Đây là quy định tại Thông tư 45 của Bộ Công an về biển hiệu và giấy chứng nhận tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông (CSGT), có hiệu lực từ ngày 1.1.2013.

Theo đó, chỉ có những CSGT mang bảng hiệu tuần tra kiểm soát màu xanh (do Bộ Công an cấp) trên ngực trái mới có quyền dừng các phương tiện đang lưu thông để xử lý. Ai không đeo bảng hiệu này mà ra tín hiệu dừng xe đều sai quy định của ngành. Những CSGT được cấp thẻ này phải có trình độ trung cấp cảnh sát trở lên và trải qua kỳ sát hạch.

Đại tá Nguyễn Kim Hải, Phòng Hướng dẫn đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ, Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt (C67), Bộ Công an cho biết, trước khi Thông tư 45 có hiệu lực, lực lượng CSGT các địa phương đã được tập huấn, quán triệt nội dung của thông tư. Theo ông Hải, quy định của Thông tư 45 nhằm tránh tình trạng cảnh sát lạm quyền, chặn xe trên đường.

Tuy nhiên, đại tá Nguyễn Kim Hải cũng cho biết thêm trong một số tình huống nhất định thì lực lượng cảnh sát khác cũng được dừng phương tiện nhưng phải phối hợp với lực lượng giao thông, tuy nhiên đây là các tình huống bắt quả tang, có dấu hiệu tội phạm.

Thái Sơn

Bạn đọc phản hồi (10 nhận xét)

do duong hung, 2/1 khu pho 7 tt nhà bè

Nói thật là đây cũng chỉ là biện pháp tạm thời, không mang tính lâu dài, không quyết liệt. Tại sao không có 1 thông tư mang tính quyết định như là: Cảnh sát giao thông là cảnh sát mặc quân phục màu vàng cam, và chỉ có duy nhất và tuyệt đối lưc lượng này mới có quyền chặn, dừng xử phạt tất cả các loai phương tiện giao thông khi đang tham gia giao thông khi vi phạm, còn các lực lượng khác tuyệt đối không được quyền chặn dừng phương tiện hay xử phạt vi phạm phương tiện giao thông. Các lực lượng khác chỉ kết hợp hỗ trợ cho CSGT trong các trường hợp đặc biệt khi có yêu cầu và phải có CSGT đính kèm. Có như vậy Nhân Dân mới chống tham nhũng được chứ, nếu không chúng tôi biết dựa vào đâu mà chống tham nhũng.

Lê Văn Toàn

Tôi đồng tình với quyết định này của bộ Công an, tuy nhiên bộ cũng nên kiểm tra Công an xã ở các địa phương vẫn còn đang lạm dụng quyền hạn này.

thuc, bien hoa

Nếu họ không đeo thẻ, tôi phát hiện và tiếp tục lưu thông trên đường thì có bị ghép vào tội chống người thi hành công vụ hay không? quy định này còn mơ hồ ở chỗ những trường hợp nào được coi là có dấu hiệu vi phạm luật giao thông.

Dinh Tuong, Q.7, Tp.HCM

Màu xanh có nhiều màu xanh, chỉ nói chung chung thế này thì làm sao người dân biết được.

Văn

Tôi chả hiểu, bộ công an đã hình thành được bao nhiêu năm và có bao nhiêu người làm việc trong bộ? Nay lại có thông tư 45, chỉ có những CSGT mang bảng hiệu tuần tra kiểm soát màu xanh (do Bộ Công an cấp) trên ngực trái mới có quyền dừng các phương tiện đang lưu thông để xử lý. Thêm vào đó chữ TUY NHIÊN. Tuy nhiên, đại tá Nguyễn Kim Hải cũng cho biết thêm trong một số tình huống nhất định thì lực lượng cảnh sát khác cũng được dừng phương tiện nhưng phải phối hợp với lực lượng giao thông, tuy nhiên đây là các tình huống bắt quả tang, có dấu hiệu tội phạm. Tôi chả hiểu, ngoài phương pháp này và thêm chữ TUY NHIÊN, không lẽ không còn phương pháp nào à!!!!!!!!!!!!

Phung Quy, Tây Ninh

Rất mong các lực lượng chức năng thực hiện tốt thông tư này. Còn theo ý kiến bạn Thuc, bienhoa thì các dấu hiệu vi phạm luật giao thông đã được quy định tại các điều luật, không cần thông tư quy định lại nữa.

Bình luận