Vào lúc 14 giờ 30 thứ năm 29.11, Báo Thanh Niên kết hợp với Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin (Yersin International Clinic) tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề “Tìm hiểu phương pháp nội soi trong bệnh lý đường tiêu hóa”.

 

Do chương trình hạn chế về thời gian nên còn rất nhiều câu hỏi thắc mắc của bạn đọc gửi về chưa được giải đáp. Những thắc mắc này sẽ tiếp tục được giải đáp tại địa chỉ bên dưới:

>> Bấm vào đây để đặt câu hỏi và xem thêm giải đáp

Ngày nay, tỉ lệ người mắc các bệnh đường tiêu hóa ở Việt Nam đang gia tăng đáng kể. Để kịp thời phát hiện và chữa trị các bệnh về đường tiêu hóa, cách hiệu quả và phổ biến nhất chính là sử dụng thủ thuật nội soi. Có thể nói, nội soi giống như chiếc “phi thuyền tí hon” du hành trong cơ thể con người, ghi lại những hình ảnh, “lấy mẫu”, sửa chữa những hỏng hóc... Thế nhưng, không rõ từ khi nào, nội soi đã trở thành nỗi sợ hãi của rất nhiều người.

Buổi trực tuyến có sự tham gia của khách mời:

Tiến sĩ - bác sĩ Võ Xuân Quang - Chuyên khoa Tiêu hóa - gan mật, Giám đốc điều hành Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin

Thạc sĩ - bác sĩ Trần Quốc Vĩnh - Chuyên khoa Nội soi tiêu hóa, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin

Chương trình sẽ giúp bạn đọc hiểu thấu đáo hơn về vai trò của thủ thuật nội soi trong việc phát hiện và chữa trị các bệnh đường tiêu hóa, cũng như những sự chuẩn bị cần thiết để trải qua cuộc nội soi một cách nhẹ nhàng và dễ chịu.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc hãy gửi những thắc mắc của mình theo hướng dẫn bên cạnh để được bác sĩ giải đáp.

Bắt đầu hoạt động từ năm 2012, Phòng khám đa khoa quốc tế Yersin là một đơn vị y tế chất lượng cao trong cả nước.

Với cơ sở vật chất hoàn hảo và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, Phòng khám Yersin đáp ứng được các yêu cầu chẩn đoán và điều trị từ đơn giản đến phức tạp.

Tại Yersin, nội soi là một trong những chuyên khoa nổi bật. Phòng khám áp dụng nhiều loại kỹ thuật đa dạng theo yêu cầu của bệnh nhân như: Soi tiêu chuẩn, Soi với tiền mê, Soi qua mũi, Soi viên nang... Đặc biệt, Yersin có máy soi dành riêng cho nhi khoa để soi đại tràng, dạ dày và thanh quản.

Các thiết bị và dụng cụ tại Yersin đều được khử trùng theo tiêu chuẩn quốc tế. Hệ thống máy soi đa dạng, hiện đại, mới được sản xuất năm 2011.

Bạn đọc có thể gửi thêm thắc mắc tại đây và đăng ký nhận Phiếu quà tặng Nội soi tại địa chỉ: http://www.yersinclinic.com/vouchernoisoi.htm.

Phòng khám đa khoa quốc tế Yersin: Số 10 Trương Định, P.6, Q.3, TP.HCM

 Tư vấn trực tuyến: “Tìm hiểu phương pháp nội soi trong bệnh lý đường tiêu hóa” - ảnh 1
Đại diện Thanh Niên Online (trái) tặng hoa cho các vị khách mời

 Tư vấn trực tuyến: “Tìm hiểu phương pháp nội soi trong bệnh lý đường tiêu hóa” - ảnh 2
Các vị khách mời trả lời trực tuyến

Tư vấn trực tuyến: “Tìm hiểu phương pháp nội soi trong bệnh lý đường tiêu hóa” - ảnh 3
Tiến sĩ - bác sĩ Võ Xuân Quang - Chuyên khoa Tiêu hóa - gan mật, Giám đốc điều hành Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin (trái) trả lời trực tuyến

Tư vấn trực tuyến: “Tìm hiểu phương pháp nội soi trong bệnh lý đường tiêu hóa” - ảnh 4
 
Thạc sĩ - bác sĩ Trần Quốc Vĩnh - Chuyên khoa Nội soi tiêu hóa, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin (phải) trả lời những thắc mắc của bạn đọc

Thanh Nien Online (thực hiện)
Ảnh: Thanh Hải

Tư vấn trực tuyến: “Tìm hiểu phương pháp nội soi trong bệnh lý đường tiêu hóa” - ảnh 5

Giao Lưu Trực Tuyến

Xin hỏi có cắt POLYP đại tràng tại BV ĐH YD TP.HCM, sau kết quả (sinh thiết) gì đấy tôi không hiểu. Có ghi kết luận: U TUYẾN ỐNG (TUBULAR ADENOMA) CỦA ĐẠI TRÀNG CÓ NGHỊCH SẢN VỪA. Vậy xin được hỏi bác sĩ - vợ tôi có vấn đề gì nghiêm trọng không? Có phải khám, nội soi để điều trị gì khác nữa không?

Thành (Hà Nội)

Polyp đại trực tràng là những tổn thương nhô cao trong lòng đại trực tràng xuất phát từ niêm mạc đại trực tràng. Đa số Polyp là lành tính, một số Polyp có khả năng biến thành ung thư đại trực tràng.

90% các ung thư đại trực tràng xuất phát từ Polyp. Do vậy Polyp được coi là một tổn thương tiền ung thư, vấn đề là sự phát triển từ một Polyp nhỏ đến ung thư đại trực tràng rất chậm chạp, khoảng từ 5 đến 10 năm.

Việc phát hiện và cắt bỏ Polyp góp phần làm giảm 90% ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, Polyp rất ít khi có triệu chứng, đôi khi chỉ phát hiện tình cờ qua nội soi. Vì vậy việc nội soi tầm soát ung thư đại trực tràng là rất cần thiết, đặc biệt là sau độ tuổi 45.

Polyp được phân thành nhiều loại, trong đó một phần lớn là u tuyến. U tuyến được chia làm 3 loại: U tuyến ống; U tuyến ống nhánh; U tuyến nhánh. Trong đó, u tuyến ống là lành tính nhất, có nghĩa là khả năng biến thành ung thư đại trực tràng là thấp nhất.

Kết quả U TUYẾN ỐNG (TUBULAR ADENOMA) CỦA ĐẠI TRÀNG CÓ NGHỊCH SẢN VỪA là một kết quả "tạm được". Tuy nhiên, vợ bạn cần phải được thăm khám (trong đó có nội soi đại tràng thường xuyên). Hơn nữa, như đã nói ở trên việc cắt Polyp làm giảm đến 90% ung thư đại trực tràng.

Thạc sĩ

Bác sĩ vui lòng cho em hỏi, mẹ em bị viêm xung huyết bao tử, đã đến và đang điều trị tại Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM nhưng trong quá trình điều trị, mẹ em có bị chóng mặt, khi tái khám bác sĩ bảo là do triệu chứng của bệnh, gây tràn dịch và được kê toa. Triệu chứng có giảm sau vài ngày uống thuốc nhưng nay mẹ em tiếp tục bị chóng mặt và mỏi gân cổ. Bác sĩ cho em hỏi đây có phải là một triệu chứng khác của bệnh hay không, hay là triệu chứng của một bệnh khác ạ và có cách nào để khắc phục tình trạng chóng mặt không ạ. Hiện mẹ em vẫn còn đang dùng thuốc điều trị của lần tái khám viêm xung huyết bao tử. Cám ơn bác sĩ.

Văn Chung (Đồng Nai)

Tình trạng chóng mặt và mỏi gân cổ của mẹ bạn phần nhiều không liên quan đến vấn đề viêm dạ dày. Ngoài ra chúng tôi cũng không hiểu yếu tố tràn dịch mà bạn nói có ý nghĩa gì.

Vấn đề chóng mặt và mỏi cơ hay liên quan đến bệnh lý của hệ thần kinh cơ hoặc hệ thống tiền đình. Triệu chứng này không đặc hiệu nên cũng có thể gặp trong rất nhiều bệnh lý toàn thân như thiếu máu, nhiễm trùng... Cần xác định nguyên nhân chính xác thì mới có hướng điều trị thích hợp. Chúc mẹ bạn mau khỏe.

