(TNO) Vào lúc 14 giờ 15 ngày 17.8, Thanh Niên Online phối hợp cùng Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM) tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề “Cơ hội học tập ngành Công nghệ thông tin (CNTT) trong môi trường tiên tiến”.

Việc đăng ký xét tuyển, các chỉ tiêu yêu cầu của nhà trường đối với sinh viên đăng ký học tại khoa CNTT tiên tiến như thế nào là những nội dung chính được các khách mời trả lời trực tuyến cho bạn đọc.

Chương trình đào tạo ngành CNTT tiên tiến của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN) thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ triển khai đào tạo chương trình tiên tiến cho bậc đại học, ngành CNTT. Chương trình này nhằm thực hiện nhiệm vụ “tiếp thu có chọn lọc và đào tạo thí điểm một số chương trình và giáo trình tiên tiến hiện đại đang giảng dạy ở các trường đại học nước ngoài phù hợp yêu cầu phát triển của Việt Nam”; xây dựng chương trình đào tạo bậc đại học ngành CNTT tiếp cận với trình độ của các trường đại học tiên tiến trên thế giới; tạo điều kiện giao lưu và hội nhập trong đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Khách mời tham dự gồm có:

- PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban quản lý Chương trình Tiên tiến.

- TS. Trần Minh Triết, Phó trưởng Bộ môn Công nghệ phần mềm, phụ trách các vấn đề học thuật.

- Th.S Văn Chí Nam, giảng viên Khoa CNTT, phụ trách điều hành.

- Sinh viên Phạm Tuấn Vũ, gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2010.

Ngay từ bây giờ, các bậc phụ huynh và học sinh có thể gửi câu hỏi để được trả lời trực tuyến.

 Cơ hội học tập ngành Công nghệ thông tin trong môi trường tiên tiến - ảnh 1
Đại diện Thanh Niên Online (bìa trái) tặng hoa cho các vị khách mời

 Cơ hội học tập ngành Công nghệ thông tin trong môi trường tiên tiến - ảnh 2
Các vị khách mời trả lời trực tuyến các câu hỏi của bạn đọc

 Cơ hội học tập ngành Công nghệ thông tin trong môi trường tiên tiến - ảnh 3
PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban quản lý Chương trình Tiên tiến (phải) trả lời trực tuyến

 Cơ hội học tập ngành Công nghệ thông tin trong môi trường tiên tiến - ảnh 4
TS. Trần Minh Triết, Phó trưởng Bộ môn Công nghệ phần mềm, phụ trách các vấn đề học thuật (phải) trả lời các câu hỏi của bạn đọc

 Cơ hội học tập ngành Công nghệ thông tin trong môi trường tiên tiến - ảnh 5
Th.S Văn Chí Nam, giảng viên Khoa CNTT, phụ trách điều hành (trái) trả lời bạn đọc

 Cơ hội học tập ngành Công nghệ thông tin trong môi trường tiên tiến - ảnh 6
Sinh viên Phạm Tuấn Vũ, gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2010 (phải) trả lời trực tuyến

Thanh Niên Online
Ảnh: Thanh Hải

Cơ hội học tập ngành Công nghệ thông tin trong môi trường tiên tiến - ảnh 7

Giao Lưu Trực Tuyến

Cho em hỏi nếu em được nhận học bổng thì có phải đóng học phí trước không ạ? Em được biết là phải đóng trước. Do hoàn cảnh nên em chưa thể đóng trước thì các thầy cô giải quyết như thế nào ạ?

Nguyễn Tấn Sỹ Nguyên (nguyennts93@gmail.com)
Trong trường hợp em nhận được học bổng của chương trình thì nhà trường có thể giải quyết cho em không phải đóng học phí trước. Em yên tâm nhé. Chúc em chuẩn bị hồ sơ tốt để có thể đạt được học bổng của chương trình.
PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban quản lý Chương trình Tiên tiến

Thưa các thầy cô, em xin được hỏi, em nghe nói năm nay trường không tổ chức cho các sinh viên học Anh văn tập trung nữa, như vậy ngoài khoản học phí đóng ở trường, em phải đóng thêm học phí học thêm Anh văn ở bên ngoài nữa đúng không ạ?

Trần Thanh Bình (tran_thanh_binh81@yahoo.com)
Trường sẽ không thu thêm học phí học Anh văn của em. Trong trường hợp em cần nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình, em có thể đăng ký chương trình Anh văn do trung tâm của trường hợp tác với Hội đồng Anh hoặc tại bất kỳ trung tâm nào phù hợp.
Th.S Văn Chí Nam, giảng viên Khoa CNTT, phụ trách điều hành

Quá trình học được chia thành bao nhiêu giai đoạn? Sinh viên có thể chọn lựa các môn học để phát triển chuyên môn theo định hướng của mình được hay không?

Thanh Bình (TP.HCM)
Chương trình đào tạo gồm 4 năm học:

- Trong 1,5 năm đầu tiên, sinh viên sẽ học các môn học cơ sở của ngành Công nghệ Thông tin, các môn học đại cương (Toán, Vật lý) cũng như những môn về kỹ năng giao tiếp (Communication Management), phương pháp tư duy làm việc khoa học (Scientific Method) và kỹ năng viết tài liệu khoa học (Technical Writing). Đây cũng là giai đoạn để sinh viên trau dồi kỹ năng tiếng Anh.

- Trong 2,5 năm sau, sinh viên sẽ học các môn học chuyên sâu của ngành Công nghệ Thông tin cũng như các môn học về kỹ năng sáng tạo (Innovation) và khởi nghiệp (Enterpreneurship). Ngoài các môn học chung, sinh viên có thể lựa chọn các môn học theo định hướng và sở trường của mình.

Ngoài ra, các môn học xã hội được giảng dạy theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Trong năm cuối, tất cả sinh viên sẽ làm đề tài khóa luận tốt nghiệp. Trong quá trình thực hiện đề tài tốt nghiệp, một số sinh viên có được công trình khoa học được công bố trong các hội nghị khoa học quốc tế sẽ được hỗ trợ kinh phí tham dự hội nghị khoa học.
TS. Trần Minh Triết, Phó Trưởng Bộ môn Công Nghệ Phần Mềm, phụ trách các vấn đề học thuật

Em thi vào Trường Đại học Kinh tế TP.HCM được 18,5 điểm (đã cộng điểm ưu tiên). Nay em muốn xét tuyển vào chương trình đào tạo ngành CNTT tiên tiến của trường ĐHKHTN thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM có được không? Có đủ điều kiện xin xét tuyển không? Thủ tục gồm những gì? Em xin cám ơn.

Đình Đông (Cần Thơ)
Em có thể đăng ký xét tuyển vào Chương trình Tiên tiến ngành Công nghệ Thông tin của trường. Em nộp hồ sơ theo trường hợp nộp hồ sơ vào một trường đại học khác nhé (trường hợp 2 như trong câu trả lời phía trên). Chúc em thành công!
TS. Trần Minh Triết, giảng viên Khoa CNTT, phụ trách các vấn đề học thuật
- :

Bạn có đủ điều kiện để nộp hồ sơ xin xét tuyển vào Chương trình Tiên tiến. Thông tin chi tiết có thể xem tại địa chỉ: www.apcs.hcmus.edu.vn.
PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến

Với thành tích anh Vũ đã có, anh có dự tính gì cho tương lai ko? anh sẽ học lên nữa hay đi làm trước?

Khánh Hoàng (HN)

Chào bạn, hiện tại mình vẫn đang tập trung thời gian cho công việc học tập và nghiên cứu khoa học ở chương trình tiên tiến. Đối với mình được học tập và nghiên cứu cùng với các bạn, các thầy là một niềm vui và hạnh phúc, vì mình được gặp phải những khó khăn rất thực tế và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Một điều mình vẫn mong muốn thực hiện, đó là chia sẻ với các bạn những phương pháp học tập trong môi trường đại học, đặc biệt là môi trường tiên tiến, vì những bài toán khó cần giải quyết sẽ rất thực tế và phức tạp hơn trong lý thuyết. Mình nghĩ rằng, khi các sinh viên Việt Nam có điều kiện, môi trường tốt, để trau dồi và rèn luyện tư duy thì hoàn toàn có thể tự tin giải quyết những vấn đề thực tế trên, thực sự đóng góp cho sự phát triển của khoa học, của đất nước và thế giới.

Phạm Tuấn Vũ

Xin hoi chuong trinh duoc giang day bang tieng Anh hay tieng Viet?

Le Van Thuan (TP.HCM)
Chương trình tiên tiến được giảng dạy bằng tiếng Anh trong tất cả các học phần ngoại trừ các học phần xã hội (theo quy định của Bộ GD-ĐT).
TS. Trần Minh Triết, Phó Trưởng Bộ môn Công Nghệ Phần Mềm, phụ trách các vấn đề học thuật

Chương trình học này có tổ chức các lớp học ngoại khóa hay không? Và việc tham gia các lớp học này có bắt buộc hay không? Có được cộng điểm không?

Tố Nữ (TP.HCM)

Trong chương trình có nhiều dạng ngoại khóa khác nhau cho sinh viên: câu lạc bộ công nghệ chia sẻ các công nghệ mới do những sinh viên là đại sứ sinh viên Microsoft tổ chức, các hoạt động tình nguyện... Trong đó, một hoạt động ngoại khóa được tính điểm tích lũy được sinh viên Chương trình Tiên tiến rất quan tâm và thích thú là lớp học khiêu vũ. Đây là hoạt động vừa học vừa chơi, góp phần thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng sinh viên Chương trình tiên tiến. Sau mỗi lớp học, một buổi Prom Night rất vui vẻ và hào hứng do chính sinh viên tổ chức và tham gia.

TS. Trần Minh Triết, Phó Trưởng Bộ môn Công Nghệ Phần Mềm, phụ trách các vấn đề học thuật

Hiện nay việc giao lưu và hội nhập trong đào tạo và nghiên cứu của chương trình như thế nào?

Tư Duy ()
Việc giao lưu và hội nhập trong đào tạo và nghiên cứu đang được khuyến khích. Hiện nay, Ban quản lý Chương trình đang liên hệ với một số đối tác ở nước ngoài để có thể trao đổi sinh viên theo các chương trình Study Abroad. Sinh viên của chương trình có thể học một hoặc hai học kỳ tại một trường đại học nước ngoài cùng tầm vóc qui mô với ĐHQG TP.HCM nói chung và Trường ĐH KHTN nói riêng.

Thực ra, hiện nay các GV và SV của chương trình vẫn đang thực hiện các đề tài nghiên cứu chung với các GS tại Canada và Hoa Kỳ. Trong tháng 9 sắp tới, một sinh viên của chương trình sẽ tham gia chương trình trao đổi sinh viên 2 học kỳ tại Trường Đại học Daejeon (Hàn Quốc) theo học bổng của tổ chức ASEAN University Network.

Hi vọng năm 2012-2013 sẽ bắt đầu những trao đổi một cách có hệ thống với các trường thuộc nhóm Paris Institute of Technology và các trường Technical University ở châu Âu.
GS.TS. Dương Nguyên Vũ, cố vấn học thuật của chương trình

Cho em hỏi trong quá trình học, SV có được tham dự vào các dự án thật không? Em cám ơn!

Huỳnh Minh Trí (Bình Thạnh)

Trong chương trình học, sinh viên được học 2 môn học về Đồ án phần mềm (Software Capstone). Trong 2 môn học này, sinh viên được rèn luyện kỹ năng cá nhân và kỹ năng làm việc nhóm trong tất cả các bước của quy trình phát triển phần mềm với đề tài thực tế.

Ngoài ra, sinh viên có thể chọn các môn học tự chọn chuyên sâu về công nghệ phần mềm và có thể dự thi các chứng chỉ quốc tế (ví dụ như IBM tài trợ để sinh viên chương trình tiên tiến dự thi miễn phí chứng chỉ OOAD của IBM).

TS. Trần Minh Triết, Phó Trưởng Bộ môn Công Nghệ Phần Mềm, phụ trách các vấn đề học thuật

Tôi là phụ huynh học sinh muốn tìm hiểu về những xét tuyển chương trình đào tạo ngành CNTT tiên tiến của trường ĐHKHTN thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM. Cũng như điều kiện đầu vào, hình thức đăng ký và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp?

Thanh Hải (Thanh Hóa)Điều kiện đầu vào và cách thức xét tuyển, hình thức đăng ký vào Chương trình tiên tiến ngành Công nghệ thông tin, chúng tôi đã trả lời phía trên.

Sinh viên tốt nghiệp từ Chương trình Tiên tiến có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp do sự năng động, tự tin, dễ dàng thích nghi nhiều điều kiện làm việc khác cũng như đạt trình độ ngoại ngữ cao đáp ứng yêu cầu công việc.

PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban quản lý Chương trình Tiên tiến

Việc xét tuyển chỉ tiêu học của chương trình đào tạo ngành CNTT tiên tiến của trường ĐHKHTN thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM này sẽ dựa vào các tiêu chí nào? Trường có thực hiện việc tổ chức thi cử hay không? Xin thầy cho biết, em cảm ơn.

Minh Thành (Nha Trang)
Việc xét tuyển vào học chương trình tiên tiến ngành Công nghệ Thông tin dựa vào điểm thi tuyển sinh đại học năm 2011 và trình độ ngoại ngữ (Anh văn). Trường sẽ tổ chức kiểm tra đầu vào ngoại ngữ cho những tân sinh viên chưa có chứng chỉ ngoại ngữ.
Th.S Văn Chí Nam, giảng viên Khoa CNTT, phụ trách điều hành

Xin hỏi việc xây dựng chương trình đào tạo bậc đại học ngành CNTT tiếp cận với trình độ của các trường đại học tiên tiến trên thế giới là như thế nào? Nếu được xin thầy cho biết chi tiết được không? Xin cảm ơn.

Thanh Hoài (Nha Trang)
Việc xây dựng chương trình tiên tiến dựa theo các tiêu chí đầu ra của chuẩn ABET. Theo đó, chương trình đào tạo bao gồm các lĩnh vực đào tạo để các sinh viên có thể trở thành những nhà quản lý giỏi, có chuyên môn giỏi và tri thức và đạo đức nghề nghiệp.

Cho nên, chương trình tiên tiến bao gồm các lĩnh vực về kỹ năng mềm như Communication Management, Innovation-based Technology, leadership... và các lĩnh vực chuyên môn có tính cách nền tảng (fundamentals) để các sinh viên có thể bắt kịp sự thay đổi của công nghệ. Chương trình không chỉ đào tạo về công nghệ, ABET đòi hỏi khoảng 30% thời gIan dành cho kỹ năng quản lý và xã hội.

Thật ra, chương trình tiên tiến ngành CNTT không hoàn toàn theo các chương trình của trường đại học nước ngoài mà được thiết kế lại theo tình hình của Việt Nam để đáp ứng với điều kiện và tiềm năng của SV Việt Nam.

Minh chứng là các trường hợp SV như Phạm Tuấn Vũ, Trần Thị Hồng Diễm (đang học tại ĐH Brown). SV Diễm được các GS ở ĐH Brown (Hoa Kỳ) cho rằng SV Chương trình tiên tiến được chuẩn bị nền tảng rất tốt.
GS.TS. Dương Nguyên Vũ (Giám đốc Trung tâm John von Neumman, ĐHQG TP.HCM, cố vấn học thuật của Chương trình Tiên tiến)

Cho em hỏi điều kiện đầu vào để đăng ký xét tuyển, các chỉ tiêu yêu cầu của nhà trường đối với sinh viên đăng ký học tại khoa CNTT tiên tiến như thế nào, xin tư vấn giúp em.

Văn Nhân (Bến Tre)
Chương trình tiên tiến sẽ xét tuyển các sinh viên được tuyển thẳng hoặc tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học khối A năm 2011 (từ bất kỳ ngành nào của bất kỳ trường đại học nào) có điểm từ 17 trở lên và đạt trình độ ngoại ngữ theo yêu cầu (TOEFL 400, TOEFL iBT 45 hoặc tương đương trở lên). Chỉ tiêu tuyển sinh sẽ là 60 SV.
TS. Trần Minh Triết, giảng viên Khoa CNTT, phụ trách các vấn đề học thuật

Kính chào các thầy cô, em muốn hỏi là năm nay chương trình tiên tiến của mình sẽ học tăng cường tiếng Anh ở đâu ạ? Em xin cảm ơn!

Duy Hiền (TP.HCM)

-  

Chào em,

Năm nay trường không tổ chức thành lớp Anh văn tăng cường riêng cho các sinh viên Chương trình Tiên tiến mà dành thời gian cho các sinh viên tự lựa chọn hoặc tự học Anh văn theo đúng trình độ của mình. Khi đó, chương trình yêu cầu sinh viên trong vòng 2 năm, đạt trình độ TOEFL 550 hoặc tương đương trở lên.

PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến

Năm nay em vừa trúng tuyển vào trường Khoa học Tự nhiên. Em muốn học Chương trình Tiên tiến ngành CNTT nhưng lại chưa có bằng TOEFL iBT 45 như yêu cầu. Em được biết là sẽ có thêm một đợt thi cho những ai chưa có TOEFL iBT. Xin cho em biết thêm về đợt thi này như thời gian, hình thức... Em xin cảm ơn.

Nguyễn Minh Thắng (Gía Rai - Bạc Liêu)

Chào em,

Chúc mừng em đã trúng tuyển vào trường ĐH KHTN. Trong trường hợp chưa có chứng chỉ ngoại ngữ theo yêu cầu, trường sẽ tổ chức kiểm tra trình độ ngoại ngữ của sinh viên theo định dạng thi đầu vào trực tuyến (online placement test) mà trường đã mua bản quyền từ Oxford University Press. Mẫu câu hỏi trong đề thi đã được cung cấp trên website của Chương trình (www.apcs.hcmus.edu.vn). Em có thể vào website để tham khảo thêm nhé.

Dự kiến ngày kiểm tra Anh văn đầu vào là ngày 24/09/2011. Nếu cần thêm thông tin gì thì em liên hệ với Bộ phận điều hành Chương trình tiên tiến qua email info@apcs.vn nhé.

PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến

Chương trình đào tạo trong chương trình tiên tiến nhấn mạnh kỹ năng ứng dụng để làm việc hay là theo hướng học thuật nghiên cứu?

Tư Duy ()
Nội dung trong chương trình tiên tiến được thiết kế và triển khai nhằm phát triển tiềm năng của sinh viên. Do đó, ngoài những môn học chung cung cấp những kiến thức cơ bản, nền tảng cho sinh viên, chương trình có những khối kiến thức được thiết kế dành riêng để phù hợp với các định hướng khác nhau của sinh viên:

- Các môn học tăng cường kỹ năng mềm, khả năng giao tiếp, tư duy sáng tạo (innovation) và năng lực khởi nghiệp (enterpreneurship). Trong các học phần này, sinh viên có điều kiện trao đổi, tiếp xúc với các doanh nghiệp thành đạt (Logigear, Mobivi...) để học hỏi những kinh nghiệm thực tế. Đây có thể xem là một trong những nét đặc trưng của chương trình tiên tiến, nhờ đó giúp sinh viên có được sự tự tin, năng động 

- Các môn học định hướng nghiên cứu chuyên sâu được các giáo sư và giảng viên có uy tín trong và ngoài nước giảng dạy. Sinh viên có thể tự chọn các học phần theo định hướng chuyên sâu của mình. Ngoài ra, các bạn sinh viên yêu thích nghiên cứu được tham gia các nhóm nghiên cứu chuyên sâu ngay từ những những năm đầu tiên. Do đó, tính đến 08/2011, các bạn sinh viên trong chương trình tiên tiến đã có 13 bài báo khoa học được công bố tại các hội nghị khoa học quốc tế. Đây là những con số rất đáng khích lệ.

