Ông Đào Minh Quân và con gái đang kể lại sự việc  /// Ảnh: T.Hiếu
Ông Đào Minh Quân và con gái đang kể lại sự việc Ảnh: T.Hiếu
Vụ việc xảy ra đã một tháng nhưng ông Đào Minh Quân (45 tuổi), ngụ ở đường số 11, P.Linh Xuân (Q.Thủ Đức, TP.HCM) vẫn rất bức xúc chuyện kiểm tra hành lý khi cha con ông làm thủ tục nhập cảnh.
Ông Quân kể với PV Thanh Niên, cha con ông từ Mỹ về đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc gần 18 giờ ngày 10.6 bằng chuyến bay của Hãng Cathay Pacific số hiệu CX799 (quá cảnh Hồng Kông). Khi làm thủ tục hải quan, ông Quân cho biết ngoài hai ba lô mang theo người, cha con ông còn có 4 kiện hành lý ký gửi. Sau khi soi chiếu hết hành lý, phía hải quan đề nghị giữ lại một kiện hành lý, hỏi trong đó có gì. Ông Quân đáp chỉ có trái cây, thuốc bổ, quần áo, dầu gội, kem đánh răng... đem về làm quà cho người thân, bạn bè.
Sau đó, nhân viên hải quan yêu cầu cha con ông phải vào phòng cách ly. Thay vì phải kiểm tra một kiện hành lý, phía hải quan gần 10 nhân viên đã xét toàn bộ hành lý cả xách tay lẫn ký gửi để kiểm tra “từng lọ dầu thơm, từng cục xà bông”. Việc kiểm tra kéo dài hơn 1 giờ tại phòng cách ly sân bay.
“Điều tôi thấy buồn lòng là con gái tôi đang ở tuổi dậy thì, trước khi đi mẹ cháu chuẩn bị cho cháu từng chiếc quần áo lót, thậm chí cả đồ dùng cá nhân cho phụ nữ. Thế mà nhân viên hải quan kiểm tra, bày những thứ này trên bàn ở trước mặt cháu. Con tôi từ nhỏ sống ở Mỹ nên dường như không hiểu chuyện gì đã xảy ra lúc đó”, ông Quân nói thêm, điều vô lý là trước đó hành lý đều được kiểm tra qua máy soi ở sân bay, không phát hiện điều gì bất thường, sao lại bắt mở ra kiểm tra lại?
Trước tình cảnh như vậy, ông Quân điện thoại nhờ người can thiệp. Sau đó, ông Phan Đức Thắng, Phó đội trưởng Đội thủ tục hành lý nhập khẩu, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, tới làm việc. Ông Thắng nói với ông Quân đây chỉ là sự hiểu lầm và yêu cầu nhân viên hải quan nhanh chóng đóng đồ, trả lại hành lý cho cha con ông Quân.
“Ở Mỹ hay các nước phát triển, việc lục lọi đồ dùng riêng tư, quần áo lót của trẻ dưới 14 tuổi là điều cấm kỵ. Ngay như tôi là cha cũng không có quyền xét nét, kiểm tra mà mọi thứ phải để cho mẹ cháu giải quyết”, ông Quân tâm sự.
Nhân viên hải quan làm đúng!
Ông Phan Đức Thắng cho hay sau khi soi chiếu hàng hóa, nhân viên hải quan nghi ông Quân có mang nhiều loại thuốc, mỹ phẩm nên buộc mở hành lý để kiểm tra. Tuy nhiên, khi kiểm tra, số hàng mà ông Quân mang theo chỉ là vitamin bổ dưỡng, dầu gió rẻ tiền... với trị giá khoảng 530 USD và được miễn thuế.
Ông Thắng lý giải việc kiểm tra toàn bộ hàng hóa của ông Quân là để xác định số lượng hàng hóa mà ông này được miễn thuế. Hiện mỗi người nhập cảnh vào VN được mang hàng miễn thuế không vượt quá 10 triệu đồng/người. “Ở sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách phải vào phòng cách ly để kiểm tra hàng hóa có tỷ lệ không nhiều, chỉ khoảng 5%. Tôi khẳng định không có chuyện hải quan vòi vĩnh mà đây chỉ là sự hiểu lầm của anh Quân. Mọi trường hợp kiểm tra đều có camera giám sát. Trường hợp trên, anh em đã làm đúng thủ tục”, ông Thắng khẳng định.
Còn chuyện kiểm tra những đồ dùng riêng tư, tế nhị trước mặt trẻ con như ông Quân phản ánh, ông Thắng lý giải theo quy định của hải quan VN, nhân viên hải quan phải kiểm tra hàng hóa, tư trang trước mặt hành khách dù đó là người lớn hay trẻ em. Trên bàn kiểm tra sẽ có rất nhiều khay, hành khách sẽ tự lấy đồ trong hành lý đặt lên khay để phân loại hàng hóa.

