Ông Paul Magnette, lãnh đạo vùng Wallonia ở Bỉ bác bỏ hiệp ước mậu dịch tự do giữa EU với Canada (Ceta) /// Reuters

Châu chấu đánh ngã voi

1 Bình luận
Việc không khắc phục được trở ngại cuối cùng để tiến đến ký kết hiệp ước mậu dịch tự do với Canada (Ceta) là một trong những thất bại lớn nhất của EU tại hội nghị cấp cao vừa rồi.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại hội nghị ASEAN ở Lào cuối tháng 9.2016 /// Reuters

Đặt cược lớn, rủi ro nhiều

6 Bình luận
Với chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, sau 5 năm mới lại có tổng thống Philippines thăm Trung Quốc.
Lãn đạo châu Phi tại hội nghị cấp cao thường kỳ Liên minh Châu Phi (AU) ở Lome, Togo ngày 15.10.2016 /// Zuma

Bước tiến với ý nghĩa lớn

0 Bình luận
Tại hội nghị cấp cao thường kỳ vừa rồi, Liên minh Châu Phi (AU) đã thông qua Hiến chương về an ninh, an toàn và phát triển biển.
Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida ngày 14.10 tuyên bố ngừng đóng góp cho ngân quỹ năm nay của UNESCO /// Flickr

Không bằng lòng, không bằng mặt

1 Bình luận
Nhật Bản vừa quyết định ngừng đóng góp cho ngân quỹ năm nay của UNESCO. Khoản đóng góp này tầm 40 triệu USD.
Người đứng đầu chính quyền ở Scotland, bà Nicola Sturgeon, tuyên bố sẽ trình dự thảo luật mới nhằm tổ chức trưng cầu dân ý về nền độc lập cho xứ Scotland /// Reuters

Họa vô đơn chí cho nước Anh sau Brexit

2 Bình luận
Nước Anh vẫn chưa qua được hết dư chấn của việc sẽ ra khỏi EU và vẫn chưa xác định được quy trình, cụ thể hóa được lộ trình thời gian thực hiện Brexit, thì lại bị thêm đòn mới là quyết chí ly khai của xứ Scotland. 
Chuyến đi Pháp có tác động to lớn về chính trị đối với Nga và cá nhân ông Putin, và đã bị ông Putin hủy sau những lời của ông Hollande /// Reuters

Vuốt mặt không nể mũi

2 Bình luận
Với việc hủy bỏ chuyến thăm Pháp, Tổng thống Nga Vladimir Putin thể hiện thái độ không chỉ đối với Pháp và cá nhân Tổng thống Francois Hollande mà còn cả đối với các đối tác khác như Mỹ và EU. 
Lực lượng đặc nhiệm và cảnh sát Afghanistan chuẩn bị cho một cuộc đối đầu với Taliban /// Reuters

Chiếc thùng không đáy

0 Bình luận
Hội nghị quốc tế lần thứ tư về tài trợ cho Afghanistan đã thu được cam kết hơn 15 tỉ USD trong vòng 4 năm tới, hơn nhiều so với mong đợi trước đó.
Sự cố lời lẽ thô tục với phụ nữ là đỉnh điểm của chuỗi vụ việc bất lợi cho ông Trump thời gian qua /// Reuters

Chuyện thời xưa, tác hại nay

3 Bình luận
Ông Trump nói ra những lời thô tục với phụ nữ năm 2005, và tác hại ngày nay của chuyện xưa ấy không thể lường hết với cả triển vọng thắng cử của ông lẫn uy danh của đảng Cộng hòa.
Tổng thống Mỹ Obama và Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi trong chuyến thăm Mỹ của bà Suu Kyi hồi tháng 9 vừa qua /// Reuters

Không sớm cũng chẳng muộn

0 Bình luận
Việc Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định dỡ bỏ cấm vận và trừng phạt Myanmar không gây bất ngờ.
Đến nay còn khoảng 4.000 lính Mỹ ở Afghanistan /// Reuters

Cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan: Dang dở

0 Bình luận
Ngày này cách đây đúng 15 năm, Mỹ phát động cuộc chiến ở Afghanistan với lý do tiêu diệt khủng bố khi chính quyền Taliban chứa chấp mạng lưới al-Qaeda, chủ mưu vụ tấn công khủng bố 11.9.2001. 
Cựu thủ tướng Bồ Đào Nha, ông Antonio Guterres /// Reuters

Thỏa hiệp bất ngờ tại Liên Hiệp Quốc

0 Bình luận
Việc ông Antonio Guterres được tất cả 15 thành viên của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc nhất trí đề cử là Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc mới đã gây bất ngờ.
Tổng thống Colombia, Juan Manuel Santos bắt tay thủ lãnh FARC Timochenko tại lễ ký thoả ước hoà bình ở Cartagena, Colombia ngày 26.9.2016 /// AFP