- Các môn học định hướng công nghệ và ứng dụng: trong chương trình có những môn học tự chọn định hướng công nghệ và ứng dụng, ví dụ như Công nghệ web, Phát triển phần mềm trên thiết bị di động... Ngoài ra, thông qua 2 học phần Đồ án phần mềm (Software Capstone), sinh viên được rèn luyện các kỹ năng qua tất cả các bước của quy trình phát triển phần mềm thực tế. Các bạn sinh viên trong chương trình tiên tiến còn là thành viên rất tích cực trong các câu lạc bộ Công nghệ mới, là đại sứ sinh viên (MSP) của Microsoft, đồng thời đạt được giải thưởng về công nghệ (Microsoft Imagine Cup Việt Nam)...
TS. Trần Minh Triết, Phó trưởng Bộ môn Công nghệ phần mềm, phụ trách các vấn đề học thuật:

Em hiện nay là tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin trường Đại học KHTN TP.HCM với số điểm là 23.5. Em có nghe nói đến chương trình tiên tiến, em rất thích và mong muốn được học chương trình này. Nhưng có một vấn đề là trình độ Anh văn của em chỉ kha khá, trình độ Anh văn hoàn thành trung học phổ thông đạt loại khá khoảng 8.8, vậy em có thể được nhận vào chương trình này hay không? Em có thể vừa học CTTT  vừa học thêm Anh văn được hay không ạ? Em xin cám ơn.

Huỳnh Liêm (Đà Nẵng)

- : 

Chào em,

Em hoàn toàn có thể vừa học chuyên môn trong chương trình vừa luyện thêm Anh văn để đạt trình độ theo yêu cầu. Thực tế cho thấy rằng học tập trong môi trường sử dụng Anh văn thường xuyên như Chương trình Tiên tiến giúp sinh viên nhanh chóng nâng cao khả năng trình độ Anh văn của mình.

PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến

Chào anh Tuấn Vũ, xem qua thành tích của anh làm em thật ngưỡng mộ, từng là SV 3 tốt giờ đang là gương mặt trẻ tiêu biểu VN 2010. Động lực nào giúp anh có được những thành tích rất ấn tượng như vậy?

Hòa (DN)

Chào bạn, rất vui khi nhận được câu hỏi của bạn. Qua những lần tham gia các kỳ thi với đội tuyển trường Đại học Khoa học Tự nhiên, mình có cảm nhận rằng sinh viên Việt Nam rất xuất sắc, hoàn toàn có thể tự tin vào năng lực của mình và hòa nhập đối với những sinh viên trên thế giới. Mình nghĩ rằng không chỉ mình mà tất cả các bạn sinh viên trong nước ta đều cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện và khẳng định những năng lực của bản thân. Được học tập ở môi trường chương trình tiên tiến, mình cảm thấy may mắn khi các sinh viên được tạo điều kiện tốt để có thể học tập, trau dồi và phát huy được những khả năng của mình.

Phạm Tuấn Vũ

Cho em hỏi là học chương trình tiên tiến có giống như chương trình CNTT thường không? Sau này có thể làm việc ở đâu vậy ạ?

Minh Ngọc (TP.HCM)

- : Về mặt tổng thể, chương trình đào tạo chính qui ngành CNTT và chương trình tiên tiến có yêu cầu cơ bản giống nhau về kiến thức đòi hỏi chuẩn của 1 chương trình cử nhân CNTT. Tuy nhiên, chương trình đào tạo tiên tiến ngành Công nghệ thông tin được thiết kế đặc biệt trong một số điều kiện thuận lợi hơn nhiều, nên có điểm khác so với chương trình đào tạo CNTT bình thường.

Theo đó, ngoài việc học các môn nền tảng cơ sở, các môn chuyên ngành, sinh viên được trang bị thêm các môn học rèn luyện nhiều kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng cá nhân (như có khả năng định hướng, xác định tầm nhìn, khả năng nghiên cứu, tư duy, giải quyết vấn đề...) cũng như rèn luyện thái độ sống tốt có trách nhiệm với bản thân, công việc cũng như tinh thần chia sẻ cộng đồng.

Sinh viên chương trình được khuyến khích tham gia các hoạt động cộng đồng và các chương trình trao đổi và giao lưu thanh niên, sinh viên trong và ngoài nước.

Sinh viên tốt nghiệp từ Chương trình Tiên tiến có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp do sự năng động, tự tin, có kỹ năng mềm tốt, dễ dàng thích nghi nhiều điều kiện làm việc khác nhau, cũng như đạt trình độ ngoại ngữ cao đáp ứng tốt yêu cầu công việc.

PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến

Thưa các thầy, em đã nhận được giấy báo trúng tuyển của Trường ĐH KHTN và được biết sinh viên phải học ở cơ sở Linh Trung (Thủ Đức) trong 2 năm đầu. Em muốn biết là sinh viên Chương trình Tiên tiến có phải học tại cơ sở Linh Trung hay không?

Bảo Loan (TP.HCM)

- Đúng là các sinh viên hệ đại học chính qui của Trường ĐH KHTN được học tại cơ sở Linh Trung (Thủ Đức) trong hai năm đầu. Tuy nhiên, đối với Chương trình Tiên tiến, các sinh viên đều được học tại cơ sở chính (227 Nguyễn Văn Cừ, Q.5, TP.HCM) trong tất cả các năm học. Chương trình tiên tiến được ưu tiên sử dụng cơ sở vật chất hiện đại tại tòa nhà I của trường.

Trong quá trình học tập, các em nên dành thời gian tham quan cơ sở Linh Trung của trường. Cơ sở Linh Trung của trường có qui mô khoảng 34ha, được xây dựng và phát triển từ những năm 1960 đến nay, khá hoàn thiện và là môi trường học tập rất tốt cho sinh viên. Cơ sở này của trường luôn được xem là một trong những cở sở đào tạo đại học đẹp của Việt Nam. Các em cũng cần biết thêm, cơ sở này ban đầu do chính KTS Ngô Viết Thụ, người thiết kế Hội trường Thống nhất (Dinh Độc lập) tham gia thiết kế.

PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến

Chào ban tư vấn, con tôi vừa trúng tuyển vào ngành Công nghệ thông tin của trường ĐHKHTN TP.HCM và cháu đang luyện thi Toefl IBT tại Trung tâm Anh ngữ ILA. Vậy con tôi có thể xin thi tuyển vào học trương trình này (CNTT chương trình tiên tiến) được không? Cám ơn ban tư vấn!

Hồ Hoàng Việt (227/5 Tôn Thất Thuyết, P.3, Q.4, TP.HCM)
-

Trường hợp của con bạn đủ điều kiện để dự xét tuyển vào chương trình Tiên tiến.
PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến

Cho em hỏi là nếu muốn học Chương trình tiên tiến thì phải có trình độ tiếng Anh thế nào?

Trịnh Ngọc Diệu (Hà Tĩnh)
- Chương trình yêu cầu đầu vào SV phải có trình độ tiếng Anh tương đương TOEFL PBT 400 trở lên. Yêu cầu này không phải quá khó với đa số các bạn học sinh phổ thông ngày nay.
PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến

Xin các thầy cho em biết để được học ngành Công nghệ thông tin trong môi trường tiên tiến việc đăng ký diễn ra cụ thể như thế nào, và học trong môi trường như thế này sẽ mang lại những mặt tích cực nào. Xin cám ơn.

Nguyễn Ngọc Phương (Đức Linh, Bình Thuận)
Chào em,

* Về việc đăng ký xét tuyển:

Do em không nói rõ là đã trúng tuyển vào trường đại học nào nên chúng tôi phân chia thành 2 trường hợp để em dễ đối chiếu:

(1) Nếu sinh viên đã đạt điểm khối A trường ĐH KHTN từ 17,0 điểm trở lên thì sinh viên thực hiện các thủ tục nhập học bình thường tại cơ sở Linh Trung vào ngày 25 và 26/08 theo giấy báo trúng tuyển. Sau đó, sinh viên chỉ nộp thêm Phiếu đăng ký dự tuyển Chương trình Tiên tiến năm 2011 (theo mẫu, có sẵn trên website www.apcs.hcmus.edu.vn) và chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có) cho Phòng Đào tạo hoặc Bộ phận điều hành Chương trình Tiên tiến. Sau khi trúng tuyển, sinh viên sẽ không phải thực hiện lại các thủ tục nhập học.

(2) Nếu sinh viên đạt điểm khối A từ 17,0 điểm trở lên vào một trường đại học khác. Sinh viên nộp hồ sơ gồm các tất cả các giấy tờ sau đây: (a) Phiếu đăng ký dự tuyển (theo mẫu), (b) Giấy báo trúng tuyển đại học (bản sao, sẽ nộp bản chính khi nhập học), (c) Chứng chỉ ngoại ngữ (bản sao). Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại hoặc gửi chuyển phát nhanh về Phòng Đào tạo hoặc Bộ phận điều hành Chương trình Tiên tiến (227 Nguyễn Văn Cừ, Q.5, TP.HCM). Trong trường hợp này, sau khi trúng tuyển, sinh viên sẽ phải làm các thủ tục nhập học theo hướng dẫn trong giấy báo trúng tuyển của chương trình.

Ngoài ra, em có thể nộp hồ sơ trực tuyến trên website của Chương trình Tiên tiến (www.apcs.hcmus.edu.vn) trong mục ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN.

Thời gian nộp hồ sơ sẽ từ ngày 25/08/2011 đến ngày 19/09/2011. Sau thời hạn nộp hồ sơ, Chương trình sẽ liên hệ với sinh viên và thông báo lịch kiểm tra trình độ Anh văn (nếu chưa có chứng chỉ). Kết quả xét tuyển sẽ được thông báo trên website của chương trình và qua điện thoại.

Nếu anh/chị và sinh viên còn thắc mắc gì liên quan đến việc nộp hồ sơ, anh/chị và sinh viên có thể liên hệ qua email info@apcs.vn hoặc đường dây nóng 0917 244 626 của chương trình.

-------

Có nhiều mặt tích cực khi học trong môi trường tiên tiến này:

(1) Đây là chương trình trọng điểm của Nhà nước nhằm mục đích tạo môi trường học tập tiên tiến cho sinh viên Việt Nam ngay tại Việt Nam do đó Nhà nước đã có những đầu tư lớn ban đầu để tạo điều kiện tốt cho việc triển khai chương trình một cách hiệu quả, chất lượng cao;

(2) Học tập và làm việc với đội ngũ giảng viên trình độ cao có uy tín trong và ngoài nước trong đó có nhiều giáo sư đến từ các đại học danh tiếng của Hoa Kỳ, Pháp, …;

(3) Sinh viên được tiếp xúc với Anh văn (nghe giảng bài, trao đổi, đọc tài liệu, viết báo cáo, làm bài thi) ngay từ đầu;

(4) Lớp học quy mô nhỏ, có tính tương tác cao;

(5) Học qua nhiều cách tiếp cận khác nhau: dựa trên làm việc nhóm (teamwork), dựa trên dự án (project-based), dựa trên các trường hợp cụ thể (case-based);

(6) Dễ dàng tiếp tục học sau đại học trong môi trường tiên tiến do Trường ĐH KHTN xây dựng.

Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên còn có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi sinh viên với các trường đối tác nước ngoài của trường cũng như các hoạt động giao lưu khác.
Th.S Văn Chí Nam, giảng viên Khoa CNTT, phụ trách điều hành

Em vừa hoàn thành khóa học Cao đẳng ngành công nghệ thông tin của trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng. Hiện em đã tốt nghiệp, nay em muốn học liên thông tiếp lên ĐH Khoa học Tự nhiên ngành Công nghệ thông tin của trường, xin thầy cô tư vấn giúp em để em có thể theo học khóa học tiếp theo của trường.

Nguyễn Quốc Anh (114a/1 Nhân Hòa - Tây Hòa - Trảng Bom - Đồng Nai)

-  

Chào em,

Điều kiện xét tuyển vào Chương trình Tiên tiến là phải đạt điểm thi khối A từ 17 điểm trở lên kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2011 và đạt trình độ Ngoại ngữ theo yêu cầu. Trong trường hợp, em đã tốt nghiệp cao đẳng thì không thuộc đối tượng tuyển sinh của chương trình.

PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến

Xin hỏi TS. Trần Minh Triết chương trình đào tạo ngành CNTT tiên tiến của Trường ĐHKHTN sau đại học như thế nào? Xin cảm ơn!

Minh Hải (Hà Nội)

Chương trình tiên tiến ngành CNTT là một trong mười chương trình tiên tiến đầu tiên được Chính phủ đầu tư phát triển. Sau khi tốt nghiệp từ chương trình tiên tiến, sinh viên có thể tiếp tục theo học sau đại học theo các chương trình ở trong nước cũng như quốc tế.

Sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi từ chương trình tiên tiến được xét tuyển thẳng vào chương trình cao học (các ngành liên quan) thuộc các trường thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM.

Nhằm tiếp tục tạo điều kiện cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp từ chương trình tiên tiến có thể tiếp tục học tập và nghiên cứu trong môi trường quốc tế tiên tiến, từ năm 2010, Đại học Quốc gia TP.HCM đã giao nhiệm vụ cho Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Trung tâm Xuất sắc John von Neumann cùng với Telecom - Paristech (Pháp) cùng hợp tác với Telecom-Paristech (Pháp) để xây dựng chương trình cao học quốc tế ngành CNTT và Truyền thông (MS-ICT). 

Những sinh viên tốt nghiệp khóa đầu tiên của chương trình tiên tiến đã là một trong những thành viên ưu tú đầu tiên của Chương trình cao học quốc tế ngành CNTT và Truyền thông khóa 2010 và đã nhận được học bổng toàn phần Eiffel của Chính phủ Pháp để học năm thứ hai chương trình MS-ICT tại Pháp.

TS. Trần Minh Triết, Phó Trưởng Bộ môn Công Nghệ Phần Mềm, phụ trách các vấn đề học thuật

Xin hỏi, để nộp hồ sơ xin xét tuyển Chương trình đào tạo ngành CNTT tiên tiến của trường ĐHKHTN thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM thì em nên chuẩn bị những gì? Em là con gia đình chính sách có được ưu tiên xét tuyển hay không? Và khi được vào học em có được giảm học phí không? Xin thầy cho biết, em cảm ơn.

Hạnh Bích (Vũng Tàu)
- : 

Thông tin về hồ sơ, em có thể xem cụ thể tại địa chỉ: www.apcs.hcmus.edu.vn.

Trường hợp con em gia đình chính sách sẽ được xem xét ưu tiên khi nộp hồ sơ nhưng điều kiện cần bắt buộc phải là điểm thi ĐH khối A >=17 điểm. Khi được xét vào học tại chương trình, em sẽ được hưởng các chế độ miễn giảm học phí như các sinh viên chính quy khác theo quy định của Nhà nước.
PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến

Xin cho biết, con tôi mới tốt nghiệp THPT thì có thể nộp hồ sơ xin xét chương trình đào tạo ngành CNTT tiên tiến của trường ĐHKHTN thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM được không?

Châu Thanh (Tiền Giang)
- : Con anh/chị phải có điểm thi ĐH trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2011 >= 17 điểm (khối A).
PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến

Em thi đầu vào trường Bách khoa, khoa địa chất dầu khí. Nếu em muốn chuyển sang xin xét tuyển học Chương trình đào tạo ngành CNTT tiên tiến của trường ĐHKHTN thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM thì có được không ạ, và thủ tục chuyển như thế nào, học phí là bao nhiêu cho một năm và cả chương trình. Em xin cảm ơn thầy!

Bích Hồng (Cà Mau)
-  Nếu điểm tuyển sinh năm nay của em >= 17 điểm thì em có thể nộp hồ sơ đăng ký vào học chương trình Tiên tiến. Mọi thủ tục em có thể tham khảo tại địa chỉ: www.apcs.hcmus.edu.vn.
PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến

Việc đăng ký có thể thực hiện qua mạng được hay không? Hay phải làm hồ sơ và nộp trực tiếp?

Minh Hằng (TP.HCM)

- Em có thể nộp hồ sơ trực tiếp (hoặc chuyển phát nhanh) đến Bộ phận điều hành Chương trình tiên tiến (hoặc Phòng Đào tạo) của trường hay thực hiện qua mạng tại website www.apcs.hcmus.edu.vn trong mục Tuyển sinh. Tuy nhiên, em phải làm thủ tục nhập học trực tiếp nếu trúng tuyển vào chương trình.

PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến

Khoa CNTT tiên tiến ĐHKHTN đào tạo tại trường dạy bằng ngoại ngữ gì? Học phí bao nhiêu cả khoá học? Lấy điểm thi đại học bao nhiêu điểm? Có chỗ ở nội trú cho sinh viên không?

Ánh Hồng (Quảng Trị)
- : 

Chương trình dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Điểm thi ĐH lấy từ 17 điểm trở lên (khối A). 

Trường chỉ có ký túc xá dành cho các sinh viên thuộc diện chính sách. Nếu bạn có khó khăn trong việc tìm nhà trọ phù hợp, bộ phận điều hành chương trình cùng với Trung tâm Hỗ trợ sinh viên trường sẵn sàng tìm cách hỗ trợ em.
PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến

Năm nay trường định xét bao nhiêu chỉ tiêu để vào ngành học này?

Minh Đạt (TP.HCM)
- : 

Chỉ tiêu của Chương trình Tiên tiến năm nay là 60.
PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến

Thầy Nam ơi, cho em hỏi giáo trình học tại trường có khác gì so với giáo trình học tại nước ngoài không ạ?

Uyên Phương (Bảo Lộc)


Chào em,

Tất cả các giáo trình được sử dụng trong chương trình đều là các giáo trình được các trường đại học lớn trên thế giới sử dụng. Chương trình đã dành một phần kinh phí để trang bị các tài liệu mới nhất để các sinh viên của chương trình có thể mượn sử dụng.

Ngoài ra, thư viện ngoại văn này của chương trình còn trang bị nhiều tài liệu học tập khác cho sinh viên.
Th.S Văn Chí Nam, giảng viên Khoa CNTT, phụ trách điều hành

Xin hỏi thầy Đức về sự khác nhau về nội dung đào tạo của chương trình tiên tiến so với chương trình thường?

Nguyễn Thế Khanh (154/3 Nguyễn Thái Sơn, Gò Vấp, TP.HCM)

-Chào em. Ưu điểm của Chương trình Tiên tiến ngành Công nghệ thông tin tiên tiến so với chương trình chính quy bình thường là: 

1. Đây là chương trình trọng điểm của Nhà nước nhằm mục đích tạo môi trường học tập tiên tiến cho sinh viên Việt Nam ngay tại Việt Nam do đó Nhà nước đã có những đầu tư lớn ban đầu để tạo điều kiện tốt cho việc triển khai chương trình một cách hiệu quả, chất lượng cao.

