Lực lượng kiểm tra cắt ống thu mẫu nước xả thải tại công Huy Việt tối 12.7 
 /// Ảnh: Công an cung cấp
Lực lượng kiểm tra cắt ống thu mẫu nước xả thải tại công Huy Việt tối 12.7 Ảnh: Công an cung cấp
Từ năm 2010 đến nay, Công ty TNHH sản xuất thương mại Huy Việt - Tây Đô (Cần Thơ) đã 5 lần bị xử phạt về hành vi xả nước thải không qua xử lý trực tiếp ra sông Hậu. 
Sáng 27.7, thông tin từ Phòng cảnh sát Môi trường (PC49), Công an TP.Cần Thơ, cho biết đã nhận được kết quả phân tích mẫu nước thu được tại ống xả nước của Công ty TNHH sản xuất thương mại Huy Việt - Tây Đô (gọi tắt là Công tay Huy Việt - Tây Đô, ở KCN Trà Nóc 2, Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ).
Tiếp tục phát hiện Công ty Huy Việt - Tây Đô xả thải trực tiếp ra sông Hậu - ảnh 1

tin liên quan

Giấu chất thải dưới đáy ghe xả ra sông Hậu
Chiều 7.9, đại tá Nguyễn Hoàng Trinh, Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP.Cần Thơ, cho biết đang củng cố hồ sơ, chờ kết quả giám định chất thải của cơ quan chức năng để xử lý Công ty TNHH Phương Duy (Suntze Chemical Co.,Ltd, trụ sở tại KCN Trà Nóc 2, Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ), xả thải trực tiếp ra sông Hậu.
Theo kết quả phân tích của Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng - Sở KHCN thì 2 mẫu nước thải thu được có thông số Coliforn vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 700 - 800 lần cho phép. Hiện PC49 đang củng cố hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.
Trước đó, tối 12.7, PC49 phối hợp với Cục Cảnh sát Môi trường (C49) Bộ Công an và các ngành chức năng bắt quả tang ông Tô Hữu Chuộng, nhân viên Công ty TNHH sản xuất thương mại Huy Việt - Tây Đô, đang sử dụng máy bơm bơm nước thải từ hồ chứa đặt tại công ty xuống phương tiện thủy bằng gỗ mang BS ĐT 3622 để vận chuyển qua đổ tại bồn xả thải của  Công ty TNHH Vườn Thực Nghiệm Ước mơ (H.Lấp Vò, Đồng Tháp).
Ngoài ra, lực lượng kiểm tra còn phát hiện toàn bộ nước giải nhiệt của công ty Huy Việt - Tây Đô được thải qua ống thoát nước mưa để xả trực tiếp ra sông Hậu với 2 điểm xả.
Cùng thời điểm trên, một tổ công tác khác tiến hành kiểm tra công ty TNHH Vườn Thực Nghiệm Ước mơ và phát hiện các công nhân đang xả trực tiếp nước thải sản xuất tại công ty không qua xử lý ra sông Hậu.
Theo PC49, từ năm 2010 đến nay, Công ty TNHH sản xuất thương mại Huy Việt - Tây Đô đã 5 lần bị xử phạt về hành vi xả nước thải không qua xử lý trực tiếp ra sông Hậu.
Gần đây nhất, tháng 7.2016, UBND TP.Cần Thơ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Huy Việt - Tây Đô với tổng số tiền gần 900 triệu đồng vì hành vi trên.

Mai Trâm

Bạn đọc phản hồi (5 nhận xét)

mycitiinlov456

Công ty đã 5 lần bị xử phạt nhưng vẫn tiếp tục xả thải/không bị đóng cửa... Hình phạt còn quá nhẹ thì làm sao răn đe các công ty khác !!! Họ sẽ tiếp tục vi phạm...

Nông Dân

Nếu ở Nhật là đóng cửa ngay chứ không phải thế này.

Robin

Phải sửa luật, bỏ tù những ông chủ công ty cố tình vi phạm pháp luật về môi trường thì mới chấm dứt việc này.

Dương Văn Tuấn

Từ năm 2010 đến nay, đã 5 lần bị xử phạt về hành vi xả nước thải không qua xử lý trực tiếp ra sông Hậu. Sai phạm có hệ thống. Sao không đóng cửa để làm gương . Xử phạt như thế cũng còn rẻ so với chi phí đầu tư và vận hành hệ thống xử lý nước thải.

Tài

Cần phải đóng cửa công ty này và cấm toàn bộ những người đầu tư và điều hành công ty này thành lập các công ty mới . Có như vậy thì mới có thể xử lý triệt để .

Bình luận