm thực riêng của mình,nếu chúng ta biết kết hợp thì hiệu quả nhiều khi tốt đẹp hơn.

Bình luận