(TNO) Vào lúc 15 giờ hôm nay 8.4, Thanh Niên Online tổ chức buổi tư vấn trực tuyến giáo dục với chủ đề “Tìm hiểu các trường, khối ngành kỹ thuật công nghệ, giao thông, xây dựng”.

Buổi tư vấn đã cung cấp nhiều thông tin và giải đáp thắc  mắc của bạn đọc về các khối ngành, chương trình đào tạo, điều kiện dự thi… của các trường ĐH-CĐ đào tạo ngành kỹ thuật công nghệ, giao thông, xây dựng. Qua đó, giúp thí sinh có sự lựa chọn ngành nghề tốt nhất để đăng ký dự thi ĐH-CĐ 2011.

Khách mời tham dự chương trình gồm:

- Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam - Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Bách khoa TP.HCM
- Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
- Thạc sĩ Trần Thiện Lưu - Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM
- Thạc sĩ Nguyễn Thanh Giang - Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM
- Ông Nguyễn Ngọc Diện - Ủy viên Hội đồng tuyển sinh ĐH Công nghệ Sài Gòn

“Tìm hiểu về các trường khối ngành kỹ thuật công nghệ, giao thông, xây dựng” là buổi tư vấn trực tuyến trong khuôn khổ chương trình "Tiếp sức tương lai" do Thanh Niên Online phối hợp với nhãn hàng sing-gum Cool Air tổ chức.

Ngoài ra, chương trình "Tiếp sức tương lai" sẽ trao 50 suất học bổng cho các bạn học sinh học khá giỏi, có hoàn cảnh khó khăn để các bạn có điều kiện dự thi ĐH, CĐ năm nay.

Tư vấn trực tuyến: Tìm hiểu các trường, khối ngành kỹ thuật công nghệ, giao thông, xây dựng - ảnh 1
Đại diện Thanh Niên Online tặng hoa cho các vị khách mời

 Tư vấn trực tuyến: Tìm hiểu các trường, khối ngành kỹ thuật công nghệ, giao thông, xây dựng - ảnh 2
Toàn cảnh buổi tư vấn trực tuyến

 Tư vấn trực tuyến: Tìm hiểu các trường, khối ngành kỹ thuật công nghệ, giao thông, xây dựng - ảnh 3
Thạc sĩ Trần Thiện Lưu - Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM (trái) trả lời trực tuyến

 Tư vấn trực tuyến: Tìm hiểu các trường, khối ngành kỹ thuật công nghệ, giao thông, xây dựng - ảnh 4
Thạc sĩ Nguyễn Thanh Giang - Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM (phải) trả lời các thắc mắc của bạn đọc

 Tư vấn trực tuyến: Tìm hiểu các trường, khối ngành kỹ thuật công nghệ, giao thông, xây dựng - ảnh 5
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (trái) trả lời trực tuyến

 Tư vấn trực tuyến: Tìm hiểu các trường, khối ngành kỹ thuật công nghệ, giao thông, xây dựng - ảnh 6
Ông Nguyễn Ngọc Diện - Ủy viên Hội đồng tuyển sinh ĐH Công nghệ Sài Gòn (phải) trả lời trực tuyến

 Tư vấn trực tuyến: Tìm hiểu các trường, khối ngành kỹ thuật công nghệ, giao thông, xây dựng - ảnh 7
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam - Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Bách khoa TP.HCM (phải) trả lời trực tuyến

Thanh Niên Online
Ảnh: Thanh Hải

>> Tìm hiểu về các trường khối ngành khoa học xã hội, sư phạm, kỹ thuật công nghệ
>> Tìm hiểu về các trường khối ngành năng khiếu, an ninh
>> Tìm hiểu về các trường khối ngành kinh tế, luật, y dược, công nghệ

Giao Lưu Trực Tuyến

Em 20 tuổi, hiện đang học bổ túc văn hóa, em muốn thi vào khoa điện tử viễn thông của trường đại học giao thông vận tải TP.HCM có được không và nếu được thì em phải làm như thế nào?

Nguyễn Đức Minh (Bình Thạnh, TP.HCM)
- Trần Thiện Lưu - Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM: Trường tổ chức tuyển sinh theo chương trình 3 chung của Bộ GD-ĐT, thi khối A. Em có thể tham khảo thông tin các chuyên ngành thuộc Khoa Điện - điện tử viễn thông tại website www.hcmutrans.edu.vn. Nếu em có ý chí và nỗ lực tôi tin chắc em sẽ thành công.
ThS.

Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn có chương trình liên kết với ĐH Troy Hoa Kỳ, em muốn tìm hiểu thêm thông tin này?

Khương (TPHCM)
ĐH Công nghệ Sài Gòn có liên kết với ĐH Troy Hoa Kỳ (STU - Troy) đào tạo toàn phần cử nhân (4 năm) với 2 chuyên ngành Khoa học máy tính (BCS), Quản trị kinh doanh (BBA) - văn bằng quốc tế do ĐH Troy Hoa Kỳ cấp.

Sau 10 đợt tuyển sinh hiện có trên 600 sinh viên đang theo học chương trình này. Khi tốt nghiệp lãnh đạo ĐH Troy trực tiếp trao bằng. Học phí 1.400 USD/Học kỳ. Mọi chi tiết xin truy vào website www.stu.edu.vn hoặc điện thoại (08) 38 505 520.
Ông Nguyễn Ngọc Diện

Em muốn thi vào ĐH GTVT và có chí hướng làm giàu bằng chính nghề nghiệp của mình. Xin thầy tư vấn học ngành nào của trường GTVT thì dễ làm giàu nhất? Có phải là ngành hàng hải hoặc ngành xây dựng cầu đường?

Việt Anh (Q.Bình Tân, TP.HCM)
Mọi chúng ta đều có những khát khao cống hiến cho xã hội, làm giàu cho bản thân. Những ngành học hôm nay chúng ta chọn là chọn cho nhu cầu đất nước mai sau. Không có một chuyên ngành đặc biệt nào đào tạo ra để nhanh chóng giàu có. Tôi nghĩ bạn sẽ thành công, bạn sẽ “giàu có” nếu bạn đam mê những gì bạn chọn hôm nay. Môi trường đào tạo tại trường ĐH GTVT TP.HCM sẽ cho bạn nền tảng của sự “giàu có” đó. Trước hết, vốn kiến thức của bạn sẽ giàu lên, bạn sẽ rất giàu các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp khi rời mái trường này...

Chúc bạn sớm có định hướng tốt!
ThS. Trần Thiện Lưu - Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM

Chào Thầy Lưu! Em nghe nói năm nay trường ĐH GTVT TP.HCM có ngành Kỹ thuật công trình ngoài khơi. Em rất thích ngành này, việc làm sau khi tốt nghiệp ngành này thế nào Thầy? Thầy có thể giới thiệu các môn học mà ngành phải học được không ạ? Em cảm ơn Thầy nhiều.

Trung Nguyên (Bình Thạnh, TP.HCM)
Chuyên ngành Kỹ thuật công trình ngoài khơi, mã ngành 121 là chuyên ngành mới của trường và mới ở nước ta. Kỹ sư chuyên ngành này có thể đảm nhận các công việc nghiên cứu, thiết kế, thi công tàu thủy và các công trình liên quan đến dịch vụ dầu khí như: giàn khoan, trạm chứa dầu không bến, các công trình ngoài khơi khoan thăm dò dầu khí. Kỹ sư chuyên ngành này có thể đảm nhận các vị trí cán bộ kỹ thuật, quản lý, điều hành trong các lĩnh vực liên quan đến tàu thủy và công trình ngoài khơi.

Về chi tiết ngành học em có thể tìm hiểu tại website www.hcmutrans.edu.vn.
ThS. Trần Thiện Lưu - Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM

Chào ông Diện, cho cháu hỏi khoa Kỹ Thuật Công Trình thì bao gồm những ngành nào? Kỹ sư xây dựng có phải là một trong các ngành của khoa này hay không? Nếu em học ngành này thì cơ hội tìm việc làm có cao không?

Quốc Thắng (Đà Lạt)
Ngành Kỹ thuật công trình có nhu cầu nhân lực rất lớn về nhiều lĩnh vực như xây dựng nhà cửa, cơ sở hạ tầng, cầu đường, bến cảng, cấp thoát nước. Sinh viên được trang bị cơ bản về kiến thức, thiết kế thi công, tổ chức công trường, công cụ tin học ứng dụng... Được thực hành sinh động tại phòng thí nghiệm và thực tế trên công trường.

Ngành Kỹ thuật công trình có các chuyên ngành:
 • Xây dựng dân dụng và công nghiệp
 • Xây dựng cầu đường
 • Cấp thoát nước
Ông Nguyễn Ngọc Diện

Em xin hỏi là nộp hồ sơ vào trường ĐH Công nghệ Sài Gòn ở địa điểm nào. Vì nhà em ở Hóc Môn có thể nhờ người lớn đi nộp hộ có được không?

Trần Sỹ Tiến ()
Em có thể nộp hồ sơ vào trường ĐH Công nghệ Sài Gòn để đăng ký NV 2, 3 qua bưu điện hoặc trực tiếp tại trường 180 Cao Lỗ, phường 4, quận 8, TP.HCM trong thời gian qui định của Bộ GD-ĐT.
Ông Nguyễn Ngọc Diện

Em có học lực trung bình khá liệu thi vào trường ĐH Công nghệ Sài Gòn có đỗ không? Năm trước chỉ tiêu NV1 của trường là bao nhiêu?

Trần Thị Ngọc Yến ()
ĐH Công nghệ Sài Gòn hằng năm xét tuyển nguyện vọng 1, 2, 3 từ điểm sàn, do đó em với học lực khá sẽ dễ dàng vượt qua điểm sàn. Chỉ tiêu của trường ĐH Công nghệ Sài Gòn năm 2011 cho cả 2 hệ ĐH - CĐ là 1.700.
Ông Nguyễn Ngọc Diện

Cho em hỏi, ĐH Công nghệ Sài Gòn học phí khoảng bao nhiêu một năm ạ?