2. Được học tập và làm việc với đội ngũ giảng viên trình độ cao có uy tín trong và ngoài nước, trong đó có nhiều giáo sư đến từ các đại học danh tiếng của Hoa Kỳ, Pháp, …

3. Sinh viên được tiếp xúc với Anh văn (nghe giảng bài, trao đổi, đọc tài liệu, viết báo cáo, làm bài thi) ngay từ đầu.

4. Lớp học quy mô nhỏ, có tính tương tác cao, học qua nhiều cách tiếp cận khác nhau: dựa trên làm việc nhóm (teamwork), dựa trên dự án (project-based), dựa trên các trường hợp cụ thể (case-based).

5. Sinh viên dễ dàng tiếp tục học sau đại học trong môi trường tiên tiến do Trường ĐH KHTN xây dựng.

Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên còn có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi sinh viên với các trường đối tác nước ngoài của trường cũng như các hoạt động giao lưu khác. Sinh viên cũng có cơ hội (nếu có nhu cầu) được chuyển tiếp học tập tại đối tác chính của chương trình là ĐH PSU.

PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến: 

Chương trinh đào tạo CNTT tiên tiến của trường ĐH KHTN TP.HCM có mời các giáo sư nước ngoài đến giảng dạy không? SV học bằng tiếng Anh hay tiếng Việt?

Dương Khang (Q.10, TP.HCM)

Chương trình tiên tiến được những giáo sư, giảng viên có uy tín trong và ngoài nước tham gia giảng dạy.

Trong chương trình có các giáo sư thường xuyên giảng dạy như GS. Laurent El Ghaoui (UC Berkeley, Hoa Kỳ), GS. Patrick Bellot (Telecom ParisTech, Pháp), PGS. Marco Cuturi (Đại học Princeton, Hoa Kỳ và hiện đang giảng dạy tại Đại học Kyoto, Nhật Bản), GS. Ralf-Detlef Kutsche (TU Berlin, Đức)…

Trong chương trình còn có sự tham gia giảng dạy của các giáo sư Việt kiều có uy tín trên thế giới như GS. Phạm Hi Đức (Pháp), GS. Thăng Nguyễn (Hoa Kỳ), và đặc biệt là GS. Dương Nguyên Vũ (Eurocontrol, Pháp, hiện là Trung tâm Xuất sắc John von Neumann, ĐHQG TP.HCM).

Ngoài ra, các giáo sư và giảng viên có uy tín ở các Viện và trường đại học trong nước cũng tham gia giảng dạy trong chương trình tiên tiến, ví dụ như GS. Nguyễn Hữu Anh, PGS. Trần Đan Thư, PGS. Cao Hoàng Trụ, PGS. TS. Đinh Điền, TS. Đinh Bá Tiến, TS. Nguyễn Tuấn Nam, TS. Trần Minh Triết...

TS. Trần Minh Triết, Phó Trưởng Bộ môn Công Nghệ Phần Mềm, phụ trách các vấn đề học thuật

Chương trình học có trao tặng những học bổng cho sinh viên theo học có điểm cao không ạ?

Hiền Mai (TP.HCM)
-  Mỗi năm, trường sẽ xét cấp 1 học bổng toàn phần (tương đương học phí 1 năm học) và 2 học bổng bán phần cho những SV có thành tích học tốt nhất. Ngoài ra, các SV có thành tích học tập tốt còn có cơ hội nhận được các học bổng khác do các công ty đối tác của trường cấp.
PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến

Anh Tuấn Vũ thân mến, qua những thành tích đạt được, anh hạnh phúc nhất là lần đăng quang nào?

Huỳnh (Bình Dương)
Cảm ơn câu hỏi và sự quan tâm của bạn. Thực sự mình cảm thấy rất tự hào mỗi khi đạt được một thành tích nào đó. Mình cũng cảm thấy vui mỗi lần mình thất bại, vì khi đó mình sẽ được học thêm những bài học và kinh nghiệm quý giá. Cảm giác hạnh phúc nhất của mình là khi được học, được làm việc cùng với đội tuyển, cùng các bạn và các thầy, được ở trong một tập thể gắn kết, cùng nhau vượt qua những khó khăn trở ngại.
 
Qua những thời gian luyện tập như vậy, mình cảm thấy trưởng thành và tự tin hơn rất nhiều trong môi trường học tập và trong cuộc sống.
Phạm Tuấn Vũ:

Hiện nay trong lĩnh vực nghiên cứu thì chương trình tiên tiến nói riêng và khoa CNTT có những thành tựu gì? Những dự án tiêu biểu?

Tư Duy ()
Khoa CNTT, Trường ĐH KHTN (ĐHQG TP.HCM) là một Khoa có thế mạnh về đào tạo và nghiên cứu khoa học. Các cán bộ giảng dạy của Khoa hàng năm công bố nhiều công trình nghiên cứu có giá trị trên các tạp chí và hội nghị khoa học chuyên ngành.

Đối với chương trình tiên tiến, chỉ riêng đối với sinh viên, đã có 13 bài báo khoa học được công bố tại các hội nghị khoa học quốc tế, trong đó đã có sinh viên có đến 4 bài báo khoa học. Đây là những con số rất đáng khích lệ ngay cả đối với nhiều học viên ở các bậc học cao hơn.
Th.S Văn Chí Nam, giảng viên Khoa CNTT, phụ trách điều hành

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có chế độ nào để hỗ trợ tìm việc làm nhanh hay không?

Bích Như (TP.HCM)
-  Trên thực tế SV ngành CNTT của ĐH KHTN TP.HCM cho đến nay không gặp khó khăn trong chuyện tìm việc làm. Riêng đối với chương trình Tiên tiến, do có ưu thế về ngoại ngữ và môi trường học tập tạo sự năng động, khả năng thích nghi với môi trường làm việc mới nên rất nhiều bạn đã có việc làm ngay từ khi chưa tốt nghiệp. Bạn không phải quá lo về cơ hội việc làm nếu tốt nghiệp từ chương trình Tiên tiến.
PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến

Xin cho em biết một chút thông tin về cơ sở vật chất mà trường sẽ trang bị cho sinh viên khi theo học chương trình này?

