Tổng thống Putin hội đàm với Thủ tướng Netanyahu tại Moscow ngày 9.3.2017 /// Reuters
Tổng thống Putin hội đàm với Thủ tướng Netanyahu tại Moscow ngày 9.3.2017Reuters
Việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lần lượt đến Nga hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin là bằng chứng mới nhất về tiến triển tốt đẹp trong quan hệ giữa Nga với các nước này.
Đây còn là biểu hiện của sự liên kết tay ba giúp họ có được lợi riêng trong những chuyện chung.
Hơn 2 năm nay, ông Netanyahu đã nhiều lần thăm Nga và nhanh chóng bình thường hóa quan hệ Israel - Thổ Nhĩ Kỳ. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhanh chóng bỏ lại phía sau thời kỳ căng thẳng để thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác.
Tam giác này hiện có đủ thiên thời, địa lợi và nhân hòa để tăng cường mạnh mẽ các cặp quan hệ song phương cũng như phát huy tác dụng của liên kết tay ba.
Israel và Thổ Nhĩ Kỳ muốn khai thác tác dụng quan hệ với Nga vì lợi ích ở Syria và đối phó Iran. Israel và Iran coi nhau là cừu thù, còn Thổ Nhĩ Kỳ ganh đua quyết liệt với Iran về vai trò cường quốc khu vực cũng như lãnh đạo thế giới Hồi giáo.
Tel Aviv và Ankara có lợi ích an ninh trực tiếp lẫn chiến lược lâu dài ở Syria. Trong khi đó, Nga đóng vai trò quyết định trong vấn đề này còn ảnh hưởng của Iran cũng không nhỏ. Họ phải tranh thủ Nga để gây dựng vai trò có lợi nhất ở Syria và để phân hóa Nga với Iran.
Ở phía kia, lợi ích của Nga ở Syria không hoàn toàn đồng thuận với lợi ích của Israel và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Nga muốn tận dụng vai trò quân sự của hai nước này ở Syria và phân hóa họ với phương Tây. Ích cho mình và lợi cho người nên bộ ba này mới co cụm được như thế.

La Phù

Bình luận