Sáng đi làm, chạy xe ngang quảng trường, thấy sân khấu rực đỏ: Lễ ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp tết, lại hát hò, lại phát biểu, lại “tăng cường”, “quyết tâm”, “nỗ lực”.

Đến cơ quan mở báo thấy công điện của UBND TP yêu cầu không để thiếu hàng, sốt giá; tăng cường lực lượng tuần tra canh gác trong dịp tết; Ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi gây rối trật tự công cộng, trộm cắp, lừa đảo, vận chuyển hàng cấm, các hành vi vi phạm an ninh, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm trật tự tại các đầu mối giao thông, không để xảy ra các vụ trọng án, xử lý nghiêm các hành vi chèn ép khách, đầu cơ vé tàu, xe, thực hiện sai quy định về giá dịch vụ... là các hoạt động tích cực. Nhưng rồi trộm nghĩ, nếu không tết thì chính quyền không “đảm bảo” mấy việc đó hay sao?

Thực tế là, đến hẹn lại lên, năm nào, vào dịp này báo chí cũng lại đưa những thông tin đại loại như vậy. Điều này có nghĩa rằng, rất nhiều vấn đề lặp đi, lặp lại năm này qua năm khác đã không được giải quyết. Cận tết nào cũng thế, vẫn lại là chuyện khốn khổ đợi mua vé tàu, xe, là chuyện tắc đường, chuyện trộm cắp, chuyện kẹt ATM, nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm không thuyên giảm.

Đương nhiên, những bất cập không thể được giải quyết chỉ bằng những văn bản chỉ đạo hoặc các chiến dịch nặng tính hình thức.

Người dân đã nhận thấy sự không bình thường khi không một lồng gà chưa qua kiểm dịch nào được bày bán tại chợ Dịch Vọng Hậu (Hà Nội), lúc đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tết đến. Hàng chục ki ốt chuyên doanh bánh mứt kẹo, đồ khô tại chợ Đồng Xuân cũng đột nhiên đóng cửa trong ngày 2 bộ trưởng Y tế và NN-PTNT đích thân đi thị sát. Nếu thực sự muốn giải quyết vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang trở nên nhức nhối, có lẽ không cần phải đợi “đến tết” mới thành lập hàng trăm đoàn đi kiểm tra kiểu trống rong cờ mở như thế. Điểm tập kết của thực phẩm bẩn chủ yếu là chợ cóc, chợ tạm, bếp ăn tập thể… Nhưng, trong hầu hết các đợt ra quân rầm rộ, những “cơ sở nhỏ” này lại chẳng bao giờ nằm trong danh sách. Đến trẻ con cũng biết, chất lượng thực phẩm được quyết định bởi nguyên liệu đầu vào và quy trình sản xuất, nhưng các đợt thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm lại chỉ nhăm nhăm vào cái bánh thành phẩm, lúc đó cái nào chẳng đẹp, chẳng ngon.

Năm nào cũng thế, mua vé tàu qua mạng thì mạng nghẽn, đến trực tiếp ga thì chen lấn, xô đẩy cả ngày, nhưng kỳ lạ là phe vé lúc nào cũng có, giá cao. Thế vấn đề là cái gì? Chỉ có thể lý giải là bản thân ngành đường sắt không muốn thay đổi. Chỉ cần trả lời thỏa đáng các câu hỏi: Tại sao phải để đến gần tết mới tổ chức bán vé tàu đi lại dịp tết? Tại sao chỉ mở cửa bán vé theo giờ? Tại sao vé xe lửa lại không tổ chức bán theo kiểu đại lý như vé máy bay?... sẽ thấy khắc phục tình trạng xếp hàng cả đêm mua vé tàu không quá khó.

Chỉ mong, với một nửa quyết tâm “làm thật” của cơ quan quản lý thôi, ngày này năm sau báo chí không còn phải đưa lại những vấn đề quá cũ, làm buồn lòng bạn đọc.

An Nguyên

Bạn đọc phản hồi (15 nhận xét)

Nguyễn Tú, Đà Nẵng

Tác giả An Nguyên đã viết đúng sự thật của thực tế mà các lãnh đạo lúc nào cũng nói: Chưa được nghe ! chưa đưa báo cáo ! thật tình không hiểu nỗi ??? Ở TP Đà Nẵng cũng thế ! cứ hô hào : Cương quyết - Quyết liệt - Quyết tâm .... nhưng đâu vẫn vào đó, rồi cứ đến hẹn lại lên giá các loại .... cuối cùng thì mọi sự người dân đều phải gánh ! Lương thì bị nợ, thưởng tết có vài trăm ngàn mà mọi thứ đều tăng giá, chữa bệnh thì đắt đỏ, nhiêu khê, trong lúc làm ăn ngày càng khó vậy mà thành phố làm đường hoa đến 17 tỷ cho 3 ngày tết để ngắm chơi .....! khi người lao động phải chạy ăn từng bữa và lo tiền "bị "nộp các loai quỹ tại phường! không hiểu nỗi ????

Mai Yến Thông, Tân Phú - Đồng Nai

Nguyên nhân chính vẫn là do các cơ quan đoàn thể chưa làm hết trách nhiệm, yếu kém trong khâu dự đoán, quản lý còn mang nặng tính hình thức, bị động trong việc tìm ra cách làm mới, sáng tạo và hợp lý. Nếu như họ chịu nhìn lại hình ảnh của những năm trước và năm nay rút kinh nghiệm thì có lẽ sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề mà hôm nay báo chí đã nêu.

Trung Trần, TP.HCM

Tác giả An Nguyên viết đúng quá. Tôi nghĩ tất cả vấn đề trên không được giải quyết dứt điểm vì không có lãnh đạo, thủ trưởng, giám đốc nào bị cách chức hay bị đuổi việc nên họ không cần phải làm hết trách nhiệm của mình. Hãy qui trách nhiệm, buộc thôi việc những lãnh đạo tồi, giám đốc vô cảm thì vấn đề sẽ được giải quyết.

quanganvt

Tác giả An Nguyên đã viết "Tại sao vé xe lửa lại không tổ chức bán theo kiểu đại lý như vé máy bay?..." xin thưa tại vì họ muốn độc quyền. Tôi có người quen làm đại lý vé máy bay ở TP. HCM có lần tôi hỏi sao không bán vé xe lửa luôn thì được biết là có liên hệ với bên ga Hòa Hưng để xin bán vé xe lửa nhưng họ không cho??? Vấn đề là ở VN có nhiều điều cần phải đặt câu hỏi??????

dân sai gon, TP HCM

Tác giả viết đúng nhưng hình như dân mình cũng quen với việc này rồi, chính quyền chỉ có bây nhiêu đó thôi ai tin thì ngu ai không tin thì thôi.

Phạm Thi, Đông Anh

Quá hay! Một bài viết đầy tâm huyết. Ngắn mà đầy đủ, không biết lãnh đạo các nghành có biết?

Bình luận