Thanh Loan (TP.HCM)
Trong thời gian vừa qua, nhà trường đã dành nhiều điều kiện tốt cho sinh viên chương trình tiên tiến: phòng học dành riêng, phòng máy tính trang bị cấu hình mạnh có đường truyền Internet riêng (phòng máy này được sử dụng làm phòng sinh hoạt học tập tự do của sinh viên, mở cửa liên tục từ 7 giờ 30 đến 20 giờ 30), thư viện của chương trình gồm các sách ngoại văn được cập nhật thường xuyên với nhiều chủ đề khác nhau, được truy cập các thư viện điện tử chuyên ngành CNTT đã mua bản quyền...

Ngoài ra, nhà trường đã có các chính sách hỗ trợ kinh phí cho sinh viên chương trình tiên tiến công bố các bài báo khoa học tại các hội nghị khoa học chuyên ngành quốc tế (đến nay đã có 13 công trình nghiên cứu của sinh viên (2 khóa đầu) chương trình được công bố), tham gia các cuộc thi học thuật quốc gia và quốc tế cũng như tham gia các hoạt động giao lưu về CNTT với thanh niên ngoài nước...
Th.S Văn Chí Nam, giảng viên Khoa CNTT, phụ trách điều hành

Sinh viên theo học ngành này có được các chế độ ưu đãi giống như sinh viên đang theo học tại trường Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM hay không?

Như Bích (TP.HCM)
- Ngoài việc hưởng tất cả các chế độ ưu đãi như SV chính quy khác thì SV chương trình Tiên tiến còn được hưởng các chế độ ưu đãi đặc biệt của chương trình Tiên tiến như: cơ sở vật chất hiện đại, học với các giáo sư hàng đầu trong và ngoài nước, có học bổng riêng chương trình Tiên tiến nếu thành tích học tập xuất sắc, có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi SV với các trường đối tác nước ngoài của ĐH KHTN TP.HCM.
PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến

Trích dẫn từ một bài báo: "Chương trình này nhằm thực hiện nhiệm vụ tiếp thu có chọn lọc và đào tạo thí điểm một số chương trình...". Đang đào tạo thí điểm vậy khi học xong, SV có được cấp bằng đại học chính quy của Bộ GD-ĐT không?

Thi Hương (Quận 3)
- Chào bạn. Chương trình Tiên tiến không còn là chương trình thí điểm mà đã được Chính phủ chính thức phê duyệt, triển khai. Do đó, sẽ không có việc như bạn lo lắng là Bộ GD-ĐT sẽ bỏ chương trình này. Sau khi học xong tất cả các SV khi tốt nghiệp đều được cấp bằng ĐH chính quy. Riêng đối với chương trình Tiên tiến của khoa CNTT sẽ được cấp bằng theo mẫu đặc biệt của ĐHQG thể hiện rõ người tốt nghiệp từ chương trình Tiên tiến. Cùng với chương trình cử nhân/kỹ sư tài năng, chương trình Tiên tiến được xem là chương trình chính quy chất lượng cao của ĐHQG TP.HCM.
PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến

Theo bạn Vũ thì sau khi học ở chương trình, điều bạn trăn trở và muốn kiến nghị cho chương trình là gì để tốt hơn, tạo sự khác biệt và danh tiếng cho chương trình?

Tư Duy ()
-
Khi học ở chương trình, mình cảm thấy môi trường học tập ở trường Đại học Khoa học Tự nhiên và chương trình tiên tiến nói riêng rất hiện đại và năng động. Mình được tiếp xúc và làm việc với nhiều bạn sinh viên xuất sắc và các thầy cô hướng dẫn tận tình. Điều mình trăn trở nhất đó là chương trình có thể tiếp tục tạo được môi trường, trang thiết bị tốt và hiện đại cho sinh viên, tạo nhiều học bổng để thu hút nhiều những bạn sinh viên xuất sắc đến học, nghiên cứu và làm việc cùng các thầy cô trong chương trình.
Phạm Tuấn Vũ:

Học phí cho một năm là bao nhiêu? Có thể xem thông tin chi tiết về chương trình này ở đâu? Hoặc tham khảo trang web nào?

Thu Trang (Hà Nội)
- : Tổng chi phí chương trình 4 năm là 6.000 USD. SV sẽ đóng học phì tùy thuộc số tín chỉ đăng ký cho từng học kỳ. Thường số tiền phải đóng cho mỗi học kỳ là 500 - 800 USD. Chương trình này là chương trình trọng điểm quốc gia nên được nhà nước đài thọ một phần lớn chi phí.

Thông tin về chương trình này có thể tham khảo tại trang web: www.apcs.hcmus.edu.vn.
PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến

Thầy cho em hỏi Chương trình đào tạo ngành CNTT tiên tiến của trường ĐHKHTN thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM như thế nào? Thầy có thể cho em biết rõ hơn về chương trình học và học như thề nào? Trường có chỗ trú cho sinh viên ở xa hay không? Em xin cảm ơn thầy.

Hồng Minh (Vùng Tàu)

-  Chào em. Thông tin sơ nét về Chương trình Tiên tiến ngành Công nghệ Thông tin:

Chương trình đào tạo Chương trình Tiên tiến ngành Công nghệ Thông tin cùa trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) là một trong mười chương trình đầu tiên được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt và giao nhiệm vụ triển khai đào tạo theo đề án “Đào tạo theo chương trình tiên tiến tại một số trường đại học của Việt Nam giai đoạn 2008 - 2015” (theo quyết định số 1505/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ) nhằm thực hiện nhiệm vụ “tiếp thu có chọn lọc và đào tạo thí điểm một số chương trình và giáo trình tiên tiến hiện đại đang giảng dạy ở các trường đại học nước ngoài phù hợp yêu cầu phát triển của Việt Nam”.

Trong những năm qua, với sự đầu tư kinh phí từ ngân sách nhà nước, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã xây dựng được chương trình đào tạo bậc đại học ngành Công nghệ Thông tin tiếp cận với trình độ của các trường đại học tiên tiến trên thế giới, tạo điều kiện giảng viên nâng cao trình độ, sinh viên tăng cường kỹ năng học tập và làm việc, tham gia các công trình nghiên cứu khoa học và công bố các bài báo khoa học trong các tạp chí, hội nghị khoa học chuyên ngành quốc tế.

Chương trình tiên tiến ngành Công nghệ Thông tin của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên luôn được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá là một trong những chương trình tiên tiến tốt nhất hiện nay.

PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Chiến

Cho em hỏi là chương trình tiên tiến CNTT Việt Nhật thì xét tuyển những môn nào ah

Bình luận