Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cáo buộc Pakistan dung túng khủng bố /// Reuters

Bên trọng, bên khinh

0 Bình luận
Cả Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani lẫn Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đều sử dụng gần như cùng ngôn từ và tông điệu phê trách Pakistan, cáo buộc Islamabad dung túng khủng bố nhiều hơn là thật sự chống khủng bố.
Bà Birgitta Jonsdottir, nữ thủ lĩnh đảng Cướp biển đang đứng trước cơ hội lớn trở thành Thủ tướng Iceland /// AFP

Không thành công cũng thành danh

0 Bình luận
Trong những ngày này, châu Âu không chỉ nín thở theo dõi diễn biến cuộc bầu cử tổng thống ở Áo và cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp ở Ý, mà còn hồi hộp vì một thí nghiệm chính trị khác nữa ở Iceland.
Bà Park Geun-hye nếu không tự nguyện từ chức thì cũng sẽ bị phế truất tổng thống /// Reuters

Khởi đầu của kết thúc

0 Bình luận
Số phận chính trị của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye giờ sắp sửa giống như ngàn cân treo sợi tóc sau khi phe đối lập chính thức đề nghị quốc hội biểu quyết phế truất tổng thống.
Hàng vạn người biểu tình ở Jakarta ngày 2.12 đòi chính quyền bắt Thị trưởng Purnama /// Reuters

Biểu tình ở Jakarta: Phép thử số phận

0 Bình luận
Lần thứ hai trong thời gian không đầy một tháng, người theo đạo Hồi ở Indonesia tổ chức biểu tình rầm rộ đòi phế truất và bắt giam Thị trưởng thủ đô Jakarta, ông Basuki Tjahaja Purnama.
Thái tử Maha Vajiralongkorn lên ngôi sẽ phải vượt qua những thách thức trong bối cảnh phân hóa và mất ổn định ở Thái Lan /// Reuters

Thái tử Thái Lan lên ngôi: Gánh nặng của ngai vàng

0 Bình luận
Tuy chưa chính thức đăng cơ, hoàng thái tử Maha Vajiralongkorn đã được suy tôn làm quân vương mới của Thái Lan để kế nhiệm người cha tạ thế cách đây không lâu, và ông cũng đã chấp thuận.
Ông Modi không tiến hành một cuộc cải cách tiền tệ thực thụ mà chỉ sử dụng một biện pháp kinh tế tiền tệ nhưng có tác động mạnh mẽ /// Reuters

Ấn Độ hủy tiền mệnh giá lớn: Đầu chưa xuôi, mong đuôi lọt

0 Bình luận
Quyết định của Thủ tướng Modi bất ngờ hủy bỏ giá trị cả hai đồng tiền giấy có mệnh giá lớn nhất của Ấn Độ (500 và 1.000 rupiah) được coi là biện pháp kinh tế tiền tệ quyết liệt nhất từ trước tới nay của ông. 
Nghị quyết của nghị viện châu Âu khiến ông Erdogan rất không hài lòng /// Reuters

Không được miếng cũng có tiếng

0 Bình luận
Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết yêu cầu ngừng đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về việc nước này gia nhập EU với lý do những động thái của chính phủ từ sau cuộc đảo chính hụt đã “vi phạm dân chủ và nhân quyền”.
Tổng thống Colombia, ông Juan Manuel Santos (trái) và lãnh đạo FARC, ông Rodrigo Londono bắt tay sau khi ký kết thỏa thuận tại Bogota, Colombia ngày 24.11.2016 /// Reuters

Thua keo đầu, cầu keo sau

0 Bình luận
Thỏa thuận vừa đạt được giữa chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) là cơ hội hòa bình, hòa giải và hòa hợp dân tộc mới ở đất nước này.
Bà Aung San Suu Kyi và đảng NLD vẫn chưa có giải pháp phù hợp để chấm dứt xung đột ở Myanmar /// Reuters

Chuyện riêng không còn riêng

0 Bình luận
Việc hàng ngàn người thiểu số ở Myanmar chạy tị nạn sang phía Trung Quốc đã chính thức làm cho xung đột sắc tộc và tôn giáo ở Myanmar không còn đơn thuần là chuyện riêng của nước này.
Vấn đề chia cắt và đối địch ở đảo Síp vẫn chưa được hóa giải /// Reuters

Thống nhất đảo Síp: Cơ hội bị bỏ lỡ

0 Bình luận
Hy vọng đã chuyển thành thất vọng khi đàm phán nhằm thống nhất hai miền trên đảo Síp kết thúc thất bại. Trước đó, mọi dấu hiệu đều cho thấy thỏa thuận đã ở trong tầm tay sau 42 năm chia cắt và thù địch.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đề cập đến khả năng nước này gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) /// Reuters

