VN cần củng cố hệ thống chăn nuôi sản xuất

28/03/2017 11:56 GMT+7

Ngày 27.3, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo 'Quản lý nguy cơ an toàn thực phẩm ở VN'.

Theo báo cáo này, người tiêu dùng có xu hướng quan tâm và lo lắng nhiều đối với thực phẩm nhiễm hóa chất và độc tố hơn là với các nguy cơ từ nhiễm vi sinh vật. Nghiên cứu chuỗi giá trị thịt heo, rau cung cấp cho Hà Nội và TP.HCM, các chuyên gia của WB nhận thấy 80% thịt heo, 85% rau chủ yếu được bày bán tại các chợ truyền thống, những người sản xuất nhỏ chiếm ưu thế trong chuỗi giá trị này; 76% thịt heo được giết mổ trong các cơ sở nhỏ với điều kiện vệ sinh kém. Trong khi đó, người tiêu dùng có thói quen sử dụng các sản phẩm tươi sống và hầu hết không bảo quản thực phẩm trong một thời gian dài...
Báo cáo cũng chỉ rõ việc lạm dụng các hóa chất trong sản xuất nông nghiệp là một thách thức không nhỏ. Từ đó, báo cáo nêu khuyến nghị, VN cần củng cố hệ thống chăn nuôi sản xuất theo hướng quy mô lớn, thực hành tốt; kiểm soát chặt chất lượng đầu vào; xây dựng hệ thống đánh giá, quản lý nguy cơ, rủi ro về an toàn thực phẩm...
Phát biểu tại buổi công bố báo cáo, đánh giá cao những khuyến nghị của WB, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ khuyến nghị của báo cáo nhấn mạnh tập trung kiểm soát chất lượng đầu vào của chuỗi giá trị thực phẩm về lý thuyết điều này hoàn toàn đúng. Nhưng trong điều kiện VN hiện nay, việc kiểm tra đầu ra cũng rất quan trọng. Do đó, cần có cả những phương tiện lưu động để kiểm tra nhanh tại các chợ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.