Tình hình kinh tế “nguy lắm rồi” đang khiến kỳ họp này của QH trở thành kỳ họp được kỳ vọng nhiều nhất; đặt các đại biểu QH trước các quyết định không đơn giản. Trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội hôm qua, nhiều đại biểu tỏ rõ sự sốt ruột về những giải pháp triển khai còn chậm, chưa đồng bộ dù chủ trương là đúng.

Tình hình kinh tế “nguy lắm rồi” đang khiến kỳ họp này của QH trở thành kỳ họp được kỳ vọng nhiều nhất; đặt các đại biểu QH trước các quyết định không đơn giản. Trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội hôm qua, nhiều đại biểu tỏ rõ sự sốt ruột về những giải pháp triển khai còn chậm, chưa đồng bộ dù chủ trương là đúng.

Chẳng hạn như gói tín dụng 30.000 tỉ cho bất động sản, quyết từ tháng 2 mà phải đến tháng 6 mới có thể triển khai; hoặc như dù lãi suất huy động đã giảm xuống phổ biến ở mức 6,69%, nhưng lãi suất cho vay vẫn bình quân 13% là quá cao với tình trạng sức khỏe doanh nghiệp như hiện nay. Tuy nhiên, cũng có một thực tế rằng việc lãi suất cho vay vẫn chưa thể giảm xuống đến mức phù hợp với sức khỏe nền kinh tế hiện nay (dưới 10%) còn phụ thuộc vào chính sách tài khóa.

Chính vì thế, đây là lúc cần những quyết sách mang tính quyết định từ QH. Ngoài việc thảo luận và quyết việc thực hiện ngay, thực hiện sớm 2 luật thuế sửa đổi là luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và luật Thuế giá trị gia tăng, đây cũng là lúc QH cần quyết định có nới rộng chính sách tài khóa, tăng bội chi hay không? Thực sự thì đây là bài toán khó khăn, nhất là trong bối cảnh nợ công cũng đã ở mức cao. Nhưng với tình trạng sức mua như hiện nay, tăng trưởng tín dụng chỉ 1% thì lạm phát sẽ rất khó có thể xảy ra trong năm 2013 và cả 2014. Nhiều chuyên gia bắt đầu đề cập đến chuyện cần phải tăng đầu tư công để tạo tiền đề, động lực cho đầu tư xã hội. Điều này đương nhiên cần được quyết định, cũng như giám sát từ QH.

Trong chương trình nghị sự, các đại biểu QH tuy vẫn có 4 phiên thảo luận về kinh tế xã hội nhưng hình thức thảo luận vẫn theo cách cũ; tức là đại biểu có thể “phát” về bất kỳ vấn đề gì mình muốn trình bày. Thực tế đang cần đại biểu tập trung vào những định hướng, giải pháp thật cụ thể, thuyết phục, khả thi để tháo gỡ tình hình kinh tế cấp bách hiện nay.

Cử tri đang chờ đợi  hiệu quả của các giải pháp giải quyết nợ xấu, lành mạnh hóa thị trường tài chính, việc tái cấu trúc nền kinh tế, bắt đầu từ doanh nghiệp nhà nước. Thông qua các quyết sách tháo gỡ chính là củng cố lòng tin của cử tri vào sự vượt khó để ổn định và phát triển.

An Nguyên

>> Nhanh chóng xử lý “cục máu đông” nợ xấu
>> Nên áp trần lãi suất cho vay
>> Nhà ở dành cho người thu nhập thấp
>> Ai được thuê, thuê mua nhà ở xã hội ?

Bạn đọc phản hồi (6 nhận xét)

Đỗ Quang Đán

Đã gần đi qua 5 tháng, mới thấy bức tranh kinh tế đất nước còn đủ khó khăn, mới hay thực trạng các DN gục ngã, co cụm quá nhiều. Quốc hội họp diễn đàn cũng như nóng ran chuyện cứu kinh tế đất nước, Nhiều quan chức lo ngại, có đại biểu rưng rưng mắt. Không thể quá lạc quan, nhưng lại không thể quá bi quan. Phải nhìn thẳng vào thực trạng mới có quyết sách đúng và trúng. Rõ ràng cơ chế điều hành từ vĩ mô cứ bị cái "độ trễ" của chính sách giằng níu. Rõ ràng các bộ, ngành chưa tròn trách nhiệm giúp Chính phủ. Càng rõ ràng hơn nhiều quan chức, nhiều bộ, ngành còn nói thì nhiều, mà làm thì lại quá ít. Thì đó cái gì cũng đẩy lên Chính phủ, cũng trình lên Thủ tướng thì vai trò giúp Chính phủ ở đâu? Cho nên ý tưởng dành 30000 tỷ gói tín dụng cho nguời mua nhà thu nhập thấp từ sau tết , giờ mới nhúc nhích. Thì đó công ty mua bán nợ xấu giờ mới bắt đầu khởi động. Rõ ràng cái độ trễ chính sách phải rút ngắn lại.. Càng rõ hơn rất cần những quyết sách từ vĩ mô phải nhanh nhậy hơn. Lãi suất NH hạ nhưng quá chậm nên các DN không gượng dậy được nữa. Sức mua quá chậm chưa thoát được lối ra nên các Dn đâu có hấp thụ được vốn NH dù lãi suất có hạ sâu thêm nữa> Cứu DN chính là cứu nền kinh tế.

nguyễn xuân trường

Tôi thấy băn khoăn về giải pháp. Tình hình cứ lặp đi, lặp lại, rõ ràng không ổn’.

Nhi

Theo tôi không phải Người dân không có tiền tiêu để kích cầu nhằm tháo gỡ khó khăn đầu ra cho doanh nghiệp , mà vấn đề là người dân cần thêm niềm tin!

Nguyễn Văn Tèo

gói tín dụng 30.000 tỉ cho bất động sản mới là điều kiện cần chứ chưa đủ nên cần thêm một gói hổ trợ 30.000 tỉ cho vay tiêu dùng với lãi suất thấp trong hai năm và làm ngay để kích cầu sản xuất trong nước tạo ra công ăn việc làm ổn định xã hội .

vodinh

Hãy tăng đại biểu chuyên trách, giảm tối đa đại biểu kiêm nhiệm đồng thời tạo điều kiện tốt nhất cho đại biểu thu thập thông tin đồng thời mở rộng tự do báo chí, chắc chắn chúng ta sẽ triệt phá được tình trạng "không đồng ý không được mà đồng ý cũng không xong". Cuối cùng phải làm sao đạt được mục đích là đại biểu phải vì quyền lợi toàn dân chứ không phải vì mỗi mình họ.

V.Tính

So sánh nền kinh tế quốc gia đơn giản hẹp như trong gia đình . Nếu công việc của cha mẹ gặp biến cố sạt nghiệp không được người thân giúp vốn , con cái thất nghiệp . Thì tất sẽ bấn loạn tán gia bại sản . Ông NHNN hãy mau giảm lãi cho vay để cứu giúp doanh nghiệp đang điêu đứng.

Bình luận