Tiến sĩ

Toi bi dau thuong vi da lau, den kham o MEDIC duoc soi da day va xet nghiem mau tim hp ket qua duong tinh nhung dieu tri xong thu lai van duong tinh. Xin bs tu van toi phai lam gi tiep theo?

nguyen bach ngoc (21A ba hat, q.10, tp.hcm)

Việc thử máu tìm kháng thể HP có giá trị khá hạn chế trong việc xác định sự hiện diện của vi khuẩn HP tại thời điểm rút máu. Kháng thể IgM chỉ điểm cho một sự nhiễm mới gần đây. Kháng thể IgG chỉ điểm cho một sự nhiễm trong quá khứ từ nhiều tháng tới nhiều năm. Để xác định nhiễm HP, phương pháp được khuyến cáo là test hơi thở hoặc test Urease khi làm nội soi. Việc bạn thử máu vẫn là dương tính sau khi điều trị không có ý nghĩa là vẫn còn bệnh. Nếu bạn đã điều trị đúng phác đồ thì nên kiểm tra lại bằng test hơi thở thay vì thử máu.

Tiến sĩ

Tôi có đi nội soi dạ dày với kết quả như sau: - Viêm xung huyết dạ dày. - Sẹo ở hành tá tràng. - CLO test sau 3 giờ nội soi là có H.Pylori sau 5 phút. --> Cho tôi hỏi H.Pylori là gì (vi khuẩn hay vi trùng)? Và tôi có gặp vấn đề về ung thư dạ dày không? Xin BS tư vấn giúp để tôi được rõ hơn. Cám ơn BS.

Thanh Hà (Nha Trang)

Kết quả của bạn:

- Viêm xung huyết dạ dày.

- Sẹo ở hành tá tràng.

- CLO test sau 3 giờ nội soi là có H.Pylori sau 5 phút.

Xin được giải thích rõ hơn được một chút, kết quả này có nghĩa là thuốc thử HP đã đổi màu (nghĩa là dương tính) trong vòng 5 phút sau khi lấy mẫu cho một test kết quả âm tính chỉ được kết luận sau 3 tiếng. Đây là một test phát hiện HP khá chính xác.

H.Pylori là viết tắt của vi trùng Helicobacter Pyloi, chứ không phải virút. HP là một xoắn khuẩn có khả năng sống trong niêm mạc dạ dày, gây ra viêm loét và thậm chí là ung thư dạ dày. Hiện nay HP được coi là tác nhân chính và quan trọng nhất gây ra ung thư dạ dày.

Có vi trùng HP, có nghĩa là có khả năng bị ung thư dạ dày chứ HP không phải là ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày được xác định qua nội soi và qua giải phẫu bệnh, việc trừ tiệt HP góp phần làm giảm thiểu khả năng ung thư dạ dày.

Việc phát hiện HP, trừ tiệt nó được coi là một cuộc cách mạng lớn nhất trong y học trong vòng 20 năm nay.

Thạc sĩ

Bác sĩ, công việc của em phải ngồi trước vi tính thường xuyên. Em nghe người ta nói ngồi nhiều thì dễ bị trĩ? Có đúng vậy không bác sĩ? Công việc mình không thay đổi được, vậy có cách nào tránh được bệnh trĩ không? Nếu ăn uống hay bị trễ giờ do công việc quá nhiều, lâu ngày có ảnh hưởng đến bao tử không ạ? Nếu có thì mình phải làm sao ạ? Cám ơn bác sĩ

NT Yên ()

Đúng vậy bạn à. Những công việc đơn điệu ngồi im một chỗ ít di chuyển hay dẫn đến những bệnh lý liên quan đến tĩnh mạch như trĩ hay giãn tĩnh mạch chân. Nếu công việc không thay đổi được bạn nên chú ý đến việc thay đổi tư thế và vận động trong buổi làm việc. Vấn đề cũng khá đơn giản: Sau khi ngồi làm việc khoảng 1-2 tiếng bạn nên đứng dậy đi lại trong văn phòng 5-10 phút. Việc đi lại hay vận động sẽ làm hoạt động các khối cơ và tạo tác động bơm để đẩy lượng máu ứ đọng trong hệ tĩnh mạch vùng thân dưới trở về tim.

Việc ăn uống thất thường không phải là nguyên nhân chính gây bệnh dạ dày như HP nhưng có thể góp phần gây một vài triệu chứng như đau thượng vị, cảm giác xót ruột... Nguyên nhân chủ yếu do sự tích tụ lượng axít bài tiết trong dạ dày không được "trung hòa" đúng giờ đúng giấc. Cách giải quyết cũng khá đơn giản, bạn có thể giữ vài loại bánh hoặc thức ăn nhẹ để dùng tạm trong khi chờ đến bữa ăn chính hoặc có thể dùng 1 vài loại thuốc kháng axít có bán rộng rãi ở các nhà thuốc.

Tiến sĩ

Thường xuyên bị đau dạ dày, đã nội soi với kết luận: HP+, viêm dạ dày. Đã điều trị nhiều lần nhưng vẫn tái phát, xin bác sĩ tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn!

LE VAN HIEU (DA NANG)

Vấn đề của bạn:

- Đau dạ dày.

- Viêm dạ dày, HP dương tính (có lẽ khoa nội soi).

- Đã điều trị nhiều lần nhưng vẫn tái phát.

Các vấn đề của bạn nêu ra chưa rõ ràng như bạn đã có nội soi hay chưa, kết quả nội soi lần nào cũng cho ra kết quả viêm dạ dày hoặc HP+ hay không, điều trị bao gồm những gì...

Tuy nhiên, với câu hỏi của bạn tôi dự đoán rằng bạn đã bị HP+ nhiều lần, tôi có một số gợi ý như sau:

- Vấn đề trừ tiệt HP: đây là một vấn đề khá khó khăn, bởi vì HP được coi là một vi trùng khá cứng đầu (bằng chứng là nó có khả năng sống được trong môi trường axit mạnh), việc điều trị thường đòi hỏi phải kết hợp 2 kháng sinh trở lên, thông thường sau khi điều trị phát đồ 1 nếu HP vẫn tiếp tục dương tính, bác sĩ sẽ dùng phác đồ thứ 2. Nếu vẫn tiếp tục dương tính, có thể bác sĩ sẽ cho phác đồ điều trị "thay thế" và cuối cùng nếu vẫn dương tính, thì bác sĩ cho nuôi cấy vi trùng và làm kháng sinh đồ.

Từ kết quả kháng sinh đồ bác sĩ sẽ chọn những nhóm thuốc còn nhạy cảm với vi trùng để trừ triệt nó.

- Chữ "tái phát" đôi khi đồng nghĩa với việc tái nhiễm HP, việc tái nhiễm này có thể thông qua con đường ăn uống, nhiễm bẩn. Vì vậy, để tránh tái nhiễm ta cần chú ý vấn đề vệ sinh ăn uống: ăn sạch, uống sạch và rửa tay sạch. Điều này được đặt ra là rất cần thiết trong bối cảnh tỷ lệ nhiễm HP ở nước ta là rất cao.

Thạc sĩ

Thưa bác sĩ, em 47 tuổi, nữ. Em hay bị đầy trướng bụng, cảm giác không tiêu. Ăn xong nhiều lúc cứ bị còn mắc ngay cổ. Em đã đi nội soi bao tử. Bác sĩ nói bị nhiễm HP. Em đã chữa trị và thử test thổi bong bóng. Kết quả đã hết. Nhưng tình trạng đầy trướng bụng cứ bị hoài. Bác sĩ cho em hỏi, làm sao chữa khỏi tình trạng trên. Em không ăn đồ dầu mỡ, ăn chất xơ nhiều. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Cám ơn bác sĩ nhiều.

Nguyễn Hữu Phương Liên (Đào Duy Anh, P.9, Q.PN)

Bệnh lý do HP là một bệnh mãn tính. Tổn thương thường hay gặp là có tình trạng teo niêm mạc dạ dày dẫn đến giảm tiết axít và gián tiếp gây ra tình trạng khó tiêu. Việc điều trị HP có những phác đồ cụ thể từ 1 đến 2 tuần là đủ nhưng sự hồi phục của niêm mạc đường tiêu hóa thì cần 1 thời gian lâu hơn rất nhiều. Do đó, khi kết thúc điều trị HP có thể đã âm tính nhưng nếu kiểm tra nội soi lại thì các tổn thương viêm hay teo niêm mạc thường vẫn còn đó. Do đó, sau khi điều trị HP một số bệnh nhân có đáp ứng tốt thì sẽ thấy khỏe hẳn nhưng cũng có một số bệnh nhân có triệu chứng cải thiện rất chậm so với điều trị.

Tình trạng viêm dạ dày do HP cũng có thể kết hợp với những rối loạn chức năng khác của đại tràng chẳng hạn. Do đó, cần đánh giá cẩn thận triệu chứng trướng bụng, đầy hơi xem có kèm theo vấn đề của đại tràng hay không.

Tiến sĩ

Em làm việc nhiều bị street nên bao tử thường bị đau, sốt nhẹ, bị trướng hơi, ăn không ngon, ăn ít, không bị đói, người mệt. Hai tháng nay em bị sụt cân đến 6 kg. Đi nội soi dạ dày và đại tràng thì tốt, chỉ có dạ dày bị loét nhẹ. Siêu âm gan thì nói gan em bị có u phân thùy 4 và 8 bên phải. Kiểm tra sán thì em bị cả 2 loại sán lớn và nhỏ. Bác sĩ cho thuốc: ZENTEL (3 viên buổi sáng 21 ngày và 4 viên eganten uống 2 lần cách nhau 12 tiếng). Uống thuốc xong được 2 tháng nhưng em vẫn còn đau mãi, đau bụng dưới sườn non bên phải, tiếp theo em phải điều trị như thế nào bác sĩ?