Nguyễn Văn Tân ()
ĐH Công nghệ Sài Gòn áp dụng theo học chế tín chỉ, nên học phí phụ thuộc số lượng tín chỉ mà thí sinh đăng ký cho mỗi học kỳ. Thông thường học phí vào khoảng 4 triệu đến 4,5 triệu/học kỳ.
Ông Nguyễn Ngọc Diện

Em muốn thi vào ngành công ngệ thông tin của truường ĐH Công nghệ Sài Gòn, nhưng mặt bằng đào tạo ngành này so với trường ĐH Khoa học Tự nhiên thì như thế nào ạ? Em đang phân vân giữa hai trường này, xin thầy cho em biết với. Em xin cảm ơn.

Trần Nhật Hoàng ()
Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật thông tin của ĐH Công nghệ Sài Gòn được trang bị kiến thức cơ bản, kỹ năng thực hành trên máy, nhanh chóng thích nghi với công việc khi hành nghề. Có thể làm việc tại cơ sở sản xuất, các đơn vị quản lý, ngân hàng, tài chính, du lịch, viễn thông hoặc tự mình tạo cơ sở phần mềm.

Ngành CNTT giữa hai trường ĐH Công nghệ Sài Gòn và ĐH Khoa học Tự nhiên cơ bản giống nhau về lý thuyết còn về thực hành thì tùy theo các chuyên ngành có phần khác nhau.
Ông Nguyễn Ngọc Diện

Ngành công nghệ hóa thực phẩm của trường ĐH Bách khoa và trường ĐH Sư phạm kỹ thuật đào tạo khác nhau như thế nào? Em muốn sau này được làm việc trong các cty sản xuất sữa, bánh kẹo... vậy thì nên học hóa thực phẩm của trường nào ạ?

Như (Phan Thiết, Bình Thuận)
-Theo tôi biết thì trường ĐH SPKT không đào tạo Hóa thực phẩm... Em có thể thi vào ĐHBK.
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Em xin hỏi ngành Hàng không của trường Bách khoa đào tạo những gì? Ngành này có khác gì so với các ngành đào tạo của Học viện Hàng không hay không? Khi ra trường, cơ hội việc làm của các SV như thế nào?

Ngọc Bình (TP.HCM)

Ngành Hàng không đào tạo kỹ sư có kiến thức, kỹ năng thiết kế, tính toán, tổ chức và điều hành hệ thống sản xuất, khai thác ở lĩnh vực hàng không. Ra trường các bạn có thể làm việc trong các cơ quan nghiên cứu khoa học và đào tạo như các Viện, các Sở, các bộ phận nghiên cứu về kỹ thuật các loại ôtô, tàu thủy, máy bay, máy động lực…

Học viện hàng không có rất nhiều ngành em có thể tham khảo thêm trên trang web của học viện.
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Chào thầy Giang, em yêu thích ngành Điện tử, truyền thông. Cho em hỏi điểm chuẩn ngành này năm rồi là bao nhiêu? Ra trường em có làm tại nhà máy điện lực được không ạ?

Trần Nguyễn Anh Thư (Học sinh trường THPT Trần Phú, Phú Yên)

Chào bạn, điểm chuẩn năm 2010 của ngành Kỹ thuật điện tử, truyền thông là 13 điểm.
Tốt nghiệp ngành này bạn có thể làm việc ở các đài phát thanh, truyền hình, các công ty tư vấn thiết kế mạng viễn thông, công ty thiết kế, sản xuất vi mạch, các công ty sản xuất thiết bị điện tử viễn thông...

Chúc bạn thi tốt.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Giang

Cho em hỏi ngành điều khiển tàu biển trường ĐH Giao thông vận tải năm nay tuyển sinh bao nhiêu và có nguyện vọng 2 không? Điểm chuẩn năm trước là bao nhiêu?

Trần Kim (Tân Bình, TP.HCM)
Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2011 đối với chuyên ngành Điều khiển tàu biển là 190. Những năm trước đây, chuyên ngành này có xét tuyển nguyện vọng 2. Em có thể tìm hiểu về điểm chuẩn ngành này các năm trước tại website của trường www.hcmuttrans.edu.vn
ThS. Trần Thiện Lưu - Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM

Em có học lực khá, muốn thi vào ngành công nghệ thông tin các trường ĐH tại TP.HCM. Em không biết trường nào phù hợp với em? Cho em biết thông tin ngành này tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) những năm qua?

Bắc Linh (Hóc Môn)

Cho em hỏi về chỉ tiêu 1B của Đại học Bách Khoa. Ngành nào là có chỉ tiêu 1B và ngành xây dựng có chỉ tiêu 1B không?

Truong Ngoc Luan ()

Hiện nay được biết là Xây dựng (QSB-115), CNTT (QSB-106), Điện-Điện tử (QSB-108), Hóa (QSB-114) và QLCN (QSB-123) là không tuyển NV1B. Thông tin chính thức thí sinh (QSB) xem trên giấy báo dự thi!
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Xin hỏi thầy Nguyễn Thanh Giang, ngành Công nghệ hóa trong năm 2009, 2010 có nhiều học sinh nữ trúng tuyển không? Và tỷ lệ học sinh nữ ở ngành Công nghệ hóa ở mỗi lớp học là bao nhiêu phần trăm? Ngành này SV nữ có dễ xin việc làm không?

Huỳnh Thị Huyền Trân (Trường THPT Nguyễn Diệu, Bình Định)

 Thông thường ngành Công nghệ hóa học có tỷ lệ sinh viên nữ học cao hơn nam, thường chiếm khoảng 70%.

Khi tốt nghiệp ngành này, cơ hội xin việc của nam và nữ đều như nhau, chủ yếu phụ thuộc vào năng lực, trình độ chuyên môn cũng như các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, ngoại ngữ, tin học...

Chúc bạn thành công!

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Giang

Em thấy nhiều trường có đào tạo ngành Cơ khí ô tô nhưng em thích học tại trường GTVT. Xin hỏi điều kiện học tập và thực hành của trường như thế nào? Trường có KTX dành cho SV tỉnh xa không ạ?

Đào Lâm (Kon Tum)

Trong những năm gần đây, chuyên ngành Cơ khí ô tô của trường được đầu tư trang thiết bị thí nghiệm thực hành rất lớn. SV ngành này được học cả lý thuyết và thực hành. Tại trường có khu thực tập cơ khí, nhà xưởng. Ngoài ra SV ngành này còn thường xuyên được tham quan thực tập tại các đơn vị sản xuất bên ngoài.

Tại trường, đào tạo theo hệ thống tín chỉ được áp dụng, SV hoàn toàn có thể chủ động trong việc xây dựng kế hoạch học tập tốt nhất cho bản thân.

Trường có KTX, hằng năm có thể tiếp nhận khoảng 450 SV.

ThS. Trần Thiện Lưu

Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn, các sinh viên tốt nghiệp ra trường bao nhiêu phần trăm xin được việc làm, các chương trình đào tạo của nhà trường có đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng không ạ? Em xin cảm ơn thầy Diện.

Nguyễn Phan Tường Vy ()
Tỉ lệ tốt nghiệp mỗi khóa của ĐH Công nghệ Sài Gòn tổng 2 đợt là 85% (đợt 1 là 68%, đợt 2 là 17%). Qua theo dõi hằng năm, sau khi tốt nghiệp một tháng thì số sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay là từ 40 - 45%.
Ông Nguyễn Ngọc Diện

Kính chào Ban tư vấn, em xác định là theo học tại HUTECH, nhưng cũng xác định là chỉ tốt nghiệp THPT, vậy làm thế nào để em có thể lấy được bằng đại học chính quy trong thời gian ngắn nhất ạ?

Bùi Lê Đình Long (Bảo Lộc- Lâm Đồng)

Chào bạn, để có thể lấy được bằng đại học chính quy, bạn có thể có nhiều con đường:

- Thi đậu và học đại học trực tiếp.
- Thi đậu và học cao đẳng, sau đó liên thông lên đại học.
- Đăng ký học cao đẳng thực hành (cao đẳng nghề), sau đó liên thông lên đại học.
- Đăng ký học trung cấp chuyên nghiệp, sau đó liên thông lên cao đẳng, đại học.

Tùy theo sức học của mình, bạn hãy chọn con đường phù hợp. Hẹn gặp lại bạn ở HUTECH.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Giang

Thưa thầy cho em hỏi là ngành trắc địa sau này ra làm gì? Sau 4 năm nữa thì ngành đó có còn cần nhân lực không? Và làm với mức lương khoảng bao nhiêu, làm trong những cơ quan nào ạ?

Trí (Quảng Ngãi)
Ngành Trắc địa - Địa chính đào tạo kỹ sư có năng lực trong nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp đo đạc, thu thập, xử lý, biểu diễn, quản lý, phân tích và cập nhật các thông tin không gian liên quan đến đặc điểm vật lý của trái đất và môi trường xây dựng.

Các thông tin được thu thập từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau (từ những thiết bị đặt trên mặt đất cũng như trên tàu thuyền đến các bộ cảm biến đặt trên máy bay hay các vệ tinh chuyển động trên trái đất…). Và những thông tin trên sẽ được xử lý, phân tích bởi các công nghệ tiên tiến nhất.

Kỹ sư tốt nghiệp có thể công tác ở nhiều lĩnh vực góp phần phát triển kinh tế xã hội như: quy hoạch thành phố và nông thôn, quản lý đô thị, tài nguyên thiên nhiên và môi trường, quản lý đất đai và quy hoạch sử dụng đất, thi công quan trắc biến dạng công trình.

Mức lương thay đổi nhiều tùy thuộc vào vị trí công tác. Nhu cầu nhân lực hiện đang rất lớn.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Cho em hoi nganh he thong thon tin hoc nhung gi, vai tro cua nganh nay trong xa hoi la nhu the nao a? Em xin cam on!

chinhlatoido ()

Đây là một chuyên ngành đóng vai trò trung gian phối hợp giữa CNTT và Quản lý. Mục tiêu là khai thác những hệ thống cơ sở dữ liệu (thường là lớn) để giúp các đơn vị (doanh nghiệp) tổ chức hoạt động đưa ra các giải pháp quản lý (ra quyết định) !
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Chào Ban tư vấn trường Đại học CN Sài Gòn, cho em hỏi là trường mình có trung tâm hỗ trợ sinh viên, liên kết với các doanh nghiệp để hỗ trợ sinh viên sau khi tốt nghiệp không? Ngành CNTT sau khi tốt nghiệp em có thể làm việc tại công ty FPT không?

