Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: 'Dự án 8B Lê Trực vi phạm pháp luật nghiêm trọng'

0 Thanh Niên Online

(TNO) Hôm nay 2.11, Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm ở công trình 8B Lê Trực ở phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội.
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm ở công trình 8B Lê Trực - Ảnh: Lê Quân Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm ở công trình 8B Lê Trực - Ảnh: Lê Quân
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm ở công trình 8B Lê Trực - Ảnh: Lê Quân
Theo kết luận, ngày 26.10 vừa qua, Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp thường trực để nghe báo cáo về việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án số 8B Lê Trực. Cuộc họp có các Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, Vũ Văn Ninh, Vũ Đức Đam và Phạm Bình Minh cùng lãnh đạo các bộ: Xây dựng, Công an, Quốc phòng, UBND TP.Hà Nội, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Văn phòng Chính phủ.
Sau khi nghe báo cáo của các cơ quan, Thủ tướng đã kết luận việc vi phạm các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc, đầu tư xây dựng và quản lý trật tự xây dựng đô thị tại số 8B Lê Trực là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng.
Chủ đầu tư đã bất chấp pháp luật, không thực hiện đúng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc theo giấy phép xây dựng, đồng thời không thực hiện các yêu cầu của các cơ quan quản lý trật tự xây dựng đô thị.
Vụ việc này là biểu hiện yếu kém về hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng đô thị. Thủ tướng yêu cầu phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các sai phạm của chủ đầu tư dự án và các tổ chức, cá nhân có liên quan.
Để giữ nghiêm kỷ cương, thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng, trật tự xây dựng đô thị, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội rà soát, kiểm tra đánh giá đúng các hành vi và mức độ vi phạm của chủ đầu tư so với giấy phép xây dựng đã cấp và thực hiện xử phạt nghiêm minh theo đúng quy định. Yêu cầu chủ đầu tư dự án trình cơ quan có thẩm quyền phương án và nêu thời hạn cụ thể thực hiện việc khắc phục sai phạm.
Thủ tướng nhấn mạnh việc phá dỡ phần công trình sai phạm phải bảo đảm các chỉ tiêu về chiều cao, mật độ xây dựng, quy mô diện tích, chức năng sử dụng theo đúng giấy phép xây dựng đã cấp, bảo đảm an toàn cho người dân và an ninh cho khu vực; đồng thời, công trình sau khi cải tạo phải đáp ứng yêu cầu cảnh quan kiến trúc, phù hợp với các công trình xung quanh và bảo đảm các điều kiện an ninh, an toàn cho các hoạt động trong khu vực.
Về trách nhiệm, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội phải tổ chức tiến hành thanh tra công vụ, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan để xẩy ra vi phạm kéo dài và nghiêm trọng trật tự xây dựng đô thị tại Dự án 8B Lê Trực theo đúng các quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng trong tháng 11.2015.
Hà Nội cũng được giao tổ chức tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện các quy định về quản lý quy hoạch và quản lý, trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn, có giải pháp kiên quyết, cụ thể không để xẩy ra vi phạm về quy hoạch và trật tự xây dựng đô thị; chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng nghiên cứu việc quản lý quy hoạch kiến trúc đối với các khu vực giáp ranh các khu có chức năng đặc thù trong thành phố.
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương rà soát, đề xuất sửa đổi các quy định về quản lý trật tự đô thị và thanh tra xây dựng để bảo đảm hiệu lực, hiệu quả quản lý trật tự xây dựng của các cấp chính quyền phường, quận và thành phố. Các chế tài áp dụng phải bảo đảm yêu cầu cải cách hành chính, nhanh và hiệu quả; khẩn trương có ý kiến thống nhất về dự thảo các quy định quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị theo Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, gửi UBND TP.Hà Nội để hoàn thiện, ban hành trong tháng 11.2015.
Bộ Xây dựng phối hợp với UBND TP.Hà Nội nghiên cứu việc quản lý quy hoạch kiến trúc đối với các khu vực giáp ranh các khu có chức năng đặc thù trong thành phố Hà Nội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm