Sau nhiều năm, Trung Quốc dần thay Mỹ đóng vai trò hậu thuẫn chủ chốt cho chiến lược tăng cường sức mạnh quân sự của Campuchia.

Gần đây, Campuchia không ngừng tập trung đầu tư vào quân sự, nhất là sau khi xảy ra những cuộc đụng độ biên giới với Thái Lan. Tháng 10.2012, Campuchia tiếp nhận 100 xe tăng và 40 xe bọc thép mua từ Ukraine, theo báo The Phnom Penh Post. Đây được xem là đợt trang bị khí tài quân sự lớn nhất từ trước đến nay của Phnom Penh. Hơn 2 năm trước, nước này trang bị thêm 94 xe tăng dù đã được Trung Quốc đồng ý cho không 250 chiếc. Sắp tới, bắt đầu từ tháng 4, Phnom Penh sẽ lần lượt tiếp nhận 12 trực thăng quân sự Z-9 do Bắc Kinh cung cấp. Số trực thăng này được Trung Quốc sản xuất theo công nghệ Pháp, sẽ thay thế loại Mi-8 và Mi-17 của Nga mà Campuchia sử dụng hơn chục năm qua. Đây cũng là lô hàng viện trợ của Trung Quốc giúp đồng minh tăng cường sức mạnh quân sự.

 Xe tăng Campuchia trong một cuộc diễu binh
Xe tăng Campuchia trong một cuộc diễu binh - Ảnh: Militaryphotos.net

Phnom Penh không ngần ngại khẳng định việc Campuchia đang nỗ lực tăng cường quân sự. Không chỉ nâng cao năng lực quốc phòng, Campuchia còn tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ. Báo The Phnom Penh Post dẫn lời Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết, điều này là cần thiết để đáp ứng mục tiêu tăng cường năng lực quân sự, bảo vệ chủ quyền quốc gia. Trong một buổi gặp gỡ hơn 1.000 người dân Campuchia hồi tháng 11.2012, Thủ tướng Hun Sen phát biểu: “Chúng ta tăng cường trang thiết bị nhằm tự vệ chứ không phải để xâm chiếm nước khác”. Dự kiến ngân sách quốc phòng của Campuchia trong năm 2013 sẽ tăng 14% so với năm ngoái, tức khoảng 400,16 triệu USD. Trong khi đó, động thái này của Phnom Penh khiến Bangkok không khỏi lo ngại khi tranh chấp biên giới giữa hai bên xung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear vẫn chưa có hồi kết.

Nhà tài trợ lớn nhất

Đến nay, việc Campuchia tăng cường vũ trang diễn ra một cách lặng lẽ và kín đáo, nên nhiều người không biết chính xác khả năng quân sự của nước này. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, thực lực quốc phòng của Campuchia có thể được đánh giá thông qua sự phát triển kinh tế và mối quan hệ giữa nước này với các cường quốc quân sự, đặc biệt là Trung Quốc và Mỹ.

Sau khi chiến thắng Khmer Đỏ hồi năm 1979, quân đội hoàng gia Campuchia được thành lập. Lúc bấy giờ Phnom Penh xem mối quan hệ quân sự với Washington là ưu tiên hàng đầu. Mỹ hỗ trợ Campuchia xây dựng quân đội với những khoản viện trợ tài lực và khí tài. Tuy nhiên, đến cuối thập niên 1990, Phnom Penh chuyển mối quan hệ “hữu hảo” sang Bắc Kinh. Trong cuốn sách bàn về quan hệ quân sự Washington - Phnom Penh, tiến sĩ Lewis M.Sterm, cựu chuyên gia quân sự của Cơ quan Tình báo Mỹ, đã giải thích nguyên nhân sự thay đổi trên. Theo đó, lúc bấy giờ, quốc hội Mỹ chỉ đồng ý viện trợ quân sự cho Campuchia nếu Phnom Penh đáp ứng một số yêu cầu “nhạy cảm” nên hai bên bất đồng. Vì thế, quan hệ quân sự song phương tạm chấm dứt vào năm 1997 và chỉ được khôi phục từ năm 2004. Khoảng thời gian 7 năm này tạo cơ hội cho Trung Quốc dần trở thành nhà tài trợ quân sự lớn nhất của Campuchia.