Đoàn Phước TY (242 B HOANG DIEU, DA NANG)

Theo mô tả của bạn thì có vẻ như là bạn đang có tổn thương gan do sán lá gan lớn Fasciola Hepatica. Đặc điểm của tổn thương do sán lá gan lớn là dai dẳng và chậm hồi phục. Vi thế, tổn thương gan của bạn có thể sẽ tồn tại từ nhiều tháng đến nhiều năm và tình trạng đau bụng dưới sườn non bên phải này có thể cũng sẽ kéo dài từ nhiều tuần đến nhiều tháng. Bạn đã điều trị thuốc đặc hiệu rồi nên không cần uống thêm. Nếu đau âm ỉ, dai dẳng bạn có thể dùng thêm các loại thuốc giảm đau thông dụng.

Tuy nhiên đây chỉ là phỏng đoán dựa trên một số thông tin ban đầu. Bạn nên hỏi kỹ hơn với người BS đang điều trị cho bạn.

Tiến sĩ

Bác sĩ ơi, em đi nội soi thì phát hiện mình bị HP dương tính, nhưng bình thường em không có triệu chứng đau bụng gì hết. Chỉ là ăn đồ ăn mất vệ sinh, nhiều dầu mỡ... thì hay bị tiêu chảy. Uống thuốc điều trị HP 2 tuần, thì thấy ăn uống dễ tiêu, ít bị đau bụng. Em soi cách đây 3 tháng rồi, vẫn chưa nội soi kiểm tra lại, nhưng bệnh tiêu chảy thì vẫn lâu lâu tái phát, bụng thì lâu lâu thấy hơi khó tiêu, đôi khi hơi chán ăn. Không biết có phải vẫn còn HP không ạ? Em có nghe nói có thể thử HP qua hơi thở mà phương pháp này có chính xác không? Có tác dụng phụ không? Nghe nói thuốc test hơi thở có phóng xạ, vậy nó có ảnh hưởng sức khỏe mình không? Còn thử HP qua xét nghiệm máu và phân có chính xác không ạ? Trong các phương pháp thử HP thì phương pháp nào chính xác nhất ạ?

PT Triều ()

Một số người bị nhiễm HP có thể không có triệu chứng gì trong một thời gian rất dài. Theo các nghiên cứu ở Đông Nam Á cho thấy, HP đã nhiễm từ lứa tuổi rất nhỏ mà không có triệu chứng gì.

Vấn đề của bạn là có triệu chứng đó (khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, chán ăn,...). Bạn đã nội soi nhưng chưa kiểm tra lại nên không biết đã trừ triệt HP hay chưa, việc còn hay mất HP trong dạ dày không thể chỉ dựa vào triệu chứng lâm sàng.

Phương pháp thử HP qua hơi thở là một phương pháp chính xác, trong phương pháp này người ta dùng một đồng vị rất hiếm của carbon C14 được phát hiện trong hơi thở của bệnh nhân sau khi uống thuốc chứa ure mà trong thành phần có carbon C14 được đánh dấu.

Do C14 không có trong tự nhiên nên việc phát hiện C14 trong hơi thở gần như khẳng định có HP (C14 nằm trong thành phần của CO2 sinh ra bởi tác động của men Urease sinh bởi vi trùng HP).

Phương pháp này gần như không có tác dụng phụ, có thể sử dụng ở phụ nữ có thai và cho con bú (nhưng không khuyến cáo).

Từ "phóng xạ" mà bạn nói gợi ý một mối nguy cơ về sức khỏe, chẳng hạn như phóng xạ hạt nhân, nhưng ở đây phóng xạ là một tia có độ xâm nhập rất thấp (0,03mm) nên an toàn cho sức khỏe người kiểm tra.

Thử HP qua xét nghiệm máu thường không chính xác và thường không dùng để kiểm tra hiệu quả của điều trị bởi vì thử nghiệm này là tìm kháng thể trong máu, mà các kháng thể trong phương pháp này có thể tồn tại kéo dài mặc dù HP đã được trừ tiệt hoàn toàn. Thử HP qua phân thường có độ nhạy thấp.

Tóm lại, các phương pháp thử HP với CLO test và test hơi thở cho kết quả chính xác.

Thạc sĩ

Xin bác sĩ cho em hỏi virus HP là gì? Hiện nay có quá nhiều người bị nhiễm virus HP, tại sao tình trạng này lại ngày càng gia tăng, có cách nào phòng ngừa hay không? Xin cám ơn bác sĩ!

Anh Minh ()

Câu hỏi của bạn có một sự lẫn lộn khá nghiêm trọng. Vi rút HP là một loại vi rút gây bệnh chủ yếu ở phụ nữ với 2 loại là sùi mào gà và ung thư cổ tử cung. Vi rút HP hay có tên khác là HPV có tên đầy đủ là Human Papillo virus. Mối liên quan giữa HPV và ung thư cổ tử cung đã được xác lập nên vacxin ngừa HPV còn được gọi là vacxin ngừa ung thư cổ tử cung.

Ngược lại vi khuẩn HP là một loại xoắn khuẩn có tên gọi đầy đủ là Helicobacter Pylori, chủ yếu gây bệnh dạ dày và là tác nhân làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày. Đáng tiếc là cho đến nay vẫn chưa có vacxin ngừa vi khuẩn HP hay là ngừa ung thư dạ dày. Tần suất nhiễm HP thấp ở các nước phát triển khoảng 25 - 30% dân số trong khi rất cao ở các nước đang phát triển từ 50 - 70% dân số. Sự khác biệt này liên quan đến các điều kiện kinh tế xã hội, vệ sinh môi trường cũng như tập quán ăn uống. Các biện pháp phòng ngừa nhiễm vi khuẩn HP bao gồm: Ăn sạch, uống sạch và rửa tay thường xuyên sau khi tiếp xúc với những vật thể có khả năng nhiễm.

Tiến sĩ

Em thường xuyên bị tiêu chảy, và thỉnh thoảng trong phân có dính ít máu, mỗi lần em ăn rau vào buổi tối, là đêm đó em bị tiêu chảy. Xin bác sĩ tư vấn cho em, em nên đi khám bệnh ở đâu? Em xin cám ơn

nguyễn thi hằng nga (3/11, ấp tây a, đông hòa, dĩ an, bình dương)

Xin chào bạn!

Việc thường xuyên bị tiêu chảy đặc biệt là khi ăn rau cho thấy bạn có rối loạn chức năng đường tiêu hóa. Tuy nhiên, triệu chứng có máu trong phân làm chúng tôi e ngại là bạn có thể có một tổn thương thực thể của đường tiêu hóa dưới.

Có hai khả năng thường gặp nhất:

1. Đơn giản nhất có thể chỉ là tình trạng rách nứt hậu môn do tiêu chảy nhiều lần và quá nhanh. Trong trường hợp này máu rất tươi, lượng ít nhỏ vài giọt sau khi đi tiêu và thường có cảm giác đau buốt nhẹ ở hậu môn. Việc điều trị khá đơn giản chỉ cần nghỉ ngơi và chú ý không rặn quá mạnh, quá gấp khi đi tiêu.

2. Nếu bạn có một tổn thương nào đó trong đại tràng như viêm loét, Polyp hay ung thư thì hay chảy máu rỉ rả nhưng trộn lẫn với phân.

Để phân biệt 2 nguyên nhân này, bạn cần gặp BS chuyên khoa và nhiều khả năng là cần phải nội soi đại tràng. Bạn nên thu xếp đi sớm để tránh tình trạng phát hiện tổn thương quá trễ, rất khó điều trị.

Tiến sĩ

Toi bi ung thu da day da cat bo hoan toan va dua mot doan ruot len lam tui dung toi muon noi soi toan bo ba vet noi xin cho biet dia chi lien lac va moi thu tuc can thiet.

lai van sau ()
Bạn có thể đi đến một cơ sở y tế có phòng nội soi. Thủ tục cần thiết là nhịn ăn ít nhất 8 tiếng trước khi nội soi.
Thạc sĩ

Trước đây ở tập thể tôi hay bị táo bón. Sau này về nhà tôi tập dưỡng sinh đã hết, nhưng còn bị triệu chứng phải đi cầu ngày 2 lần sáng và chiều, nếu không sẽ có cảm giác khó chịu đầy bụng. Như vậy tôi có bị đại tràng không. Cách đây 3 năm tôi có đi nội soi đại tràng nhưng không bị gì. Việc nội soi nên thăm khám định kỳ mấy năm 1 lần, có phương pháp nào để nội soi nhẹ nhàng hơn không vì khi nội soi tôi thấy rất khó chịu.

Nguyễn Thanh Liêm (Tổ 47, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng)

Những triệu chứng của bạn nêu ra là chưa hoàn toàn đầy đủ. Tuy nhiên, có thể gợi ý bệnh bạn bị hội chứng ruột kích thích (IBS). Hội chứng ruột kích thích là một bệnh lý rất thường gặp với những triệu chứng như: rối loạn đi cầu, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy.

Nhưng đây là một chẩn đoán loại trừ, tức là các xét nghiệm khác phải bình thường, đặc biệt là nội soi đại tràng (phù hợp với hoàn cảnh của bạn).

Nội soi đại tràng định kỳ là một phương pháp tầm soát ung thư hiệu quả, nếu như bạn nội soi đại tràng là bình thường thì thời gian khám định kỳ là khoảng 5 đến 10 năm/lần.

Lưu ý là nội soi đại tràng được đặt ra để tầm soát ung thư ngay cả trong những bệnh nhân không có triệu chứng gì trên 50 tuổi.

Nội soi đại tràng là một thủ thuật khó trong nội soi tiêu hóa, gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân. Người ta đã cố gắng thay thế bằng một số phương pháp mới như nội soi đại tràng ảo, bằng CT bằng MRI, nội soi viêm nang... Tuy nhiên, những phương pháp này cũng không thay thế hoàn toàn và nếu có nghi ngờ cũng phải trở lại nội soi đại tràng.

Vì ý nghĩa quyết định của nội soi đại tràng trong chẩn đoán cũng như điều trị, người ta giảm thiểu sự khó chịu của bệnh nhân bằng cách cải tiến máy soi và có thể an thần cho bệnh nhân trong lúc soi. Nhiều bệnh nhân sau khi nội soi đại tràng có gây mê không biết mình đã từng nội soi đại tràng.

Thạc sĩ

Bác sĩ, khi có HP thì phải ăn riêng để không lây cho người khác. Như vậy nếu mình đã điều trị xong mà vô tình lại ăn chung với người bị nhiễm HP, như vậy lại bị HP lần nữa. Do ăn chung mà dễ lây HP, nhưng văn hóa Việt Nam vẫn hay ăn chung bất kể trong gia đình hay đi chơi cùng bạn bè. Vậy có cách nào có thể bảo vệ mình khỏi HP nhưng không cần phải phiền hà vụ ăn riêng hay ăn chung không?

NT Hằng ()

Đây là một tình trạng cũng hay gặp khi điều trị HP mà trong chuyên môn chúng tôi gọi là tái nhiễm.

1. Cần phân biệt tái nhiễm với điều trị thất bại. Dù bạn đã điều trị xong nhưng nếu không kiểm tra xác nhận HP đã âm tính thì việc dương tính lần sau không thể biết được là mới hay cũ.

2. Việc tái nhiễm thường xảy ra khi có tình trạng nhiễm HP ở nhiều người trong cùng một gia đình. Điều trị một người đã khỏi nhưng có nguồn lây kế bên thì việc nhiễm lại rất có khả năng sẽ xảy ra. Do đó, đồng thuận của hội tiêu hóa Việt Nam có khuyên nên tầm soát và điều trị HP cho những người thân cùng sống trong gia đình bệnh nhân để tránh tái nhiễm.

3. Bạn an tâm là HP lây qua đường miệng nhưng cũng không phải là quá dễ dàng. Người ta nhận thấy phần đông bệnh nhân nhiễm HP trong thời kỳ còn trẻ. Vi khuẩn HP có thể sống tiềm tàng nhiều năm trước khi gây bệnh.

4. Bạn hơi hiểu lầm về vấn đề ăn riêng, ăn chung. Không có khuyến cáo nào yêu cầu bệnh nhân phải ăn riêng hay ăn cách ly. Vấn đề ở đây là ăn sạch nghĩa là không bị vấy bẩn vi khuẩn từ bàn tay của người nấu bếp hoặc vấy bẩn từ nước bọt của những người cùng ăn. Ở các nước đã phát triển, không ăn riêng nhưng người ta sử dụng dụng cụ ăn riêng (chén, bát, dĩa, dao...) để tránh việc vấy bẩn này. Khi ăn chung bạn hoàn toàn có thể áp dụng những nguyên tắc này dù phải nói là khá khó khăn và đôi khi hơi kỳ lạ đối với văn hóa ăn uống của Việt Nam.

Tiến sĩ

Mẹ tôi năm nay 86 tuổi, có thể tiến hành nội soi để kiểm tra đại tràng được không? Hệ tim mạch của cụ nói chung là tốt (mạch và huyết áp 80/120).

Phan Thanh (Bảo Lộc, Lâm Đồng)

Nội soi đại tràng không chống chỉ định với người lớn tuổi. Tuy nhiên, đối với người lớn tuổi nếu nội soi đại tràng cho kết quả chẳng hạn như ung thư đại tràng (điều mà nhiều người lo sợ) thì việc xử trí cũng không phẫu thuật được. Nên nội soi đại tràng để tầm soát ung thư thường không được đặt ra ở những bệnh nhân quá 80 tuổi.

Kết luận là mẹ của bạn có thể thực hiện việc kiểm tra đại tràng nhưng cũng không thực sự cần thiết. Hơn nữa nội soi đại tràng là một thủ thuật khá khó khăn và gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân (đặc biệt là người già).

Thạc sĩ

Toi co di kham benh o benh vien dai hoc y duoc noi soi bi viem truot phu ne hang mon vi muc do trung binh ket qua CLO test sau 3 gio noi soi AM TINH bac si cho toa thuoc nhu sau: 1 pantoprazole 40 mg 2 pepsane gel 3 itoprid 50 mg 4trimebutine 150 mg 5 levosulpiride 25 mg. Toi uong het toa thuoc noi tren ma van khong thuyen giam toi mong bac si co toi biet uong loai thuoc nao co hieu qua. Toi chan thanh cam on.

Minh Hạnh (Cần Thơ)

Do vấn đề vệ sinh thực phẩm không được kiểm soát tốt cũng như do tần suất nhiễm HP khá cao ở nước ta mà tỉ lệ có bệnh dạ dày khá cao ở những bệnh nhân đi nội soi. Tuy nhiên, có một thực tế là bệnh nhân có thể có viêm dạ dày trên nội soi nhưng nguyên nhân gây ra đau lại là một chứng bệnh hoàn toàn khác. Do đó, nếu chỉ dựa vào kết quả nội soi và cố gắng điều trị bệnh dạ dày từ tháng này qua tháng khác thì có thể bỏ sót những tổn thương khác.

Trong trường hợp của bạn, kết quả nội soi cho thấy tổn thương không nặng lắm và cũng không có nhiễm HP, nếu điều trị không thuyên giảm, chúng tôi nghĩ đến 3 khả năng:

1. Tổn thương dạ dày có thể do một nguyên nhân nào đó chưa được nghĩ đến và giải quyết: ví dụ: chế độ làm việc đang có nhiều stress, chế độ ăn uống lạm dụng bia rượu và các chất kích thích, đang dùng những thuốc gây hại cho dạ dày như: thuốc giảm đau khớp, đau lưng....

2. Triệu chứng đau của bạn có thể do một nguyên nhân khác như đã nói ở trên. Triệu chứng đau thượng vị có thể xảy ra do nhiều bệnh lý của gan, mật, tụy... Do đó nếu bạn chưa làm những xét nghiệm thăm dò những cơ quan này thì cần thiết phải thực  hiện thay vì tiếp tục điều trị bệnh dạ dày kéo dài.

3. Tuy kết quả Clo test âm tính nhưng trong thực tế có rất nhiều trường hợp âm tính giả do việc sử dụng tràn lan các thuốc dạ dày trước khi bệnh nhân đi đến nội soi. Trong trường hợp này, Clo test âm tính không có giá trị loại trừ và bạn cần kiểm tra lại tình trạng HP bằng test hơi thở (sau khi ngưng các thuốc kháng tiết axít ít nhất 4 tuần - trong toa của bạn là pantoprazole).

Chỉ khi có hướng chẩn đoán phù hợp thì việc điều trị mới có hiệu quả.

Tiến sĩ

Vấn đề nội soi hiện nay nhiều người còn rất lo sợ khi nghĩ đến việc phải nội soi dạ dày, đại tràng ... Xin bác sĩ có thể chia sẻ vấn đề này cho mọi người biết về phương pháp, cách thức, và ý nghĩa của nó trong việc chẩn đoán bệnh. Cám ơn!

Truong Van (Bình Thạnh)

Trước hết xin chia sẻ nỗi lo sợ của các bạn đối với nội soi dạ dày và nội soi đại tràng. Nhiều người từng hy vọng rằng chỉ với siêu âm, CT hoặc MRI có thể thay thế nội soi dạ dày. Tuy nhiên, các phương pháp chẩn đoán hình ảnh này chỉ là "cái bóng sự thật" và khí là kẻ thù của siêm âm mà đại tràng và dạ dày thì đầy khí.

Hơn nữa, khi nội soi dạ dày hoặc đại tràng bác sĩ sẽ thấy trực tiếp tổn thương dù là tổn thương rất nhỏ, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết, cắt Polyp, thắt tĩnh mạch thực quản,... nên nội soi vẫn có giá trị rất cao và quyết định trong các bệnh lý đường tiêu hóa.

Thực ra, đôi khi sự sợ hãi trong nội soi chỉ là "huyền thoại", các máy nội soi ngày càng được thiết kế nhỏ hơn, nhẹ nhàng hơn, các bác sĩ ngày càng giỏi hơn và có nhiều cách thức để giảm thiểu sự khó chịu, sợ hãi từ bệnh nhân như nội soi dạ dày qua đường mũi, nội soi dạ dày hoặc đại tràng có gây mê.

Các phương pháp này được chấp nhận và ngày càng phát triển trên thế giới (bao gồm tại Việt Nam).

Thạc sĩ

Tỷ lệ rủi ro trong việc nội soi như thế nào. Chẳng hạn như lủng dạ dày hay đại tràng. Có cách nào có thể thay thế phương pháp nội soi hiện nay không?

Hoàng Huy (Quận 1)

Nội soi dạ dày và nội soi đại tràng là một phương pháp thăm khám xâm lấn tương đối an toàn, khả năng thủng khi soi thường xảy ra ở nội soi đại tràng. Tuy nhiên, tỷ lệ này rất thấp từ 1/1.000 đến 1/10.000 tùy thuộc vào việc có cắt hay không cắt Polyp.

Do nội soi (đặc biệt là nội soi đại tràng) là tương đối khó khăn và khó chịu đối với một số người nên những phương pháp khác thay thế nội soi được đặt ra như nội soi đại tràng ảo bằng CT hoặc MRI. Tuy nhiên, nếu phát hiện tổn thương cũng phải chuyển bệnh nhân đến nội soi đại tràng để có thể tiến hành sinh thiết hoặc cắt Polyp.

Do vậy cùng với nội soi đại tràng, nội soi đại tràng ảo là những phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng.

Hiện nay ở nưóc ta một số trung tâm y tế lớn đã triển khai nội soi đại tràng ảo bằng CT.

Thạc sĩ

Em bị bệnh viêm đại tràng mãn tính hơn 10 năm rồi. Thời gian gần đây em thường xuyên bị đau. Em nghe nói bệnh này có thể chuyển thành ung thư đại tràng. Em muốn hỏi bác sĩ làm thế nào để biết được bị ung thư mà không phải làm xét nghiệm? Nếu làm các xét nghiệm để nhận biết thì chi phí để làm các xét nghiệm, nội soi đó khoảng bao nhiêu không?

Văn Đôn (Hà Nội)

Bệnh viêm đại tràng mãn tính mà người ta hay nhắc đến ở Việt Nam thường chỉ là một dạng bệnh lành tính có tên là hội chứng đại tràng kích thích và hoàn toàn không thể chuyển thành ung thư đại tràng.

Nhóm bệnh viêm đại tràng có nguy cơ sinh ung thư là hai nhóm bệnh viêm đặc hiệu: Viêm loét đại tràng (Ulcerative Colitis) và bệnh Crohn. Để chuẩn đoán được 2 bệnh này và tầm soát ung thư thì phải làm nội soi đại tràng. Riêng trường hợp của bạn, để khẳng định hội chứng đại tràng kích thích thì cần phải loại trừ những nguyên nhân thực thể, cũng bằng nội soi đại tràng. Có một vài loại xét nghiệm dấu ấn ung thư có thể thay đổi khi bị ung thư đại tràng nhưng giá trị tầm soát chung không cao. Xét nghiệm đơn giản nhất mà bạn có thể làm là thử phân tìm máu ẩn. Nếu xét nghiệm dương tính thì khả năng bạn có khối u lành tính (Polyp) hay ác tính (ung thư) là rất cao. Chi phí của các xét nghiệm này thay đổi tùy theo các trung tâm.

Tiến sĩ

Toi bi chay mau khi di cau, da kham, va noi soi dai truc trang tai benh vien Hoan My (TP.HCM) thang 10.2010, bac si ket luan: Tri do 2, da thua hau mon va chi dinh phau thuat, song do dieu kien cong tac, nen toi chua co thoi gian de phau thuat, ma chi uong thuoc theo toa cua bac si benh vien Hoan My. Tu do den nay thay binh thuong (khong dau, ngua, di cau khong ra mau). Vay trong truong hop nay xin hoi bac si toi co can noi soi lai va phau thuat hay khong? Xin cam on bac si!

Pham Van Luan (Ca Mau)

Người xưa có câu "thập nhân cửu trĩ" cho thấy bệnh trĩ là một bệnh rất phổ biến, thực ra trĩ là một cấu trúc hoàn toàn bình thường của con người trong quá trình phát triển trĩ sa xuống thành bệnh trĩ. Bệnh trĩ có thể đưa đến những biến chứng như chảy máu, khi đó vấn đề điều trị được đặt ra.

Bạn không nói rõ nhưng có lẽ bạn bị trĩ nội độ 2 (trĩ chia làm 4 độ), đã có biến chứng chảy máu. Các phương pháp điều trị thông thường của bệnh trĩ là:

- Điều trị nội khoa (uống thuốc).

- Điều trị thủ thuật hoặc phẫu thuật. Điều trị thủ thuật hiện nay thường là thắt vòng cao su hoặc chích xơ, thường được ứng dụng trong trĩ nội độ 2, 3 có chảy máu. Còn phẫu thuật cũng được chỉ định trong điều trị trĩ nội độ 2 trở lên. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật thì phức tạp hơn và đòi hỏi bệnh nhân phải nhập viện.

Thạc sĩ

Khi noi soi cac bac si bao bao tu co vi trung va thay hoi dau bao tu, xin bac si tu van cho ve cach dieu tri? Cam on bac si nhieu.

tran van phuong (3/39 duog so 6,p.tan hung thuan,quan 12,tp.hcm)

Bạn không nói rõ kết quả nội soi kết luận như thế nào. Khi có triệu chứng lâm sàng, hình ảnh nội soi (viêm, loét,...) và kết quả bao tử có vi trùng, việc điều trị thường bao gồm:

- Kháng sinh để trừ tiệt vi trùng (thường là kết hợp từ 2 kháng sinh trở lên, theo sự đồng thuận quốc tế).

- Thuốc ức chế tiết axit.

- Thuốc băng niêm mạc dạ dày.

Bên cạnh đó bạn cần thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày để giảm stress, chế độ ăn phù hợp.

Thạc sĩ

Em năm nay 30 tuổi, đã lập gia đình và có một bé gái 5 tuổi. Tuần trước em thấy đau vùng thượng vị, chán ăn, bụng trướng về đêm và đau nhiều, em đã đi nội soi dạ dày và được kết luận là: xung huyết hang vị HP+. Xin hỏi bác sĩ vi rút HP+ có thể gây ung thư dạ dày hay không? Bệnh như em có nặng không? Em cần điều trị theo hướng nào để nhanh khỏi bệnh? Xin BS cho biết, cảm ơn.

Minh Hồng (Bình Dương)

Trước hết xin đính chính HP là vi khuẩn, không phải là vi rút. Vi khuẩn HP đã được xác nhận là một tác nhân gây ung thư nhưng không phải là tất cả các bệnh nhân có HP đều sẽ bị ung thư. Người ta đánh giá bệnh nhân nhiễm HP có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn người bình thường từ 2-6 lần. Tuy nhiên nhiễm HP là một bệnh có thể điều trị được với nhiều phác đồ phối hợp kháng sinh khác nhau có hiệu quả từ 80 - 90%. Do đó bạn cứ an tâm nhưng cần phải đến khám BS chuyên khoa để có chế độ điều trị và theo dõi phù hợp.

Tiến sĩ

Tôi đi nội soi và được chẩn đoán là loét đại tràng, nhưng kết quả giải phẫu bệnh là “viêm đại tràng mạn tính không đặc hiệu”. Vậy tình trạng của tôi có nghiêm trọng không? Phải theo dõi và điều trị như thế nào?

Tố Như (Hải Phòng)
- Câu hỏi này khó trả lời vì không biết mô tả cụ thể như thế nào và vị trí loét ở đâu. Về nguyên tắc, khi giải phẫu bệnh trả lời như trên thì là bệnh nhẹ và không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, vì kết quả đại thể là có loét nên rõ ràng có sự mâu thuẩn và chỉ có người bác sĩ nội soi cho bạn mới quyết định được chẩn đoán.

