Theo đó, chỉ có những CSGT mang bảng hiệu tuần tra kiểm soát màu xanh (do Bộ Công an cấp) trên ngực trái mới có quyền dừng các phương tiện đang lưu thông để xử lý. Ai không đeo bảng hiệu này mà ra tín hiệu dừng xe đều sai quy định của ngành. Những CSGT được cấp thẻ này phải có trình độ trung cấp cảnh sát trở lên và trải qua kỳ sát hạch.

Đại tá Nguyễn Kim Hải, Phòng Hướng dẫn đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ, Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt (C67), Bộ Công an cho biết, trước khi Thông tư 45 có hiệu lực, lực lượng CSGT các địa phương đã được tập huấn, quán triệt nội dung của thông tư. Theo ông Hải, quy định của Thông tư 45 nhằm tránh tình trạng cảnh sát lạm quyền, chặn xe trên đường.

Tuy nhiên, đại tá Nguyễn Kim Hải cũng cho biết thêm trong một số tình huống nhất định thì lực lượng cảnh sát khác cũng được dừng phương tiện nhưng phải phối hợp với lực lượng giao thông, tuy nhiên đây là các tình huống bắt quả tang, có dấu hiệu tội phạm.

Thái Sơn

Bạn đọc phản hồi (10 nhận xét)

do duong hung, 2/1 khu pho 7 tt nhà bè

Nói thật là đây cũng chỉ là biện pháp tạm thời, không mang tính lâu dài, không quyết liệt. Tại sao không có 1 thông tư mang tính quyết định như là: Cảnh sát giao thông là cảnh sát mặc quân phục màu vàng cam, và chỉ có duy nhất và tuyệt đối lưc lượng này mới có quyền chặn, dừng xử phạt tất cả các loai phương tiện giao thông khi đang tham gia giao thông khi vi phạm, còn các lực lượng khác tuyệt đối không được quyền chặn dừng phương tiện hay xử phạt vi phạm phương tiện giao thông. Các lực lượng khác chỉ kết hợp hỗ trợ cho CSGT trong các trường hợp đặc biệt khi có yêu cầu và phải có CSGT đính kèm. Có như vậy Nhân Dân mới chống tham nhũng được chứ, nếu không chúng tôi biết dựa vào đâu mà chống tham nhũng.

Lê Văn Toàn

Tôi đồng tình với quyết định này của bộ Công an, tuy nhiên bộ cũng nên kiểm tra Công an xã ở các địa phương vẫn còn đang lạm dụng quyền hạn này.

thuc, bien hoa

Nếu họ không đeo thẻ, tôi phát hiện và tiếp tục lưu thông trên đường thì có bị ghép vào tội chống người thi hành công vụ hay không? quy định này còn mơ hồ ở chỗ những trường hợp nào được coi là có dấu hiệu vi phạm luật giao thông.

Dinh Tuong, Q.7, Tp.HCM

Màu xanh có nhiều màu xanh, chỉ nói chung chung thế này thì làm sao người dân biết được.

Văn

Tôi chả hiểu, bộ công an đã hình thành được bao nhiêu năm và có bao nhiêu người làm việc trong bộ? Nay lại có thông tư 45, chỉ có những CSGT mang bảng hiệu tuần tra kiểm soát màu xanh (do Bộ Công an cấp) trên ngực trái mới có quyền dừng các phương tiện đang lưu thông để xử lý. Thêm vào đó chữ TUY NHIÊN. Tuy nhiên, đại tá Nguyễn Kim Hải cũng cho biết thêm trong một số tình huống nhất định thì lực lượng cảnh sát khác cũng được dừng phương tiện nhưng phải phối hợp với lực lượng giao thông, tuy nhiên đây là các tình huống bắt quả tang, có dấu hiệu tội phạm. Tôi chả hiểu, ngoài phương pháp này và thêm chữ TUY NHIÊN, không lẽ không còn phương pháp nào à!!!!!!!!!!!!

Phung Quy, Tây Ninh

Rất mong các lực lượng chức năng thực hiện tốt thông tư này. Còn theo ý kiến bạn Thuc, bienhoa thì các dấu hiệu vi phạm luật giao thông đã được quy định tại các điều luật, không cần thông tư quy định lại nữa.

Nguyễn Điệp, Cần thơ

Hoan hô! Tôi đã bị 1 CS Trật tự (không phải là CS Giao thông) thổi phạt 1 cách vô lý và khi làm việc tôi phát hiện ra rằng anh Đại úy đó không biết về Luật Giao thông đường bộ hơn tôi (tôi vừa lấy bằng lái xe ô tô mà), vậy mà phải chấp hành nộp phạt 300.000đ vì không muốn bị ghép tội chống người thi hành công vụ. Tôi hoan nghênh Bộ Công An khi ra quy định này.

Thảo, Q3

"Ai không đeo bảng hiệu này mà ra tín hiệu dừng xe đều sai quy định của ngành" -> đề nghị tòa soạn làm rõ thêm điểm này, trường hợp làm sai qui định của ngành thì người tham gia giao thông phải xử trí ra sao, phải kêu ai khi 1 bên là lực lượng công vụ được đào tạo bài bản, trang bị hỗ trợ tận răng và hễ mở miệng ra là ghép vào tội chống đối người thi hành công vụ.

nhat do

thank, cái này thật là hay, tại vì ở chỗ tôi sống tp Biên hòa, có mấy anh dân quân rất hay đừng ở ngã tư bắt xe phạt bậy, lấy tiền liền rồi thả xe, không có biên lai gì cả, biết là tụi nó ăn mảnh nhưng cũng phải chịu thôi, mỗi lần đứng 5, 6 người, còn mặc đồng phục nhà nước nên không làm gì được.

nguyễn thành quốc

Mình thấy thông tư 45 có hiệu lực cũng như không, Cảnh sát khác tuần tra vẫn dừng phương tiện để vòi tiền dân khi không có cảnh sát giao thông như thường. Khi được hỏi về thông tư 45 thì các anh ấy trả lời chỉ quy định cho CSGT, nghe mà muốn cãi quá nhưng thôi đưa 100k đi cho nhanh. Cá biệt nhất tại các khu công nghiệp ở TP Biên Hòa, thấy tội cho dân quá khi biết dân đóng thuế để trả lương cho mấy anh đó rồi lại bị vòi tiền oan (dẫu biết con sâu trong ngành nhưng mình bức xúc quá, sorry những chú công an tốt bụng...).

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết