Đến Nhà máy sữa Việt Nam của Vinamilk vừa khánh thành tại Bình Dương, chúng tôi thật sự bất ngờ: không gian sản xuất thoáng rộng nhưng rất ít công nhân, chỉ có hệ thống sản xuất tự động hiện đại cùng các robot linh hoạt tự vận hành.

Đến Nhà máy sữa Việt Nam của Vinamilk vừa khánh thành tại Bình Dương, chúng tôi thật sự bất ngờ: không gian sản xuất thoáng rộng nhưng rất ít công nhân, chỉ có hệ thống sản xuất tự động hiện đại cùng các robot linh hoạt tự vận hành.

Robot và
Nhà máy sữa Việt Nam có hệ thống kho thông minh đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam. Kho có diện tích 6 ha và 20 ngõ xuất nhập, có chiều dài 105 m, cao 35 m, gồm 17 tầng giá đỡ, với sức chứa là 27.168 pallet tương đương với 1.630.000 thùng sữa -  Ảnh: Nguyễn Á

Có diện tích 20 ha, Nhà máy sữa Việt Nam xứng đáng được gọi là Mega, tức “siêu nhà máy”, bởi quy mô hiện đại, rộng lớn và quy trình làm việc liên hoàn, tự động. Công suất thiết kế giai đoạn 1 của nhà máy là 400 triệu lít sữa/năm, tức bằng 9 nhà máy sữa hiện nay của Vinamilk gộp lại. Đến năm 2015, Vinamilk sẽ triển khai giai đoạn 2 để năm 2017 công suất đạt 800 triệu lít sữa/năm. Khi đó, chỉ riêng nhà máy này đã đủ đáp ứng nhu cầu sữa nước cho toàn thị trường Việt Nam.

Nhà máy phải cần đến bao nhiêu lao động để tạo nên khối lượng sản phẩm đó?

Hình ảnh mới của Robot

Ông Bert Jan Post, Giám đốc điều hành Công ty Tertra Pak Việt Nam, đơn vị đảm nhận xây dựng lắp đặt công nghệ cho nhà máy này, cho biết nơi đây ứng dụng công nghệ tự động hóa và điều khiển tích hợp ở một đẳng cấp mới, từ khâu nhập liệu tới kho thành phẩm. Các robot tự hành (LGV) điều khiển toàn bộ quá trình từ nguyên liệu dùng để bao gói tới thành phẩm.

Robot (LGV) ở đây mang hình dáng những chiếc xe tự động vận chuyển nâng, xếp hàng. Máy móc được tích hợp thành một hệ thống và hoạt động đồng bộ, giúp nâng hiệu quả và năng suất vượt xa so với chế độ vận hành thủ công. Giám đốc Tertra Pak Việt Nam còn cho biết thêm, các robot (LGV) có thể tự thay pin tại các máy sạc pin tự động mà không cần sự can thiệp của con người.

Hình ảnh diễn ra trong nhà máy rất nhịp nhàng: hàng chục xe bồn lạnh chuyên dụng chở sữa tươi nguyên liệu tới cung cấp cho nhà máy. Trạm tiếp nhận sữa tươi nguyên liệu ở đây có khả năng tiếp nhận 80 tấn sữa tươi mỗi giờ. Sữa tươi khi chảy qua thiết bị đo lường, lọc tự động, đạt tiêu chuẩn sẽ nhập vào hệ thống 3 bồn lạnh, mỗi bồn có dung tích 150 m3. Đây là hệ thống bồn sữa có sức chứa lớn nhất hiện nay tại Việt Nam. Công nghệ sản xuất ly tâm tách khuẩn hiện đại giúp loại bỏ 99,9% vi khuẩn trong sữa tươi nguyên liệu, đây là công nghệ mới của thế giới mà Vinamilk là công ty duy nhất tại Việt Nam sử dụng.

Robot và
Hệ thống rô bốt tự động tại Nhà máy sữa Việt Nam. Toàn bộ nhà máy ứng dụng công nghệ tự động hóa và điều khiển tích hợp ở một đẳng cấp thế giới hết sức hiện đại, từ khâu nhập liệu tới kho thành phẩm - Ảnh: Hà Mai

Kết hợp kho hàng thông minh

Các robot tự động chuyển hàng thành phẩm vào kho. Kho chứa pa let công suất 27.168 lô chứa hàng, có khả năng ứng chịu động đất; 8 hệ thống kho chứa và máy bốc dỡ Exyz công nghệ mới và tiên tiến nhất hiện nay. Hệ thống này nhanh hơn, nhẹ hơn, tiết kiệm năng lượng hơn bất kỳ thế hệ máy cùng tính năng nào trước đây.

Hệ thống kho này được gọi là kho thông minh, do Công ty Schafer của Đức xây dựng. Vinamilk là một trong những khách hàng đầu tiên ứng dụng công nghệ này. Ở đây hệ thống xếp dỡ và vận chuyển pa let theo ray định hướng (RGV) với 370 m đường ray và 15 khay tải động, mỗi khay có khả năng mang 2 pa let. Ông David Gross, Giám đốc dự án của Công ty Schafer, cho biết đây là lần đầu tiên Schafer ứng dụng cơ cấu khay tải động mang 2 pa let cùng lúc.

Trong buổi lễ khánh thành ngày 10.9 vừa qua, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng đây cũng là niềm tự hào của người Việt Nam, vì sự có mặt của các nhà máy sữa Vinamilk đã làm cho sữa Việt Nam không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà sẽ tiếp tục có mặt ngày càng nhiều trên thị trường thế giới.

Hưng Văn

Bình luận