Trung Quốc lộ rõ tham vọng quân sự trong cuộc duyệt binh mới	 /// Reuters
Trung Quốc lộ rõ tham vọng quân sự trong cuộc duyệt binh mới Reuters
Trung Quốc “khoe” nhiều vũ khí và trang thiết bị quân sự mới trong cuộc diễu binh kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội tại căn cứ ở Nội Mông.
Sáng 30.7, Trung Quốc tổ chức cuộc duyệt binh rầm rộ nhằm kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Quân giải phóng nhân dân (1.8.1927) tại Căn cứ huấn luyện chiến thuật hỗn hợp Chu Nhật Hòa ở Khu tự trị Nội Mông, cách Bắc Kinh khoảng 400 km về hướng tây bắc.
Với diện tích 1.066 km2, đây là căn cứ huấn luyện lớn nhất Trung Quốc, theo tờ South China Morning Post. Chủ tịch nước, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc kiêm Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình đích thân chủ trì duyệt binh trong bộ quân phục ngụy trang. Đây được cho là lần đầu tiên lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc chủ trì duyệt binh trong trang phục này.
Theo Đài CCTV, hơn 12.000 quân nhân thuộc các binh chủng đứng theo đội hình hô to: “Phục vụ nhân dân. Theo đuổi đường lối Đảng. Đấu tranh giành chiến thắng”. Ngoài ra, 129 máy bay chiến đấu và 571 vũ khí quân dụng hạng nặng đã xuất hiện trong sự kiện này, bao gồm hơn 40% là những phiên bản nâng cấp hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Chẳng hạn như tên lửa phòng không HQ-22 được thiết kế bắn hạ máy bay và tên lửa hành trình, hay tên lửa đối hạm YJ-83K được “quảng cáo” là có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết với cao độ khác nhau.
Trung Quốc rầm rộ phô trương sức mạnh 1
Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì cuộc duyệt binh Ảnh: Chụp từ clip
Một điểm nhấn khác là khí tài thuộc biên chế lực lượng tên lửa mới thành lập của Trung Quốc như tên lửa đạn đạo DF-26 có thể mang đầu đạn hạt nhân và tên lửa DF-21D được mệnh danh là “sát thủ diệt tàu sân bay”. Đặc biệt đáng chú ý là DF-31AG, dòng tên lửa liên lục địa (ICBM) được nâng cấp từ DF-31A, tầm bắn hơn 10.000 km, có thể mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân. “DF-31A chỉ có một đầu đạn. Việc triển khai tên lửa mang đa đầu đạn cho phép Trung Quốc nâng cấp năng lực xuyên thủng lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ”, CNN dẫn lời một chuyên gia quân sự giấu tên nhận định.
Bên cạnh đó, chiến đấu cơ tàng hình mới nhất của Trung Quốc là J-20 cũng được giới thiệu tại căn cứ Chu Nhật Hòa. Theo Tân Hoa xã, 3 chiếc J-20 dẫn đầu đội hình bậc thang bao gồm 15 máy bay chiến đấu cơ bay biểu diễn cùng máy bay J-16. Đây là lần xuất hiện công khai đầu tiên của J-16, máy bay tấn công đa nhiệm loại 2 động cơ.
Cuộc duyệt binh được tổ chức trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực có nhiều biến động, đa phần có liên quan đến các hành động của Trung Quốc. Nổi cộm hiện nay là tham vọng quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh và căng thẳng dâng cao tại vùng biên giới Ấn - Trung. Trong bài phát biểu tại cuộc duyệt binh hôm qua, Chủ tịch Tập không đề cập cụ thể những vấn đề này nhưng tuyên bố: “Quân đội đủ tự tin và năng lực để đánh bại mọi kẻ địch có mưu đồ xâm lấn lãnh thổ”.
Trung Quốc rầm rộ phô trương sức mạnh - ảnh 2

Thụy Miên

Bạn đọc phản hồi (4 nhận xét)

huynhthanhvung

Một mình làm sao chống lại số đông . Bài học từ Đức quốc xã

Hòa Bình

Chủ nghĩa bành trướng ? Nhân dân yêu chuộng hòa bình kịch liệt phản đối.

Trần Văn Sáu

Chỉ một vài vũ khí để hù dọa VN thôi, trên thế giới ai còn lạ gì vũ khí của China, nếu nhìn lại vũ khí của China có mấy quốc gia mua, thậm chí có nhiều nước thuộc khu vực nam mỹ mua rồi sau đó phải đem trả lại....

Nguyen Long

Diễu binh rất hoành tráng và tốn tiền! Hic!

Bình luận