Vớt vát để cứu vãn

0 Bình luận
Việc thỏa thuận hòa bình ký kết giữa chính phủ Colombia và lực lượng FARC bị bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 2.10 vừa qua gây sốc và bất ngờ.
Cư dân Hungary đi bỏ phiếu hôm 2.10 /// Reuters

Độc chiêu đầy hiểm ý

1 Bình luận
Thủ tướng Hungary dùng trưng cầu dân ý để tranh thủ cử tri, khai thác triệt để tâm lý chung là lo ngại và không muốn nhận người tị nạn cũng như bất bình với EU.
Tổng thống Putin đã tạo ra được đối trọng mới trong cuộc đấu với phương Tây về Ukraine /// Reuters

Nga và một năm thay đổi cuộc chơi tại Syria

11 Bình luận
Cách đây đúng 1 năm, Nga tham gia trực tiếp vào cuộc chiến ở Syria. Phương Tây và đồng minh của họ ở khu vực bất ngờ bởi diễn biến này và lo ngại về mục tiêu chiến lược của Nga.
Ả Rập Xê Út có vốn đầu tư lớn vào Mỹ và là một trong những chủ nợ chính của nước này /// Reuters

Lợi trong, hại ngoài

0 Bình luận
Không phải chờ đợi lâu, Ả Rập Xê Út đã lên tiếng cảnh báo Mỹ về “những hậu quả thảm họa” nếu Washington thực thi luật mới cho phép công dân khởi kiện nước này đòi bồi thường về vụ 11.9. 
Xem theo ngày Xem

Quân sự

Hồ sơ

Hậu trường

phản hồi nhiều

Tổng thống Putin sang Đức: Thất thế hay đắc thế?

Góc nhìn qua ảnh

 • Chủ tịch Raul Castro (phải) tiếp Tổng thống Obama tại thủ đô Havana - Ảnh: AFP
  Phép thử cho sự chín chắn của nước Mỹ
  Bình thường hóa quan hệ Cuba - Mỹ sẽ mang lại cơ hội lẫn nguy cơ cho Havana cũng như là một phép thử cho sự trưởng thành của Washington.
   
 • Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử - Ảnh: Reuters
  Thấy gì từ thông điệp của Donald Trump?
  Trong bài viết cho Thanh Niên giới thiệu độc quyền, Giáo sư ĐH Harvard Joseph S.Nye cho rằng những phát biểu của Donald Trump trong lúc tranh cử là mối nguy đối với nước Mỹ.
 • Người ủng hộ đảng Dân tiến (DPP) tại Đài Bắc, Đài Loan tối 15.1.2016 - Ảnh: Reuters
  Trong giằng co, ngoài lo ngại
  Cuộc bầu cử lãnh đạo mới ở Đài Loan hôm nay (16.1) không chỉ quyết định tương lai chính trị cho nơi này mà còn cả triển vọng của quan hệ với Trung Quốc đại lục. 
 • Nông dân Bỉ biểu tình vì bị thiệt hại trước lệnh cấm vận Nga của EU - Ảnh: RTE
  Cấm vận đã lỗi thời
  Trong bài viết cho Thanh Niên độc quyền giới thiệu, cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan và Hiệu trưởng Trường Chính sách công Lý Quang Diệu chỉ rõ những bất cập của các lệnh cấm vận hiện hành.
 • Năm 2016 dự báo có thêm nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt
  Thế giới 2016: Nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt

  Tình hình thế giới năm 2016 dự đoán sẽ có nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt, từ tình hình Biển Đông, bầu cử ở Mỹ, sự đi xuống của tổ chức khủng bố IS và giá dầu dự báo còn lao dốc.

 • Báo Mỹ chọn 10 sự kiện quốc tế đáng chú ý trong năm 2015
  Báo Mỹ chọn 10 sự kiện quốc tế đáng chú ý trong năm 2015
  Thế giới năm 2015 chứng kiến nhiều sự kiện từ việc Trung Quốc gia tăng hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa đến thỏa thuận về biến đổi hậu và việc Nga can thiệp quân sự vào Syria.
Chủ tịch Raul Castro (phải) tiếp Tổng thống Obama tại thủ đô Havana - Ảnh: AFP Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử - Ảnh: Reuters Người ủng hộ đảng Dân tiến (DPP) tại Đài Bắc, Đài Loan tối 15.1.2016 - Ảnh: Reuters Nông dân Bỉ biểu tình vì bị thiệt hại trước lệnh cấm vận Nga của EU - Ảnh: RTE Năm 2016 dự báo có thêm nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt Báo Mỹ chọn 10 sự kiện quốc tế đáng chú ý trong năm 2015