Từ cuối thập niên 1990 đến nay, Bắc Kinh liên tục viện trợ quốc phòng cho Phnom Penh. Hiện nay, phần lớn vũ khí mà Quân đội Hoàng gia Campuchia sử dụng đều đến từ Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh từng thừa nhận sức mạnh của quân đội nước này có được hiện nay là nhờ vào sự giúp đỡ của Bắc Kinh với giá trị lên đến hàng triệu USD mỗi năm. Nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt đến Campuchia hồi tháng 5.2012, Bắc Kinh cam kết khoản viện trợ quân sự trị giá 20 triệu USD cho Phnom Penh. Trước đó, vào tháng 8.2011 Bắc Kinh còn đồng ý cấp một gói viện trợ trị giá 195 triệu USD cho Phnom Penh. Số trực thăng mà Campuchia sắp nhận từ Trung Quốc thuộc gói viện trợ này.

Trong khi đó, Mỹ hiện tại chủ yếu viện trợ “phần mềm” cho quân đội Campuchia, ví dụ như những chương trình huấn luyện, trao đổi kinh nghiệm, hoạt động cứu trợ thiên tai… Ngoài ra, Úc và Pháp cùng một số nước khác cũng có những chương trình đào tạo, huấn luyện cho quân đội Campuchia trong những năm qua.

Minh Quang
(Văn phòng Bangkok)

>> Đầu tư của Việt Nam vào Campuchia tăng
>> Lính Thái Lan bắn chết 3 người Campuchia đốn gỗ lậu
>> Campuchia mua 100 xe tăng, 40 xe bọc thép
>> Mỹ - Campuchia tăng cường hợp tác quân sự
>> Ba tàu chiến Nhật chính thức thăm Campuchia
>> Xúc phạm cựu vương Campuchia, một phụ nữ Trung Quốc bị trục xuất
>> Truyền thống đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia là tài sản chung vô giá
>> Thái Lan, Campuchia cùng rút quân

Bạn đọc phản hồi (9 nhận xét)

Nguyễn Anh, Quận 3, Tp.HCM

Đối phó với người Trung Quốc. Người Việt Nam chúng ta là phải đặc biệt luôn ghi vào não và vĩnh viễn giữ trong đầu cái chữ đề phòng và sẵn sàng chiến đấu, đối phó với người Trung Quốc và có yếu tố Trung Quốc dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, môi trường nào khi tiếp xúc với họ. Vì sao? Vì người Trung Quốc có bản chất "hai mặt", một mặt trước thì tỏ ra hửu hảo bắt tay, mặt phía sau thì thủ dao sắt nhọn và họ sẳn sàng quay lưng tung cú "đâm" là chúng ta sẽ dính đòn nghiệt. Điều này lịch sử Việt Nam chúng ta có ghi và truyền dạy cho chúng ta, và mong rằng con cháu người Việt chúng ta sẽ vĩnh viễn ghi nhớ.

Trần Ngọc Tôn

Tôi hòan tòan đồng ý với những ý kiến nhận xét trên và tôi chắc rằng những nhà Lãnh đạo của Việt nam còn hiểu sâu hơn chúng ta hàng trăm lần về mưu đồ thâm hiểm của bọn Trung quốc. Tuy nhiên tôi vẫn bổ sung thêm ý kiến: Nếu ai đó còn hy vọng hoặc còn bị mê hoặc vào sự bao biện của Trung quốc thì phải tỉnh lại ngay, Việt nam sẽ chỉ là kẻ bưng tráp và không bao giờ khá lên được nếu theo Trung quốc, cho nên chúng ta phải chọn con đường riêng cho mình vì tương lai của dân tộc.

Nguyễn Văn Bình

Với bản chất của người Campuchia "sớm đầu tối đánh" cộng thêm sự hổ trợ giàu có của Trung Quốc thì nếu có cuộc đối đầu Việt Nam _ Trung quốc thì điểm bắt đầu là biên giới Việt Nam_Campuchia chứ không phải ở biên giới Việt Nam_Trung Quốc, là người dân ở phía nam tôi luôn ái ngại việc này lắm. Nếu nhà nước chủ quan như thời kỳ của bọn diệt chủng Campuchia, thì người dân phía nam phải hy sinh một cách oan uổng nửa, tôi ước mơ điều này sẻ không sảy ra với chúng tôi.

xp

Campuchia là lá bài dự phòng cua Trung Quốc ở ASEAN.

viet can tho

Việt Nam phải có cách của Việt Nam cũng như truyền thống ông cha dã làm. Nhưng cái cần nhất của Việt Nam là luôn phải tỉnh táo.

Nguyễn Tấn Đạt

một âm mưu rất nham hiểm và sâu xa của Trung Quốc, giống như trong các lần quân Nguyên tấn công nước ta đều tăng cường quân sự với Chăm để đánh nước ta vậy! Bây giờ TQ tăng cường hỗ trợ cho CamPuChia để tạo thêm một đồng minh nếu chiến trang Trung - Việt diễn ra

Bình luận