Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence tại buổi lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 20.1.2017 /// Reuters

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ: Chỉ liên quân, không liên minh

0 Bình luận
Sự kiện nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến chiến dịch quân sự chung đầu tiên của không quân Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria bị lu mờ về mặt dư luận. 
ECOWAS đã triển khai lực lượng quân sự hỗn hợp để can thiệp vào Gambia sau khi ông Yahya Jammeh thất cử tổng thống trong cuộc bỏ phiếu đầu tháng 12.2016 nhưng không chịu rời ghế /// Reuters

Thời khắc quyết định

0 Bình luận
Châu Phi, mà cụ thể hơn là khu vực Tây Phi, đang bên ngưỡng cửa một sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tương lai châu lục.
Thủ tướng Theresa May chủ định cắt đứt mọi ràng buộc về pháp lý quốc tế giữa Anh và EU trong quá trình đàm phán Brexit /// Reuters

Thủ tướng Anh quyết dứt tình với EU

3 Bình luận
Theo những gì được chính phủ Anh tiết lộ thì Thủ tướng Theresa May chủ định cắt đứt mọi ràng buộc về pháp lý quốc tế giữa nước này và EU trong quá trình đàm phán về việc Anh rời liên minh (Brexit).
Cả ngoại trưởng, bộ trưởng quốc phòng và giám đốc CIA trong nội các sắp tới đều bộc lộ khác biệt quan điểm khá cơ bản với ông Trump /// Reuters

Trên một đằng, dưới một nẻo

1 Bình luận
Trước ngày Tổng thống đắc cử Donald Trump chính thức nhậm chức, quốc hội Mỹ tiến hành điều trần để xem xét thông qua những đề cử nhân sự của ông Trump cho chính phủ mới.
Họp báo trên khu trục hạm chống ngầm Đô đốc Tributs của Nga đậu tại cảng Manila, Philippines ngày 4.1.2017 /// Reuters

Cắm cờ, chờ phất cờ

0 Bình luận
Lần cập cảng Philippines thứ ba của tàu chiến của Nga có ý nghĩa quan trọng hơn rất nhiều hai lần trước đó đối với hai nước và cả khu vực Biển Đông. 
Hòa bình nào cho Syria? /// Reuters

Cự tuyệt để nâng thế

0 Bình luận
Việc 12 nhóm trong cái gọi là Quân đội Syria tự do tuyên bố ngừng mọi cuộc thương thảo về giải pháp chính trị hòa bình cho Syria làm cho triển vọng có được hội nghị quốc tế mới về Syria trở nên không chắc chắn.
Thủ tướng Malta, ông Joseph Muscat sẽ thường xuyên phải phát biểu tại EU khi Malta đảm trách cương vị chủ tịch luân phiên của khối /// Reuters

Sứ mệnh lớn của thành viên nhỏ

0 Bình luận
Malta là thành viên nhỏ nhất của EU, mới gia nhập từ năm 2004 và do bất đắc dĩ nên mới đảm trách cương vị chủ tịch luân phiên của khối nhiệm kỳ này. 
Thế giới năm 2017 sẽ ra sao phụ thuộc rất nhiều vào chính quyền mới của ông Donald Trump ở Mỹ /// Reuters

Thử thách bản lĩnh và lý trí

0 Bình luận
Năm 2016 kết thúc với một thảm kịch hàng không và gia tăng căng thẳng Nga - Mỹ nhưng cũng còn với triển vọng Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua được nghị quyết mới về ngừng bắn ở Syria. 
Ông Kerry thể hiện quan điểm của chính quyền Tổng thống Barack Obama về định hướng giải pháp chính trị cho xung đột Israel - Palestine /// Reuters

Củng cố sự đã rồi

0 Bình luận
Trong phát biểu mới nhất, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry một lần nữa thể hiện quan điểm của chính quyền Tổng thống Barack Obama về định hướng giải pháp chính trị cho xung đột Israel - Palestine.
Xem theo ngày Xem

Quân sự

Hồ sơ

Hậu trường

phản hồi nhiều

Góc nhìn qua ảnh

 • Chủ tịch Raul Castro (phải) tiếp Tổng thống Obama tại thủ đô Havana - Ảnh: AFP
  Phép thử cho sự chín chắn của nước Mỹ
  Bình thường hóa quan hệ Cuba - Mỹ sẽ mang lại cơ hội lẫn nguy cơ cho Havana cũng như là một phép thử cho sự trưởng thành của Washington.
   
 • Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử - Ảnh: Reuters
  Thấy gì từ thông điệp của Donald Trump?
  Trong bài viết cho Thanh Niên giới thiệu độc quyền, Giáo sư ĐH Harvard Joseph S.Nye cho rằng những phát biểu của Donald Trump trong lúc tranh cử là mối nguy đối với nước Mỹ.
 • Người ủng hộ đảng Dân tiến (DPP) tại Đài Bắc, Đài Loan tối 15.1.2016 - Ảnh: Reuters
  Trong giằng co, ngoài lo ngại
  Cuộc bầu cử lãnh đạo mới ở Đài Loan hôm nay (16.1) không chỉ quyết định tương lai chính trị cho nơi này mà còn cả triển vọng của quan hệ với Trung Quốc đại lục. 
 • Nông dân Bỉ biểu tình vì bị thiệt hại trước lệnh cấm vận Nga của EU - Ảnh: RTE
  Cấm vận đã lỗi thời
  Trong bài viết cho Thanh Niên độc quyền giới thiệu, cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan và Hiệu trưởng Trường Chính sách công Lý Quang Diệu chỉ rõ những bất cập của các lệnh cấm vận hiện hành.
 • Năm 2016 dự báo có thêm nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt
  Thế giới 2016: Nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt

  Tình hình thế giới năm 2016 dự đoán sẽ có nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt, từ tình hình Biển Đông, bầu cử ở Mỹ, sự đi xuống của tổ chức khủng bố IS và giá dầu dự báo còn lao dốc.

 • Báo Mỹ chọn 10 sự kiện quốc tế đáng chú ý trong năm 2015
  Báo Mỹ chọn 10 sự kiện quốc tế đáng chú ý trong năm 2015
  Thế giới năm 2015 chứng kiến nhiều sự kiện từ việc Trung Quốc gia tăng hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa đến thỏa thuận về biến đổi hậu và việc Nga can thiệp quân sự vào Syria.
Chủ tịch Raul Castro (phải) tiếp Tổng thống Obama tại thủ đô Havana - Ảnh: AFP Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử - Ảnh: Reuters Người ủng hộ đảng Dân tiến (DPP) tại Đài Bắc, Đài Loan tối 15.1.2016 - Ảnh: Reuters Nông dân Bỉ biểu tình vì bị thiệt hại trước lệnh cấm vận Nga của EU - Ảnh: RTE Năm 2016 dự báo có thêm nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt Báo Mỹ chọn 10 sự kiện quốc tế đáng chú ý trong năm 2015