'Hà Nội đang trả giá vì quy hoạch băm nát'

5 Thanh Niên
"Nhưng đến giờ chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội. Trong năm vừa qua, tôi họp với Sở KH-ĐT, có những khu đất 5 - 7 ha các anh cũng băm ra cho 2 - 3 chủ đầu tư...", ông Chung nói.
Phát biểu tại hội nghị tổng kết Sở Quy hoạch - Kiến trúc chiều 4.1, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, thẳng thắn nói rằng phát triển quy hoạch của Hà Nội nói chung và kể cả quy hoạch lõi, có những vấn đề đang đi chệch hướng.
Nếu những năm 1990, Hà Nội làm tốt việc tận dụng nguồn lực bất động sản, lấy rộng ra hai bên 200 - 300 m mặt đường thì TP đã có đủ tiền để phát triển hạ tầng không kém gì các nước khác.
"Nhưng đến giờ chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội. Trong năm vừa qua, tôi họp với Sở Kế hoạch - Đầu tư, có những khu đất 5 - 7 ha các anh cũng băm ra cho 2 - 3 chủ đầu tư...", ông Chung nhấn mạnh và nói rằng làm quy hoạch theo kiểu đấy thì không bao giờ tốt được; rằng chất lượng đồ án hiện nay rất kém, gần như làm cho xong việc.
Đặc biệt, ông Chung cho biết: “Đã nghe câu chuyện trước đây cứ mỗi lần lập đồ án là người ta đi mua bán đất. Năm vừa qua, tôi chứng minh chuyện đó là có thật. Bởi khi cắm chỉ giới đường đỏ ở khu vực đấy thì bắt đầu sinh ra chuyện mua đất, chuyện đánh chém nhau hóa ra là toàn “xi nhan” người thân người quen đi mua, toàn nội bộ chúng ta ra cả. Thế nên là có những uốn lượn hay kéo dài trong vấn đề kiến trúc".
Theo chủ tịch TP, hiện đang có quy định rất chặt chẽ các biệt thự trước năm 1954, biệt thự nào nằm trong danh mục phải bảo tồn, biệt thự nào phải sửa chữa. "Vừa qua, tôi phải gọi anh Vinh (Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc) lên, tôi không thể tưởng tượng được TP này lại có những đề xuất như thế. Một biệt thự nằm trong danh mục cấm mua bán và cấm đập, vậy mà đến lúc lọt qua đến tận TP ra quyết định bán. Đề xuất từ số nhà A sang số nhà B, một số nhà hoàn toàn không có mà lọt qua tất cả các khâu. Khi đề xuất bán sang người khác thì tôi mới phát hiện ra". Cho rằng có tiêu cực, ông Chung yêu cầu phải kiểm tra lại quy trình và chuyển cơ quan điều tra cho minh bạch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
trần tuấn

trần tuấn

Công thức chung là giải phóng mặt bằng làm đường trả tiền đền bù đẻ người dân mua nhà của doanh nghiệp bất động sản. Các doanh nghiệp bất động sản xây nhà mà không làm đường gây kẹt xe lại phá nhà làm đường tạo ra điệp khúc xây và phá nhà.
longdq

longdq

kết quả là dân lãnh đủ
Duong

Duong

Chủ tịch thành phố nói rất đúng ! Điều chuyển cơ quan điều tra , ai sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
ha van cuong

ha van cuong

vấn đề cơ bản bây giờ xử lý ra sao mới là điều quan trọng
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vụ cấu kết nâng giá thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 tại CDC Hà Nội sắp được đưa ra xét xử  /// Ảnh: Ngọc Thắng

Công khai, minh bạch để người dân giám sát

Ngày 28.11, dưới sự chủ trì của Trưởng ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức hội thảo khoa học về kết quả công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013 - 2020.