Mới 23 tuổi nhưng Nguyễn Ngọc Phú đã là chủ một trang trại nuôi lươn tại huyện Củ Chi, TP.HCM với lợi nhuận hơn 12 triệu đồng mỗi tháng. Ðây là mô hình nuôi lươn trong bể xi măng lần đầu được thử nghiệm thành công tại huyện Củ Chi.

Sau nhiều lần thất bại với mô hình nuôi ếch, Phú lân la khắp các tỉnh ĐBSCL để tìm một mô hình chăn nuôi phù hợp với điều kiện kinh tế, diện tích đất không nhiều (350 m2) và anh đã chọn mô hình nuôi lươn để thử nghiệm.

Năm 2011, Phú vay 60 triệu đồng từ nguồn vốn của quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (Hội LHTN TP.HCM). Tiền vay cùng số vốn của gia đình Phú đầu tư xây dựng hệ thống bể xi măng, mua lươn giống về nuôi. Ban đầu anh chỉ nuôi một ít để rút kinh nghiệm, sau thấy khả quan nên mạnh dạn đầu tư lớn hơn.

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi lươn, Phú nói: “Dễ lắm, ai cũng có thể nuôi được cả, thả nuôi 50 con giống cho 1 m2 trong hồ là vừa vặn. Lươn sợ ánh sáng nên ta có thể dùng gạch, bèo, tre hay rơm để làm nơi trú ẩn cho chúng. Mỗi ngày chỉ cho lươn ăn một lần là đủ. Thức ăn của lươn là cá, cua, ốc bươu vàng nấu chín xay nhuyễn trộn với men vi sinh. Mỗi tuần thay nước một lần. Sau gần 4 tháng từ khi thả con giống là mình có thể thu hoạch để bán cho thương lái được rồi”.

Phú mong ước: “Hiện diện tích đất của gia đình còn hơn 200 m2. Nếu được Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp “tiếp sức” thêm thì mình sẽ xây dựng thêm hồ để phát triển trang trai nuôi lươn quy mô hơn. Và mình tin rằng lợi nhuận mỗi tháng thu về sẽ còn cao hơn hiện tại rất nhiều”.

Không chỉ biết làm giàu cho bản thân, Phú còn phối hợp Hội LHTN huyện Củ Chi triển khai, nhân rộng mô hình này đến với các bạn trẻ. “Mình sẵn sàng hỗ trợ cách chọn con giống và kỹ thuật nuôi lươn cho những bạn trẻ khó khăn nhưng có ý chí vươn lên trong cuộc sống”, Phú cho biết.

Lê Thanh

>> Nuôi lươn trên cạn thu nhập cao

Bạn đọc phản hồi (16 nhận xét)

Nguyễn Văn Minh

Mình là người đang rất quan tâm về lươn nuôi trong bể xi măng, nếu ai có kinh nghiệm. Mô hình thực tế thì cho mình tham quan với.\nLiên hệ với mình bằng SDT: 0988 577 001 Hoặc 0918 19 59 58\nEmail: vanminhkdtb@gmail.com\nXin cảm ơn

Danh Ở

Tôi có nuôi lươn nhưng đã thất bại, nay xem trên mạng thấy bài của tác giả Lê Thanh viết về mô hình của bạn Phú tôi rất mê, nếu có thể được cho tôi xin địa chỉ cụ thể hoặc cách nuôi cụ thể. Xin chân thành cảm ơn.

Nguyễn Thị Ngọc Yến

Cảm ơn tác giả Lê Thanh, bài viết rất bổ ích, tác giả vui lòng cho mình xin địa chỉ cụ thể của bạn Phú để học hỏi kinh nghiệm nha, mình cũng đang dự tính khởi nghiệp cùng con lươn vì thế đang nỗ lực tích góp kinh nghiệm. Một lần nữa chân thành cảm ơn tác giả, mong sẽ có hồi âm.

Nguyễn Thanh Thiết, thanhthiet07@yahoo.com.vn (Phương Phú, Phụng Hiệp, Hậu Giang)

Vừa rồi em có xem tivi thấy mô hình nuôi lươn của anh Sơn thấy rất hay nhưng em chưa biết mô hình cụ thể như thế nào, cách nuôi, các bệnh thường gặp, cách điều trị..xin cho em một hướng dẫn cụ thể hơn hoặc một địa chỉ. Em chân thành cảm ơn!!

LƯƠNG THỊ KIM PHƯỢNG

Mình rất ngưỡng mộ ý chí bạn Phú. nhà mình miền tây có đất rộng mà trồng lúa thì hiệu quả kinh tế thấp quá. có thể được cho mình xin số điện thoại hoặc địa chỉ nhà Anh Phú để mình tiện tìm hiểu. xin cảm ơn!

Pham Hai Dang

Cảm ơn tác giả về bài viết. Nếu có thể tác giả có thể cho tôi xin địa chỉ cụ thể của thanh niên trẻ này. Xin cám ơn! Email: ph_h_dang@yahoo.com

Bình luận