Các nước kiểm tra ra sao?
Từng đi nhiều nước và dẫn khách đi du lịch ở nước ngoài, ông Trần Thế Dũng, Phó giám đốc Công ty du lịch Thế hệ Trẻ, cho biết nếu cần phải kiểm tra, hải quan hay nhà chức trách nước ngoài ở sân bay sẽ mời khách vào phòng và chỉ yêu cầu mở một phần hay lật chỗ hành lý đó ra để xem đó là vật gì chứ không bắt khách đưa ra từng cái, nhất là liên quan đến đồ lót phụ nữ. Úc và New Zealand là hai nước kiểm tra khắt khe hành lý của khách nhưng khi có nghi vấn, nhân viên hải quan sẽ đeo găng tay để lấy những đồ vật nghi bất hợp pháp ra ngoài để kiểm tra.
“Dẫn khách đi ra nước ngoài, tôi chưa bao giờ thấy hình ảnh phản cảm đó. Một nước văn minh thì hải quan không có kiểu kiểm tra từng cái quần áo lót của phụ nữ như vậy. Bởi trước đó hành lý của khách đã được máy móc quét và kiểm tra rồi”, ông Dũng khẳng định.
Tại một số sân bay ở Nhật, việc kiểm tra hành lý xách tay khi cần thiết cũng được làm rất cẩn trọng và tế nhị. Nhân viên hải quan trước khi đề nghị khách tự mở hành lý, luôn dùng một tấm che đặt ngăn tầm nhìn của những người đang xếp hàng phía sau trước khi mang các đồ đạc ra khỏi túi. Sau khi kiểm tra xong, người kiểm tra rất cẩn trọng đặt ngay ngắn lại vào túi xách hoặc vali của khách kèm lời xin lỗi đã làm phiền.
Thực tế thời gian gần đây việc kiểm tra hàng hóa của Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã có nhiều cải tiến đáng kể về thời gian, thủ tục, quy trình ở cả chiều xuất lẫn nhập cảnh, nhưng rõ ràng qua sự việc vừa rồi cho thấy cần giám sát chặt chẽ lực lượng thi hành công vụ tại đây.
T.Hiếu - B.C

Trung Hiếu

Bạn đọc phản hồi (42 nhận xét)

NVH

Mình đi Mỹ khi nhập cảnh vào cũng không như vậy, khi qua máy soi chiếu, họ thấy vật khả nghi, sau đó họ mời lại và xem họ hỏi vật gì, Mình khai báo đúng là nó là gì, sau đó họ đưa qua 1 vị trí riêng và đeo găng tay vào, họ tự mở nhưng có sự chứng kiến của mình, nếu đúng như vậy họ sẽ để lại đúng vị trí và họ xin lỗi làm trễ giờ của quí khách, không ai kiểm tra như Việt Nam. Một lần mình đi du lịch về cùng những Việt Kiều những kiện hàng họ quấn chặt hết băng keo (vì họ sợ bị lấy đồ). Điều đó là sự thật, thấy cảnh đó mình cảm thấy buồn...

Ngoc Ha

Bạn có biết máy soi nó hoạt động thế nào không? Nó chỉ có thể phát hiện ra vật có cấu tạo bằng gì, ví dụ vật bằng kim loại, để biết chính xác là vật gì phải yêu cầu mở ra xem. Máy soi không phải như đôi mắt thần của tề thiên đại thánh mà có thể nhìn thấy được mọi vật trong hành lý

NVH

Xin lỗi NVH vì tôi cũng là NVH. Thấy hơi lạ nên hỏi thôi, sợ dùng tên trùng nhau sau này dễ lẫn lộn.

Bill

Tôi đi khắp các nước năm thì mười hoạ vẫn bị kiểm và điều đó hoàn toàn bình thường, những hành khách có kinh nghiệm đã quen việc này và chấp nhận. Mà khi đã kiểm thì hải quan có thể sờ nắn từng gấu quần áo, mở bóp bỏ hết lên bàn, hỏi từng cái hoá đơn, đếm từng đồng.... Hải quan Mỹ không phải ngoại lệ đâu nên đừng kêu hải quan Việt

Long

Hải quan Mỹ nào làm như vậy? Hải quan Mỹ chỉ hỏi những vật khả nghi và kiểm tra đúng cái đó. Nếu đúng thì nó xin lỗi và cho đi ngay. Bạn đừng có nói xạo...

Hoang Long

Chính xác, theo như bài viết nếu không được kiểm tra quần áo lót nếu khách nhét ma tuý vào đó thì sao, hải quan cũng không được quyền kiểm tra luôn àh? Mấy ông phát biểu phải suy nghĩ giùm cái.

Trần Văn Minh

Đừng lấy gì làm lạ khi HQ Viêt Nam đã khám xét đúng quy trình, và theo đúng tinh thần văn minh của HQ Việt Nam

Hiếu

Hãy tiếp thu những cái hay của thế giới. Mong lắm thay.

brvt

Chả có gì to tát nếu nhìn về khía cạnh an ninh, mỗi nước có quy định khám xét riêng. Máy soi đôi khi chỉ hỗ trợ & phát hiện nghi ngờ chứ dân trong nghề cũng tìm cách qua mặt máy soi. Một số nước họ đeo găng tay để kiểm tra ngoài lý do tế nhị ra thì lý do đảm bảo vệ sinh cho chính họ là chủ yếu. Đôi khi họ không mở & đụng vào mà nói hành khách mở ra cho họ kiểm tra. Tuy nhiên nếu nghi ngờ họ vẫn kiểm tra sờ nắn lại.

Chị Hoa Mập

Tôi vừa ờ Mỹ về. Trong chuyến bay về tôi bị 1 nhân viên an ninh nữ khám xét. Sờ nắn rất kỹ tỉ mỉ trên người của tôi. Tôi hiểu điều đó là cần thiết, nên vui vẻ hợp tác. Tại sao vậy? Vì tôi biết chắc chắn nếu 1 NV có nghiệp vụ tốt và có trách nhiệm họ phải làm vậy, vì tôi trong mắt họ chắc chắn là người khả nghi cao hơn nhiều người khác... Tôi mặc trong người 1 quần bó, 2 quần jean. Thật không bình thường vào mùa hè... lý do là hành lý của tôi đã đủ kg. Mà tôi lại tiếc quần jean đẹp... nếu tôi mặc thêm 1 chiếc jean là hợp thức hoá việc mang thêm đồ... làm mất công họ khám mình quá kỹ... sau việc khám xét tôi vui vẻ cảm ơn họ thật lòng... và thật yên tâm trên chuyến bay về sự cẩn trọng của họ. Còn ở VN việc nhìn thấy rõ ràng là đồ lót và BVS nhưng vẫn lục... Công tâm mà nói họ lục vậy với mục đích gì???? Chả lẽ muốn lấy mấy thứ đó...??? Hay trong suy luận nghề nghiệp họ có dấu hỏi??? VN thiếu gì BVS tốt, sao lại phải mang từ Mỹ về.??? Chúng ta là khách hàng có quyền trong phạm vi hợp pháp... còn họ, họ có quyền trong phạm vi nghi vấn ... họ làm càng kỹ, chúng ta càng AN TOÀN... Ngoài những việc bê bối cần lên án. Chúng ta cũng nên công tâm. Đừng vô ý làm rùm beng thái quá... làm quá kg ai dám ghé VN chơi. Người thiệt nhất vẫn là dân mình. Người nhà không đoàn tụ. Du lịch ế ẩm kéo theo nhiều ngành khác... Hãy cân nhắc trước khi lên mạng đi các bác ơi....

Bình luận