Loét đại tràng có thể đơn giản như do dị vật, do nhiễm trùng amip nhưng cũng có thể xuất phát từ những bệnh nặng hơn như lao, Crohn, viêm loét đại tràng hay ung thư. Việc theo dõi và điều trị chỉ có thể xác định khi có chẩn đoán chính xác.
Thạc sĩ

Em bị bệnh cường giáp, nhưng em thường có triệu chứng là sau khi ăn no thì ưa bị buồn nôn, mệt, tim đập nhanh, trướng bụng, không tiêu. Em đã nội soi một lần, BS kết luận là bị viêm hang vị. BS cho biết đây có thật sự là bệnh viêm hang vị, hay biến chứng của cường giáp.

lê thái phong (ấp 1, phước vĩnh an, củ chi, tp.hcm)
Chào bạn, vấn đề đầu tiên bạn cần lưu ý là triệu chứng cường giáp đã điều trị ổn định chưa, nếu chưa ổn định thì bạn cần tiếp tục điều trị. Nội soi dạ dày là một phương pháp thăm khám trực tiếp bằng hình ảnh, nên cho ra kết quả chính xác.
Thạc sĩ

Hiện nay tôi thấy các ca ung thư đường tiêu hóa khá nhiều, vậy tôi phải làm những xét nghiệm gì để tầm soát? Làm sao tôi biết mình có nằm trong nhóm có nguy cơ bị ung thư không?

Hiền Lê (Quận 10, TP.HCM)

-: Cần biết là các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như X quang, CT, MRI không có giá trị tầm soát ung thư đường tiêu hóa. Các chương trình tầm soát ung thư đường tiêu hóa hiện nay thường dựa vào:

a. Nội soi mềm.

b. Xét nghiệm, trong đó có thể là các xét nghiệm đơn giản như tìm máu trong phân hay phức tạp hơn như tìm các dấu ấn ung thư (CEA,CA19-9,CA 72-4)... Nói về xét nghiệm, việc tầm soát đại trà không có giá trị vì chi phí quá cao so với lợi ích mà nó mang lại (vì các xét nghiệm này có độ đặc hiệu và nhạy cảm thấp). Do đó chỉ có một số cá nhân có điều kiện kinh tế hoặc có bối cảnh nguy cơ cao thì mới làm.

Về nội soi thì lại càng hạn chế hơn ở các nước phát triển vì chi phí quá cao và nguồn nhân lực hạn chế. Tuy nhiên, có lẽ chúng ta được may mắn hơn vì ở Việt Nam, chi phí nội soi ở mức thấp “đáng kinh ngạc” - chỉ bằng 1/100 cho đến 1/10 so với Âu Mỹ. Các nước có tỷ lệ ung thư tiêu hóa cao như Nhật, Hàn quốc có chương trình tầm soát quốc gia. Ở Việt Nam hiện nay vấn đề tầm soát ung thư sớm đường tiêu hóa mang tính cá nhân và lẻ tẻ nên số bệnh nhân phát hiện muộn vẫn chiếm phần lớn.

Tiến sĩ

Chào bác sĩ, em bị viêm dạ dày đã gần 7 năm. Năm nay em 25 tuổi, thời gian gần đây em có điều trị. 7 năm trước em đi nội soi thì kết quả là viêm dạ dày. Cách đây 1 năm em đi nội soi lại thì phát hiện vừa viêm dạ dày vừa nhiễm HP. Rồi bệnh viện tại đó cấp thuốc (lần 1) cho em uống, nhưng thời gian sau khoảng 4 tháng em đi xét nghiệm máu là vẫn còn HP. Nên đã đem đơn thuốc (lần 1) đã dùng cho bác sĩ khác xem. Bác sĩ đã cho em một đơn thuốc khác chỉ uống trong 1 tuần. Sau 4 tuần xét nghiệm máu thì kết quả là bình thường (IgG NEG 11.9 U/ml, IgM NEG 7.5 U/ml). Nhưng sau một thời gian em vẫn thấy bị khó chịu nên đi khám lại lần nữa, kết quả là bị nhiễm lại HP (IgG POS 32.2 U/ml, IgM NEG 9 U/ml). Em có nghe nói test hơi thở hiệu quả hơn xét nghiệm máu, mà em lại bị khó chịu khi nội soi. Mong bác sĩ cho em lời khuyên đễ chữa trị ạ. Cảm ơn bác sĩ.

Thành Nam (Nha Trang)

Đây là một tình huống khá thường gặp trong thực tế, bạn đã được chẩn đoán đúng và điều trị phù hợp, nhưng việc theo dõi chưa chính xác. Việc thử máu không có giá trị theo dõi sau khi điều trị. Kết quả dương tính có nghĩa là bạn đã từng bị nhiễm HP, không có nghĩa là bạn đang bị HP. Do đó, đây không phải là sự nhiễm lại HP. Để biết kết quả điều trị bạn không cần đi nội soi mà chỉ cần làm test hơi thở.

Test hơi thở được thực hiện rất nhẹ nhàng và đơn giản nhưng cần có sự chuẩn bị khá phức tạp về các thuốc cần phải tránh. Do đó bạn nên liên hệ những cơ sở có làm test này để được hướng dẫn.

Tiến sĩ

Tôi bị nhiễm HP nhưng sao vợ tôi lại không bị? Bác sĩ nói có thể lây cho người trong gia đình khi bị HP, vậy sao vợ tôi lại không sao? Vậy kết quả HP của tôi có chính xác không khi mà vợ tôi không bị lây?

Minh Phụng (Long An)

- Có thể lây không có nghĩa là chắc chắn sẽ lây bạn ạ. Việc lây nhiễm HP ngoài việc khẳng định qua đường miệng thì vẫn chưa được thật sự hiểu rõ về thời gian, tiến trình như thế nào, tại sao có người bị lây và có người không bị.

Một quan sát khác là việc nhiễm HP dễ dàng hơn khi còn ở độ tuổi trẻ em và vi khuẩn sống tiềm tàng qua nhiều năm cho đến khi phát bệnh.

Tiến sĩ

Tôi hay bị tiêu chảy, nếu ăn đồ ăn không hợp sẽ bị tiêu chảy. Vậy tôi có phải đi nội soi không?

Nguyên (TP.HCM)
- Điều này tùy thuộc vào tuổi của bạn, hoàn cảnh gia đình, cũng như thời gian bạn bị rối loạn tiêu hóa. Theo mô tả, phần nhiều bạn bị hội chứng đại tràng kích thích (Irritable Bowel Syndrom). Tuy nhiên, đây là một chẩn đoán loại trừ. Có nghĩa là chỉ xác định khi tất cả các xét nghiệm đều không có gì bất thường, kể cả nội soi. Nếu tình trạng này đã lâu bạn nên đi nội soi để hoàn toàn chắc chắn về tình trạng bệnh của mình.
Thạc sĩ

Tôi không có triệu chứng đau hay ợ hơi nhưng tại sao lại có HP dương tính?

Minh Quang (Bình Dương)
- : Phần lớn bệnh nhân nhiễm HP trong một thời gian dài không có triệu chứng. Người ta không xác định được thời kỳ ủ bệnh của nhiễm HP là vì vậy. Chỉ biết là phần lớn bệnh nhân bị nhiễm HP từ rất lâu, thậm chí từ lúc là trẻ em nhưng sau nhiều năm mới có triệu chứng. Khi HP không có triệu chứng và không gây tổn thương trong dạ dày thì cũng không nhất thiết phải tìm và điều trị.
Thạc sĩ

Tại sao tôi lại bị HP trong khi tôi ăn uống rất vệ sinh. Có phải ăn đồ cháy, khét và uống cà phê nhiều thì bị HP không? HP ở đâu mà có, làm sao để phòng tránh HP?

Tuyết Anh (Cần Thơ)

- Câu hỏi bạn gồm nhiều phần, xin trả lời tuần tự như sau:

a. Ăn đồ cháy khét, uống cà phê... không liên quan gì đến HP.

b. HP lây qua đường miệng từ thức ăn và nước uống bị nhiễm bẩn, có thể trực tiếp  hay thông qua bàn tay cầm nắm các vật dụng nhiễm bẩn. Do đó, việc phòng ngừa nhiễm HP chỉ có 3 chuyện: ăn sạch, uống sạch và rửa tay.

c. Câu hỏi tại sao thật khó trả lời. Vấn đề là số người bị nhiễm HP chung quanh chúng ta quá cao và mỗi ngày khi chúng ta ăn uống ở các quán, nhà hàng… tin là không thể nào kiểm soát được vấn đề vệ sinh của các nhà bếp được. Mặt khác, tập quán chung mâm chung đũa của người Việt có thể là tác nhân dẫn đến lây nhiễm.

Tiến sĩ

Xin cho biết để nội soi đại trực tràng phải chuẩn bị gì? Có nhịn ăn không? Có thể chụp CT thay nội soi được không?

Trần Ngọc Linh (Vĩnh Long)

- : Để soi trực tràng không cần chuẩn bị gì nhiều, chỉ cần bơm một ống thuốc làm sạch đoạn cuối của ruột là đủ. Thủ thuật có thể được thực hiện ngay sau khi bệnh nhân đi tiêu hết.

