Người dân sẽ chỉ phải đổi GPLX khi có nhu cầu /// Ảnh Ngọc Thắng
Người dân sẽ chỉ phải đổi GPLX khi có nhu cầuẢnh Ngọc Thắng
Bộ GTVT vừa chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 58 sau khi bị Bộ Tư pháp tuýt còi. Theo đó, đối với giấy phép lái xe ôtô còn thời hạn thì không bắt buộc phải đổi sang thẻ PET.
Theo đó, điều 46 của Thông tư sửa đổi, bổ sung quy định, lộ trình chuyển đổi sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET cụ thể như sau:
Giấy phép lái xe ôtô và giấy phép lái xe hạng A4 có thời hạn bằng giấy bìa được chuyển đổi sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET khi hết hạn theo quy định.
Giấy phép lái xe các hạng A1, A2, A3 không thời hạn bằng giấy bìa được tiếp tục chuyển đổi sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET đến ngày 31.12.2020.
Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 1.1.2017.
Chính thức bỏ quy định bắt buộc phải đổi bằng lái PET - ảnh 1
Không bắt buộc đổi bằng lái PET
Bộ Tư pháp cho rằng việc Bộ GTVT buộc người dân chuyển đổi giấy phép lái xe còn thời hạn từ bìa giấy sang vật liệu PET là tác động tiêu cực đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. 
Trước đó, Cục Kiểm tra quy phạm văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp đã "tuýt còi" Thông tư 58 của Bộ Giao thông Vận tải về lộ trình buộc người dân phải chuyển đổi giấy phép lái xe vật liệu giấy sang vật liệt PET.
Bộ Tư pháp cho rằng, điều 57 của Thông tư 58 quy định về lộ trình chuyển đổi giấy phép lái xe sang vật liệu PET của Bộ Giao thông Vận tải không có cơ sở pháp lý, không bảo đảm tính thống nhất và tính hợp pháp. Về mặt pháp lý, trong thời gian có giá trị của giấy phép (không thời hạn hoặc còn thời hạn sử dụng), quyền sở hữu, sử dụng giấy phép của người có giấy phép lái xe phải được pháp luật bảo đảm.
Việc chuyển đổi các giấy phép lái xe không thời hạn hoặc đang còn thời hạn sử dụng sang vật liệu mới, có thu lệ phí, cần được xem là quyền của người dân và được thực hiện khi người dân có nhu cầu.

Mai Hà

Bạn đọc phản hồi (59 nhận xét)

Phạm Đình Trường

Sau một thời gian người dân bỏ thời gian chen chúc nhau đi đổi bằng lái để làm giàu cho những dịch vụ đổi bằng thì đến nay Bộ Tư pháp mới lên tiếng, riêng tôi thấy có gì không ổn nên nhất quyết không đi đổi mặc dù bạn bè rủ liên tục vì thời hạn của tôi còn dài, giờ mới thấy mình không nhận định sai. Vậy những người làm công tác tham mưu để ra văn bản trên thì xử lý sao đây? Vài người hại hàng triệu người. Đắng lòng.

phuong trinh701

Phải xử lý nghiêm người " tham mưu" thông tư 58 của bộ GTVT. Đây không phải là chuyện nhỏ, mà thiệt hại công sức tiền bạc cả hàng triệu người. Một số tiền không nhỏ trong khi người dân còn vô vàn khó khăn. Khi tiếp xúc với đại biểu Quốc hội chúng tôi sẽ kiến nghị xử lý các tổ chức và cá nhân này.

Đức Trần

Tại sao không tuýt còi sớm cho dân nhờ? Tốn bao nhiêu thời gian tiền bạc của dân rồi mới chịu?thôi muộn còn hơn không . Cám ơn bộ tư pháp đã vào cuộc.

Hai lúa

Thấy hông ổn cái bỏ là xong! Nhẹ hều. Chỉ có dân chen chúc đi đổi giấy, bỏ công ăn chuyện làm đi đổi thì mới cực, mới nặng nhọc mà thôi.

Meomeo

Một thông tư ra gần 1 năm kiểm tra mới phát hiện vậy còn bao nhiêu thông tư nữa chưa được kiểm tra vậy trời

Hùng

Vậy BGTVT sai, thì phải sửa, đồng thời trả tiền lại cho người có GPLX hạng A1 không thời hạn... chứ

Trần Nghĩa Hiệp

Giấy phép lái xe các hạng A1, A2, A3 không thời hạn bằng giấy bìa được tiếp tục chuyển đổi sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET đến ngày 31.12.2020. Tôi thấy ý này chưa rõ vì sửa lại Thông tư nói người dân chỉ đổi giấy phép lái xe không thời hạn khi có nhu cầu sao lại hạn đến 31. 12. 2020 là sao, mong được nói rõ cho dân

Levanhuyen

Tôi mất cả buổi đi làm ca 2 vì không kịp trong khi đó tôi đã phải làm qua dịch vụ mất 800k và tiền bưu điện mất 115k

Điền

Tại sao khi đưa ra thông tư không khảo sát ý kiến cũng như kiểm tra tính pháp lý trước???

Bình luận