Cửa hàng bán thịt heo do ông Phùng hợp tác với 2 hộ khác /// Ảnh: Phạm Anh
Cửa hàng bán thịt heo do ông Phùng hợp tác với 2 hộ khácẢnh: Phạm Anh
Thời gian qua, trong khi ngành chăn nuôi cả nước lao đao vì giá rớt thê thảm, không ít mô hình ứng dụng khoa học công nghệ nuôi heo sạch vẫn thu lãi cao.
Để chăn nuôi hiệu quả, ông Đặng Văn Phùng (56 tuổi) ở xã biên giới Đắk Kan, H.Ngọc Hồi (Kon Tum) đã đầu tư hàng tỉ đồng xây trang trại "lạnh" nuôi heo, thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Ông Phùng cho biết trong trang trại 2,5 ha, ông dành riêng 3.000 m2 để làm trại nuôi heo, với vốn đầu tư không dưới 4 tỉ đồng… “Năm 2014, khi chưa làm trang trại này, tôi đầu tư nuôi 30 con heo nái, rồi lấy heo con nuôi thành heo thịt. Gần 2 năm làm ăn theo kiểu này, thu nhập khá bấp bênh vì tùy thuộc thị trường. Nếu hàng trăm con heo gặp phải thị trường lao dốc thì bán cho ai? Suy nghĩ là vậy nên tôi quyết định đầu tư làm trang trại nuôi heo theo cách khác”, ông Phùng chia sẻ.
Sau thời gian tìm hiểu, cuối năm 2014, ông quyết định làm trang trại theo công nghệ lạnh: luôn giữ nhiệt độ chuồng nuôi 26 - 270C nên tác động của thời tiết không ảnh hưởng gì đến quá trình nuôi dưỡng. Tuy nhiên, việc đầu tư trại nuôi kiểu này chi phí tăng 20% so với trại nuôi heo theo các công nghệ khác. Ngoài ra, ngành chức năng sẽ can thiệp từ nguồn giống, thức ăn, nguồn nước, quy trình nuôi và vệ sinh chuồng trại…
Để thỏa mãn các yêu cầu trên, ông Phùng “gõ cửa” các ngành chuyên môn của H.Ngọc Hồi và tỉnh Kon Tum nhờ hướng dẫn. Sau đó, ông xây dựng chuồng, nuôi 60 con heo nái giống để lấy nguồn giống đạt chuẩn. Khi heo nái đẻ, cứ mỗi năm 2 lứa, ông Phùng chọn 400 heo con/lứa để nuôi heo thịt. Ông còn thuê 2 công nhân kỹ thuật được đào tạo bài bản ngành chăn nuôi túc trực 24/24 tại trang trại để chăm sóc heo.
Tự tin với sản phẩm chất lượng nên cách đây hơn 2 tháng, ngoài việc xuất bán ra thị trường, ông Phùng còn hợp tác cùng 2 hộ gia đình khác mở cửa hàng bán thịt heo "Ngọc Hồi Xanh". Hằng ngày, ông thức dậy từ 2 - 3 giờ sáng đưa heo đến điểm giết mổ tập trung để ngành chức năng địa phương kiểm dịch, sau đó đưa ra bán tại cửa hàng. "Có ngày cửa hàng bán hết sạch 4 - 5 tạ thịt heo, còn ít nhất là 2 - 2,5 tạ", ông Phùng cho biết.
Với cách làm này, ông Phùng tính toán mỗi lứa heo thịt, sau khi trừ chi phí, ông lãi 250 - 300 triệu đồng, mỗi năm kiếm từ 500 - 600 triệu đồng tiền lãi. Dự định trong năm học mới này, ông Phùng sẽ tập trung vào bếp ăn các trường học bán trú, nội trú, bếp ăn tập thể lớn của tỉnh Kon Tum để bán thịt heo sạch.
Ông Phạm Ngọc Hiếu, Chi cục trưởng Chi cục Thú y và chăn nuôi tỉnh Kon Tum, cho biết ngoài ông Phùng, hiện ở H.Ngọc Hồi còn có 2 hộ nuôi heo khép kín (hay còn gọi là trang trại lạnh) liên kết nhau để sản xuất heo thịt, heo giống. Đây là hướng đi địa phương đang khuyến khích, nhằm tiến tới chất lượng thịt tốt hơn xuất bán thị trường.

Phạm Anh

Bình luận