Phát hiện cách ăn độc đáo có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ

Thiên Lan
Thiên Lan
12/05/2023 00:08 GMT+7

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Internal Medicine, đã phát hiện một chế độ ăn đặc biệt có thể giúp giảm 18% nguy cơ tử vong sớm, từ đó tăng cường tuổi thọ.

Kết quả đã tiết lộ chế độ ăn ít chất béo giúp bạn sống thọ hơn, theo tờ Express.

Các nhà khoa học từ các trường đại học ở Trung Quốc và Mỹ đã hợp tác nghiên cứu và chứng minh rằng chế độ ăn ít chất béo là chìa khóa để sống lâu hơn.

Phát hiện cách ăn độc đáo có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ - Ảnh 1.

Một chế độ ăn đặc biệt có thể giúp giảm 18% nguy cơ tử vong sớm, từ đó tăng cường tuổi thọ

Shutterstock

Chế độ ăn ít chất béo được định nghĩa là chế độ ăn ít chất béo bão hòa, nhiều carbohydrate chất lượng cao và nhiều protein thực vật.

Tổng cộng có 371.159 người khỏe mạnh tham gia nghiên cứu và được theo dõi trong khoảng 23 năm. Những người tham gia được yêu cầu điền vào bảng câu hỏi về thực phẩm để đánh giá chế độ ăn uống của họ.

Trong thời gian theo dõi, có hơn 165.000 người đã chết.

Kết quả đã phát hiện những người ăn ít chất béo có tỷ lệ tử vong thấp hơn 18%, theo Express.

Tác giả chính, tiến sĩ Yimin Zhao, Phó giáo sư từ Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), giải thích: Tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh chứa ít chất béo là cách hiệu quả để giúp người trung niên và lớn tuổi sống khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy cả số lượng và chất lượng chất béo đều quan trọng đối với sức khỏe. Chúng tôi khuyên mọi người nên hạn chế ăn chất béo, ngay cả chất béo lành mạnh, Phó giáo sư Zhao lưu ý.

Phát hiện cách ăn độc đáo có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ - Ảnh 2.

Carbohydrate chất lượng cao bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, các loại đậu và rau không chứa tinh bột, bánh mì đen

Shutterstock

Thế nào là chế độ ăn ít chất béo?

Chế độ ăn ít chất béo gồm rất ít chất béo bão hòa, nhiều carbohydrate chất lượng cao và protein thực vật.

Chất béo bão hòa: Đây là loại chất béo mà nếu để ở nhiệt độ phòng sẽ bị đông đặc lại, trong khi chất béo không bão hòa thường ở thể lỏng. Chất béo bão hòa có trong các loại thực phẩm như bơ, mỡ heo, các loại thịt mỡ, phô mai, thịt xông khói, xúc xích và các loại bánh ngọt, bánh quy.

Các chuyên gia y tế khuyên nên giảm thiểu tiêu thụ chất béo bão hòa vì có thể làm tăng mức cholesterol, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim và lưu thông máu.

Carbohydrate chất lượng cao: Theo Phó giáo sư Zhao, loại carbs này bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, các loại đậu và rau không chứa tinh bột, bánh mì đen.

Protein thực vật: Loại đạm này có trong các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh và đậu phụ, theo Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.