Long An ()
Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn có trung tâm hỗ trợ sinh viên rất tích cực, đã giúp được nhiều sinh viên chịu khó có chỗ làm thêm ngoài giờ, nhất là hỗ trợ tìm nơi thực tập tốt nghiệp cũng như việc làm sau khi tốt nghiệp.

FTP là công ty sử dụng nhân lực kỹ sư công nghệ thông tin. Ngành CNTT hướng vào kỹ năng công nghệ phần mềm, quản trị mạng, đáp ứng nhu cầu năng lực cho nền kinh tế tri thức đang phát triển mạnh. Do đó sau khi tốt nghiệp em hoàn toàn có khả năng tham gia ứng tuyển vào lĩnh vực CNTT.
Ông Nguyễn Ngọc Diện

Hiện có tới hai trường ĐH Giao thông vận tải có tên gọi giống hệt nhau ở Hà Nội và TP.HCM. Vậy làm sao để chúng em phân biệt ạ? Em thích học các ngành về giao thông đường biển vậy em nên thi vào trường nào?

Nguyễn Hải Lâm (Hải Phòng)
Trường ĐH GTVT TP.HCM có mã trường khi đăng ký dự thi là GTS, là trường ĐH trực thuộc Bộ Giao thông vận tải.

Hiện nay, trường có đào tạo rất nhiều ngành liên quan đến giao thông đường biển như: Điều khiển tàu biển, khai thác máy tàu thuỷ, điện tàu thuỷ, xây dựng công trình thuỷ... Em có thể tìm hiểu thêm thông tin về các ngành của trường tại website: www.hcmutrans.edu.vn
Thạc sĩ Trần Thiện Lưu - Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM

cho em hoi Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam la hien gio em da dang ki du thi khoi V cua truong nhung ma em cung muon dang ki khoi A khong biet co duoc khong, neu duoc thi dang ki nhu the nao va lich thi ra sao?

dang huu nhan (1446/12 lac long quan, phuong 11, quan tan binh)

Trường hợp này thí sinh phải đăng ký và dự thi theo khối V (ngành QSB-117)...
Thí sinh sẽ được hướng dẫn cụ thể để đăng ký NV1B (trên giấy báo dự thi và
tại phòng thi)... Hình dung công việc như thế này:

++ Ngày 03/07 tại phòng thi thí sinh đăng ký NV1B (ngành khối A)
++ Ngày 04/07 thí sinh thi Toán-Lý (khối A) theo phòng thi trong giấy báo...
++ Ngày 05/07 thí sinh thi tiếp môn Hoá tại cùng phòng thi (không cần đăng ký thêm)
++ Ngày 06/07 thí sinh thi môn năng khiếu (Vẽ) tại trường ĐHBK 268 Lý thường Kiệt Q.10

Xử lý kết quả tuyển sinh:
+ Nếu không trúng tuyển QSB-117 (khối V) thì trường sẽ xét tiếp NV1B (theo điểm khối A) cho các thí sinh đã đăng ký NV1B và có dự thi môn Hóa.
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Cho em hỏi trường đại học HUTECH có ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa không ạ? Thời gian học và học phí sẽ như thế nào?

Lê Anh Quốc (Vĩnh Long)

-  Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM (HUTECH) có đào tạo các ngành kỹ thuật như:

- Kỹ thuật điện tử, truyền thông
- Kỹ thuật cơ điện tử
- Kỹ thuật cơ khí (cơ khí tự động)
- Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa...

Thời gian học là 4 năm, học phí được thu theo số tín chỉ sinh viên học trong học kỳ.

Bạn có thể tham khảo thêm trên website của trường: www.hutech.vn.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Giang

Xin được hỏi sự khác nhau giữa ngành Cơ khí động lực và Thiết kế máy của trường SPKT?

Trần Minh (An Giang)
- Chương trình đào tạo Cơ khí động lực thuộc về ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô-tô. Sinh viên được học các kiến thức chuyên ngành về ô-tô như: khung, gầm, máy, trang thiết bị, hệ thống điện - điện tử ô-tô.

Chương trình đào tạo thiết kế máy thuộc ngành Công nghệ Chế tạo máy, sinh viên được học các kiến thức chuyên về thiết kế các chi tiết cơ khí bằng tay và trên máy tính, các phương pháp gia công cơ khí,...
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng

Xin hỏi sự khác nhau giữa ngành Công nghệ vật liệu và ngành Cấu kiện & Vật liệu xây dựng của ĐH Bách khoa?

Nguyễn Văn Thông (Bình Dương)
CN Vật liệu gồm VL Kim loại (Luyện kim) - VL Polyme - VL Silicat thì chỉ có VL Silicat (trong đó có Ximăng) là có nhiều điểm gần với Vật liệu XD. Khoa Vật liệu đi sâu về bản chất và cấu trúc (để tạo ra) vật liệu.

So sánh với Ngành Vật liệu & Cấu kiện xây dựng (mã ngành QSB131): Đào tạo các kỹ sư có kiến thức và kỹ năng chuyên môn có thể công tác trong các lĩnh vực: Ứng dụng vật liệu xây dựng sử dụng trong thiết kết và thi công công trình xây dụng dân dụng và công nghiệp, cầu đường, thủy lợi và công trình Cảng; Kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng, cấu kiện xây dựng, chất lượng các công trình xây dựng; Tham gia các công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng, thiết kế tổ chức dây chuyền sản xuất, nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm vật liệu xây dựng; Nghiên cứu các công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng phục vụ cho ngành xây dựng.
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Xin được hỏi ngành Quản lý công nghiệp của trường SPKT là đào tạo về cái gì, SV ra trường sẽ làm việc ở đâu?

Trúc Loan (Hóc Môn)
- Ngành Quản lý Công nghiệp học các kiến thức chung về quản lý kinh tế và các môn chuyên ngành về quản lý kinh tế công nghiệp. Sau khi ra trường, em có thể làm việc ở các bộ phận như: kinh doanh, phát triển sản phẩm, kế hoạch tài chính,... của các xí nghiệp sản xuất công nghiệp.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng

Em đang làm học sinh lớp 12, cho em hỏi Tiến sĩ Thanh Tâm, trường ĐH Kỹ Thuật Sài Gòn thi tuyển hay xét tuyển vậy ạ? Em cám ơn trường!

Trung Như (An Giang)
- T Chào bạn, Năm 2011, Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TPHCM (HUTECH) không tổ chức thi, mà xét tuyển từ kết quả thi đại học, cao đẳng.
hạc sĩ Nguyễn Thanh Giang

Tôi muốn thi vào trường ĐH Bách khoa TP.HCM ngành xây dựng cầu đường nhưng trường tuyển chỉ tiêu chung là ngành Xây dựng. Hỏi muốn học chuyên ngành cầu đường thì phải thi hay tiêu chuẩn thế nào?

Trần Viết Tiến (Vĩnh Linh, Quảng Trị)

Thí sinh có thể đăng ký vào nhóm ngành Xây dựng (QSB-115) sau khi vào trường - khoa XD sẽ tiến hành phân ngành vào năm thứ 2 dựa vào kết quả học tập tại trường và khả năng vào ngành Cầu đường là khá rộng mở.
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Xin thầy Lưu cho biết về ngành quản trị logistic của trường?

Nguyễn Đức Minh (An Giang)
Ngành quản trị Logistic và vận tải đa phương thức là ngành đào tạo về khả năng tổ chức, quản lý, kinh doanh khai thác các dịch vụ về logistic và vận tải đa phương thức như: phân phối, kho vận, dịch vụ khách hàng, quản trị chiến lược cho các doanh nghiệp vận tải, nghiệp vụ kinh doanh quốc tế.

Ngoài ra, kỹ sư chuyên ngành này có khả năng phân tích và lập kế hoạch sản xuất kinh doanh.
Thạc sĩ Trần Thiện Lưu - Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM

Xin được hỏi ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính và ngành Công nghệ thông tin của trường ĐH Sư phạm kỹ thuật khác nhau như thế nào? Em sức học khá vậy nên thi vào ngành nào?

Trần Đăng Khoa (TP.HCM)
- Nếu sức học khá, em có thể đăng ký dự thi vào ngành Công nghệ Thông tin, điểm chuẩn năm 2010 là 15 điểm. Ngành Công nghệ Kỹ thuật máy tính có điểm chuẩn là 14 điểm.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng

Kính thưa thầy, trường HUTECH có đào tạo ngành Quản trị nhân sự ở bậc cao đẳng không ạ? Vì em muốn theo học ngành này, thời gian học là bao nhiêu a? Cảm ơn Ban tư vấn.

Nguyễn Kiều My (Trà Vinh)

- Chào bạn, Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TPHCM (HUTECH) có đào tạo ngành Quản trị kinh doanh bậc cao đẳng với các chuyên ngành: Quản trị doanh nghiệp, Quản trị du lịch...

Ngoài ra, ở bậc cao đẳng thực hành (xét tuyển), trường có đào tạo ngành Quản trị doanh nghiệp, Quan hệ công chúng... Thời gian học từ 2 năm rưỡi đến 3 năm.

Thân ái chào bạn.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Giang

Cho em hỏi trường mình có ngành kỹ thuật cơ khí: Cơ khí tự động không ạ? Thời gian học và học phí sẽ như thế nào ạ?

Nguyễn Văn Chiến (Cẩm Mỹ - Đồng Nai)
- Trường có chương trình đào tạo Công nghệ Tự động, thời gian học là 4 năm, học phí theo quy định chung của Bộ GD-ĐT.

Thí sinh có thể tham khảo về các ngành đào tạo của trường trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2011 do Bộ GD-ĐT phát hành hoặc website của trường: www.hcmute.edu.vn/tuyensinh.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng

Cho em hỏi trường mình có đào tạo hệ cao đẳng ngành Công nghệ thông tin không. Như năm 2010 thì lấy bao nhiêu điểm.

