Trung Quốc cho hoạt động hải đăng mới xây phi pháp ở đá Xu Bi

3 Thanh Niên Online
Bộ Giao thông Trung Quốc hôm 5.4 đã làm lễ hoàn tất xây dựng và đưa vào hoạt động ngọn hải đăng mới xây dựng trái phép trên đá Xu Bi chiếm của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa.
Ngọn hải đăng Trung Quốc xây phi pháp ở đá Xu Bi chiếm của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa - Ảnh: Reuters Ngọn hải đăng Trung Quốc xây phi pháp ở đá Xu Bi chiếm của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa - Ảnh: Reuters
Ngọn hải đăng Trung Quốc xây phi pháp ở đá Xu Bi chiếm của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa - Ảnh: Reuters
Ngọn hải đăng này, được xây từ tháng 10.2015 bất chấp sự phản đối của Việt Nam, có chiều cao 55 m và được lắp đặt hệ thống định vị vệ tinh Beidou của Trung Quốc, Tân Hoa xã cho hay.
Đây là một trong những ngọn hải đăng đa chức năng mà Bắc Kinh có kế hoạch xây dựng trên các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Trước khi bị Trung Quốc biến thành đảo nhân tạo, Xu Bi là bãi đá ngầm, chỉ lộ ra khi thủy triều xuống. Theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển, đảo nhân tạo không được công nhận giới hạn 12 hải lý xung quanh nó.
Trung Quốc cho hoạt động hải đăng mới xây phi pháp ở đá Xu Bi - ảnh 1
Đá Xu Bi, một đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: CSIS

Hải quân Mỹ từng đưa tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Lassen vào khu vực giới hạn này của đá Xu Bi hồi tháng 10.2015, bất chấp phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh.
Cũng trong năm 2015, Trung Quốc đã đưa vào sử dụng hai ngọn hải đăng ở đá Châu Viên và Gạc Ma cũng thuộc quần đảo Trường Sa. Bắc Kinh cũng cho xây dựng ít nhất 3 ngọn hải đăng ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
BÙI THẾ LƯỢC

BÙI THẾ LƯỢC

Trung Quốc luôn gian xảo, nói một đàng làm một nẻo không thể tin tưởng được
BÙI THẾ LƯỢC

BÙI THẾ LƯỢC

Thế giới ngày nay là thời của sự liên minh kết, mạnh được yếu thua, đồng tiền quyết định tất cả, kinh tế VN chúng ta yếu nói không ai nghe đâu...
ĐỖ TRUNG TÍN

ĐỖ TRUNG TÍN

TQ chiếm đóng và XD nhiều đảo của VN quá rồi, mong LĐ nhà nước ta phải kiện ra tòa án quốc tế gấp...,và đòi lại những gì thuộc lãnh thổ của VN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ảnh minh họa /// Shutterstock

Nhiều cơ quan ở bang Washington bị tin tặc xâm nhập

Tin tặc đã giáng đòn tấn công đồng loạt vào các cơ quan của chính quyền bang Washington (Mỹ), lây nhiễm các hệ thống bằng mã độc phức tạp, trong đó có Trickbot, theo Hãng tin Bloomberg hôm 28.9 dẫn 2 nguồn thạo tin.

l>