Liên tiếp những ngày qua, hàng chục clip học sinh đánh nhau ồ ạt được tung lên mạng, gây nên sự phẫn nộ của nhiều người.

Ngày 12-5, clip quay cảnh 2 nữ sinh được cho là của Trường THPT Nguyễn Thị Diệu - TPHCM “tung chưởng” ngay giữa lớp học gây bàng hoàng cho người xem.

 Bất lực nhìn học sinh đánh nhau - ảnh 1

 Học sinh đánh nhau xảy ra nhiều nơi nhưng chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả - Ảnh chụp từ video clip

Bạo lực nối tiếp bạo lực

Hình ảnh 2 nữ sinh mặc đồng phục áo trắng, váy xanh lao vào nhau, vây xung quanh là nhiều học sinh đứng cổ vũ, quay phim và chửi bậy khiến người xem lắc đầu ngao ngán.

Trước đó, các cư dân mạng ngày 9-5 lại xôn xao vì clip nữ sinh đánh nhau, lột áo bạn vừa được tung lên một số trang xã hội. Với tựa đề Sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội chiến nhau, đoạn clip dài 2,5 phút được đưa lên trang YouTube ghi lại cảnh 2 nữ sinh đánh, đá dã man một nữ sinh khác đang nằm dưới đất. Vừa đạp vào ngực, mặt nạn nhân, 2 nữ sinh kia còn có nhiều lời lẽ miệt thị cũng như những câu chửi hết sức thô tục, bậy bạ. Cuối clip, 2 nữ sinh lột áo nạn nhân, tát tới tấp vào mặt trong khi nữ sinh kia chỉ chống cự yếu ớt rồi vội vã mặc lại áo.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý thừa nhận tình trạng bạo lực đang ngày càng gia tăng và phức tạp, thậm chí cả học sinh ngoan cũng tham gia đánh nhau mà chưa có biện pháp khắc phục.

Sốc hơn nữa, một học sinh vừa đoạt giải Nữ sinh duyên dáng của Trường THPT Bảo Lâm - Lâm Đồng cũng có mặt trong một clip thượng cẳng chân hạ cẳng tay, nắm tóc tát tai, thúc gối đánh nhau không khác gì một băng “anh chị”. Vụ việc đã khiến lãnh đạo Trường THPT Bảo Lâm phải gửi báo cáo lên Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng, chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, cũng như gửi Công an huyện Bảo Lâm.

Cũng trong khoảng thời gian này, ở Hà Nội lại xuất hiện thêm một video ghi lại cảnh một nữ sinh tát thẳng vào mặt bạn trong lớp học với lý do ban đầu được cho là bực tức vì không được nhìn bài. Nữ sinh hành hung bạn còn post cả ảnh lẫn video vụ đánh nhau lên blog để khoe “chiến tích” của mình.

Không chỉ học sinh THPT, ngay cả các em mới học lớp 6 cũng có clip đánh nhau gây sốc cho người xem. Đoạn clip dài gần 5 phút được cho là của học sinh một trường THCS ở Hà Nội quay cảnh một nam sinh quàng khăn đỏ dữ tợn đạp vào mặt bạn gái, liên tục túm tóc, kéo lê và 2 em xông vào đánh nhau trong giờ giải lao. Cạnh đó, một số học sinh quàng khăn đỏ văng tục, xúi giục, thản nhiên ngồi xem hoặc lấy điện thoại ghi hình, thậm chí cổ vũ đánh tiếp...

Chỉ đạo trên giấy?

Bạo lực học đường không chỉ đến giờ mới thành vấn nạn. Ngay từ đầu năm học, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các sở tăng cường giáo dục tuyên truyền, sinh hoạt chuyên đề nhằm nâng cao nhận thức, ý thức học sinh trong việc “nói không với hành vi bạo lực” và tiến hành các giải pháp ngăn chặn học sinh đánh nhau.

Chủ động phối hợp với công an, hội cha mẹ học sinh, đoàn thanh niên, hội phụ nữ... nhằm xây dựng kế hoạch ngăn chặn tình trạng học sinh đánh nhau. Tuy nhiên, sự chỉ đạo dường như mới chỉ có tác dụng trên giấy, còn tình trạng học sinh đánh nhau ngày càng nhiều hơn, với những lý do rất vớ vẩn như: ghen tị vì bạn đi thi nữ sinh duyên dáng, vì bạn xinh, vì bạn “chảnh”, thậm chí là vì một cái nhìn bị coi là “nhìn đểu”...

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 13-5, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý cho biết thực hiện chỉ đạo của bộ, các  trường đã tăng cường tư vấn kỹ năng sống cho học sinh, giáo viên chủ nhiệm dành nhiều thời gian hơn cho việc gần gũi, giải đáp các vấn đề tâm lý cho học sinh.

Nhiều trường xử lý rất nghiêm việc học sinh đánh nhau, thậm chí đuổi học một năm đối với những em cá biệt. Tuy nhiên, vấn nạn này chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Vì vậy, để ngăn chặn tiêu cực này cần có sự phối hợp giữa  gia đình, nhà trường, xã hội, cũng như với các cơ quan chức năng. Nếu chỉ có nỗ lực của riêng ngành giáo dục thì khó hạn chế tình trạng này.

Theo Người Lao Động

Bình luận