Châu Hoàng Duy (Sóc Trăng)
Trường ĐHBK không có Cao đẳng CNTT. Em có thể đăng ký vào CĐ CNTT của ĐH KHTN.
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Em dự định thi vào ngành công nghệ môi trường của ĐH Bách khoa nhưng em phân vân khi nghe nói ngành này không được trường đầu tư nhiều như các ngành khác, có đúng không ạ?

Đoàn Thị Thủy Hằng (Hà Nội)

Tôi không biết em nghe thông tin này từ đâu - tôi thì không thấy như vậy vì ngành này là ngành mới và đang được đầu tư rất nhiều!
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Nhờ ban tư vấn trường ĐH CN Sài Gòn cho em hỏi là trường mình có buổi tư vấn tuyển sinh tại trường vào ngày 10/4 này. Em muốn đăng ký thì đăng ký ở đâu ạ? Xin cám ơn!

Trần Mai Lan (Quận 10, TP.HCM)


Vào sáng chủ nhật 10.4, trường ĐH Công nghệ Sài Gòn có tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 12 của các trường THPT vào suốt buổi sáng từ 7 giờ 30 đến 12 giờ tại 180 Cao Lỗ, phường 4, quận 8, TP.HCM.

Mời em cũng như các bạn quan tâm đến tham dự để biết thêm những thông tin ngành nghề qua các thấy tư vấn và được hướng dẫn tham quan trường. Vào cửa tự do và giữ xe miễn phí.
Ông Nguyễn Ngọc Diện

Em là học sinh nữ, sức học khá. Em muốn thi vào trường ĐH Bách khoa TP.HCM, xin hỏi ngành nghề nào là phù hợp với em?

Đào Thị Thủy (Hà Nội)

Tôi thấy trong trường ĐHBK ngày càng có nhiều sinh viên nữ và nhất là trong các ngành Hóa-Thực phẩm-CN Sinh học, Môi trường, Quản lý Công nghiệp,... Em cứ yên tâm để đăng ký vào Bách khoa nghen!
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Cho em hỏi ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp có triển vọng như thế nào, điểm chuẩn là bao nhiêu? Xin cám ơn.

Nguyễn Văn Minh (Hà Nội)
Hiện nay, ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp là ngành có nhu cầu có nhân lực lớn. Điểm chuẩn trúng tuyển của ngành năm 2010 là 17,5.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng

Em nghe nói trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM chỉ ưu tiên tuyển nam, có đúng không? Nữ có thể học ngành nào, điểm chuẩn có cao không ạ? Em rất thích học các ngành về biển. Mong thầy tư vấn giúp. Xin cám ơn.

Hà Thanh (Nha Trang)
Hiện nay, trường đào tạo 23 chuyên ngành ở bậc đại học, 5 chuyên ngành hệ cao đẳng và các ngành sau đại học. 

Trường chỉ ưu tiên tuyển nam cho 2 chuyên ngành đi biển là Điều khiển tàu biển và Khai thác máy tàu thuỷ. Ngoài hai chuyên ngành vừa nêu, em có thể học bất kỳ ngành nào khác nếu em thích.

Liên quan đến các ngành biển, em có thể tìm hiểu ngành: Kinh tế vận tải biển, Quản trị Logistic và vận tải đa phương thức, các ngành về điện tàu thuỷ, điện tự động... Về điểm chuẩn, em có thể tham khảo thêm tại website của trường: www.hcmutrans.edu.vn
Thạc sĩ Trần Thiện Lưu - Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM

Năm 2011, HUTECH không tổ chức thi, tụi em phải mượn trường thi, như vậy trường thi mà tụi em mượn có phải do HUTECH quy định không ạ? Thời hạn nộp hồ sơ dự thi như thế nào vì em là thí sinh tự do. Xin cảm ơn.

Lê Trung Hiếu (Long Khánh, Đồng Nai)

- Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TPHCM (HUTECH) không tổ chức thi tuyển. Như vậy nếu bạn muốn đăng ký NV1 vào trường thì bạn cần đăng ký dự thi ở 1 trường bất kỳ có tổ chức thi, có khối thi tương ứng (thường gọi là thi nhờ), để lấy kết quả xét tuyển vào HUTECH.

Về mặt kỹ thuật, khi ghi hồ sơ, ở mục số 2, bạn ghi mã trường đăng ký dự thi, khối thi, không ghi mã ngành; ở mục số 3 bạn ghi mã Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TPHCM (DKC), khối thi và mã ngành muốn học.

Thời gian nộp hồ sơ:

- Từ ngày 14.3 đấn 14.4.2011: nộp tại trường THPT hoặc các điểm nhận hồ sơ của Sở Giáo dục và Đào tạo.

- Từ ngày 15.4 đến 21.4.2011: nộp tại trường tổ chức thi.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Giang

Em muốn thi vào Đại học Bách khoa ngành Vật lý nhưng không biết ngành nào chuyên về Vật lý! Xin thầy cô tư vấn giúp em?

Nguyễn Văn Thông (Cà Mau)

Ngành Vật lý Kỹ thuật (trong mã tuyển sinh QSB-135) đào tạo Kỹ thuật Y sinh trong Y khoa (lĩnh vực thiết bị y khoa; thiết bị hiển thị hình ảnh trong y khoa; vật liệu y sinh; tin học y khoa) và Kỹ thuật Laser.

Kỹ sư tốt nghiệp có khả năng công tác ở các bệnh viện, cơ sở y tế các tuyến, các công ty sản xuất hoặc thương mại với các sản phẩm thiết bị y tế công nghệ cao, các trường đại học, viện, phòng thí nghiệm, các đơn vị nghiên cứu có liên quan lĩnh vực y sinh, kiểm tra môi trường…
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Nam nay, em se tot nghiep he cong nhan ky thuat bac 3/7, em muon hoc len trung cap. Vay cho em hoi truong nao co dao tao lien thong tu bac 3/7 len he trung cap vay. Neu em muon thi khoi K vao truong DH Su pham ky thuat TP.HCM, thi o truong co to chuc on thi khoi K khong? Va thu tuc lam ho so the nao?

Quang Lê (TP.HCM)
Em có thể thi vào khối K của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Chi tiết về việc ôn thi, em có thể liên hệ số điện thoại: 0913194616.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng

Em xin được hỏi: Hiện nay Trường Đại học nào phía Nam đào tạo ngành Công nghệ thông tin là tốt nhất ạ? Em xin cảm ơn.

Nguyễn Đình Tân (Thạch Hà, Hà Tĩnh)
Tại Việt Nam thì đào tạo CNTT tại ĐH Bách khoa và ĐH Khoa học Tự nhiên được coi là (hai khoa) dẫn đầu!
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Cac thay cho em hoi truong DHSPKT hien nay dao tao bao nhieu nganh nghe va co chuong trinh tuyen cu nhan hay ky su tai nang khong?

Minh Hải (Đà Nẵng)
- Trường hiện có 30 chương trình đào tạo cho 21 ngành. Trường có chương trình đào tạo chất lượng cao cho các thí sinh có điểm thi bằng với điểm trúng tuyển NV1 vào các ngành của trường có đào tạo chất lượng cao gồm:

- Công nghệ Kỹ thuật Điện tử, Truyền thông
- Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện tử
- Công nghệ Chế tạo máy
- Công nghệ Kỹ thuật ô-tô
- Công nghệ Thông tin...

Học phí là 12 triệu đồng/năm. Sinh viên được học trong lớp có sỉ số ít, phương pháp giảng dạy hiện đại, điều kiện học tập được đáp ứng tốt hơn,... 
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng

Xin trường ĐH CN Sài Gòn cho em hỏi: ngành Công nghệ thực phẩm sau khi tốt nghiệp có dễ tìm việc làm không? Ngành này năm ngoái trường mình lấy bao nhiêu điểm. Em có thể làm việc ở các công ty chế biến thực phẩm phải không ạ?

Trang (Long An)
Thực phẩm là ngành thế mạnh của Việt Nam đang phát triển và hội nhập. Để đáp ứng nhu cầu về nâng cao chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngành Công nghệ thực phẩm của trường ĐH Công nghệ Sài Gòn được đào tạo thêm chuyên ngành: Kiểm tra và quản lý chất lượng thực phẩm để phục vụ cho ngành nuôi trồng, sau thu hoạt, chế biến.

Sinh viên ngành công nghệ thực phẩm được trang bị kiến thức về hóa học, vi sinh, dinh dưỡng, đánh giá tổng quan, các hệ thống quản lý chất lượng, công nghệ và kỹ thuật thực phẩm, phát triển sản phẩm...
Ông Nguyễn Ngọc Diện

Thông tin trên báo cho biết trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ sẽ thí điểm di dời ra Tây Bắc thành phố. Vậy thông tin này có chính xác không? Nếu di dời thì thời gian nào là bắt đầu, vậy con tôi học năm 2 ở trường cũng ra ngoại thành học luôn à?

Nguyễn Văn Toàn (Quận 1, TP.HCM)
- Chào anh, trong văn bản số 203/TB-VB của Văn phòng UBND TPHCM ngày 1-4-2011 có nội dung “Trước mắt chấp thuận chủ trương bố trí cho 3 trường: Đại học Kỹ thuật Công nghệ (được thành lập do Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế cảng - Kỹ thuật biển và Học viện Châu Á Thái Bình Dương - Thái Lan hợp tác đầu tư với Trường ĐH nghề AIT), Trường Đại học Ngoại ngữ và Tin học TP.HCM, Trường Trung cấp Điều dưỡng - Kỹ thuật y tế Hồng Đức thí điểm đầu tư xây dựng tại khu đô thị Tây Bắc thành phố”.  

Như vậy, Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ trong văn bản đề cập không phải là trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM (HUTECH). Thông tin cùng anh.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Giang

Thầy Nam cho em hỏi: thi vào ngành xây dựng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM thì phải chọn ngành cụ thể hay học rồi mới phân ngành ạ?

Ngọc Dung (Hậu Giang)

Nhóm ngành Xây dựng (mã tuyển sinh QSB-115) bao gồm nhiều ngành và thí sinh chưa chọn cụ thể ngay bây giờ - khi dự thi. Khoa XD sẽ tiến hành phân ngành cho SV trong năm thứ 2 theo kết quả học tại trường...