Để soi đại tràng thì việc chuẩn bị phức tạp hơn, bệnh nhân cần uống dung dịch rửa ruột (thường là Fortrans) với số lượng khoảng 3l. Sau đó, bệnh nhân sẽ đi tiêu nhiều lần cho đến khi dịch trong hoàn toàn và ngưng. Khi đó, ruột đã sạch đủ để nội soi.

Bệnh nhân chuẩn bị tối hôm trước thì soi vào sáng hôm sau. Bệnh nhân chuẩn bị buồi sáng thì có thể soi vào buổi chiều.

CT nói chung không thay thế được nội soi. Hình ảnh nội soi ảo bằng CT có giá trị hạn chế và ít dùng ở Việt Nam.

Tiến sĩ

Tôi đã cắt túi mật cũng được một năm mấy rồi, hiện giờ tôi bị triệu chứng là mỗi khi ăn xong là mắc đi cầu liền không nhịn được, và đi ra ngoài cũng không được nhiều. Vậy cho tôi hỏi bác sĩ như vậy có bị sao không? Có cần nội soi ruột không?

luu minh vien (5/40 lê thị hồng gấm khóm 5 phường 5 thành phố bạc liêu)
- : Đây là triệu chứng ruột kích thích nhưng phần nhiều không liên quan đến cuộc mổ cắt túi mật. Cũng cần soi đại tràng để chắc chắn là không có tổn thương thực thể trước khi kết luận là bệnh đại tràng chức năng.
Thạc sĩ

Em bị bệnh đường ruột, hay tiêu chảy khi ăn rau củ chưa nấu chín, vậy em có nên nội soi đường ruột để xác định bệnh hay không?

Trần Văn Nam (TP.HCM)
Còn tùy vào độ tuổi và hoàn cảnh của em. Nếu mức độ rối loạn tiêu hóa xảy ra không thường xuyên và không ảnh hưởng thể trạng, em cũng không có tiền sử gia đình về ung thư đại trực tràng thì có thể không cần soi đại tràng.
Thạc sĩ

Mẹ em đã mổ nội soi u xơ tử cung sau 1 tuần đi tiểu vẫn ra máu, như vậy có nguy hiểm gì không?

Vũ Văn (TP.HCM)
- : Về nguyên tắc, mổ u xơ tử cung không gây tổn thương bàng quang nên không gây tiểu máu. Nếu có tiểu máu, phần nhiều là tổn thương bàng quang kèm theo, thường gặp nhất là nhiễm trùng tiểu.

Tiểu ra máu liên quan đến cuộc mổ thì có thể gây ra do sang chấn, hay thủng trong lúc mổ nhưng tai biến này khá hiếm. Nhiều khả năng là nước tiểu chỉ bị vấy máu do máu chảy từ vết mổ trong mỏm cụt mà ra. Tốt nhất là bạn nên đưa mẹ đến nơi mổ để bác sĩ kiểm tra lại.
Tiến sĩ

Tôi năm nay 42 tuổi, đã bị bệnh viêm hang vị 15 năm nay rồi và bị viêm ruột kích thích nữa. Mới đây tôi đi khám và phát hiện bị viêm trực tràng và nhiễm virus HP. Tôi cũng đã điều trị ở mhiều bệnh viện như: Đại học Y dược, Chợ Rẫy, Bình Dân, Hòa Hảo... Cũng đã uống thUốc nhiều mà bệnh chưa hết. Các bác sĩ cho hỏi virus HP có điều trị hết tuyệt đối được không vì tôi có nghe một người bạn cũng là bác sĩ nói virus này rất khó chữa khỏi và khuyên tôi nên "sống chung với lũ". Mong các bác sĩ tư vấn cho tôi được biết. Xin chân thành cảm ơn!

Dương Đức Thúy (ducthuyduong@gmail.com)
- : Đây là một trường hợp khá phổ biến phản ảnh một thực tế là vi khuẩn HP đang kháng thuốc mạnh và ngày càng có nhiều ca điều trị thất bại.

Có nhiều phác đồ khác nhau có khả năng tiệt trừ HP. Sau khi thất bại lần đầu tiên, bệnh nhân sẽ được dùng một phác đồ khác. Sau 2 lần thất bại, khả năng vi khuẩn kháng thuốc là rất cao nên cần phải soi lại để lấy mẫu gửi cấy và làm kháng sinh đồ. Việc chọn lựa thuốc ở lần điều trị thứ ba sẽ dựa rất nhiều vào kháng sinh đồ.

Cũng cần nhấn mạnh với bạn là phải đảm bảo uống đúng thuốc, đúng liều, đúng ngày thì điều trị mới có tác dụng. Còn về lời khuyên của bạn thì không nên theo vì vi khuẩn có gây ra tổn thương ở dạ dày rồi thì nên được tiệt trừ để hạn chế việc sinh ung thư về sau.
Tiến sĩ

Cháu đi nội soi 3 lần tại bệnh viện HP và 2 lần tại bệnh viện Y Hà Nội, bác sĩ kết luận cháu bị bị loét hành tá tràng sâu và viêm dạ dày test có khuẩn HP, viêm thực quản trào ngược độ A, nấm thực quản. Cháu đang uống thuốc và lần nội soi gần nhất loét tá tràng đã có sẹo, khuẩn HP âm tính nhưng vẫn còn nấm thực quản và viêm dạ dày. Cháu muốn hỏi bác sĩ là bệnh của cháu có chữa khỏi dứt điểm không, cháu nội soi nhiều lần không gây mê có nguy cơ gây ung thư dạ dày và thực quản không (cháu đã chữa 5 năm nay mà dừng uống thuốc là đau và nôn). Mong bác sĩ cho cháu lời khuyên chi tiết!

Đào Đức Hòa (82/186 Hai Bà Trưng, Lê Chân, Hải phòng)

Câu hỏi thứ nhất: có nguy cơ gây ung thư không? Xin trả lời là không.

Câu hỏi thứ hai: có chữa dứt điểm không? Có. Trước hết là loét của cháu đã lành đấy. Sau đó, các bác sĩ đã làm mất HP rồi. Để hết nấm thực quản thì e là cháu phải dùng thuốc chống nấm đúng loại đúng liều thì mới hết còn viêm dạ dày là hậu quả của việc nhiễm HP nhiều năm, có thể hết nhưng thường thì diễn tiến rất chậm.

Tiến sĩ

Xin vui long cho biet su khac nhau giua noi soi va chup CT tieu hoa de phat hien polyp, thu thuat nao chinh xac hon va phat hien polyp duong ruot tot hon!

Ngo Bich Tam ()
- : CT có một kỹ thuật dựng hình lại lòng ruột để phát hiện các tổn thương u (nội soi ảo). CT có ưu điểm là không xâm lấn và nhẹ nhàng nhưng Nội soi vẫn là phương pháp chính xác nhất để phát hiện và đồng thời có thể xử lý luôn các polyp nếu được phát hiện. CT nếu có thấy tổn thương thì cũng chỉ là nghi ngờ và sẽ gửi đi làm nội soi thật để xác nhận lại.
Tiến sĩ

Thưa BS, Nội soi đại trực tràng đã có phương pháp gây mê chưa ạ?

Bá Quý (Biên Hòa, Đồng Nai)
- : Hiện nay phương pháp soi đại tràng gây mê đã được chấp nhận rộng rãi trên thế giới và ở Việt Nam. Riêng soi trực tràng thì thường không cần gây mê vì thủ thuật quá nhanh và ít khi gây đau.
Thạc sĩ

Toi bi benh dau bao tu. Da noi soi tat ca 10 lan vay co gi nguy hiem khong?

pham van trac ()
- : Số lần soi không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cả.
Tiến sĩ

Tôi bị viêm hang vị đã nội soi nhiều lần, xin hỏi các bác sĩ việc nội soi nhiều người liệu có lây vi trùng HP cho nhau không vì tôi thấy vừa nội soi xong người này lại tới người khác cách nhau chừng 5 phút và các bác sĩ cũng có rửa ống nội soi bằng dung dịch gì đó liệu có diệt được các vi trùng dính vào ống nội soi hay không. Thường thì trong nội soi có test vi trùng HP liệu kết quả này có chính xác 100% hay không vì dựa vào kết quả này bác sĩ mới cho thuốc phù hợp. Cám ơn các bác sĩ.

Bàng (Bình Thuận)

- Một máy soi được khử khuẩn đúng quy trình hoàn toàn không gây lây nhiễm. Ngược lại, việc lây HP từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác hoàn toàn có thể xảy ra. Một quy trình xử lý máy soi dù bằng tay hay bằng máy rửa tự động đều cần rất nhiều công đoạn phức tạp cần khoảng 30 phút. Việc bạn thấy thời gian giữa các ca quá nhanh có thể do phòng soi có nhiều máy và các bác sĩ dùng xen kẽ lẫn nhau.