Đòn gió của Thổ Nhĩ Kỳ đối với EU

0 Bình luận
Việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đề cập đến khả năng nước này gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) mang hàm ý Ankara có nhiều sự lựa chọn cho tương lai chứ không phải chỉ có EU.
Chính phủ của Thủ tướng Theresa May phải tham vấn quốc hội trước khi ra quyết định cuối cùng về việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) /// Reuters

Brexit: Khó khăn thêm chứ không đảo ngược

0 Bình luận
Tòa án ở Anh mới đây ra phán quyết rằng cả chính quyền xứ Scottland, Wales và tổ chức công đoàn của người Anh lao động ở nước ngoài cũng có quyền tham gia quyết định về Brexit.
EU lo lắng sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ /// Reuters

Từ chấn động xa đến ác mộng gần

3 Bình luận
Đối với EU, chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua ở Mỹ chẳng khác gì một cơn chấn động.
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon phát biểu tại hội nghị quốc tế ở Marrakesh (Morocco) ngày 15.11 với nội dung thực hiện Hiệp ước Paris về bảo vệ khí hậu trái đất /// Reuters

Hiệp ước Paris về bảo vệ khí hậu: Tiến để ngăn lùi

0 Bình luận
Hội nghị quốc tế của Liên Hiệp Quốc tổ chức ở Marrakesh (Morocco) nhằm thực hiện Hiệp ước Paris về bảo vệ khí hậu trái đất bị tác động mạnh mẽ bởi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Xem theo ngày Xem

Góc nhìn qua ảnh

 • Chủ tịch Raul Castro (phải) tiếp Tổng thống Obama tại thủ đô Havana - Ảnh: AFP
  Phép thử cho sự chín chắn của nước Mỹ
  Bình thường hóa quan hệ Cuba - Mỹ sẽ mang lại cơ hội lẫn nguy cơ cho Havana cũng như là một phép thử cho sự trưởng thành của Washington.
   
 • Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử - Ảnh: Reuters
  Thấy gì từ thông điệp của Donald Trump?
  Trong bài viết cho Thanh Niên giới thiệu độc quyền, Giáo sư ĐH Harvard Joseph S.Nye cho rằng những phát biểu của Donald Trump trong lúc tranh cử là mối nguy đối với nước Mỹ.
 • Người ủng hộ đảng Dân tiến (DPP) tại Đài Bắc, Đài Loan tối 15.1.2016 - Ảnh: Reuters
  Trong giằng co, ngoài lo ngại
  Cuộc bầu cử lãnh đạo mới ở Đài Loan hôm nay (16.1) không chỉ quyết định tương lai chính trị cho nơi này mà còn cả triển vọng của quan hệ với Trung Quốc đại lục. 
 • Nông dân Bỉ biểu tình vì bị thiệt hại trước lệnh cấm vận Nga của EU - Ảnh: RTE
  Cấm vận đã lỗi thời
  Trong bài viết cho Thanh Niên độc quyền giới thiệu, cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan và Hiệu trưởng Trường Chính sách công Lý Quang Diệu chỉ rõ những bất cập của các lệnh cấm vận hiện hành.
 • Năm 2016 dự báo có thêm nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt
  Thế giới 2016: Nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt

  Tình hình thế giới năm 2016 dự đoán sẽ có nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt, từ tình hình Biển Đông, bầu cử ở Mỹ, sự đi xuống của tổ chức khủng bố IS và giá dầu dự báo còn lao dốc.

 • Báo Mỹ chọn 10 sự kiện quốc tế đáng chú ý trong năm 2015
  Báo Mỹ chọn 10 sự kiện quốc tế đáng chú ý trong năm 2015
  Thế giới năm 2015 chứng kiến nhiều sự kiện từ việc Trung Quốc gia tăng hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa đến thỏa thuận về biến đổi hậu và việc Nga can thiệp quân sự vào Syria.
Chủ tịch Raul Castro (phải) tiếp Tổng thống Obama tại thủ đô Havana - Ảnh: AFP Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử - Ảnh: Reuters Người ủng hộ đảng Dân tiến (DPP) tại Đài Bắc, Đài Loan tối 15.1.2016 - Ảnh: Reuters Nông dân Bỉ biểu tình vì bị thiệt hại trước lệnh cấm vận Nga của EU - Ảnh: RTE Năm 2016 dự báo có thêm nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt Báo Mỹ chọn 10 sự kiện quốc tế đáng chú ý trong năm 2015