Cũng lưu ý rằng dù là có phân ra nhiều ngành nhưng nền tảng (về XD) của các ngành này là gần gũi nên SV khi ra trường đều là kỹ sư xây dựng và có thể học thêm bằng thứ 2 các ngành khác trong cùng nhóm ngành này rất dễ dàng!
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Cho em hỏi ngành xây dựng công trình thủy và ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp, ngành cầu đường của trường GTVT khả năng xin việc như thế nào? Ngành nào dễ kiếm tiền nhất?

Nguyễn Anh Tuấn (Hà Nội)
Nhu cầu kỹ sư các ngành xây dựng (XD) nói chung hiện nay khá cao. Các ngành XD dân dụng, XD công trình thuỷ, XD cầu đường cũng vậy. Cơ hội việc làm sau này còn phụ thuộc vào khả năng phấn đấu của mỗi cá nhân. Nếu em thực sự yêu thích và biết phấn đấu vì ngành nghề thì khả năng thành công của em sẽ rất cao. Chúc em thành công.
Thạc sĩ Trần Thiện Lưu - Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM

Em rất thích học khối ngành kỹ thuật nhưng lại phân vân không biết điều kiện cần thiết để học tốt những ngành này là gì. Ngoài những kiến thức ở trường phổ thông có cần phải chuẩn bị hay rèn luyện thêm kĩ năng khác không? Ví dụ như em muốn thi vào khoa CNTT của trường đại học BK thì có cần phải biết trước những kĩ năng lập trình hay không? Xin cám ơn.

Ngô Quốc Cường (TP.HCM)

Nhìn chung khi thi tuyển sinh chỉ đòi hỏi 03 môn Toán-Lý-Hóa nên thí sinh nếu học khá Toán-Lý-Hóa (nhất là Toán) thì sẽ đủ năng lực học trường kỹ thuật...

Vấn đề tiếp theo là sự đam mê tìm tòi sáng tạo các vấn đề kỹ thuật - có đam mê thì sinh viên sẽ có thể tự tìm hiểu (và giỏi) về các vấn đề kỹ thuật - việc này tự trong quá trình học tại trường ĐHBK sinh viên sẽ được tạo điều kiện tìm hiểu và tích lũy từ từ - không nhất thiết phải biết trước tất cả! Như vào học CNTT thì nếu chưa biết lập trình thì vẫn kịp để học trong những năm đầu.
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Cho em hỏi trường đại học HUTECH có ngành kỹ thuật xây dựng công trình giao thông không ạ? Thời gian học và học phí sẽ như thế nào ạ?

Nguyễn Thái Anh (Châu Thành, Tiền Giang)

- Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM (HUTECH) có đào tạo các ngành: Kỹ thuật công trình xây dựng (xây dựng dân dụng và công nghiệp) và Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông (Xây dựng cầu đường). Các ngành này tuyển sinh khối A, thời gian đào tạo là 4 năm (đại học) hoặc 3 năm (cao đẳng).

Ngoài ra trường còn đào tạo bậc cao đẳng thực hành và trung cấp chuyên nghiệp ngành này (không thi, chỉ xét tuyển).

Bạn có thể tham khảo thêm chi tiết tại website của trường www.hutech.vn.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Giang

Bác Diện ơi, cho em tìm hiểu thông tin của ngành Điện tử Viễn thông trường mình, em thấy có chương trình liên kết đào tạo với trường Ðại học CUA - Washington Hoa Kỳ. Nhờ bác tư vấn giúp em về chi phí và các thông tin cụ thể về chương trình này! Em xin cám ơn bác!

Quốc Hoàng (Hà Nội)


Hầu hết những thành tựu mới nhất của ngành điện tử - viễn thông hầu hết được nhập vào Việt Nam: Thông tin vệ tinh, điện thoại di động, truyền hình kỹ thuật số, truyền hình cáp... Hoạt động kinh tế lĩnh vực này có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất nên đòi hỏi nhu cầu nhân lực rất lớn.

Sinh viên ĐH công nghệ Sài Gòn được đào tạo năng lực và kỹ năng thực hành về nền tảng công nghệ điện tử, công nghệ và công cụ viễn thông, tin học truyền thông có đủ năng lực làm việc tại các cơ sở dịch và thương mại về truyền thông như đài truyền hình, truyền thanh, bưu chính viễn thông, bưu điện, kinh doanh và dịch vụ thông tin.
Ông Nguyễn Ngọc Diện

Em vua tot nghiep truong ky thuat nghiep vu Ton Duc Thang khoa dien - dien tu. Em nghe noi thi lien thong duoc len khoi K truong su pham ky thuat TP.HCM. Vay cho em hoi ho so thi co the mua o dau? Va truong co to chuc on thi lien thong hay khong?

Văn Bình (TpHCM)
- Em có thể thi liên thông vào ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử, Truyền thông. Ngày thi là 1, 2.8 hằng năm. Trường có tổ chức ôn thi liên thông. Em có thể liên hệ với số điện thoại: (08) 37221223 - 107 để biết thêm chi tiết.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng

Cho em được hỏi trường ĐH Bách khoa có kí túc xá cho sinh viên hay không? Điều kiện nào để được vào ở?

Văn Hải (Bình Định)

ĐHBK là thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM nên sinh viên được ở trong các KTX của ĐHQG - hiện đã có 20.000 chỗ và đang được chính phủ đầu tư xây dựng thêm các khối nhà mới đủ chỗ cho 40.000 SV nữa.

Ngoài ra, trong khu ĐHQG còn có các KTX dạng dịch vụ nữa... Như vậy khả năng vào ở trong KTX của sinh viên năm nhất trường ĐHBK là khá cao - trong giấy báo trúng tuyển của trường sẽ hướng dẫn thêm cho sinh viên về điều này.
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Em xin chào ban tư vấn. Em muốn tìm hiểu về khoa máy tàu thuỷ. Vậy cho em hỏi ngành này trường ĐH GTVT TP.HCM có đào tạo không ạ? Và cơ hội làm việc sau khi ra trường ra sao? Em xin cảm ơn

Long Thành (Vũng Tàu)
-  - Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM: Chuyên ngành khai thác máy tàu thủy là một trong những ngành thế mạnh của trường ĐH GTVT TP.HCM và là ngành được đào tạo từ những ngày đầu mới thành lập trường nên có bề dày truyền thống rất lớn.

Cơ hội việc làm của ngành này khá cao. Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư chuyên ngành này làm được các công việc liên quan đến công tác vận hành máy tàu thủy, khai thác dịch vụ dầu khí, làm việc tại các công ty vận tải biển trong và ngoài nước, các nhà máy đóng mới và sửa chữa tàu thuỷ, các viện nghiên cứu...
Thạc sĩ Trần Thiện Lưu

Xin chào BTV! Học lực của em không được tốt lắm, em xác định là chỉ đậu tốt nghiệp THPT, vậy làm thế nào em có thể vào học tại HUTECH? Xin Ban tư vấn giải đáp giúp em?

Nguyễn Thị Cẩm Như (An Giang)

- Chào bạn Như, Với học lực trung bình bạn vẫn có nhiều cơ hội học tập. Nếu bạn tốt nghiệp THPT, bạn có thể đăng ký xét tuyển vào học cao đẳng thực hành hoặc trung cấp chuyên nghiệp tại Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TPHCM (HUTECH), sau đó bạn có thể học liên thông lên bậc cao hơn (cao đẳng, đại học chính quy).

Chúc bạn may mắn!

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Giang

Em muốn hỏi trường ĐH SPKT TP.HCM ngành Thiết kế thời trang với điểm chuẩn năm ngoái là 20 thì đã nhân hệ số hay chưa? Và lịch thi 3 môn được sắp xếp như thế nào, nội dung thi năng khiếu gồm những gì?

Thảo Trang (TP.HCM)
Trong ba môn thi của ngành Thiết kế thời trang, môn thứ ba: vẽ trang trí màu nước là môn năng khiếu, điểm được nhân hệ số 2. Thứ tự thi các môn là: Toán, Lý, vẽ trang trí màu nước.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng

Chào ông Diện, cháu rất thích ngành kỹ sư điện tử. Cho cháu hỏi trường ĐH Công Nghệ Sài Gòn năm ngoái tuyển sinh lấy bao nhiêu điểm vậy ạ? Cám ơn ông!

Hoàng Thắng (Đắk Lắk)


ĐH Công nghệ Sài Gòn có đào tạo 3 ngành liên quan đến điện tử: Công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông, Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử. Tốt nghiệp những ngành này, sinh viên được cấp bằng kỹ sư.

Các ngành thuộc về kỹ thuật hiện nay và tương lai nhu cầu nhân lực rất lớn, mong em sẽ đạt như ý nguyện. Điểm xét tuyển bằng với điểm sàn cho tất cả các ngành.
Ông Nguyễn Ngọc Diện

Cho em hỏi ngành môi trường của trường Bách khoa sau này ra làm gì ạ?

Bích Trâm (TP.HCM)

- ĐHBK đào tạo ngành này theo 02 hướng:

Kỹ sư ngành Kỹ thuật Môi trường có thể đảm nhiệm các công việc về thiết kế, thi công, giám sát thi công các công trình xử lý nước thải, khí thải, chất thải rắn.

Kỹ sư Quản lý CN Môi trường có thể làm việc tại các cơ quan xí nghiệp, công ty, các cơ quan quản lý môi trường cấp quận huyện trở lên và là người phụ trách công tác quản lý môi trường tại cơ quan đó.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Thưa các thầy cô, tôi có 1 người em, hộ khẩu thường trú và Tốt nghiệp PTTH tại Quảng Ngãi. Năm nay thi ĐH lần thứ 2. Hiện đang học ôn thi tại TP.HCM. Năm nay em tôi thi ĐH SPKT TP.HCM, nguyện vọng muốn thi tại TP.HCM thì có đươc không? (Năm ngoái em tôi thi theo cụm tại Quy Nhơn - Bình Định). Xin quý thầy cô trả lời giúp câu hỏi của tôi. Tôi có tham khảo nhiều buổi tư vấn trực tuyến có câu hỏi nội dung tương tự như câu hỏi của tôi nhưng câu trả lời lại khác nhau nên tôi băn khoăn quá. Nếu em tôi được thi tại TP.HCM thì thật tốt, vì gia đình tôi neo người, không có điều kiện đưa em đi thi tại cụm Quy Nhơn. Xin cảm ơn!

