Nước giếng bắt lửa bốc cháy ngùn ngụt /// Ảnh: Trung Chuyên
Nước giếng bắt lửa bốc cháy ngùn ngụtẢnh: Trung Chuyên
Người dân 'kêu trời' vì nước giếng bốc mùi xăng dầu, thậm chí bắt lửa bốc cháy nhưng hơn nửa năm nay các ngành chức năng địa phương chưa tìm ra nguyên nhân xử lý.
Sáng 18.2, đông đảo người dân ở tổ liên gia 19 buôn Jù (xã Ea Tu, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) tập trung chứng kiến cảnh nước giếng đào ở hộ ông Trần Văn Quế được bơm lên, khi châm lửa thì bùng cháy dữ dội.
Ban đầu, nước bơm từ đáy giếng chảy ra có màu trong, mùi xăng dầu thoảng nhẹ. Vài phút sau, khi máy bơm hút đến phần trên của giếng thì nước có màu trắng đục, có lớp váng vàng trên mặt, mùi xăng bốc lên nồng nặc. Một người lấy lửa châm vào, lập tức thau nước bốc cháy liên tục trong vài phút, ai nấy chứng kiến cũng đều ngạc nhiên.
Nước giếng châm lửa bốc cháy ngùn ngụt như xăng - ảnh 1
Nước giếng bơm lên có màu trắng đục, bốc mùi xăng dầu nồng nặc ẢNH: TRUNG CHUYÊN
Ông Trần Văn Quế cho biết nước giếng nhiễm mùi xăng dầu được phát hiện từ tháng 7.2016. Từ chỗ chỉ ở giếng của vài hộ, nay hơn 10 hộ trong tổ liên gia đều phản ánh có hiện tượng này. “Ban đầu, một số hộ dùng nước giếng thay nước bể cá cảnh thì bỗng thấy cá chết, đem nước tưới cây thì cây héo mới nghi ngờ nước có vấn đề”, ông Quế cho hay.
Ông Quế khẳng định chắc chắn nước giếng trong khu dân cư này đã bị nhiễm nhiên liệu lỏng và chỉ có thể là xăng, bởi khi bơm lên đốt thì bắt lửa cháy bùng rất nhanh. Có hộ bơm nước giếng lên, gạn lấy lớp xăng trên mặt được vài lít, thử đổ vào máy cắt cỏ thì máy nổ hoạt động như xăng bình thường.
Ông Nguyễn Duy Ứng có nhà cạnh ông Quế cho biết nhà ông sinh hoạt bằng nước máy, nước giếng vốn trước đây dùng tắm giặt, nhưng khi giếng bị nhiễm mùi xăng dầu thì không dám dùng. Hiện chỉ có một số nhà trong khu vực lắp đặt nước máy sinh hoạt, phần lớn số hộ còn lại vẫn chưa dùng nước máy.
Ông Trần Văn Quế cho biết đầu tháng 9.2016, ông cùng một số hộ viết đơn phản ánh tình hình nước giếng có mùi hôi khó chịu, nước có váng xăng dầu và đề nghị các ngành chức năng TP.Buôn Ma Thuôt về kiểm tra, xác định nguyên nhân. Ngày 9.9.2016, Phòng Tài nguyên - Môi trường TP.Buôn Ma Thuột cùng Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường về lấy mẫu nước để phân tích.
Hơn một tháng sau, ngày 11.10.2016, UBND TP.Buôn Ma Thuột có văn bản trả lời: “Đây là trường hợp ô nhiễm môi trường chưa xác định được nguyên nhân” và “để xác định được nguyên nhân, tổ chức xử lý và khắc phục ô nhiễm tại một số giếng nước, xét đến thời điểm hiện nay, UBND thành phố chưa đủ điều kiện, phương tiện, thiết bị để thực hiện”.
Cũng tại công văn, UBND TP.Buôn Ma Thuột khuyến cáo “các hộ dân có nước giếng bị ô nhiễm không nên sử dụng, có biện pháp che chắn, bảo vệ, ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ, phát tán ô nhiễm ra khu vực xung quanh”.

Trung Chuyên

Bạn đọc phản hồi (9 nhận xét)

Namlong

Xung quanh nơi đào giếng có thể là kho nhiên liệu được chôn trong chiến trang, đào rộng ra theo hướng nướ chảy sẽ gặp được những bể chứa .

Vogialand

Cẩn thận khi làm việc đó

Tuyết

Dầu thô thông thường có màu đen. Như thế chỉ có thể là chất cháy (xăng, dầu) ở đâu đó ngấm vào trong đất. Khi nó hòa trộn với nước có màu trắng đục. Khi để lâu thì chất cháy hoặc chất cháy có pha trộn nước phải nổi lên trên mặt nước vì nó có tỷ trọng nhỏ hơn. Ở dưới giếng hiện tượng này cũng đã xảy ra (theo bài viết này).

Trịnh Minh Anh

Trong khu vực này trước đó là nơi có để bồn xăng, bồn xăng bị rò rỉ xăng thấm vào lòng đất. Khi đào giếng hoặc nếu có mưa, nước ngấm xuống đất làm xăng nổi lên chảy ngấm vào giếng. Khi múc nước giếng lên chậu, xăng nổi lên nên đốt là cháy. Trường hợp này báo chí đã đưa tin và từ thập niên 80 TK trước khi còn tại ngũ đóng quân ở Văn Lãng, Lạng Sơn, đơn vị tôi đã trực tiếp chứng kiến và múc xăng từ các giếng nước ở bản Cốc Nam, Văn Lãng, Lạng Sơn để sử dụng.

Nhanltd

Xăng đâu mà ra mấy bố. Dầu thô thì may ra, có biết xăng phải qua nhà máy lọc dầu ... mới thành không. Đâu có sẵn dưới đất cho mấy ông.

Thong

chắc chắn có mỏ dầu ở dưới !

Phan Khánh Huyền Thoại

Đào mà thấy thì phải giao nộp cho cơ quan chức năng.

Bình luận