Về test tìm HP bằng urease, độ chính xác của nó chỉ khoảng chung quanh 90 - 95%. Việc âm tính giả thường xảy ra khi bệnh nhân dùng các loại kháng sinh hay kháng tiết acid vài ngày đến vài tuần trước khi soi.

Tiến sĩ

Trường hợp nào không nên thực hiện nội soi dạ dày?

Thanh Đức (TP.HCM)
- Bệnh nhân đang nằm viện có nhiều trường hợp không nên soi dạ dày vì đang có những vấn đề sống chết như đang bị tai biến mạch máu não cấp, nhồi máu cơ tim cấp, đang suy hô hấp cấp hay đang choáng... Bệnh nhân ở ngoài bệnh viện chỉ có 2 trường hợp không nên soi dạ dày:

1. Bệnh nhân không đồng ý soi hoặc không hợp tác để soi.

2. Bệnh nhân không có chỉ định hợp lý để soi.
Thạc sĩ

Bé con nhà em mới hơn 3 tuổi, gần 1 tháng nay bé hay kêu đau bụng quanh vùng rốn nhất là lúc đang ăn, mình nghi là có thể bé bị đau dạ dày vì ở lứa tuổi này cũng dễ bị do tâm lý stress khi bị ép ăn (ở lớp bé ăn chậm nhất lớp và tâm lý sợ ăn do bị cô ép, mình nghĩ phần nhiều do nguyên nhân này). Mình đã cho bé đi khám và siêu âm + xét nghiệm phân nhưng kết quả đều bình thường, uống men tiêu hóa 5 ngày + tẩy giun nhưng hiện tượng này không hề giảm, bé vẫn kêu đau bụng. BS nói để chuẩn đoán bệnh thì nên cho bé đi soi dạ dày, tá tráng. Qua tìm hiểu mình thấy việc soi này kinh khủng lắm, có người còn thề chết thì chịu chứ không bao giờ đi soi. Nghĩ mà thương con quá, nếu không cho đi soi thì lại không yên tâm. Nghe nói ở viện họ có cho tiêm thuốc gây mê khi soi cho các cháu còn bé, đọc báo có vụ 1 bé 7 tuổi ở TP.HCM khi tiêm thuốc gây mê bị sốc và tử vong. Nghe mà hoang mang quá, không biết chọn cách nào?

Minh Quyên (TP.HCM)

- : Bạn suy nghĩ rất đúng vì nội soi cho trẻ em đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn người lớn rất nhiều. Vì thế, ở TP.HCM rất ít nơi triển khai nội soi cho các cháu bé. Thật sự, kỹ thuật nội soi chỉ nên áp dụng hạn chế khi thật sự cần thiết nhưng gần đây do vấn đề lan rộng của vi khuẩn HP mà chúng tôi đã thấy khá nhiều trẻ có bệnh lý dạ dày nghiêm trọng dù tuổi rất nhỏ.

Nếu bác sĩ điều trị cho bé đã chỉ định nội soi, chúng tôi tán thành và nghĩ là hợp lý. Để tránh đau đớn và khó chịu cho bé, bạn nên tìm những địa chỉ y tế có dịch vụ nội soi riêng cho trẻ em.

Tiến sĩ

Tôi bị sỏi gan thì sẽ điều trị ra sao?

Trí Quang (TP.HCM)
- Sỏi gan - Nếu bạn đang nói về vôi hóa trong gan thì không cần điều trị. Nếu bạn nói về sỏi nhánh gan thì có nhiều phương pháp khác nhau. Các khối sỏi lớn và nhiều có thể cần phải mổ cắt phân thùy gan. Các sỏi nhỏ và ít có thể lấy bằng nội soi mật tụy hay nội soi đường mật qua da. Một số sỏi nhỏ không triệu chứng có thể chỉ cần theo dõi mà không điều trị gì.
Thạc sĩ

Tôi muốn cắt ruột thừa, vậy có thể dùng nội soi được không?

Minh Đăng (TP.HCM)
- Chào bạn, ngày nay phần lớn ca cắt ruột thừa đều dùng nội soi cả. Tất nhiên, đó là nội soi ổ bụng chứ không phải nội soi dạ dày hay đại tràng. Vấn đề là ít ai cắt ruột thừa phòng ngừa một cách chủ động mà đa phần chỉ cắt khi có viêm ruột thừa hay khi đang mổ kèm một bệnh lành tính khác.
Thạc sĩ

Tôi phẫu thuật cắt tử cung và buồng trứng phải cách đây 8 năm. Hiện nay mỗi ngày tôi uống trên 2 lít nước, ăn nhiều rau và trái cây tươi nhưng vẫn bị bón. Đôi lúc tự nhiên đau bụng đi tiêu lỏng một lần rồi tự hết. Vậy tôi bị bệnh gì? Tôi muốn nội soi trực tràng nhưng rất sợ bị đau. tôi phải làm sao? Xin bác sĩ tư vấn. Chân thành cám ơn.

Đoàn Kim Hiền (186-188 Lê Thánh Tôn, Q.1, TP.HCM)
Theo mô tả, bệnh không liên quan đến tiền sử mổ của bạn mà phần nhiều bạn bị hội chứng đại tràng kích thích (Irritable Bowel Syndrom). Tuy nhiên, đây là một chẩn đoán loại trừ. Có nghĩa là chỉ xác định khi tất cả các xét nghiệm đều không có gì bất thường, kể cả nội soi.

Nếu tình trạng này đã lâu bạn nên đi nội soi để hoàn toàn chắc chắn về tình trạng bệnh của mình.

Nội soi trực tràng làm rất đơn giản, nhanh và không đau nhưng bệnh của chị cần soi toàn bộ đại tràng thay vì chỉ một đoạn trực tràng. Nội soi làm đúng kỹ thuật vốn không đau nhiều nhưng cảm giác khó chịu khi có một "vật lạ" ngọ ngoạy trong cơ thể mình là điều không tránh được. Ngoài ra, khi máy soi đi qua những đoạn gập góc có thể làm căng mạc treo ruột và bệnh nhân thấy đau tức thoáng qua.

Do sự xuất hiện của các thuốc gây mê tĩnh mạch tác dụng ngắn, hồi phục nhanh, ngày nay nội soi có thể thực hiện khi bệnh nhân ở trạng thái mơ màng và hoàn toàn không thấy khó chịu gì khi soi.
Tiến sĩ

Nội soi có bị lây nhiễm bệnh không?

Đoàn Ngọc Thành Đài (Dĩ An, Bình Dương)
- Về nguyên tắc, khi máy soi được xử lý đúng quy trình thì hoàn toàn không có nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, việc xử lý máy soi khá phức tạp với nhiều công đoạn tỉ mỉ và sự vi phạm ở bất cứ khâu nào đều dẫn đến nguy cơ lây bệnh.
Thạc sĩ

Bạn đọc phản hồi (4 nhận xét)

Lâm

Bác sĩ ơi cho em hỏi em bị đau vùng thượng vị và sau khi nội soi test CLO thì sau 24h vẫn không đổi màu vẫn màu vàng nhưng khi em nghe người khác nói sau 24h thì nó sẽ đổi sang màu hồng như thế thì em có bị nhiểm hp không ạ

Nguyễn Đại Lợi

Bác sĩ cho tôi hỏi tôi đã nội soi ở bệnh viện 115 khi soi đến đại tràng ngang do đại tràng xoắn và bệnh nhân không hợp tác nên ngưng soi. Và phát hiện một U tuyến ống TUBULARADENOMA của đại tràng cách hậu môn 35cm đã sinh thiết. Tôi có cần phải xét nghiệm lại và có cách nào nội soi được phần đại tràng xoắn không. U tuyến ống trên có phải là U ác tính không, có thuốc nào uống để khỏi hẳn không. Mong BS tư vấn giúp, tôi xin chân thành cám ơn.

Thế Hoá

Giờ tôi muốn hỏi: nội soi bao tử va nội soi tiêu hoá tại bệnh viện hoàn mỹ, nếu cả hai lần nội soi như vậy thì về trong ngày có dược không, nếu nội soi tiêu hoá bằng viên nang như vậy thì hết khoảng bao nhiêu tiền trong một lần nội soi như vậy? Có thể vui lòng cho chúng tôi biết sớm để chuẩn bị nhé. Xin chân thành cảm ơn

thuan

Chào bác sĩ.Cháu năm nay 17tuổi, cháu đi cầu phân sệt, lúc đầu đi cầu khuôn phân to,, sau đó nhỏ bằng ngón tay giống như có cái gì đó chặn lại ở hậu môn cháu đọc trên mạng thấy dấu hiệu của ung thư đại tràng, cháu rất hoang mang và lo lắng, mong Bác sĩ cho cháu biết cháu bị bệnh gì không ạ. Cháu xin cảm ơn.

Bình luận