Tăng Minh Đạt (Quy Nhơn)
- Theo quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ 2011 của Bộ GD-ĐT, em bạn có thể đăng ký dự thi tại TP.HCM để phù hợp với điều kiện của thí sinh.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng

Em muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch hoặc làm việc tại các công ty chuyên về du lịch mà lại muốn học tại HUTECH. Vậy em có thể thi vào ngành nào của trường? khối D có tuyển sinh không ạ? Cảm ơn.

Nguyễn Thị Thu Hiền (Mũi Né - Phan Thiết)

Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TPHCM (HUTECH) có đào tạo các ngành liên quan đến lĩnh vực du lịch như:

- Bậc đại học: ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng.

- Bậc cao đẳng: Quản trị kinh doanh chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn - nhà hàng.

- Bậc trung cấp chuyên nghiệp: Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, Quản trị nhà hàng.

- Bậc cao đẳng thực hành: ngành Du lịch - lữ hành với 2 chuyên ngành Quản trị du lịch MICE và Hướng dẫn du lịch.

Bậc đại học và cao đẳng các ngành này tuyển sinh khối A, D1.

Bậc trung cấp chuyên nghiệp và cao đẳng thực hành không thi, chỉ xét tuyển.

Chúc bạn đạt được nguyện vọng của mình.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Giang

Thưa TS Nguyễn Thanh Nam, cho em hỏi là hiện nay em đang sinh viên năm 1 ngành CNTT của 1 trường đại học chính quy, vậy nếu năm nay em thi lại vào khoa CNTT của Trường ĐH bách khoa thì những môn em đã học qua rồi ở trường cũ có được miễn học tại trường Bách khoa không?

Lê Quân (TP.HCM)

Rất tiếc nếu thi lại - thuộc diện bỏ học trường cũ thì em phải học lại toàn bộ chương trình - không được miễn.
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Con tôi năm nay có ý định thi vào trường ĐH Bách khoa, khoa CNTT, tôi không biết năm nay chỉ tiêu lấy bao nhiêu và ngành học này có dễ thi vào hay không?

Thùy Trang (TP.HCM)

Ngành CNTT ở Bách khoa có chỉ tiêu 330, là một trong những ngành có điểm chuẩn (tuyển sinh) cao nhất - thường là trên 20đ. Nếu thí sinh có học lực khá giỏi thì có thể mạnh dạn đăng ký dự thi - mã ngành QSB-106.
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Cho em hoi nganh Su pham cua DHSPKT co the hoc nganh Su pham tieng Anh khong? Hoc chuyen nganh ky thuat nao? Sau nay de xin vao cac truong DH chuyen nganh day khong?

Đoàn Minh Thành (TP.HCM)
- Trường có đào tạo ngành sư phạm tiếng Anh, thi khối D1 (Toán, Văn, tiếng Anh). Trong chương trình đào tạo có học một số môn kỹ thuật đại cương để sau này người tốt nghiệp có thể dạy tiếng Anh kỹ thuật tại các trường chuyên nghiệp (ví dụ như: dạy nghề, trung cấp, CĐ, ĐH).
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng

Xin được hỏi TS Nguyễn Thanh Nam sự khác nhau giữa ngành công nghệ vật liệu ở Trường Bách Khoa TP.HCM và ngành khoa học vật liệu của Trường KHTN TP.HCM. Xin cám ơn!

Thăng (TP.HCM)

Có lẽ câu hỏi này cần trả lời ở khía cạnh Trường Bách Khoa và Trường KHTN khác nhau như thế nào? Bách khoa đào tạo kỹ sư - KHTN đào tạo Cử nhân! Bách khoa đào tạo nhiều hơn về các kỹ năng và quy trình công nghệ - phải thực tập nhiều để có thể là... kỹ sư.
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Hien nay con toi dang hoc he TCCN (Co khi) tai Truong DH Cong nghiep Go Vap, chau se tot nghiep nam nay. Vi dieu kien di hoc kha xa nha (Thu Duc - Go Vap), sau khi chau tot nghiep he TCCN (Co khi), toi muon xin cho chau thi vao he lien thong Cao dang hoac Dai hoc o Truong DH su pham ky thuat duoc khong. Va thi vao he nao? Thoi gian va thu tuc? Dia chi, so dien thoai lien he? Xin nha truong cho biet thong tin.

Trần Văn Bình (Gò Vấp, TP.HCM)

- Sau khi tốt nghiệp, cháu có thể thi vào hệ đại học khối K ngành Công nghệ Chế tạo máy của trường. Ngày thi là 1 và 2.8 hàng năm. Các môn thi bao gồm: Toán, Vật lý, Vẽ kỹ thuật. Cháu có thể đến phòng công tác sinh viên của trường để làm thủ tục dự thi.

Địa chỉ trường: 01 Võ văn Ngân, Q.Thủ Đức, TP.HCM. Điện thoại: (08) 37221223 - 107.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng

Ban tư vấn cho em hỏi, trường Đại học Kỹ thuật công nghệ nằm ở đâu? Có mấy cơ sở, học phí tính ra sao?

Nguyễn Lý Trường Sơn (Q.4, TP.HCM)

- : Hiện trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM (HUTECH) chỉ có hai cơ sở:

- Trụ sở chính: 144/24, Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
- Cơ sở: 31/36, Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Sinh viên chỉ học tại hai địa điểm trên. Học phí của trường tính theo số tín chỉ học trong học kỳ, khoảng từ 4.950.000 đến 6.450.000 đồng/1 học kỳ.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Giang

Cháu tôi thích thi vào trường GTVT nhưng sức học của nó chỉ ở mức trung bình. Xin thầy tư vấn thi vào ngành nào thì điểm chuẩn "mềm" nhất?

Thanh Tâm (Q4)
Trước hết rất mừng cho anh/chị vì cháu đã có đam mê, yêu thích một ngành nghề, một rường nào đó. Đấy là một phần của sự thành công. Với mức học như vậy, khả năng thi đại học 5 điểm/môn thì cơ hội vào trường ĐH GTVT TP.HCM là hoàn toàn có thể.

Anh/chị có thể tham khảo điểm chuẩn theo ngành các năm gần đây của trường tại website: www.hcmutrans.edu.vn, Chúc anh/chị sớm lựa chọn ngành phù hợp cho cháu.
Thạc sĩ Trần Thiện Lưu - Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM

Em đang là sinh viên của một trường cao đẳng và học bên khối ngành kinh tế cụ thể là ngành Quản Trị Kinh Doanh. Sau khi em tốt nghiệp ra trường rồi em muốn học tiếp văn bằng hai thuộc bên lĩnh vực xây dựng của một trường đại học thì có được không hả thầy? Nếu được thì phải cần có điều kiện nào? Và mong các thầy giúp em hiểu rõ hơn về học để lấy văn bằng hai?

ngoc tan (Binh Dinh)
Về nguyên tắc em có quyền học hai ngành khác khối trong một trường (theo một số qui định của Bộ GD-ĐT). Sau khi tốt nghiệp hệ CĐ của một ngành, em có quyền đăng ký chương trình liên thông của trường ĐH có đào tạo liên thông cùng khối ngành, sau khi tốt nghiệp ĐH liên thông em có thể đăng ký học văn bằng 2 của một trường ĐH khác.

ĐH Công nghệ Sài Gòn hiện đã tuyển sinh 6 khóa liên thông từ CĐ lên ĐH cho tất cả các ngành.
Ông Nguyễn Ngọc Diện

Em xin hỏi ngành công nghệ thực phẩm trường Bách Khoa đào tạo những gì? Thực tập ra sao? Sau khi ra trường có thể đảm nhận những công việc gì và cơ hội việc làm như thế nào?

Thanh Hải (Quy Nhơn, Bình Định)
CN thực phẩm là chế biến và bảo quản, nâng cao chất lượng sản phẩm xuất khẩu; Đổi mới công nghệ chế biến trà, cà phê; Gia tăng số lượng cơ sở đông lạnh và chế biến thủy hải sản; Hiện đại hóa và phát triển công nghệ chế biến thịt cá, sữa, đồ hộp, rau quả, nước giải khác, rượu bia…

Đào tạo ra kỹ sư có khả năng điều hành quản lý các quy trình sản xuất trong các nghiên cứu chế biến thực phẩm, là người nghiên cứu tính chất các sản phẩm thực phẩm, đưa ra quy trình chế biến các loại sản phẩm mới. Kỹ sư công nghệ thực phẩm còn là người kiểm tra kiểm soát quy trình sản xuất, vệ sinh an toàn thực phẩm trong các lĩnh vực sản xuất, mua bán, trình tự các loại sản phẩm thực phẩm.

Kỹ sư công nghệ thực phẩm có cơ hội việc làm rất phong phú tại các công ty sản xuất thực phẩm, các viện nghiên cứu về các vấn đề thực phẩm, trong các cơ quan kiểm tra giám sát chất lượng hàng hóa sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Em đang học lớp 12. Năm nay em định thi đại học, cho em hỏi trường ĐH KT Công nghệ TP.HCM đào tạo ngành CNTT ở những bậc học nào?

Phan Nguyễn Trang Thanh (Phan Thiết, Bình Thuận)
- Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM (HUTECH) đào tạo ngành Công nghệ thông tin ở các bậc: đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và cao đẳng thực hành. Trong đó bậc cao đẳng nghề và trung cấp chuyên nghiệp chỉ xét tuyển. Ngoài ra trường còn đào tạo ngành này liên thông từ trung cấp lên cao đẳng, đại học, liên thông từ cao đẳng lên đại học.
Thạc sĩ Nguyễn Thanh Giang

Xin được hỏi em có thể thi khối A vào Đại học Bách khoa, sau đó thi khối B vào Đại học Y được không ạ?

