Ngày 31.1, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, kế hoạch của Chính phủ về tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo luật Đất đai (sửa đổi).

Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang cho biết, việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo luật Đất đai (sửa đổi) sẽ bắt đầu diễn ra từ ngày hôm nay và kết thúc vào ngày 31.3.2013.

Theo ông Quang, việc lấy ý kiến đóng góp của nhân dân, có thể thông qua nhiều hình thức, như góp ý trực tiếp bằng văn bản gửi đến cơ quan, tổ chức được phân công trách nhiệm được tổ chức lấy ý kiến, trong đó, cá nhân gửi ý kiến đóng góp bằng văn bản qua đường bưu điện thì thư không phải dán tem. Các cá nhân, tổ chức, cơ quan góp ý kiến thông qua Cổng thông tin điện tử Chính phủ, trang thông tin điện tử của Bộ TN-MT, Tổng cục Quản lý đất đai, trang thông tin điện tử của HĐND và UBND các tỉnh, thành phố; đồng thời tổ chức thảo luận tại các hội nghị, hội thảo theo khu vực và theo từng vùng.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo các bộ ngành, UBND các cấp căn cứ vào nhiệm vụ được giao trong kế hoạch của Chính phủ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam triển khai tốt việc thảo luận, lấy ý kiến đến mọi tầng lớp nhân dân trên tinh thần dân chủ công khai, khoa học với các hình thức thích hợp, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân góp ý vào dự thảo đúng tiến độ, chất lượng, thiết thực và tiết kiệm. Các bộ, ngành, địa phương tổng hợp đầy đủ, chính xác ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân để đảm bảo mọi ý kiến của nhân dân đều được tôn trọng, đều được nghiên cứu, tiếp thu, giải trình nghiêm túc trong quá trình hoàn thiện dự thảo luật Đất đai (sửa đổi).

Người đứng đầu Bộ TN-MT cho biết thêm, dự thảo luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được hoàn thiện, dự kiến trình Chính phủ cho ý kiến vào cuối tháng 4.2013, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và trình Quốc hội trước ngày 10.5.2013.

Quang Duẩn

Bạn đọc phản hồi (4 nhận xét)

dat

Đúng rồi. Lấy ý kiến dân mới là nhà nước do dân. vì dân và của dân chứ. Bảo đảm người dân sẽ bảo vệ quyền sở hữu của họ.

Thành Nhơn

Hiện nay, tình trạng thiếu công khai trong quy hoạch diễn ra khá phổ biến. Các quy hoạch thường không được công khai, không có tính khả thi cao, lập kế hoạch nóng vội, mặt khác do DN thiếu năng lực tài chính không có khả năng đền bù giải phóng mặt bằng nhưng vẫn quyết liệt xin triển khai” dự án để ôm đất đầu cơ. Thiết nghĩ, để chấm dứt tình trạng treo kéo dài, Luật đất đai sửa đổi cần quy định chính quyền phải công khai quy hoạch và chịu trách nhiệm đốc thúc triển khai, giá đền bù theo giá thị trường theo từng khu vực. Với nhà đầu tư thì phải thuyết trình được tính khả thi của dự án, nếu để "treo" sẽ bị thu hồi, trả lại quyền lợi cho dân. Địa phương nào cố tình vi phạm quy chế quản lý quy hoạch theo Luật đất đai sẽ bị xử lý kỷ luật.

CCB-khu 5

Lấy thì cứ lấy, cái quan trọng là có nghe những lời hợp lý hợp tình từ dân hay không mới là quan trọng!

Nam Minh

Nếu người dân ai cũng hiểu biết luật đến mức có thể cho ý kiến sửa đổi luật thì còn cần gì đến các vị luật sư, các vị chuyên gia nghiên cứu luật nữa. Tôi cho rằng hãy để các chuyên gia luật thực thụ làm nhiệm vụ của mình đưa ra 2 đến 3 phương án ở từng điều khoản có phân tích cái được cái mất để dân lựa chọn thì mới đúng.

Bình luận