Anh Sang đang cần mẫn làm móng tay cho khách
 /// Ảnh: Lucy Nguyễn
Anh Sang đang cần mẫn làm móng tay cho khách Ảnh: Lucy Nguyễn
Người Việt ở Đài Loan làm nhiều ngành nghề đa dạng như làm tiệm nail, mát xa, bán trầu... Phần lớn họ đều xác nhận việc gì cũng làm, miễn lương cao và không bị phân biệt đối xử.
Tốt nghiệp đại học vẫn làm việc tay chân
Bước vào tiệm nail Little Sea, tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy một chàng trai Việt khá điển trai, cao lớn đang tỉ mỉ ngồi sơn phết móng tay cho khách hàng nữ. Bên cạnh là một thợ học việc nữ cũng người Việt đang chú ý quan sát.
Sang học đại học tại Đài Loan từ 11 năm trước, sau khi tốt nghiệp chàng trai Sang (29 tuổi) từng có nhiều thời gian đi làm tại các công ty Đài Loan với mức lương cũng thuộc loại khá, song anh vẫn quyết định nghỉ việc, đi học một khóa làm nail và tự mở tiệm cùng chị gái suốt 2 năm qua trong một con hẻm nhỏ đường Tùng Giang, khu Trung Sơn, TP.Đài Bắc.
Vừa nhẹ nhàng bôi nốt lớp sơn bóng lên móng tay khách, Sang cho biết anh phải tốn 35.000 Đài tệ/tháng (25 triệu đồng) để thuê mặt bằng và vừa làm ông chủ, vừa làm nhân viên. Anh sơn móng thành thạo, dán lông mi, còn chị gái anh phụ trách xăm chân mày. Sang cho biết do móng tay của tiệm anh vẽ theo gu thời trang Nhật Bản, giá vừa phải nên được khách hàng ưa chuộng và ủng hộ. Để tạo công ăn việc làm cho những người Việt khác yêu thích công việc này, Sang nhận đồng hương vào học việc để truyền nghề.
Một khách hàng Việt đang ở tiệm nail cho biết, từ khi tiệm này mở đến nay đều rất đông khách, hầu như không nghỉ ngày nào trừ mấy ngày tết do quá mệt không làm xuể. Các khách quen người Việt và người Đài thường mách nhau tới đây, có khi rủ cả các nhân viên cùng chung công ty tới làm. Giá làm một bộ móng tay trung bình từ 500 - 1.000 Đài tệ (350.000 - 700.000 đồng), giá cặp một bộ lông mi giả khoảng 2.200 Đài tệ (1,5 triệu đồng).
Chạy hai việc một lúc
Phương (33 tuổi, người Cần Thơ) vừa thoăn thoắt gói trầu, vừa kể làm công việc bán trầu ca đêm tại tiệm trầu ở đường Cát Lâm, khu Trung Sơn, TP.Đài Bắc này đã 11 năm qua (nam giới Đài Loan ăn trầu rất phổ biến). Thời gian đầu, cô làm liền 2 ca bán trầu, gói trầu, cho vào bao bì đóng gói 16 miếng/gói. Công việc cũng không vất vả, có thể vừa làm, vừa chat webcam với người thân. Các gói trầu sau khi đóng gói trong túi ni lông sẽ được xếp vào từng khay, để trong ngăn làm lạnh.
“Trầu để lạnh ăn sẽ ngon hơn”, Phương giải thích. Cô cho biết gần đây cô mới thay đổi, chỉ làm ca tối, còn buổi sáng đi phụ bán thêm đồ ăn sáng. Để có được thu nhập 60.000 Đài tệ/tháng (42 triệu đồng), cô phải làm việc liên tục 15 - 16 tiếng đồng hồ. Giải thích lý do phải làm việc vất vả như vậy, Phương cho biết cô đã ly dị người chồng Đài Loan và phải nuôi hai đứa con 13 tuổi và 11 tuổi. “Không vất vả như vậy, làm sao nuôi được 2 đứa con”, Phương nói.
Khác hẳn với ấn tượng cũ về các cô gái bán trầu ở Đài Loan thường ăn mặc hở hang, xinh đẹp và trẻ trung đứng trong các khu lồng kính, Phương lại ăn mặc kín đáo khi đứng bán trầu. Giải đáp thắc mắc này của tôi, Phương cho biết gái bán trầu thời nay khác với thời xưa, ăn mặc kín đáo nhưng vẫn đắt khách. Chủ tiệm cũng không quy định nhân viên phải ăn mặc mát mẻ đứng bán trầu nữa. “Bán trầu đắt hàng lắm, chủ tiệm của em có 16 cửa hàng bán trầu, riêng tiệm em làm có 3 cô VN, nghề dạy nghề, cứ tự hướng dẫn cho nhau. Còn số lượng các cô gái Việt bán trầu ở Đài Loan nhiều không kể xiết,” Phương cho biết.
Anh Hiền (quê Quảng Ngãi) cho biết hiện cũng đã có thu nhập đảm bảo nhưng phải chạy đua làm hai việc ở hai nơi: sáng làm quét dọn, chiều nấu ăn cho một quán lẩu của người Đài Loan. Cũng như chị Phương, anh Hiền, số người lao động Việt tranh thủ làm hai nghề một lúc với 15 - 16 giờ đồng hồ/ngày càng nhiều bởi ai cũng muốn tranh thủ thời gian để kiếm tiền. “Đằng nào cũng khổ rồi, đã mang tiếng lao động nước ngoài làm thuê rồi thì cũng mong đổi sức lao động để có được một khoản thu nhập xứng đáng”, Thu - một cô gái bán ở tiệm ăn VN nói. Được biết số người Việt làm việc tại các tiệm trầu, tiệm nail và các quán ăn Việt ở Đài Loan hiện chiếm con số không nhỏ.
Ngoài ra, các nghề như nuôi người bệnh tại bệnh viện, chăm sóc người già tại nhà... cũng phải làm việc trung bình 16 tiếng/ngày với thu nhập trung bình 40.000 Đài tệ/tháng. Thu nhập trung bình của cô Anh (40 tuổi, quê Thái Bình) làm nghề mát xa với thâm niên 4 năm qua cũng được trung bình từ 50.000 - 80.000 Đài tệ/tháng (35 - 56 triệu đồng).

Lucy Nguyễn (từ Đài Bắc)

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Duc

Tay làm hàm nhai . Mừng cho bà con mình .

Bình luận