Tránh gluten

12/06/2012 03:00 GMT+7

Những người mắc bệnh Celiac nên tránh ăn gluten, một loại protein tìm thấy trong hầu hết các loại ngũ cốc, đặc biệt là lúa mì.

Những người mắc bệnh Celiac nên tránh ăn gluten, một loại protein tìm thấy trong hầu hết các loại ngũ cốc, đặc biệt là lúa mì.

Một số hướng dẫn cách tránh gluten của các chuyên gia thuộc Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ được đăng trên trang tin healthday.com: luôn đọc nhãn thực phẩm, tìm chọn những thực phẩm không có gluten song có bổ sung sắt và folate; chọn ngũ cốc tự nhiên không có gluten, chẳng hạn như hạt kê, ngô, hạt lanh...; cẩn thận đọc thực đơn nhà hàng, quán ăn và đặt câu hỏi về các thành phần món ăn.

Bệnh celiac là một dạng bệnh đường tiêu hóa do không dung nạp gluten. Một số triệu chứng và biến chứng tiềm ẩn của bệnh là tiêu hóa kém; đau ở các khớp, xương hoặc bị loãng xương; thiếu máu; mệt mỏi, lo lắng hoặc trầm cảm; động kinh; phát ban ngứa...

Mai Duyên

>> Các triệu chứng của bệnh Celiac
>> Sữa mẹ giúp ngừa nguy cơ mắc bệnh Celiac
>> Quy định ngưỡng melamine an toàn trong thức ăn chăn nuôi
>> Mắc bệnh về phủ tạng, coi chừng nhiễm lao
>> Chế độ ăn cho người có nhóm máu AB

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.