Bùng phát thực phẩm bẩn cuối năm

5 Thanh Niên
Thời điểm cuối năm, khắp nơi diễn ra tình trạng vận chuyển, buôn bán “thực phẩm bẩn”.
Lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình bắt giữ vụ vận chuyển nội tạng thối bằng xe tải - Ảnh: Đinh Dụng Lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình bắt giữ vụ vận chuyển nội tạng thối bằng xe tải - Ảnh: Đinh Dụng
Lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình bắt giữ vụ vận chuyển nội tạng thối bằng xe tải - Ảnh: Đinh Dụng
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, trong 2 tháng gần đây các cơ quan chức năng đã liên tục bắt giữ những vụ vận chuyển, buôn bán thịt, nội tạng…thối. Ông Trần Hữu Dũng, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường( QLTT) Thanh Hóa cho biết, tình trạng vận chuyển, buôn bán thịt động vật không có nguồn gốc, thậm chí đang phân hủy và bốc mùi hôi thối qua địa bàn Thanh Hóa đang diễn biến phức tạp.
Nhiều chủ hàng đã thuê xe khách đường dài để “che mắt” cơ quan chức năng, thậm chí ngang nhiên thuê xe tải vận chuyển thịt bẩn đi tiêu thụ. Gần đây nhất, rạng sáng 12.1, lực lượng chức năng Thanh Hóa bắt vụ vận chuyển bằng xe khách hơn 1 tấn thịt chó, mèo và nội tạng động vật hôi thối từ Đà Nẵng ra Thái Bình, bán lại cho các nhà hàng, quán nhậu. Trước đó, ngày 11.11.2015, một vụ vận chuyển 102 thùng xốp đựng 6,1 tấn vú heo thối từ Hà Nội vào TP.HCM tiêu thụ bằng xe tải cũng bị lực lượng QLTT và CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ.
Tại Hà Tĩnh, trong 2 tháng qua, Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh và các đơn vị liên quan bắt giữ, xử lý gần 20 vụ vi phạm trong lĩnh vực ATVSTP, thu giữ và tiêu hủy số lượng lớn nem, giò, chả, rau, củ, quả chứa dư lượng chất bảo quản, chất độc vượt quá giới hạn cho phép; nội tạng, da, chân động vật thối…
Tại Ninh Bình, hơn một tháng qua, Chi cục QLTT tỉnh này cũng xử lý 5 vụ vi phạm ATVSTP với các hành vi kinh doanh bột ngọt, rượu, phụ gia thực phẩm, nước mắm, lòng lợn quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, bốc mùi hôi thối.
Tại Nghệ An, tính từ tháng 10.2015 đến nay, chỉ riêng lực lượng CSGT Công an tỉnh đã bắt giữ 8 vụ vận chuyển thực phẩm bẩn, thu giữ hơn 1.600 kg nội tạng động vật bốc mùi hôi thối, 845 kg thịt chim én, 8.000 con gà và vịt, 10.000 kg đường trắng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ…
Xử lý còn khó khăn
Ông Trần Đăng Ninh, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Nghệ An cho biết, khó khăn lớn nhất trong việc ngăn chặn và bắt giữ các đối tượng có hành vi buôn bán “thực phẩm bẩn” trái phép là việc xác định được chủ của lô hàng. “Số thực phẩm bẩn bị lực lượng chức năng phát hiện thu giữ chủ yếu được người chủ ký gửi qua xe khách hoặc xe tải. Phần lớn các lái xe khi bị lực lượng chức năng bắt giữ đều không hợp tác, đa số đều không biết chủ số hàng tên gì, ở đâu mà chỉ cho biết nhận ở vị trí nào và đến địa chỉ nào thì sẽ có người nhận”, ông Ninh nói.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Trần Hữu Dũng, Chi cục phó Chi cục QLTT Thanh Hóa cũng cho rằng, các lực lượng chức năng đang gặp nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn triệt để tình trạng vận chuyển, lưu thông “thực phẩm bẩn” trên thị trường. “Chế tài xử phạt hành chính hiện nay là quá thấp, chưa bảo đảm tính răn đe. Điển hình vụ bắt giữ hơn 6 tấn vú heo và nội tạng hôi thối, cơ quan chức năng cũng chỉ xử phạt được 100 triệu đồng. Trong khi đó, để có được nguồn tin chính xác là không dễ và cũng tốn kém kinh phí không ít. Chưa kể, bắt được rồi thì tổ chức tiêu hủy ở đâu cũng là một vấn đề nan giản, vì hiện Thanh Hóa chưa có nơi để xử lý tiêu hủy những sản phẩm này”, ông Dũng nói.
Cũng theo ông Dũng, để xử lý triệt để vấn nạn “thực phẩm bẩn”, các ban ngành chức năng cần tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về sự nguy hại đến sức khỏe để khi phát hiện các hành vi buôn bán, vận chuyển loại hàng hóa này, người dân sẽ báo với cơ quan chức năng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn

Tuấn

Mỗi ngày đọc báo, xem TV những thông tin thực phẩm bẩn, rau, củ, quả, hàng hóa... độc hại có xuất xứ từ Trung Quốc hoặc do các cơ sở người Việt Nam sản xuất, tôi thật sự hoang mang về tình trạng này. Người Việt Nam đang "đói'' thực phẩm, rau, củ, quả, hàng hóa sạch. Vừa qua VTV1 có đưa phóng sự tình hình trẻ em VN bị ưng thư gia tăng, trong phóng sự có cụm từ "trẻ hóa ung thư". Tôi rất lo lắng về tương lai giống nòi người Việt Nam. Những biện pháp xử phạt hành chính không đủ răn đe vì lợi nhuận mang lại gấp nhiều lần. Tôi tha thiết đề nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung luật; Thủ tướng Chính phủ cần chỉ đạo quyết liệt để nghiêm trị những kẻ tiếp tay vận chuyển, buôn bán, sản xuất hàng hóa độc hại nhằm lập lại trật tự xã hội./.
TIẾN TÙNG

TIẾN TÙNG

VẤN NẠN NẦY NÓI MÃI, ĐỀ NGHỊ BỘ Y TẾ NÊN CÓ BIỆN PHÁP MẠNH HƠN NỮA CHỨ PHẠT NHƯ PHỦI BỤI THẾ NẦY THÌ 50 MƯƠI NĂM NỮA CŨNG KHÔNG NGĂN CHẶN ĐƯỢC, PHẢI XỬ LÝ HÌNH SỰ CHỦ HÀNG + TỊCH THU PHƯƠNG TIỆN VẬN CHUYỂN THỬ COI AI CÒN DÁM LÀM NỮA KHÔNG.
DÂN GIAN

DÂN GIAN

Vận chuyển 1 tấn 6 hàng bốc mùi mà bảo là không biết số điện thoại của người nhận thì có là người ngoài hành tinh
Vũ Đ Thắng

Vũ Đ Thắng

Vì lợi ích trước mắt mà dân ta đang giết hại lẫn nhau. Ông trồng rau muống tưới bằng nhớt nghĩ mình ăn luống rau riêng sẽ không sao nhưng uống phải cà phê bắp rang của chị hàng xóm. Chị bán cà phê không uống cà phê của mình nhưng ăn phải heo/lợn thối của thím đầu ngõ. Thím bán thịt không ăn thịt của mình bán nhưng xơi phải trái cây ngâm hóa chất của anh bán rong,... cứ thế 01 vòng tròn lẩn quẩn cho nhau ăn thực phẩm bẩn. Rồi một ngày đẹp trời, tất cả gặp nhau ở khoa Ung bướu. Khổ thay.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm