'Lào, Campuchia đã qua mặt ASEAN trong vấn đề Biển Đông'

62 Thanh Niên Online
"Những động thái gần đây của Campuchia và Lào khi ký đồng thuận với Trung Quốc nhằm giải quyết tranh chấp ở Biển Đông trong khi không phải bên liên quan là sự can thiệp và 'qua mặt' ASEAN".
Cựu tổng thư ký ASEAN Ong Keng Yong ngạc nhiên về hành động của Campuchia và Lào /// AFP Cựu tổng thư ký ASEAN Ong Keng Yong ngạc nhiên về hành động của Campuchia và Lào - AFP
Cựu tổng thư ký ASEAN Ong Keng Yong ngạc nhiên về hành động của Campuchia và Lào
AFP
Cựu tổng thư ký ASEAN Ong Keng Yong ngày 25.4 cho biết tại diễn đàn ASEAN ở Jakarta (Indonesia) rằng: "Những động thái gần đây của Campuchia và Lào khi ký đồng thuận với Trung Quốc nhằm giải quyết tranh chấp ở Biển Đông trong khi không phải bên liên quan là sự can thiệp và 'qua mặt' ASEAN", theo Channel News Asia ngày 26.4.
Ông Ong, hiện là Phó Chủ tịch điều hành Trường nghiên cứu quốc tế Rajaratnam của Singapore, nói rằng tranh chấp giữa các nước ASEAN và Trung Quốc phải được giải quyết theo tinh thần của tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).
"Vì vậy, những loại tuyên bố như của 2 thành viên (Campuchia và Lào) liên quan đến vai trò của ASEAN khiến tôi rất ngạc nhiên”, ông Ong nói trong diễn đàn hôm 25.4.
Tuần qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Trung Quốc đã đạt được đồng thuận với Brunei, Campuchia và Lào trong vấn đề Biển Đông; và những nước này không phản đối những đòi hỏi của Bắc Kinh ở vùng biển này, theo Tân Hoa xã. Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc còn nói rằng cả 4 nước thống nhất rằng “tranh chấp lãnh thổ không phải là vấn đề giữa Trung Quốc và cả khối ASEAN”.
'Lào, Campuchia đã qua mặt ASEAN trong vấn đề Biển Đông' - ảnh 2
Campuchia và Lào không có tranh chấp ở Biển Đông
Reuters

Trong khi đó, ASEAN đồng ý rằng các tranh chấp cần được đàm phán giữa các bên có tuyên bố chủ quyền với Trung Quốc nhằm tránh gây ra xung đột giữa các thành viên trong khối. Bốn thành viên ASEAN bao gồm Brunei, Việt Nam, Malaysia và Philippines tuyên bố chủ quyền ở vùng biển này.

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh cũng nói rằng các nước ASEAN phải tuân thủ sự đồng thuận của mình đối với tranh chấp ở Biển Đông, vốn được thông qua hồi năm 2012.
Ông Lê Lương Minh cho biết chiến lược của Trung Quốc trong giải quyết tranh chấp là đàm phán song phương và đó là điều cả thế giới đều biết. Tuy nhiên, không có nhiều nước ủng hộ cách giải quyết này của Trung Quốc ngoại trừ một số nước như Lào, Campuchia và Brunei; và gần đây có thêm Nga.
“Tuy nhiên, một nước ASEAN không thể thay mặt để đàm phán với Trung Quốc về tranh chấp có liên quan đến nhiều nước khác trong khối ASEAN”, ông Lê Lương Minh phát biểu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
alethuan

alethuan

Anh em gì với Lào? ân nhân gì với CPC? Đối tác chiến lược gì với người Nga...? Tốt nhất là tập trung mọi quan hệ quốc tế để đối phó với một anh láng giềng hùng mạnh một cách khẩn trương hơn nữa để bảo vệ tổ quốc.
Đào Văn Nam

Đào Văn Nam

@Kim: Bạn hãy ở nhà trùm chăn chịu kiếp nô lệ đi, lên mạng làm gì cho mất thì giờ!
Hoàng Sơn

Hoàng Sơn

Trong xã hội hiện nay không có cái gọi là tình nghĩa, chỉ có lợi nhuận và quyền lực.
9 phản hồi
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Trong vấn đề Biển Đông, hãy xem Lào, Campuchia, Brunei; và gần đây có thêm Nga là những khối u ác tính cắt bỏ là xong. Các thành viên còn lại trong khối ASEAN nên đồng tâm nhất trí cùng nhau đoàn kết lại và liên minh cùng các cường quốc như Mỹ, châu Âu, Nhật, Ấn và Úc... để đối trọng với Trung Quốc trong tranh chấp và vụ kiện Biển Đông.
Nguyễn Văn Hiền

Nguyễn Văn Hiền

Theo tôi chúng ta không nên bàn đến việc phải liên minh với ai để giữ vững độc lập dân tộc. Tự mình phải đoàn kết lại để cùng nhau bảo vệ chủ quyền của Việt Nam. Hãy cùng nhau làm đi, đừng có nói nhiều quá, khổ lắm!
kinhvan1950

kinhvan1950

sao bảo Lào với VN là quan hệ hữu nghị đặc biệt cơ mà, hóa ra chỉ có tiền mới là nền móng thật sự cho mối quan hệ đặc biệt ấy
Jett Long

Jett Long

Tiền mới là thứ quan trọng nhất và chẳng có lý do gì khiến họ phải ủng hộ ta nếu ta chỉ chỉ nói chuyện ngoại giao bằng mồm thôi, chuyện này cũng bình thường không có gì bất ngờ.
tran thi bich hang

tran thi bich hang

với anh cũng vậy, quyền lợi dân tộc của họ là trên hết bạn ạ.
Đinh Thanh

Đinh Thanh

Lào và Campuchia không nhận thức rõ đâu là bạn đâu là thù. Phải chăng bao nhiêu xương máu mà Việt Nam đã đổ vô ích cho 2 quốc gia này ?
2lua

2lua

Xương máu của bạn đổ vào là chuyện đã qua, còn hiện tại người ta đổ nhân dân tệ vào thì hẳn sự lựa chọn nghiêng về bên nào bạn đã biết?.
danongviet

danongviet

Bạn ngây thơ quá!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>