- Trả lời: Đau nhiều khớp về ban đêm, nhất là những khớp ngón tay và khớp cổ tay là một bệnh hay gặp ở những nhân viên văn phòng phải sử dụng máy đánh chữ (trước đây) và hiện nay là máy vi tính. Sự tập trung và hoạt động thái quá của bàn tay, cổ tay và cánh tay có thể đưa đến tình trạng căng cơ vai và cơ cổ tay, cùng với những tổn thương nhỏ nhưng liên tục ở các khớp cổ tay, bàn, ngón...

Giảm cường độ làm việc với máy tính, lựa chọn những tư thế làm việc thích hợp, thư giãn hoặc tập thể dục tại văn phòng giữa những thời gian làm việc... là những biện pháp tốt nhất để phòng và điều trị đau khớp và căng cơ. Ngoài ra, chúng ta nên có chế độ tập thể dục, nghỉ ngơi đúng mức nhằm nạp lại năng lượng và giảm đau các khớp nhỏ. Các phương pháp khác, như sử dụng thuốc giảm đau, chỉ có tác dụng nhất thời khi đau nhiều ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc sống. 

Nếu vẫn thấy không giảm, thì chị nên đến khám ở bác sĩ chuyên khoa nội cơ xương khớp để định bệnh.

PGS-TS Nguyễn Hoài Nam
(ĐH Y Dược TP.HCM)

Câu hỏi xin gửi về địa chỉ tòa soạn Báo Thanh Niên hoặc chuabenh@thanhnien.com.vn

 

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

nguyễn thị thu thủy

Tôi 33 tuổi, cách đây 3 tháng tôi bị đau khớp ở 2 ngón tay cái. Ở ngón tay phải hiện giờ đã bị cứng không cử động nhiều được nhất là không thể giữ chặt đồ, còn ngón bên tay bên trái thì nhứt nhiều vào buổi sáng. Xin hỏi Bác sĩ đó là triệu chứng của bệnh gì và cách chữa trị bệnh đó. Xin kính chào và chân thành cảm ơn!

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết