(TNO) Ngày 25.5, ông Trịnh Hòa Lợi, Phó giám đốc Sở Y tế Cà Mau xác nhận thông tin Thanh tra tỉnh Cà Mau đã công bố kết luận thanh tra đối với ngành này.

(TNO) Ngày 25.5, ông Trịnh Hòa Lợi, Phó giám đốc Sở Y tế Cà Mau xác nhận thông tin Thanh tra tỉnh Cà Mau đã công bố kết luận thanh tra đối với ngành này. Theo đó, Thanh tra tỉnh Cà Mau kết luận trong hơn 26 tỉ đồng bị cho là sai phạm, Sở Y tế Cà Mau chịu trách nhiệm hơn 5 tỉ, còn lại rơi vào các đơn vị trực thuộc.

Cụ thể, theo kết luận của Thanh tra tỉnh Cà Mau, khi thanh tra ở lĩnh vực đấu thầu thuốc phục vụ việc khám, chữa bệnh cho người dân từ năm 2009 đến 2012 cho thấy hàng loạt đơn vị có dấu hiệu thao túng để trục lợi.

Năm 2009-2010 chủ đầu tư, hội đồng thuốc và tổ chuyên gia đấu thầu của BV đa khoa tỉnh Cà Mau thực hiện trái văn bản của nhà nước về đấu thầu thuốc, làm tăng chi phí cho người bệnh và gây thiệt hại nghiêm trọng đến nguồn bảo hiểm y tế và ngân sách trên 4,5 tỉ đồng (các bệnh viện khác 6,7 tỉ đồng).

Việc này được cho là vi phạm Điều 285 của Bộ luật Hình sự quy định, tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đến năm 2011-2012, các BV đa khoa tỉnh Cà Mau, BV đa khoa khu vực H.Cái Nước và BV đa khoa khu vực H.Năm Căn tiếp tục thực hiện trái quy định về đấu thầu thuốc gây thiệt hại trên 9,8 tỉ đồng.

Đây là dấu hiệu của tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo Thanh tra tỉnh Cà Mau.

Nhiều quan chức ngành y tế Cà Mau đề nghị điều tra sai phạm
Bệnh viện Đa khoa Cà Mau nơi Thanh tra tỉnh Cà Mau kết luận đấu thầu thuốc sai gây thiệt hại ngân sách 7,7 tỉ đồng

Cụ thể, BV Đa khoa tỉnh Cà Mau gây thiệt hại cho ngân sách số tiền hơn 7,7 tỉ đồng, BV Đa khoa khu vực H.Cái Nước gây thiệt hại cho ngân sách hơn 880 triệu đồng, BV Đa khoa khu vực H.Năm Căn gây thiệt hại ngân sách gần 160 triệu đồng.

Các bệnh viện, cơ sở y tế khác trong tỉnh áp giá mua thuốc theo kết quả đấu thầu của BV Đa khoa tỉnh Cà Mau gây thiệt hại cho ngân sách thêm 12,2 tỉ đồng.

Ngoài ra, các sai phạm khác ở lĩnh vực quản lý thu chi, xây dựng cơ bản, mua sắm thiết bị, các chương trình mục tiêu… cũng bị thanh tra phát hiện với số tiền sai phạm gần 6 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ việc, Thanh tra tỉnh Cà Mau đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ một số quan chức y tế có những sai phạm nghiêm trọng như ông Lưu Anh Tài, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Cà Mau; ông Bùi Đức Văn, Giám đốc BV Đa khoa khu vực H.Cái Nước; ông Trần Thiện Thanh, nguyên Giám đốc BV Đa khoa khu vực H.Năm Căn. Ông Tài và ông Văn bị thanh tra kết luận có hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Thanh bị cáo buộc thực hiện trái các văn bản quy định của Nhà nước.

Ngoài ra còn gần một chục quan chức y tế đương chức và về hưu khác của tỉnh Cà Mau cũng bị nêu tên đề nghị xử lý kỷ luật, xem xét trách nhiệm hình sự ở hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đoàn thanh tra đề nghị cơ quan chức năng xử lý ông Huỳnh Trung Kiên (nguyên giám đốc Sở Y tế) và 2 phó giám đốc Sở vì thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra sai phạm nghiêm trọng.

Và hơn 20 cán bộ của Sở Y tế Cà Mau và các đơn vị trực thuộc bị cho là có liên đới hoặc trực tiếp chịu trách nhiệm đối với số tiền thất thoát hàng chục tỉ đồng.

Gia Bách

Bạn đọc phản hồi (3 nhận xét)

Văn Tâm

Hoan hô thanh tra Cà Mau, bên cạnh những bác sĩ làm chuyên môn quên mình vì người bệnh thì những bác sĩ, y sĩ làm quản lý (giám đốc Sở và các bệnh viện) lại ra sức tham ô vơ vét ?? nếu thanh tra tỉnh nào cũng làm tốt như thanh tra Cà Mau thì đỡ biết mấy , diệt hết bầy sâu này

lê sơn tử, chợ mới - an giang

Những vụ nầy nơi nào mà chả có, có điều là dám làm hay không dám làm mà thôi; bọn sâu rầy (theo như bạn Văn Tâm) chưa được diệt sạch, mặc dù đã có thuốc đặc trị, rất mong các cơ quan chức năng hảy vì thiệt thòi của người bệnh mà tận diệt lủ sâu rầy nầy, để bệnh nhân đỡ khổ.

Nguyễn Chí Tâm, Đà Nẵng

Hiện nay cho thấy sự đầu tư, mua sắm trang thiết bị y tế có rất nhiều vấn đề, việc đấu thầu không rõ ràng, giá cả chênh lệch rất lớn và rất cần thiết phải thanh tra để thu lạiu tiền cho dân hoặc đầu tư thêm trang thiết bị khác và tìm ra nhiều vi phạm. Thậm chí, các các bộ lãnh đạo cấp tỉnh, thành phố cũng "tham gia tích cực" vào việc mua sắm trang thiết bị với giá cả khó hiểu. Thanh tra chính phủ cần xem xét lại các gói thầu mua sắm trang thiết bị tại các Bệnh viện chắc chắn sẽ tìm ra rất nhiều sai phạm.

Bình luận