Lan Chi (TP.HCM)

Hoàn toàn được.
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Xin TS Nguyễn Thanh Nam cho em biết thông tin về NV1B vào các ngành tuyển khối A của trường Bách Khoa ạ. Em xin cám ơn!

Bình Đức (Bình Dương )
NV1B của Bách khoa chỉ xét trong khối A dành cho các thí sinh đăng ký thi tại ĐHBK (QSB)... đăng ký NV1B tại phòng thi ngày 3.7.2011 và sẽ được xét (trúng tuyển) cùng đợt (ngay sau) NV1 - dành cho thí sinh chưa trúng tuyển NV1. Thông tin hướng dẫn chi tiết sẽ có trên giấy báo dự thi.
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Kính thưa thầy Nguyễn Tiến Dũng, ngành CNTT của Trường ĐHSPKT TP.HCM đào tạo ra thầy giáo dạy tin học hay đào tạo kỹ sư lập trình? Ngành CNTT của trường có từng chuyên ngành riêng không? Ngành CNTT và Kỹ thuật máy tính của trường khác nhau như thế nào?

Nguyễn Ngọc Dương (Bình Dương)

- Ngành CNTT trường có 2 chương trình đào tạo:

+ Chương trình đào tạo kỹ sư CNTT - 4 năm - đào tạo kỹ sư theo các hướng lập trình, quản trị mạng và trí tuệ nhân tạo.

+ Chương trình Sư phạm kỹ thuật CNTT đào tạo giáo viên cũng về các hướng trên, đào tạo 4 năm rưỡi, các thí sinh trúng tuyển sẽ được miễn học phí, tốt nghiệp được cấp bằng kỹ sư CNTT và chứng chỉ sư phạm bậc 2.

- Ngành Công nghệ Kỹ thuật máy tính học thiên về phần cứng của máy tính và hệ thống máy tính.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng

Ngành kỹ thuật môi trường có điểm gì khác ngành công nghệ môi trường, hai ngành này chương trình học có điểm gì giống nhau không?

lê quang liêm (Trường THCS Nguyễn Chí Thanh, TP Cao Lãnh)
- Về cơ bản đây chỉ là sự khác nhau về tên gọi - quan trọng hơn sẽ là chi tiết học gì trong chương trình đào tạo... Theo quy ước thì kỹ thuật sẽ đi sâu hơn (thiên về nghiên cứu) và ra trường sẽ là bằng kỹ sư!
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Chào Ban tư vấn, sau này ra trường em muốn làm trong bệnh viện nhưng không muốn học bác sĩ, em muốn học Công nghệ sinh học. Như vậy, tốt nghiệp em có thể làm trong bệnh viện không thầy ơi, em xin hỏi thầy ở HUTECH. Em cảm ơn nhiều lắm ạ!

Châu Trinh (45/9 Đinh Bộ Lĩnh, F.6, Bình Thạnh, TP.HCM)

Chào bạn, tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học bạn có thể làm việc tại các nhà máy sản xuất thực phẩm, dược phẩm, sinh phẩm, phân bón và thuốc trừ sâu, cũng như các viện nghiên cứu, các phòng thí nghiệm của bệnh viện...

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Giang

Em thích học ngành xây dựng cầu đường của trường ĐH GTVT TP.HCM. Nhưng có bạn bảo con gái học ngành đó sẽ "cứng", "mất nữ tính". Xin thầy tư vấn cho em là con gái học ngành đó có phù hợp không ạ?

Thúy Phượng (Q.1, TP.HCM)
- Nam sinh viên ở các trường khối kỹ thuật nói chung nhiều hơn nữ, ngành Cầu đường cũng vậy. Một thực tế đáng phấn khởi là các bạn nữ ở khối ngành kỹ thuật nói chung ngành cầu đường nói riêng rất giỏi, xếp các thứ hạng cao trong ngành học và được nhiều bạn bè, đồng nghiệp nam kính nể.

Tôi nghĩ vào môi trường này, nữ tính của các bạn nữ sẽ được phát huy cao độ ấy chứ; bởi lẽ xung quanh rất nhiều bạn bè nam mong muốn quan tâm giúp đỡ. Và thực tế chúng ta cũng biết đấy, rất nhiều các giáo viên, nhà khoa học, nhà quản lý là nữ xuất thân từ khối ngành kỹ thuật.

Môi trường học tập và công tác ở ngành cầu đường sẽ mang lại cho bạn rất nhiều thú vị, bất ngờ và thành công nếu bạn thực sự đam mê nó. Rồi bạn sẽ rất tự hào, rất duyên dáng trong ngày lễ nhận bằng kỹ sư xây dựng cầu đường và cuộc sống sau này.

Chúc bạn thành công!
Thạc sĩ Trần Thiện Lưu - Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM

Nam nay em bat dau thi dai hoc. Em muon hoi diem thi vao Bach khoa TP.HCM nam nay lay nhu the nao?

nguyen quoc Manh (Quang Xuong, Thanh Hoa)
Tôi cho rằng em phải xem điểm chuẩn của trường trong 5 năm vừa qua để có thể tự rút ra kết luận... Điểm chuẩn có thể xem lại tại trang web tuyển sinh của PĐT-ĐHBK http://www.aao.hcmut.edu.vn/tuyen_sinh/index.html.
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM có tổ chức thi không ạ? Em muốn đăng ký vào trường thì em phải làm như thế nào? Em có thể mượn ĐH Vinh để thi không? Em cám ơn thầy!

Từ Thuỵ Vân (TP. Vinh, Nghệ An)
- Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM (HUTECH) không tổ chức thi tuyển. Như vậy nếu bạn muốn đăng ký NV1 vào trường thì có thể đăng ký dự thi ở trường ĐH Vinh với khối thi tương ứng, để lấy kết quả xét tuyển vào HUTECH.

Về mặt kỹ thuật, khi ghi hồ sơ, ở mục số 2, ghi mã trường ĐH Vinh, khối thi, không ghi mã ngành; ở mục số 3 ghi mã Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TPHCM (DKC), khối thi và mã ngành muốn học.
Thạc sĩ Nguyễn Thanh Giang

Ngành Qui hoạch giao thông sau này ra làm gì? Và làm ở đâu? Có liên quan đến lĩnh vực xây dựng không? Sau khi ra trường có thể làm ở các công ty xây dựng được không? Triển vọng của ngành này và nhu cầu việc làm trong khoảng 5 - 10 năm tới sẽ ra sao hả thầy? Học ngành này có học đồ họa hay vẽ mỹ thuật gì không? Em xin chân thành cảm ơn các thầy rất nhiều!

Tân (TP.HCM)

- Sau khi ra trường, kỹ sư chuyên ngành này có thể công tác tại các cơ quan quản lý liên quan đến xây dựng và giao thông, làm việc tại các ban quản lý dự án, viện quy hoạch giao thông, viện chiến lược phát triển giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy. Ngoài ra các em có thể làm việc ở các công ty khảo sát thiết kế công trình giao thông.

Hiện nay quá trình đô thị hóa ở nước ta đang rất cần nguồn nhân lực các ngành về quy hoạch. Nếu em thưc sự đam mê và yêu thích ngành này em sẽ có những cơ hội việc làm tốt nhất sau khi ra trường.

Thạc sĩ Trần Thiện Lưu

Cho em hoi truong DHBK TP nam nay co nguyen vong 1b khong? Va dang ky nguyen vong 1b nhu the nao a?

Le Thanh Son (Ninh Thuan)
- :
Từ năm 2010 trường ĐHBK có xét NV1B (đăng ký ngày 3.7 tại ngay phòng thi). Đây là nguyện vọng sẽ được xét ngay cùng với NV1 (tháng 8.2011) và dành cho thí sinh chưa trúng tuyển NV1 (là nguyện vọng thí sinh đăng ký trong hồ sơ tuyển sinh).
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Con toi suc hoc trung binh, muon thi vao khoa Co khi dong luc cua truong DH SPKT TP.HCM co duoc khong?

vo anh son (Buon Ma Thuot)
Có thể được, tuy nhiên tôi khuyên nên cho cháu đăng ký vào ngành Công nghệ kỹ thuật ôtô trình độ cao đẳng, vì điểm trúng tuyển trình độ cao đẳng năm ngoái chỉ 10 điểm còn trình độ đại học là 15,5 điểm. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng cháu có thể đi làm hay có thể thi để học liên thông lên đại học.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng

Chào ông Nguyễn Ngọc Diện, em là học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Chí Thanh. Em nghe nói ngành Quản trị kinh doanh sau khi học ra trường sẽ được làm ở rất nhiều lĩnh vực. Nhờ ông tư vấn giúp em, sau khi tốt nghiệp ngành QTKD em có thể làm việc ở các vị trí nào.

Kiều Oanh (Quận Tân Bình, TP.HCM)
Bất cứ kinh doanh loại hình nào cũng cần đến quản trị. Sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng cơ bản về quản trị tài chính, kế toán, quản trị nhân lực, quản trị chiến lược, quản trị tiếp thị... Sinh viên được chú trọng trang bị các công cụ về Toán và Tin học trong quản trị.

Phạm vi tuyển dụng nhân lực ngành Quản trị Kinh doanh rất rộng lớn, hầu như ở khắp các lĩnh vực kinh tế xã hội.
Ông Nguyễn Ngọc Diện

Em chào ban tư vấn. Cho em hỏi chỉ tiêu của ngành công nghệ thực phẩm trường đại học HUTECH là bao nhiêu ạ? Học phí ngành này là bao nhiêu? Học bao nhiêu tín chỉ sẽ tốt nghiệp? Cảm ơn ban tư vấn!

Văn Thị Như Thảo (9/3/1 Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TP.HCM)

- Chào em, năm 2011, tổng chỉ tiêu đại học, cao đẳng chính quy của Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TPHCM (HUTECH) là 3.900.

Học phí của trường khoảng từ 4.950.000 đến 6.450.000 đồng/1 học kỳ. Chương trình ngành này bao gồm khoảng 130 tín chỉ (bậc đại học), học trong 4 năm sẽ tốt nghiệp.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Giang

Chào Ban tư vấn, em muốn hỏi trường nào có đào tạo ngành Kỹ thuật điện, viễn thông không?

