Cá bống kho tộ

Những món ăn dân dã - ảnh 1

Nguyên liệu:

- Cá bống dừa loại nhỏ: 300g

- Thịt ba rọi: 150g

- Dừa xiêm: 1 trái.

- Ớt xanh và đỏ, hành lá, gia vị.

Cách làm:

- Chọn cá bống có bụng trứng, rửa sạch.

- Ướp với nước mắm, tiêu, bột nêm, hành tỏi, ớt trong 30 phút.

- Tráng một lớp dầu mỏng trong lòng tộ, đun nóng rồi cho cá đã ướp vào.

- Đậy nắp cho cá sôi trở lại, trút nước dừa vào cho ngập cá.

- Để lửa sôi liu riu cho tới khi nước kho còn sền sệt. Cho tiếp ba rọi vào.

- Đợi sôi thêm vài phút thì tắt bếp, rắc hành lá lên trên.

Rau sống kèm tép rong

Những món ăn dân dã - ảnh 2

Nguyên liệu:

- Tép rong: 120g

- Rau sống các loại, bánh tráng

- Hành, tiêu, ớt, tỏi …

Cách làm:

- Lựa tép rong tươi, có màu nâu đỏ. Rửa sạch, để ráo.

- Phi sôi dầu cho tép vào xào nhanh với hành, tiêu, ớt tỏi. Tép vừa chín tới nhắc xuống để giữ nguyên vị ngọt.

- Ăn kèm rau sống bánh tráng. Chấm mắm tỏi ớt.

Rau củ chấm muối vừng

Những món ăn dân dã - ảnh 3

Nguyên liệu:

- Bông cải: 50g

- Cà rốt: 1 củ

- Su hào: 1 củ

- Su su: 1 củ

- Củ cải trắng: 2 củ

- Vừng, đậu phộng, gia vị.

Cách làm:

- Bông cải tách khúc và ngâm nước muối loãng

- Các loại củ còn lại gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc.

- Đun sôi nước cho cà rốt vào trước (vì cà rốt lâu chín), đợi sôi trở lại lần lượt cho các rau củ còn lại vào.

- Cách làm muối vừng: vừng và đậu phộng rang chín, giã nát. Cho muối, đường, bột ngọt sao cho không quá mặn.

Bài: Kiến Văn
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết