Bên cạnh những vấn đề được dư luận quan tâm trong dự thảo luật Hôn nhân - gia đình sửa đổi đang được lấy ý kiến rộng rãi như hôn nhân đồng giới, mang thai hộ..., ông Lương Phan Cừ (ảnh), nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, đề xuất cần có điều khoản bồi thường tuổi xuân cho phụ nữ khi ly hôn.

'Bồi thường tuổi xuân' cho phụ nữ khi  ly hôn

 

Luật Hôn nhân - gia đình hiện hành và các quy định của pháp luật nói chung hiện chưa đề cập đến “bồi thường tuổi xuân”, vì sao ông lại có đề xuất này?

Xét ở góc độ giới và gia đình, từ xa xưa cho tới nay, kể cả con số thống kê và nhận định, phần thiệt thòi luôn là người phụ nữ. Sau ly hôn, rất nhiều phụ nữ ở vậy nuôi con và thường gặp khó khăn trong cuộc sống. Khi ly hôn, các tài sản lớn cũng thường thuộc về người chồng. Do đó, đề xuất trên nếu được thực hiện sẽ góp phần giúp người phụ nữ bớt thiệt thòi. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải xác định, lao động trong gia đình cũng là một loại lao động, khi ly hôn phải trả công.

Hôn nhân như hợp đồng kinh tế

 
'Bồi thường tuổi xuân' cho phụ nữ khi ly hôn - ảnh 2

Chúng ta cũng cần phải xác định, lao động trong gia đình cũng là một loại lao động, khi ly hôn phải trả công

'Bồi thường tuổi xuân' cho phụ nữ khi ly hôn - ảnh 3

Đề xuất này nghe rất hợp lý, song lại khá mới mẻ với Việt Nam, liệu đưa vào luật có khả thi?

Ở các nước, đây là chuyện bình thường bởi vì người ta quan niệm hôn nhân như một hợp đồng kinh tế đặc biệt. Khi anh ký hợp đồng, chính quyền chứng nhận quan hệ đó, anh phải đảm bảo quan hệ vợ chồng tốt. Khi tan vỡ hay nói cách khác, khi người đàn ông phá vỡ hay chấm dứt hợp đồng là anh vi phạm, phải nộp phạt hoặc bồi thường. Ở nước ta, hôn nhân là quan hệ tình cảm nên không được phân định một cách cụ thể, chúng ta chưa quen với loại hợp đồng này, nhưng tôi cho rằng sau này lớp trẻ sẽ đi theo con đường mới. Những thiệt hại trong quá trình hôn nhân đổ vỡ của người phụ nữ phải được bù đắp. Thay vì chọn biện pháp đứng tên chung tài sản như hiện nay, chúng ta nên chọn biện pháp bồi thường tuổi xuân. Đây cũng là kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới đang áp dụng.

Xã hội phát triển, ở nhiều gia đình trụ cột chính là phụ nữ chứ không phải nam giới. Có ý kiến cho rằng, quy định này vô lý bởi nếu có bồi thường, phải bồi thường cho cả nam giới?

Đúng là cũng có những trường hợp như vậy và đòi hỏi trên hoàn toàn xác đáng. Nhưng như tôi phân tích, phần thiệt thòi đa số là phụ nữ và thực tế nam giới đứng đằng sau phụ nữ rất ít. Những trường hợp đổ vỡ cũng ít hơn. Chúng ta nên đặt vấn đề mang tính phổ quát, phụ nữ ngoài 30 tuổi tái giá không hề đơn giản.

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, chúng ta có những chính sách khác nhau. Khi nào đạt được nam nữ bình quyền, người phụ nữ quyết đoán mọi việc như nam giới, lúc đó chúng ta có thể sửa đổi, tính đến bồi thường cho cả hai bên.

Ấn định khoản bồi thường

Vậy theo ông, làm thế nào để phân định những “thiệt hại” để bồi thường cho phụ nữ khi ly hôn?

Từ xưa đến này, việc phân định tài sản của hai vợ chồng thường không rõ, nên có nhiều trường hợp người chồng tẩu tán tài sản. Mặt khác, nền kinh tế của Việt Nam là nền kinh tế dùng tiền mặt, chúng ta rất khó kiểm soát thu nhập của nhiều gia đình nên làm rõ tài sản của họ cũng là một vấn đề khó. Thế thì, theo tôi việc bồi thường nên đặt ra một khoản "automatic" nào đó, cụ thể là bao nhiêu thì các chuyên gia, người làm chính sách sẽ ngồi với nhau, nghiên cứu chi tiết. Theo kinh nghiệm các nước, cứ ly hôn là phụ nữ được bồi thường một khoản tiền, còn tài sản thì chia đôi hoặc chia 1/3 (trong trường hợp phụ nữ không đi làm). Dù tài sản giàu kếch sù, hay nghèo đều phải chia.

Nếu đề xuất này trở thành hiện thực, sự bất công, thiệt thòi với người phụ nữ có được san lấp?

Thực ra bảo san lấp về mặt tình cảm khó lắm. Đây chỉ là bù đắp một phần công sức cho người phụ nữ hay nói cách khác giúp người phụ nữ tạo dựng lại cơ sở vật chất để sống và đảm bảo cuộc sống sau này. Ngoài ra, biện pháp đó đặt ra cho người nam phải cân nhắc trước khi tính tới chia tay.

Thu Hằng

Bạn đọc phản hồi (49 nhận xét)

Thu Hằng

Với đàn ông, tuổi xuân không phải cái quan trọng nhất. Nhưng với phụ nữ, nó là tài sản có giá trị. Các ông chồng hưởng thụ nó mà lại tàn nhẫn vứt bỏ khi nó không còn. Gia đình cũng vậy. Nó là sự nghiệp của phụ nữ. Nhưng nó thường đổ vỡ do sự vô trách nhiệm của các ông chồng. Do vậy, xét ở phương diện nào, phụ nữ li hôn cũng thiệt thòi hơn nam giới. Đọc bài viết này tôi thấy rất xúc động. Thì ra xã hội cũng chưa hoàn toàn bất công với người phụ nữ. Tôi cũng là người phụ nữ li hôn, chịu đủ cay đắng tủi nhục và bất công từ xã hội. Chồng và gia đình chồng thích thì rước về, không thích thì mắng chửi, đuổi đi. Tòa án cũng bất công khi ăn tiền đút mà xử cho chồng nuôi con. Tôi ra đi với bàn tay trắng, không đòi được chút quyền lợi nào cho mình. Bây giờ có được con cũng là lúc tôi bươn chải vừa kiếm tiền vừa chăm sóc cháu. 3 năm trôi qua, dù còn trẻ, tôi cũng chẳng mong có ai thật lòng yêu thương cả 2 mẹ con tôi nữa. Tôi thấy nhận được mấy đồng bồi thường. chẳng bõ bao nhiêu nhưng cũng làm vợi nỗi tủi cực của những người phụ nữ như tôi.

phạm thanh thanh

ý kiến của Thu Hằng rất xác đáng. người phụ nữ chịu đủ mọi cay đắng thiệt thòi khi li hôn.người nào nhìn thấy điều này thì mới đúng là người có lương tâm . đáng mặt đàn ông.\n

Khôi Nguyên

Tôi thấy khi ly dị phụ nữ thường thiệt thòi nhiều hơn nam giới là đúng, nhưng họ không hề sợ mà ngày nay đa phần các vụ ly hôn là do phụ nữ thường chủ động, họ sống theo phong trào và người này bắt chước người kia rồi ly hôn. Và cứ như vậy ngày càng nhiều họ thấy thoải mái tự do mà đi cặp bồ mà không bị xã hội lên án, rồi hàng tháng vẫn nhận tiền cấp dưỡng nuôi con thì đâu có gì phải sợ và thiệt thòi cho họ đâu. Còn cánh đàn ông đi bước nữa đâu phải dễ dàng gì, biết bao nhiêu khó khăn trước mắt phải đối mặt, nào là những tiếng thị phi của xã hội, rồi thì người sau không biết có dở chứng như người trước hay không nữa?...Rất là nguy hiểm họ phải cá cược với cuộc đời, vậy thì đàn ông chắc là sung sướng lắm sao mà phải bồi thường thiệt hại cho phụ nữ? Tôi thấy ý kiến này không hay ho chút nào cả, thật hết sức phi lý.

Hoài Thu

Nếu ý kiến của ông Cừ thành hiện thực, chắc chắn số vụ lý hôn sẽ tăng đột biến, mà chủ đơn lại là phụ nữ chiếm đa số?

lan

Nếu coi hôn nhân là một bản hợp đồng thì khi ký kết hợp đồng là cả hai bên cùng tự nguyện. Khi hủy hợp đồng thì cũng là cả hai bên tự nguyện. Tài sản chia đôi rồi, bây giờ lại còn đòi bồi thường tuổi xuân thì thật là vô lý. Sau khi 2 người cùng ký vào hợp đồng thì có nghĩa là 2 người đã tự nguyện dành tuổi xuân của riêng mình để chăm sóc gia đình của chung. Vậy thì thật là vô lý khi ly hôn, lại lôi lý do tuổi xuân là vốn quý này nọ ra để bắt đền được. Như vậy chẳng khác nào ăn vạ.

Trương Nam

Tôi thấy đồng tình với đề nghị này, xã hội và truyền thống gia đình Việt Nam thường gắn với quan niệm "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm", rất nhiều chị em phụ nữ khi lập gia đình rồi thì trở thành "bà nội trợ" đảm đang. Trong trường hợp ly dị, họ sẽ rất thiệt thòi về tài sản bởi pháp luật hiện nay chưa quy định rõ về việc đánh giá giá trị việc "xây tổ ấm". Theo tôi đây là một đề nghị tiến bộ, thể hiện sự quan tâm bình đẳng giới của luật. Vấn đề là khá mới mẻ nên cần xác định đối tượng xây tổ ấm chính xác. Tôi ủng hộ đề nghị của ông Lương Phan Cừ.

nguoidaukho

Thiếu căn cứ, chưa nhìn nhận thực tế : Thứ nhất, trong thời gian hôn nhân ai cũng có thể bị già đi (chứ không phải riêng phụ nữ đâu, không lấy chồng cô vẫn già, anh vẫn già). Thứ hai, Quan hệ chăn gối, cả hai đều có nhu cầu cho đi và nhận lại (Thậm chí phụ nữ càng đẹp ra - cái này đã có chứng minh). Thứ ba, sinh con là bổn phận, là trách nghiệm và cũng là kết quả hôn nhân (con đẻ ra cũng là của chung nên không có căn cứ đền bù). Thứ tư, về mặt công việc là tạo ra của cải chung sẽ được chia đều nếu ly hôn (nên không đền bù nữa). Nói chung,tôi thấy không cần thiết áp dụng đề án này. Xin được nói thêm, tôi thấy hiện nay, hiện tượng ngoại tình ngày càng gia tăng gây ành hưởng xấu cho xã hội và kinh tế, tâm lý các cặp vợ/chồng, con cái. Cần có biệt pháp xử phạt những người ngoại tình, gây rối như các nước khác.

Tien Dung

Bạn nói rất hay rất hợp ý tôi. Bình đẳng giới, nam nữ như nhau thì tuổi thanh xuân của nam hay nữ cũng quan trọng như nhau

Bình luận