Nghinh Xuân (234 Nơ Trang Long, Bình Thạnh, TP.HCM)
- Bách khoa có ngành này - em xem trong ngành QSB-108 Điện điện tử.
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Em rất thích ngành ôtô, nhất là chuyên về sửa chữa thân và sơn xe. Em nghe nói trường ĐH SPKT có hợp tác với Công ty Toyota để đào tạo ngành này phải không ạ. Nếu học xong em có thể làm việc ở Công ty Toyota được không?

hoàng minh chung (Cần Đước, Long An)
- Đúng vậy, khoa Cơ khí động lực của trường đã nhận được nhiều tài trợ từ Công ty Toyota. Trong chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật ôtô đào tạo các nội dung về khung gầm xe, sau khi học xong em có thể xin làm việc tại các doanh nghiệp về ôtô trong đó có Toyota.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng

Thầy Ngọc Diện ơi, cho em hỏi là trường mình thi tuyển hay xét tuyển vậy ạ? Năm ngoái ngành CNTT trường mình lấy bao nhiều vậy ạ? Mã trường của ĐH CN Sài Gòn là STU phải không thầy? Nhờ thầy giải đáp giúp em.

Hoàng Trung (Tân Phú, HCM)
Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn xét tuyển ĐH - CĐ theo kết quả thi chung của Bộ Giáo dục.

ĐH Công nghệ Sài Gòn xét tuyển từ điểm sàn trở lên theo qui định của Bộ GD-ĐT cho tất cả các ngành gồm:
 • Công nghệ thông tin
 • Công nghệ (CN) kỹ thuật điện tử - viễn thông
 • CN cơ điện tử
 • CN kỹ thuật công trình
 • CN điện điện tử
 • CN thực phẩm
 • Quản trị kinh doanh
 • Mỹ thuật công nghiệp
Mã trường ĐH Công nghệ Sài Gòn là DSG, còn STU (SaiGon Technology University) là logo của trường chứ không phải mã trường.
Ông Nguyễn Ngọc Diện

Xin thầy cho em hỏi, em dự định thi vào ngành công nghệ hóa của trường Đại học Bách khoa, vậy nếu em học xong có thể làm việc ở đâu. Hiện nay ngành này còn hút nhân lực không?

Nguyễn Thanh Huyền (66 Thành Thái, P.12, Q.10, TP.HCM)
- Người kỹ sư công nghệ hóa có thể làm trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: nghiên cứu cơ bản và ứng dụng các quá trình hóa học, phát triển sản phẩm, thiết kế, mô phỏng, hiệu chỉnh các quy trình công nghệ và thiết bị, thiết kế, mô phỏng, điều hành hoạt động của các nhà máy; công tác ở các cơ quan chính phủ, nghiên cứu và giảng dạy tại các trường đại học, các viện nghiên cứu hoặc có thể tham gia vào các lĩnh vực thương mại như: kinh doanh, quản lý, marketing, cố vấn, bán hàng… Như em thấy xã hội đang rất cần các kỹ sư hóa.
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Em xin hỏi là em muốn đăng ký NV1 vào trường Kỹ thuật công nghệ TP.HCM, em phải làm thế nào?

Tran Nhu Thuy (TP.HCM)

-  Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM (HUTECH) không tổ chức thi tuyển. Như vậy nếu bạn muốn đăng ký NV1 vào trường thì bạn cần đăng ký dự thi ở 1 trường có tổ chức thi, có khối thi tương ứng (thường gọi là thi nhờ), để lấy kết quả xét tuyển vào HUTECH.

Về mặt kỹ thuật, khi ghi hồ sơ, ở mục số 2, bạn ghi mã trường đăng ký dự thi, khối thi, không ghi mã ngành; ở mục số 3 bạn ghi mã Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM (DKC), khối thi và mã ngành muốn học.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Giang

Em muốn học về Vật lý hạt nhân. Không biết trường Bách khoa có ngành này không ạ?

Trần Duy (TP.HCM)
Muốn học chuyên môn về Vật lý hạt nhân, em có thể thi vào ngành Vật lý của ĐH Khoa học Tự nhiên!
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Em hoc sinh kha, ma nam nay em tinh thi nganh kinh te xay dung. Em nham minh chi thi duoc 16 diem thoi a.

nguyen minh tai (Vung Tau)
Với khả năng như vậy em có thể đăng ký và thi vào ngành Kinh tế xây dựng của trường. Hàng năm điểm chuẩn ngành này từ 15,5 - 16 điểm. Chúc em thành công!
Thạc sĩ Trần Thiện Lưu - Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM

Cho em hỏi học ngành kỹ thuật cơ khí tự động có dễ xin việc không, và sẽ làm ở đâu. Em cảm ơn!

đỗ ngọc tuấn (Thị trấn Núi Thành, Quảng Nam)
Ngành Công nghệ tự động học về các phương pháp gia công cơ khí hiện đại như: gia công trên máy CNC, máy cắt dây... Vì thế sinh viên ra trường rất dễ xin việc làm. Những nơi em có thể xin làm việc sau khi tốt nghiệp là các doanh nghiệp có liên quan đến sản xuất cơ khí.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng

Thưa thầy em nghe nói ĐH Công nghệ thông tin tách ra từ trường Bách khoa, thế thì ngành CNTT của Bách khoa có còn hơn hẳn trường khác không? Và em nghe nói Bách khoa trội hơn về phần cứng chứ không phải phần mềm, như thế là đúng hay sai ạ?

Thái Đức Huy (Vũng Tàu)
- Không hoàn toàn chính xác, có rất nhiều thầy của ĐH CNTT tốt nghiệp từ trường ĐHBK nhưng ĐH CNTT thành lập mới hoàn toàn... Khoa Máy tính của ĐHBK hiện nay có ngành Kỹ thuật Máy tính (phần cứng) và Khoa học Máy tính (phần mềm) và nói chung đều rất chất lượng.
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam

Ngành xây dựng đường sắt - Metro học những môn gì? Khi ra trường có dễ tìm việc làm không?

Tân Trường Kỳ (Xuyên Mộc, BR-VT)
-  - Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM: Ở khu vực phía Nam, ngành Xây dựng đường sắt - Metro là ngành duy nhất được đào tạo tại trường ĐH GTVT TP HCM. SV học chuyên ngành này sẽ được học đầy đủ các môn cơ sở ngành xây dựng nói chung và các môn chuyên ngành về khảo sát, thiết kế, thi công, bảo dưỡng, khai thác liên quan đến công trình đường sắt Metro.

Hiện nay nhu cầu ngành này rất cao. TP.HCM đã và đang triển khai các dự án đường sắt Metro. Do vậy em có thể yên tâm học ngành này về cơ hội việc làm sau khi ra trường.
Thạc sĩ Trần Thiện Lưu

Cho em hỏi trường đại học HUTECH có ngành thiết kế nội thất không ạ? Thời gian học và học phí sẽ như thế nào ạ?

Lê Thị Thanh Hải (Vũng Tàu)

Chào em, Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TPHCM (HUTECH) có đào tạo ngành thiết kế nội thất, ngành này tuyển sinh khối V, H. Thời gian học là 4 năm. Học phí hiện nay được tính theo số tín chỉ sinh viên học trong học kỳ, khoảng từ 4.950.000 đến 6.450.000 đồng/học kỳ.

Chúc em thi tốt.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Giang

Cho em hỏi tỉ lệ sinh viên khá, giỏi của các trường sau khi ra trường là khoảng bao nhiêu? Em muốn học ngành sửa chữa tivi, đầu dvd, các đồ điện tử da dụng... vậy em nên học ngành nào? Ngành công nghệ kỹ thuật nhiệt lạnh bây giờ có thể coi là ngành hot không? Em xin cảm ơn!

phi (Phú Yên)
- Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Tỉ lệ sinh viên khá giỏi ra trường của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vào khoảng 25 - 28% (tùy từng năm).

Nếu em quan tâm đến các thiết bị điện tử thì có thể đăng ký dự thi vào ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông. Sau khi ra trường em sẽ làm kỹ sư trong ngành này chứ không phải đi sửa chữa như công nhân.

Tuy nhiên, để thi vào ngành này, theo thống kê điểm trúng tuyển đến nay, em phải có sức học khá giỏi trở lên. Cụ thể, điểm chuẩn năm 2010 là 17 điểm.

Hiện nay, ngành Công nghệ kỹ thuật điện cũng là một trong những ngành kỹ thuật đòi hỏi nhiều nguồn nhân lực. Điểm trúng tuyển năm 2010 của ngành này là 14 điểm.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng

Cho tôi hỏi việc có thông tin trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ sẽ thí điểm di dời ra khu vực Tây Bắc thành phố vậy thực hư thông tin này thế nào. Nếu di dời thì trường đã có kế hoạch gì chưa?

Lê Hồng Châu (Q.3, TP.HCM)
Theo văn bản số 203/TB-VB của Văn phòng UBND TP.HCM ngày 1.4.2011 về việc di dời thí điểm 3 trường ĐH, CĐ, TCCN ra khu ĐH Tây Bắc (Củ Chi, TP.HCM), trong đó có Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ.

Xin thông tin với bạn đọc là Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ theo văn bản trên là dự án do Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế cảng - Kỹ thuật biển và Học viện Châu Á Thái Bình Dương - Thái Lan hợp tác đầu tư trường đại học nghề AIT, hoàn toàn không phải là Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM (HUTECH).
Thạc sĩ Nguyễn Thanh Giang

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Nguyễn Văn Vinh

Em chào thầy Nguyễn Tiến Dũng và thầy Nguyễn Thanh Nam. Hai thầy cho em hỏi là ngành ô tô năm 2016 giữa trường ĐH SPKT và ĐH BK có những sự khác biệt gì ạ. Về vấn đề đầu vào, đầu ra và vấn đề xin việc làm khi ra trường,.... Do em có mong muốn thi vào ngành ô tô mà đang phân vân giữa 2 trường không biết nên chọn trường nào. Em cảm ơn hai thầy ạ. Chúc hai thầy năm mới nhiều sức khỏe. Mong sớm nhận được câu trả lời của hai thầy.

Bình luận