Nhận bằng tiến sĩ ở tuổi 102

0 Thanh Niên Online
(TNO) Ở tuổi 102, cụ Ingeborg Rapoport sẽ nhận bằng tiến sĩ trong hôm nay 9.6 tại Đức sau 77 năm viết luận văn. Cụ chính là người lớn tuổi nhất thế giới được trao bằng tiến sĩ.

(TNO) Ở tuổi 102, cụ Ingeborg Rapoport sẽ nhận bằng tiến sĩ trong hôm nay 9.6 tại Đức sau 77 năm viết luận văn. Cụ chính là người lớn tuổi nhất thế giới được trao bằng tiến sĩ.

Nhận bằng tiến sĩ ở tuổi 102 - ảnh 1Cụ Ingeborg Rapoport - Ảnh: Reuters
Trước đó, từ năm 1938, cụ Rapoport (lúc đó là cô Syllm) đã viết luận văn tiến sĩ về bệnh bạch hầu, một căn bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu ở trẻ em châu Âu vào thời điểm đó.
Tuy nhiên, do có mẹ là người Do Thái, Rapoport đã không được chính quyền Đức quốc xã thời đó cho phép dự kỳ thi cuối cùng - cuộc bảo vệ luận văn bằng miệng trước hội đồng giám khảo để có thể lấy bằng tiến sĩ.
Đến tháng trước, lịch sử đã được sửa sai với cuộc bảo vệ luận văn tiến sĩ diễn ra ngay trong… phòng khách của nghiên cứu sinh 102 tuổi.
Ba giáo sư thuộc khoa Y của Đại học Hamburg đã đến nhà cụ Rapoport ở phía đông Berlin để chất vấn về công trình khoa học đã 77 tuổi của bà.
Lúc đó “sinh viên” Rapoport bảo rằng bà rất căng thẳng. Còn ba giáo sư thì bảo họ rất ấn tượng với công trình này và quyết định cho Rapoport “đậu”.
Buổi lễ đặc biệt trao bằng tiến sĩ cho cụ Rapoport diễn ra tại Trung tâm y khoa của Đại học Hamburg trong ngày hôm nay.
Rapoport là người suốt đời gắn với khoa học, ngay cả khi đã về hưu. Bà từng là bác sĩ khoa nhi, giáo sư khoa nhi và được trao một giải thưởng quốc gia vì giúp giảm đáng kể tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tại Đông Đức. Trong tất cả những thành tích đó, nhận bằng tiến sĩ ở tuổi 102 vẫn là một thành tích ấn tượng với người phụ nữ này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm