(TNO) Ngày 6.1, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA72) Công an thành phố Đà Nẵng cho hay, đã đưa một người đàn ông Trung Quốc về Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố trong khi chờ Đại sứ quán nước này giải quyết.

(TNO) Ngày 6.1, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA72) Công an thành phố Đà Nẵng cho hay, đã đưa một người đàn ông Trung Quốc về Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố trong khi chờ Đại sứ quán nước này giải quyết.

Liên tục phát hiện người Trung Quốc nhập cảnh, hoạt động trái phép - ảnh 1

Trước đó, người dân phát hiện người này đi khắp xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng và đêm 29.12.2013 ngủ lại cánh rừng thôn Lộc Mỹ.

Cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng mời Đại sứ quán Trung Quốc vào làm việc thì được biết, ông này không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào, chỉ khai tên He Xiao Shi, quê quán ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc nhưng không rõ tuổi.

Đại sứ quán Trung Quốc từ chối tiếp nhận với lý do để xác minh lại nhân thân nên trước mắt cơ quan chức năng đưa ông He Xiao Shi về Trung tâm Bảo trợ xã hội.

Thời gian gần đây, thành phố Đà Nẵng liên tục phát hiện người Trung Quốc nhập cảnh, hoạt động trái phép.

Trước đó, ngày 25.12.2013, Công an phường Hòa Hiệp Bắc và Công an quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng cũng đã phát hiện ông Li LinXiang (67 tuổi) và vợ là Gao YaFan (63 tuổi, trú tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc) điều khiển phương tiện tự chế không đăng ký, không có giấy phép lưu hành và nhập khẩu vào Việt Nam trên quốc lộ 1A, đoạn qua Đà Nẵng.

Họ còn mang theo nhiều bản đồ in “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, thể hiện sai chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã bảo lãnh đồng thời cam kết sẽ có trách nhiệm tiếp tục tuyên truyền pháp luật Việt Nam cho công dân Trung Quốc biết và thực hiện.

PA72 Công an thành phố Đà Nẵng tịch thu các bản đồ phi pháp, lập biên bản cảnh cáo, buộc hai du khách cam kết điều khiển phương tiện an toàn. Ngoài ra, PA72 gia hạn cho hai người này đến ngày 15.1 buộc phải rời Việt Nam do visa du lịch một tháng đã hết hạn.

Trong năm 2013, lực lượng hải quan thành phố Đà Nẵng cũng ngăn chặn nhiều vụ du khách Trung Quốc nhập khẩu khoảng 1.000 ấn phẩm, bản đồ in “đường lưỡi bò” hoặc thể hiện sai chủ quyền Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa.

Còn nhớ, thời điểm cũng vào cuối năm 2012, cơ quan chức năng tại thành phố Đà Nẵng cũng liên tục phát hiện nhiều người Trung Quốc đi lạc hoặc ăn xin, kinh doanh bất hợp pháp tại Đà Nẵng.

Nguyễn Tú

>> Hai người Trung Quốc đi xe tự chế, mang bản đồ in 'đường lưỡi bò' vào Việt Nam
>> Lại phát hiện người Trung Quốc khám bệnh trái phép
>> Hàng trăm người Trung Quốc lao động 'chui
>> 4 người Trung Quốc chiếm đoạt gần 4 tỉ đồng từ ngân hàng
>> TP.HCM: Trục xuất 6 người Trung Quốc khám chữa bệnh "chui
>> Phát hiện nhiều người Trung Quốc nghi hành nghề chui tại một phòng khám
>> Phát hiện người Trung Quốc bán vàng giả
>> Bắt người Trung Quốc chuyển 4 bánh heroin

Bạn đọc phản hồi (15 nhận xét)

Từ Huấn

Cứ ngừơi nào không có giấy tờ tùy thân là bọn TQ nó không nhận. Đây là cách làm có từ lâu đời và khắp nơi trên thế giới của Trung Quốc. Chúng ta cũng nên có cách đối phó với những trường hợp như thế này. Cứ đem nó vào trung tâm bảo trợ thì đến một lúc nào đó sẽ toàn người Trung Quốc mà thôi. Dân mình nuôi còn chưa xong, hơi đâu mà đi nuôi bọn nó.

trungtin

Nuoc minh con nhieu nguoi ngheo khong duoc cham soc ma lai de cho Trung quoc tuon dan ho vao.Can phai co chinh sach xu ly nghiem va tay chay hang hoa va thuc pham Tau.

duongtu

Hình như Luật pháp Việt Nam chẳng là cái "đinh' gì trong con mắt người Trung Quốc

Hiep

Họ càng lúc càng quá ngạo mạn, chẳng coi VN ra gì nữa. Không cần chiến tranh, có lẽ chiến lựơc "bất chiến tự nhiên thành" của TQ đang thành công hiệu quả. Họ đang xâm nhập VN ở mọi lĩnh vực, mọi miền của đất nước chúng ta.

khanh

Tại sao không đưa vào trại giam mà là Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố? Trung tâm này chỉ dành cho ngưỡi lỡ vận,còn 2 người này là nhập biên trái phép, tuyên truyền ấn phẩm độc hại. Chúng giấu thông tin thì chắc chắn là gián điệp hay khủng bố.

Tuấn Duy

Người Trung Hoa từ xưa đã rất nhiều mưu kế, các thủ thuật trì hoãn, nghi binh, dĩ dật đãi lao... và bây giờ là di dân theo chiến thuật chây ì, ăn lỳ, ở lấn, gặm dần... Cho vào Trung tâm bảo trợ xã hội để chờ xác minh ư? Biết bao giờ mới xác minh được? Và nếu cứ hết ngày này tháng khác không xác minh được thì sao? Cần phải có một chính sách thật rõ ràng, trong đó quy định cách xử lý thật kiên quyết những đối tượng, chẳng biết vô tình hay cố ý... từ dưới đất chui lên như vậy. Bây giờ thì chưa thấy gì đâu, nhưng 10 năm sau, 20 năm sau, thậm chí 100 năm sau, một China Town sầm uất có thể bất thình lình hiện diện bên cạnh Núi Bà Nà đấy. Hãy cảnh giác.

Bình luận